Tên lửa Nga khoe sức mạnh ở vùng đất nhạy cảm, phương Tây lo ngại

0
0

 - Một tiểu đoàn tên lửa thuộc nhóm chiến thuật của Hạm đội Phương Bắc được trang bị hệ thống phòng thủ ven biển Bastion đã vượt qua được cuộc kiểm tra cuối cùng trong giai đoạn huấn luyện mùa đông. Tiểu đoàn này đóng tại khu vực Alexandra Land thuộc quần đảo Franz Joseph Land ở Bắc Cực, văn phòng báo chí của Hạm đội Phương Bắc hồi cuối tuần vừa rồi cho biết.

"Trong cuộc kiểm tra cuối cùng, các đơn vị tên lửa đã huấn luyện bài tập báo động, chuẩn bị vũ khí hạng nặng và đưa ra khỏi kho, thực hiện cuộc hành quân và triển khai các bệ phóng Bastion đến khu vực định vị trên bờ biển Barents", văn phòng báo chí cho biết trong một tuyên bố.

Một tiểu đoàn tên lửa thuộc nhóm chiến thuật của Hạm đội Phương Bắc được trang bị hệ thống phòng thủ ven biển Bastion đã vượt qua được cuộc kiểm tra cuối cùng trong giai đoạn huấn luyện mùa đông.
Một tiểu đoàn tên lửa thuộc nhóm chiến thuật của Hạm đội Phương Bắc được trang bị hệ thống phòng thủ ven biển Bastion đã vượt qua được cuộc kiểm tra cuối cùng trong giai đoạn huấn luyện mùa đông.

Các cuộc tập trận được tổ chức dưới sự hỗ trợ mô phỏng tình huống chiến thuật giả định trên máy tính chứ không thực hiện các vụ phóng tên lửa thật. Mục đích của các màn diễn tập này là để kiểm tra xem liệu các đơn vị chiến đấu vận hành hệ thống phòng thủ Bastion có đạt được thời gian yêu cầu khi tiến hành triển khai các bệ phóng ở khu vực Bắc Cực trong điều kiện nhiệt độ thấp, văn phòng báo chí Hạm đội Phương Bắc cho hay.

Các hệ thống phòng thủ ven biển Bastion được trang bị tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh Oniks đang phục vụ trong các đơn vị Bắc Cực thuộc Hạm đội Bắc và đóng tại các đảo Alexandra Land và Kotelny. Oniks là tên lửa chống hạm tầm trung, được thiết kế để chiến đấu với các nhóm tàu nổi và tàu chiến đơn lẻ của hải quân địch trong điều kiện đối kháng hỏa lực mạnh và thiết bị vô tuyến điện tử gây nhiễu.

Cuộc tập trận ở Bắc Cực diễn ra trong bối cảnh vùng đất này đang nằm trong sự tranh chấp giữa Nga và một số nước phương Tây. Phương Tây không thoải mái khi Moscow tăng cường các hoạt động quân sự ở Bắc Cực.

Nga đã mở nhiều căn cứ quân sự và khoa học ở vùng Bắc Cực trong những năm gần đây. Tổng thống Putin đã đích thân thực hiện nhiều chuyến thăm đến Bắc Cực.

Bắc Cực là một trong số ít những vùng đất trên Trái đất của chúng ta mà chưa một quốc gia nào chính thức có "sổ đỏ". Hiện tại, ít nhất 5 nước gồm Nga, Na Uy, Đan Mạch, Canada và Mỹ đều đưa ra những đòi hỏi chủ quyền đối với vùng Bắc Cực bởi đây là nơi chứa rất nhiều tài nguyên thiên nhiên chưa được khai thác, trong đó có dầu mỏ.

Cuộc tranh chấp trên trở nên căng thẳng khi các lớp băng tan chảy mở ra triển vọng về những tuyến đường hàng hải mới và khả năng khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú ở đây. Ngoài ra, các chuyên gia cho biết, một chuyến đi từ châu Âu đến châu Á đi qua Bắc Cực sẽ ngắn hơn đi qua kênh đào Panama khoảng 7.408km.

Nga đã chính thức đặt mục tiêu và đề ra kế hoạch triển khai lực lượng vũ trang để bảo vệ các lợi ích kinh tế và chính trị ở Bắc Cực trước năm 2020, trong đó có các đơn vị bảo vệ bờ biển, lính biên phòng cũng như các lực lượng quân đội khác. Theo quân đội Nga, hai lữ đoàn Bắc Cực sẽ được triển khai ở vùng cực bắc của nước Nga trong vài năm tới. Nga cũng đang lên kế hoạch khôi phục hoạt động trở lại các sân bay từ kỷ nguyên Xô-viết ở Bắc Cực đồng thời thiết lập sự hiện diện hải quân thường trực dọc Đường Biển Bắc có tầm quan trọng chiến lược.

Nga tuyên bố, nước này cần tăng cường sự hiện diện hải quân ở Bắc Cực để bảo vệ các lợi ích kinh tế trong khu vực khỏi sự xâm lấn của các quốc gia NATO. Đây chính là chỉ thị của Tổng thống Vladimir Putin.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Thêm 5 ca bệnh COVID-19, trong đó có 2 ca nhập cảnh đã trên 14 ngày

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều 15/1/2021 đã công bố thêm 5 ca bệnh COVID-19, là các ca nhập cảnh được cách ly ngay tại TP. Hồ Chí Minh (02), Đà Nẵng (03). Trong số đó có 2 ca nhập cảnh từ cuối tháng 12/2020.

VNPT nhận bằng khen doanh nghiệp tiêu biểu triển khai IPv6

(VnMedia) - Tại Hội nghị tổng kết công tác IPv6 và công bố Chương trình IPv6 For Gov giai đoạn 2021- 2025 diễn ra chiều 15/1 tại Hà Nội, Tập đoàn VNPT đã vinh dự nhận bằng khen là doanh nghiệp tiêu biểu triển khai IPv6 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Từ đêm 16/1, Bắc Bộ đón đợt rét đậm mới

(VnMedia) - Đợt không khí lạnh mạnh sẽ khiến Bắc Bộ mưa rét từ đêm 16/01. Ngày 17/01 trời âm u, rét đậm rét hại và có thể có tuyết ở miền núi cao. Ngày 18 và 19/01 đêm rét đậm rét hại, ngày có nắng…

Tổng thống đắc cử Biden bất ngờ hoãn tập duyệt cho lễ nhậm chức

(VnMedia) - Tổng thống đắc cử Joe Biden đã bất ngờ hoãn cuộc tập duyệt cho lễ nhậm chức vì những lo ngại liên quan đến vấn đề an ninh. Kế hoạch tập duyệt ban đầu dự kiến diễn ra vào ngày Chủ nhật (17/1). Đây là thông tin vừa được các nguồn tin nắm rõ vấn đề tiết lộ với cổng thông tin Politico.

Tổng thống Trump đã bắt đầu gói ghém đồ đạc, sẵn sàng rời Nhà Trắng

(VnMedia) - Một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bị luận tội lần thứ hai và chỉ còn chưa đầy một tuần trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức, Tổng thống sắp hết nhiệm kỳ hôm qua (14/1) đã bắt đầu dọn dẹp các bàn làm việc, gói ghém đồ đạc để chuẩn bị sẵn sàng rời Nhà Trắng.