Nhóm sinh viên Tp. HCM chế tạo dây đeo khẩu trang đặc biệt tặng y bác sĩ 

0
0

Nhằm giúp y bác sĩ giảm áp lực đau tai vì đeo khẩu trang bảo hộ liên tục, hàng ngàn dây đeo đã được nhóm sinh viên tại TP.HCM chế tạo gửi tặng các bệnh viện tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Đó là hoạt động ý nghĩa đang được nhóm sinh viên Câu lạc bộ Nghiên cứu khoa học dưới sự hỗ trợ của các đơn vị khởi nghiệp trong sinh viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM thực hiện.

Sáng 11-4, nhóm đã in thành phẩm những thiết bị đầu tiên và gửi tặng Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM).

 

Các mẫu tai đeo do các sinh viên thiết kế và in thành phẩm.
Các mẫu tai đeo do các sinh viên thiết kế và in thành phẩm.

 

Anh Lê Xuân Thân, Bí thư Đoàn Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, cho hay ý tưởng này xuất phát từ khi nhóm đọc được trên báo về một hướng đạo sinh người Canada tuy nhỏ tuổi nhưng đã phát minh và tận dụng kỹ năng in 3D của mình để tạo ra những thiết bị "bảo vệ tai". Những thiết bị này đã hỗ trợ hữu hiệu cho các y bác sĩ phải đeo khẩu trang bảo hộ cả ngày.

Thiết bị này có hình dạng giống như chiếc lược với các nấc treo nhô ra ở 2 bên. Nhân viên y tế có thể vòng dây qua các nấc (tùy kích cỡ đầu) thay vì vòng qua vành tai. Như vậy họ sẽ không phải chịu áp lực ở vùng tai và có thể đeo khẩu trang làm việc trong thời gian dài mà không bị đau nhức.

Từ đó, đoàn trường đã chỉ đạo Câu lạc bộ Nghiên cứu khoa học cho triển khai thiết kế lại sao cho phù hợp với người Việt Nam. Nhóm cũng đã in mẫu, test độ bền của vật dụng và đang tiến hành in hàng loạt.

 

Sinh viên đang chạy máy in tai đeo để kịp gửi đến các bệnh viện. Ảnh: FBNV
Sinh viên đang chạy máy in tai đeo để kịp gửi đến các bệnh viện. Ảnh: FBNV

 

Anh Thân cho biết kinh phí của hoạt động này từ nguồn Cửa hàng thanh niên Đoàn trường. Trung bình chi phí nguyên liệu khoảng 1.200 đồng/cái tai đeo, một cái in trong 16 phút. Hiện nhóm đang sử dụng bốn máy in, mỗi ngày sẽ in được khoảng 500 tai đeo. Tất cả số thiết bị in được sẽ gửi tặng các bệnh viện tuyến đầu chống dịch, hoặc nhận in miễn phí cho các bệnh viện nếu họ có nhu cầu.

“Sau khi thử nghiệm, nhóm sẽ tiếp tục in cho Bệnh viện Chợ Rẫy 1.000 cái giai đoạn 1 và 3.000 cái giai đoạn 2. Bên khu cách ly Tân Bình, Củ Chi cũng đang chốt số lượng để tụi em in. Mấy ngày tới, tụi em sẽ chia ca thức chạy máy 24/24 giờ để đảm bảo gửi tai đeo đến các bệnh viện sớm nhất. Tụi em mong góp phần nhỏ cho các bệnh viện tuyến đầu để hỗ trợ y bác sĩ chống dịch, mong dịch sớm kết thúc ” - Thân nói.

(theo PLO)

https://plo.vn/xa-hoi/giao-duc/sinh-vien-che-tao-hang-ngan-day-deo-khau-trang-tang-y-bac-si-904821.html


Ý kiến bạn đọc


Tân sinh viên được hỗ trợ gì khi học phí tăng mạnh?

​​​​​​​(VnMedia) - Bên cạnh việc tăng mạnh học phí trong năm học 2020 - 2021, các trường cũng có nhiều chính sách học phí, học bổng nhằm thu hút thí sinh giỏi đồng thời kịp thời hỗ trợ cho các tân sinh viên chuẩn bị bước vào giảng đường đại học.

Tầm nhìn Nguyễn Cơ Thạch trong sự nghiệp xây dựng ngành ngoại giao toàn diện, hiện đại

(VnMedia) - Sáng 16/4, Tọa đàm khoa học với chủ đề “Tầm nhìn Nguyễn Cơ Thạch trong sự nghiệp xây dựng ngành ngoại giao toàn diện, hiện đại” đã được tổ chức tại Tòa nhà làm việc của Bộ Ngoại giao - số 2 Lê Quang Đạo.

Thêm nhiều ngành học mới mùa tuyển sinh đại học 2021

​​​​​​​(VnMedia) - Mùa tuyển sinh đại học 2021 nhiều trường đại học đã công bố mở thêm nhiều ngành học mới, có trường mở mới tới 16 ngành học.

Tự kiểm tra, hơn 10 năm Hà Nội chưa phát hiện và xử lý trường hợp tham nhũng nào

(VnMedia) - Theo báo cáo đánh giá của UBND TP Hà Nội, từ năm 2009 đến tháng 6/2020, qua công tác tự kiểm tra nội bộ chưa phát hiện và xử lý tham nhũng trường hợp nào.

Đại học Ngoại thương công bố chỉ tiêu chi tiết các ngành học

(VnMedia) - Năm 2021, Đại học Ngoại thương tuyển sinh tổng cộng 3.990 sinh viên. bậc đại học hệ chính quy tại ba cơ sở đào tạo Hà Nội, TP.HCM và Quảng Ninh.