Nga tăng cường thử nghiệm tên lửa có thể uy hiếp đầu não quân sự của Mỹ

0
0

 - Nga sẽ tiến hành thêm khoảng 10 vụ phóng tên lửa siêu thanh mới nhất Tsirkon. Đây là một phần của tiến trình thử nghiệm cấp quốc gia đối với siêu vũ khí mới này, một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga mới đây đã tiết lộ như vậy với hãng tin Itar Tass.

Tên lửa siêu thanh mới nhất Tsirkon
Tên lửa siêu thanh mới nhất Tsirkon

"Trước khi hoàn thành tiến trình thử nghiệm cấp quốc gia đối với hệ thống tên lửa Tsirkon, khoảng 10 vụ phóng thử tên lửa này sẽ được thực hiện từ hai bệ phóng", nguồn tin cho hay.

Cũng theo nguồn tin nói trên, các cuộc thử nghiệm sẽ được tiến hành trong giai đoạn từ năm 2020 đến 2021.

"Theo kế hoạch dự kiến, sẽ có khoảng 7 hoặc 8 vụ phóng tên lửa Tsirkon được thực hiện từ tàu khu trục Đô đốc Gorshkov nhằm vào các mục tiêu trên mặt đất và trên biển. Trong khi đó, hai hoặc ba vụ phóng tên lửa Tsirkon sẽ được thực hiện từ tàu ngầm Severodvinsk, và ít nhất trong số này sẽ được bắn đi khi tàu đang lặn dưới biển", nguồn tin cho biết thêm.

Tên lửa siêu thanh Tsirkon ban đầu được lên kế hoạch thử nghiệm từ tàu ngầm được nâng cấp lớp Yasen-M thuộc Đề án 885M - tàu Kazan. Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị thay đổi do các cuộc thử nghiệm lâu hơn dự kiến của tàu ngầm Kazan.

Nguồn tin không cho biết cụ thể thời gian chính xác diễn ra cuộc thử nghiệm phóng tên lửa siêu thanh Tsirkon từ tàu ngầm Severodvinsk. Tuy nhiên, trước cuộc thử nghiệm này, sẽ có từ 3 đến 4 vụ phóng tên lửa Tsirkon từ tàu khu trục Đô đốc Gorshkov được thực hiện.

Nga đã lần đầu tiên phóng thử tên lửa Tsirkon từ tàu Đô đốc Gorshkov hồi đầu tháng Một năm nay (có nguồn tin xác định thời gian là tháng 12 năm ngoái). Vào thời điểm đó, tên lửa Tsirkon được phóng đi từ Biển Barents và nhằm vào một mục tiêu trên mặt đất ở cách xa hơn 500km. Một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga tiết lộ, tên lửa siêu thanh Tsirkon mới nhất của Nga sẽ được phóng thử nhiều lần từ tàu khu trục Đô đốc Gorshkov trong năm nay - 2020.

Tên lửa Tsirkon hay còn gọi là Zircon dù vẫn còn đang được phát triển nhưng nó là loại tên lửa không thể đánh chặn bởi bất kỳ hệ thống phòng thủ nào, báo chí của Nga từng đưa tin như vậy. Tên lửa Tsirkon có thể đạt tốc độ lên tới Mach 9. Từ “siêu âm” thông thường được hiểu là từ dùng để chỉ tốc độ vượt 5 lần âm thanh. Tên lửa này có tầm bắn trên 1.000km và có thể đe dọa 5 vị trí ở nước Mỹ, trong đó có cả Lầu Năm Góc. Russia-1 khẳng định, tên lửa Tsirkon có thể tấn công các mục tiêu ở nước Mỹ trong vòng chưa đầy 5 phút.

Hồi đầu năm ngoái, Tổng thống Putin trong thông điệp liên bang đã khẳng định, quá trình phát triển tên lửa Tsirkon đang diễn ra theo đúng kế hoạch. Ông Putin đã sử dụng tên lửa này để đe dọa Mỹ nếu nước này dám triển khai bất kỳ tên lửa hạt nhân mới nào gần với lãnh thổ của Nga sau khi hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) bị hủy bỏ.

Trong khi những phát biểu trên của ông Putin cũng như những tuyên bố của giới báo chí Nga chưa được xác nhận thì ông chủ điện Kremlin tiếp tục nhấn mạnh, tên lửa Tsirkon có thể phá hủy cả các mục tiêu trên mặt đất và trên biển.

Tổng thống Putin cho biết, Nga có kế hoạch triển khai tên lửa Tsirkon trên một loạt tàu nổi và tàu ngầm, trong đó có cả các tàu chiến được đóng để dùng các tên lửa hành trình Kalibr.

Hồi đầu tháng Tư có tin, Nga sẽ thực hiện loạt vụ thử tên lửa siêu thanh Tsirkon thứ hai trong tháng Tư và tháng Năm.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Sáng 2/3: Hải Dương 11 ca mắc Covid-19 mới, đều vừa cách ly 2 ngày

(VnMedia) - Bộ Y tế sáng 2/3 cho biết, trong 12 giờ qua, cả nước có thêm 11 ca mắc Covid-19 mới, đều trong nước và ở tỉnh Hải Dương và vừa được cách ly tập trung 2 ngày.

Xử phạt 2 người phụ nữ Hà Nội vì tung tin thất thiệt có hơn 100 ca nhiễm Covid

(VnMedia) - Tung tin thất thiết tại huyện Gia Lâm (Hà Nội) có hơn 100 ca nhiễm Covid-19, 2 người phụ nữ đã bị lực lượng chức năng xử phạt...

Bí thư, Chủ tịch Hà Nội khen tặng "người hùng" cứu em bé rơi từ tầng 12

(VnMedia) - Bí thư Thành ủy Hà Nội gửi thư khen và Chủ tịch UBND TP Hà Nội ký quyết định tặng bằng khen cho người đã nhanh trí, dũng cảm cứu được bé gái rơi từ tầng 12A của tòa chung cư...

Hải Dương kết thúc cách ly xã hội toàn tỉnh, gỡ bỏ phong tỏa Chí Linh và Cẩm Giàng từ 3/3

(VnMedia) - Từ ngày 3/3/2021, Hải Dương chính thức kết thúc 15 ngày thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, gỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với thành phố Chí Linh và huyện Cẩm Giàng, đồng thời chuyển toàn tỉnh sang một trạng thái mới…

Người phụ nữ chiếm đoạt tiền tỷ từ việc lừa mua bán khẩu trang

(VnMedia) - Lợi dụng việc anh Đặng Ngọc Hà có nhu cầu nhập số lượng lớn khẩu trang y tế, đối tượng Đặng Thị Xuân đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền gần 1 tỷ đồng.