Mỹ muốn tước giấy phép của hãng viễn thông sừng sỏ Trung Quốc

0
0

Bộ Tư pháp Mỹ cùng một số cơ quan liên bang khác đang yêu cầu Ủy ban Truyền thông (FCC) hủy giấy phép hoạt động của China Telecom tại nước này.

<p style="text-align: justify;">Ảnh minh họa: Internet</p>

Ảnh minh họa: Internet

Theo CNBC, một số cơ quan liên bang của Mỹ đã yêu cầu FCC hủy giấy phép hoạt động của China Telecom vì rủi ro an ninh quốc gia “không thể chấp nhận được”. Công ty quốc doanh China Telecom là một trong các nhà mạng di động và băng rộng lớn nhất Trung Quốc.

Bộ Tư pháp và Bộ Ngoại giao cùng vài tổ chức khác muốn FCC tước giấy phép thực hiện dịch vụ viễn thông đến và đi từ Mỹ của China Telecom. John Demers, Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp, cho biết hành động của họ là bước tiếp theo nhằm đảm bảo sự toàn vẹn của hệ thống viễn thông Mỹ.

China Telecom được FCC cấp phép hoạt động từ năm 2007 song Bộ Tư pháp cho rằng công ty đã không tuân thủ các điều khoản hiện hành với Bộ. Yêu cầu từ các cơ quan liên bang là động thái mới nhất của chính quyền Tổng thống Trump trong cuộc chiến thương mại và công nghệ với Trung Quốc, đặc biệt trong lĩnh vực viễn thông.

Trước đó, Huawei - nhà sản xuất thiết bị mạng lớn nhất thế giới - bị Mỹ đưa vào danh sách đen, hạn chế tiếp cận công nghệ xuất xứ Mỹ. Washington kiên trì quan điểm thiết bị của Huawei có thể bị Bắc Kinh lợi dụng gián điệp. Năm 2019, FCC cũng bỏ phiếu để cấm một nhà mạng quốc doanh khác là China Mobile cung cấp dịch vụ tại Mỹ.

Các cơ quan liên bang chỉ ra hàng loạt vấn đề đối với China Telecom và nói công ty này “dễ bị chính phủ Trung Quốc khai thác, gây ảnh hưởng và kiểm soát”. China Telecom bán dịch vụ di động cho khách hàng Trung Quốc sinh sống hoặc du lịch nước Mỹ.

Trước động thái này, trong cuộc họp báo ngày 10/4, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh phản đối bất kỳ hành động nào của Mỹ nhằm tước bỏ quyền cung cấp dịch vụ viễn thông đến và đi từ Mỹ của China Telecom. Người phát ngôn Triệu Lập Kiên nói trước phóng viên rằng Mỹ phải dừng hành động chính trị hóa các vấn đề thương mại.

Theo ICTNews
https://ictnews.vietnamnet.vn/kinh-doanh/my-muon-tuoc-giay-phep-cua-hang-vien-thong-sung-so-trung-quoc-196853.ict


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Rà soát, xét nghiệm người về từ Đà Nẵng, Bắc Ninh, Bắc Giang

(VnMedia) - Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu đẩy nhanh việc rà soát các đối tượng đi từ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Bệnh viện K3 Tân Triều, các tỉnh/thành phố Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng và các vùng có dịch, lấy mẫu xét nghiệm...

Hai vợ chồng nghi mắc COVID-19 ở Hà Nội đi nhiều nơi, gặp rất nhiều người

(VnMedia) - Lịch trình di chuyển của hai bệnh nhân COVID-19 tại Hà Nội (hai vợ chồng) cùng ở tại P806, đơn nguyên 2, tòa nhà Central Point, 27 Lê Văn Lương cho thấy đi nhiều nơi, gặp gỡ rất nhiều người....

Hà Nội: Thêm 2 tòa chung cư có người nghi mắc COVID-19

(VnMedia) - 2 người là vợ chồng có địa chỉ tại tòa nhà Center Point, 27 Lê Văn Lương đi du lịch Đà Nẵng từ ngày 30/4 đến 3/5 vừa có kết quả xét nghiệm nghi mắc COVID-19. Một người khác ở chung cư 187 Nguyễn Lương Bằng đã có kết quả dương tính…

Nhiều tỉnh xem xét lùi lịch thi vào lớp 10

​​​​​​​(VnMedia) - Theo kế hoạch của các địa phương, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ diễn ra vào đầu tháng Sáu. Tuy nhiên trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều tỉnh đã xem xét lùi lịch thi.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc  điện đàm với Thủ tướng Nhật

(VnMedia) - Chính phủ Nhật Bản đã quyết định viện trợ không hoàn lại 200 triệu yên dây chuyền bảo quản lạnh vắc-xin, cung cấp tàu nghiên cứu khoa học biển và sẽ khai trương Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng vào năm 2022.