Hơn 3,5 triệu người dùng bị mất tiền khi xài thử ứng dụng

0
0

Theo công ty bảo mật Sophos, có khoảng 3,5 triệu người dùng iOS đã bị mất tiền khi xài thử ứng dụng.

Fleeceware là gì?

Fleeceware là một thuật ngữ dùng để chỉ các ứng dụng lừa người dùng đăng kí xài thử, sau đó trừ tiền vào thẻ tín dụng.

Nhiều người cho rằng việc gỡ cài đặt ứng dụng trước khi hết thời gian xài thử sẽ không bị trừ tiền, tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai lầm. Để không bị trừ tiền trong thẻ, bạn cần phải hủy đăng kí ứng dụng. Thế nhưng, nhiều nhà phát triển đã cố tình không thông báo cho người dùng về việc này.

Mất tiền oan uổng vì không hủy đăng kí ứng dụng. Ảnh: Internet
Mất tiền oan uổng vì không hủy đăng kí ứng dụng. Ảnh: Internet

Một số nhà phát triển đã tính phí từ 100-240 USD cho các ứng dụng có chức năng “bằng không”. Sophos lưu ý rằng hầu hết các ứng dụng Fleeceware đều cung cấp các tính năng có sẵn trên điện thoại, ví dụ như đèn pin, ứng dụng tử vi, quét mã vạch...

Theo báo cáo của Sophos, có khá nhiều ứng dụng Fleeceware trên App Store, Google Play và chúng đều có cách hoạt động tương tự nhau.

Ít nhất 15 ứng dụng Fleeceware đã được tải xuống hàng triệu lần, trong đó có ba ứng dụng tính phí 240 USD, năm ứng dụng tính phí 115 USD và một ứng dụng tính phí 125 USD. Bất ngờ hơn là những ứng dụng này có hơn 10 triệu lượt tải xuống.

Nhà phân tích phần mềm độc hại, Jagadeesh Chandraiah nói rằng chưa từng thấy các ứng dụng này được bán ở ngoài với mức giá như trên. Đây rõ ràng là hành vi lừa đảo, tuy nhiên, Google không hề nhận thấy điều này cho đến khi nhận được báo cáo từ các nhà nghiên cứu.

Trong bài viết tiếp theo, Kỷ Nguyên Số sẽ hướng bạn đọc cách hủy đăng kí ứng dụng trên Android và iOS để tránh bị mất tiền oan uổng.

(Theo PLO)

https://kynguyenso.plo.vn/ky-nguyen-so/nhip-cong-nghe/hon-35-trieu-nguoi-dung-bi-mat-tien-khi-xai-thu-ung-dung-906689.html

 

 


Ý kiến bạn đọc


Bộ Y tế từng hướng dẫn về mức giá xét nghiệm COVID-19 như thế nào?

(VnMedia) - Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, trước ngày 01/7/2021 với đối tượng tham gia BHYT thực hiện theo mức giá 238.000 đồng; Đối tượng không thanh toán BHYT thực hiện theo mức giá được cấp có thẩm quyền phê duyệt tối đa là 238.000 đồng...

Thí điểm đổi giấy phép lái xe trực tuyến mức độ 4 trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

(VnMedia) - Tổng cục Đường bộ (TCĐB) Việt Nam, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết, sẽ mở rộng việc triển khai thí điểm DVCTT mức độ 4 - Đổi giấy phép lái xe trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia (CDVCQG) đối với 12 Sở GTVT trên cả nước.

Trưa 28/9, Hà Nội ghi nhận 02 ca mắc COVID-19 mới

(VnMedia) - Từ 18h00 ngày 27/9 đến 12h00 ngày 28/9 trên địa bàn thành phố Hà Nội ghi nhận 02 ca dương tính mới với SARS-CoV-2. Các ca mắc mới thuộc chùm F1 của các trường hợp sàng lọc ho, sốt và phân bố tại Hà Đông (01), Thanh Trì (01).

TP.Hồ Chí Minh: Phục hồi công năng ban đầu của các bệnh viện

(VnMedia) - Khi có những tín hiệu bắt đầu kiểm soát được dịch, Ngành Y tế TP. Hồ Chí Minh đã chuẩn bị một lộ trình phục hồi lại công năng ban đầu của các bệnh viện nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh thông thường cho người dân.

Bộ GD&ĐT: Thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ theo phương án mới

(VnMedia) - Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định kỳ thi tốt nghiệp THPT năm sau sẽ được tổ chức theo phương án của giai đoạn 2022-2025, bảo đảm kết quả thi phản ánh khách quan, đúng trình độ, năng lực học sinh...