Facebook và Google mạnh tay ngăn chặn thông tin độc hại về Covid-19 mỗi ngày

0
0

Facebook và Google đều công bố các số liệu mới liên quan tới nỗ lực đối phó với Covid-19 trên mặt trận mạng xã hội và công nghệ.

 

<p style="text-align: justify;"><span style="font-size:12px;"><span style="font-family:Arial,Helvetica,sans-serif;">Facebook hiển thị thông báo trên Bảng tin những người đã tiếp xúc với tin giả Covid-19. Ảnh: Facebook</span></span></p>

Facebook hiển thị thông báo trên Bảng tin những người đã tiếp xúc với tin giả Covid-19. Ảnh: Facebook

Facebook cho biết đã gỡ bỏ hàng trăm ngàn bài viết sai sự thật về Covid-19, có thể gây tổn hại cho người tiếp nhận. Trong tháng 3/2020, mạng xã hội cũng hiển thị cảnh báo trên 40 triệu nội dung đáng nghi liên quan tới virus SARS-CoV-2 nhưng không xóa chúng.

Ngoài ra, Facebook bắt đầu đăng các thông điệp trên Bảng tin của những người tương tác (thích, bình luận, chia sẻ) với tin giả Covid-19 mà công ty đã xóa và hướng họ đến thông tin chính xác. Người dùng sẽ được dẫn đến trang của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) để xóa bỏ các hiểu lầm về dịch bệnh, cũng như động viên họ giúp bạn bè, người thân tránh tin giả.

Đây là động thái mới nhất mà Facebook đưa ra nhằm đối phó với “đại dịch tin giả” liên quan tới Covid-19. Những tin đồn phổ biến lan truyền trên mạng xã hội bao gồm 5G làm lây lan virus; uống cồn để ngăn nhiễm virus; trời lạnh và tuyết sẽ giết chết virus hay muỗi cắn sẽ làm lây virus.