10 bước đơn giản giúp bạn dùng Zoom an toàn

0
0

 - Zoom bỗng chốc vụt sáng kể từ sau khi nhiều nước trên thế giới phải thực hiện phong tỏa, cách ly vì đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, ứng dụng Zoom liên tiếp đối mặt với những cáo buộc về các biện pháp an ninh mạng lỏng lẻo cũng như quyền riêng tư của người dùng bị ảnh hưởng.

Ảnh minh họa (Ảnh: zoomvietnam)
Ảnh minh họa (Ảnh: zoomvietnam)

Vậy Phần mềm Zoom có an toàn để sử dụng hay không? Theo zdnet, sự an toàn khi sử dụng Zoom phụ thuộc nhiều vào việc người dùng thực hiện 10 điều sau đây:

1. Mật khẩu bảo vệ cho cuộc họp của bạn

Cách đơn giản nhất để ngăn chặn những người tham dự cuộc họp không mong muốn và ngăn chặn các hành động quấy phá khác là thiết lập mật khẩu (password) cho cuộc họp của bạn. Mật khẩu có thể được thiết lập cho từng cuộc họp, cho người dùng, cho nhóm hay ở cấp độ tài khoản cho tất cả các cuộc họp. Để làm như vậy, đầu tiên bạn cần đăng nhập vào Zoom bằng tài khoản của mình. Nếu bạn muốn thiết lập mật khẩu ở từng cuộc họp, bạn vào phần "Settings" và bấm nút "Require a password when scheduling new meetings". Thao tác này sẽ giúp đảm bảo bạn có một mật khẩu khi cuộc họp được mở ra.

2. Xác nhận người tham gia

Khi mở một sự kiện, bạn nên chọn chỉ cho phép những người dùng đăng nhập được phép tham gia.

3. Không cho phép các thành viên vào cuộc họp trước người chủ trì

Không cho phép người khác tham gia trước khi bạn, với tư cách là người chủ trì cuộc họp, mở cuộc họp. Bạn có thể thực hiện điều này cho một nhóm bằng thao tác trong "Account Settings."

4. Khóa cuộc họp

Khi cuộc họp bắt đầu, bạn hãy vào "Manage Participants" nhấn vào "More" và chọn "lock" để khóa cuộc họp ngay sau khi những người dự họp đã có mặt đầy đủ. Điều này cho phép bạn ngăn chặn những người không mong muốn tham gia vào cuộc họp của bạn dù ID của cuộc họp hay các thông tin chi tiết khác để xâm nhập vào cuộc họp bị lộ.

5. Tắt chế độ chia sẻ màn hình của những người dự họp

Không ai muốn nhìn thấy những hình ảnh khiêu dâm được chia sẻ bởi một kẻ phá rối, vì vậy hãy chặn không cho những người dự họp chia sẻ màn hình của họ. Lựa chọn này có thể được thực hiện ở phần "Security".

6. Sử dụng ID ngẫu nhiên

Bạn không nên sử dụng ID cuộc họp cá nhân của mình nếu có thể bởi điều này sẽ tạo điều kiện cho những kẻ tấn công hay những kẻ quấy phá. Thay vào đó, chọn ID cuộc họp một cách ngẫn nhiên khi bạn mở một cuộc họp mới. Ngoài ra, bạn không nên chia sẻ ID cá nhân của mình một cách công khai.

7. Sử dụng phòng chờ

Tính năng phòng chờ (Waiting Room) là cách để bạn lọc những người tham dự. Bạn được quyền cho phép họ tham dự hay không. Tính năng này hữu ích cho nhiều mục đích, bao gồm trong các cuộc phỏng vấn và làm việc online. Nó còn giúp những người chủ trì cuộc họp có thể tăng cường an ninh cho cuộc họp.

8. Tránh chia sẻ file

Hãy cẩn thận với tính năng chia sẻ file của Zoom, đặc biệt nếu người dùng mà bạn không nhận ra đang gửi nội dung khắp cuộc họp, đây có thể là hành động phá hoại. Thay vào đó, hãy chia sẻ tài liệu sử dụng những dịch vụ uy tín như Box hay Google Drive. Hiện tại, Zoom đã gỡ bỏ tính năng chia sẻ file vì lo ngại “vấn đề an ninh”.

9. Loại bỏ những người tham dự gây phiền phức

Nếu bạn thấy ai đó đang tìm cách phá rối cuộc họp, bạn có thể loại họ ra khỏi cuộc họp trong tab "Participants". Đưa chuột đến phần tên, nhấn More và loại bỏ họ. Bạn có thể đảm bảo họ không thể tham gia lại cuộc họp bằng việc tắt "Allow Removed Participants to Rejoin" trong tab "Settings: Meetings - Basic".

10. Luôn cập nhật phiên bản mới nhất

Sau nhiều sự cố về bảo mật, Zoom đã có bản cập nhật mới. Phiên bản mới không chỉ bổ sung tính năng mới mà còn vá các lỗ hổng về bảo mật như nghe lén hoặc gửi dữ liệu cho bên thứ ba. Những người dùng phiên bản cũ thường là đối tượng dễ bị tấn công. Vì thế, hãy thường xuyên kiểm tra và cập nhật phiên bản mới.

(Theo zdnet)

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Ngày 16/9: Hà Nội ghi nhận 16 ca bệnh COVID-19, không có ca cộng đồng

(VnMedia) - Tính từ 18h ngày 15/9 đến 18h ngày 16/9, thành phố Hà Nội ghi nhận 16 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 13 ca khu vực cách ly, 03 ca khu vực phong tỏa. Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27/4/2021) là 3.872 ca.

Thống nhất ban hành Nghị quyết hỗ trợ người dân, doanh nghiệp khó khăn do đại dịch

(VnMedia) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất ban hành Nghị quyết để hỗ trợ người dân, người lao động, doanh nghiệp để giảm bớt khó khăn cho tác động nặng nề bởi dịch Covid-19.

Điểm chuẩn Đại học nhiều ngành tăng 8 - 9 điểm, cao nhất từ trước đến nay

(VnMedia) - Sau khi Bộ GD&ĐT công bố phổ điểm, các chuyên gia đã dự đoán điểm chuẩn năm 2021 tăng, nhất là ở các khối xét tuyển có môn Tiếng Anh. Nhiều giáo viên, thí sinh và phụ huynh không khỏi ngỡ ngàng khi mức trúng tuyển một số ngành tăng tới 8, 9 điểm.

Trưa 16/9: Hà Nội thêm 12 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội trưa ngày 16/9 cho biết có thêm 12 ca mắc mới COVID-19 ghi nhận trong khoảng thời gian từ 6h ngày 16/9 đến 12h ngày 16/9. Trong số đó có 11 ca tại khu cách ly, 1 ca khu vực phong tỏa.

Lãnh đạo Hà Nội: “Tự tin khẳng định cơ bản đã kiểm soát được dịch”

(VnMedia) - “Qua việc triển khai công tác tiêm chủng, xét nghiệm, kiểm soát dịch bệnh thời gian qua, thành phố có thể tự tin khẳng định cơ bản đã kiểm soát được dịch” - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng nói.