Với tàu ngầm tấn công mạnh nhất thế giới, Nga khiến đối thủ kiêng nể

0
0

 - Một nguồn tin trong ngành công nghiệp đóng tàu của Nga mới đây đã tiết lộ với hãng tin Itar Tass rằng, tàu ngầm hạt nhân hàng đầu thuộc Đề án 955A (lớp Borei-A) mang tên Knyaz Vladimir có thể sẽ được bàn giao cho Hải quân Nga vào ngày 9/5 tới. Các chuyên gia Nga từng ca ngợi tàu ngầm lớp Borei là loại tàu ngầm tấn công tốt nhất thế giới. Việc Hải quân Nga được trang bị thêm một chiếc tàu ngầm có sức mạnh lớn như vậy sẽ khiến uy lực của họ gia tăng đáng kể.

Tàu ngầm hạt nhân tối tân nhất của Nga - tàu Knyaz Vladimir (Hoàng tử Vladimir) lớp Borei
Tàu ngầm hạt nhân tối tân nhất của Nga - tàu Knyaz Vladimir (Hoàng tử Vladimir) lớp Borei

"Tàu ngầm Knyaz Vladimir dự kiến sẽ được bàn giao cho khách hàng vào Ngày Chiến thắng (9/5). Sớm nhất có thể là vào tháng Tư”, nguồn tin tiết lộ.

Trước đó, hôm 10/2, người đứng đầu Tập đoàn Đóng tàu Thống nhất của Nga – ông Alexei Rakhmanov thông báo, “tất cả các công việc hoàn thiện trong quá trình đóng tàu đã được hoàn tất và tất cả các cuộc thử nghiệm đều đã được tiến hành”.

Văn phòng báo chí của Xưởng đóng tàu Sevmash (chi nhánh của Tập đoàn Đóng tàu Thống nhất của Nga) đã từ chối đưa ra lời bình luận về những thông tin nói trên.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Nga – Tướng Lục quân Sergei Shoigu đã lên tiếng xác nhận tại cuộc họp của bộ này rằng, hoạt động bàn giao tàu ngầm Knyaz Vladimir đã được lên kế hoạch thực hiện ngay trong năm nay.

Tàu ngầm hạt nhân tối tân nhất của Nga - tàu Knyaz Vladimir (Hoàng tử Vladimir) lớp Borei vừa hoàn tất chu trình thử nghiệm cấp nhà nước và đã đến căn cứ hải quân Belomorsk của Hạm đội Phương Bắc hồi cuối năm ngoái.

Hôm 30/10/2019, tàu ngầm Knyaz Vladimir đã lần đầu tiên tiến hành phóng thử một tên lửa đạn đạo Bulava trong các quá trình thử nghiệm ở Biển Trắng. Tàu ngầm Knyaz Vladimir đã phóng tên lửa Bulava từ vị trí dưới mặt nước. Đường bay của tên lửa Bulava diễn ra bình thường và đầu đạn giả của nó đã đến được khu vực mục tiêu trong thời gian thiết lập, Bộ Quốc phòng Nga khi đó cho biết. Được biết, tên lửa Bulava đã bay hơn 5.600km trước khi đánh trúng mục tiêu. Sau khi khoe sức mạnh với màn bắn tên lửa Bulava, tàu ngầm Knyaz Vladimir tiếp tục gây ấn tượng với vụ bắn thử ngư lôi thành công ở Biển Trắng.

Tàu ngầm lớp Borei nằm trong một dự án nâng cấp lực lượng tấn công hạt nhân dưới biển của Hải quân Nga với trị giá 755 triệu USD. Tàu ngầm hạt nhân lớp Borei sẽ trở thành xương sống của lực lượng tàu ngầm tên lửa đạn đạo chiến lược Nga sau năm 2018. Các chuyên gia Nga từng ca ngợi tàu ngầm lớp Borei là loại tàu ngầm tấn công tốt nhất thế giới. Về trang bị vũ khí, tàu ngầm lớp Borei được trang bị hệ thống MGK-600 dò ngư lôi, mìn, đo độ dày của băng, phát hiện những vùng nước không có băng… Ngoài ra, gần như chắc chắn tàu ngầm lớp này sẽ được trang bị tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava có tầm bắn 8.000km và có khả năng mang theo 6-10 đầu đạn hạt nhân tấn công độc lập các mục tiêu.

Tên lửa Bulava được thiết kế dành riêng cho tàu ngầm hạt nhân lớp Borei và nó được xem là tên lửa hạt nhân tối tân nhất, hùng mạnh nhất của Nga. Một tên lửa Bulava có sức công phá khủng khiếp gấp 100 lần vụ nổ phá hủy thành phố Hiroshima năm 1945.

Hồi đầu và cuối năm 2013, Hải quân Nga đã lần lượt tiếp nhận hai chiếc tàu ngầm lớp Borei đầu tiên là Yury Dolgoruky và Alexander Nevsky. Chiếc tàu ngầm lớp Borei thứ ba - Vladimir Monomakh được đưa vào biên chế của quân đội Nga vào tháng 12 năm 2014. Chiếc tàu ngầm lớp Borey thứ tư và thứ năm lần lượt mang tên Knyaz Vladimir and the Knyaz Oleg được đóng tại xưởng đóng tàu Sevmash. Sevmash cũng xác nhận việc họ đã khởi công đóng chiếc tàu ngầm lớp Borei thứ sáu mang tên Knyaz Suvorov từ ngày 26/12/2014.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chiều 19/9: Hà Nội thêm 5 ca bệnh COVID-19, trong đó có 3 nhân viên y tế

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 19/9 cho biết có thêm 5 ca mắc mới COVID-19 trong 6 giờ qua. Trong số này có 3 nhân viên y tế cách ly tại bệnh viện và 2 người cách ly tại nhà.

Bộ Y tế: Khách đi chợ phải quét mã QR, đo thân nhiệt và có Thẻ vào chợ

(VnMedia) - Bộ Y tế yêu cầu: Tại các địa phương đang thực hiện giãn cách, khu vực vào chợ phải tổ chức đo thân nhiệt; quét mã QR; thu, kiểm soát và quản lý Thẻ vào chợ; người bán hàng, làm việc tại chợ phải test nhanh hàng tuần.

Nở rộ các chiêu trò lừa đảo online mùa dịch COVID-19

(VnMedia) - Lợi dụng mạng xã hội (facebook, Zalo..); giả mạo các app ví điện tử, trang web, nhân viên cán bộ nhà nước... để thực hiện các hành vi lừa đảo, trục lợi lấy tiền. Đây là những chiêu trò lừa đảo thời gian gần đây với thủ đoạn ngày càng tinh vi của các đối tượng phạm tội.

Hà Nội: Chiều 18/9 thêm 2 ca mắc mới, trong đó có 1 ca liên quan chùm Long Biên

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều 18/9 cho biết Hà Nội có thêm 2 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 1 ca liên quan chùm ca bệnh tại Ngọc Thụy - quận Long Biên và 1 ca trong khu vực phong tỏa ở Văn Miếu - quận Đống Đa.

Mỹ sẽ mua hàng trăm triệu liều vắc xin Pfizer để viện trợ cho thế giới

(VnMedia) - Chính quyền Tổng thống Biden sẽ mua hàng trăm triệu liều vắc xin Pfizer-BioNTech để viện trợ cho thế giới, hai nguồn tin nắm rõ về hợp đồng mua vắc xin cho biết.