iPhone đời cũ bị chậm, Apple phải bỏ hàng trăm triệu USD bồi thường

0
0

 - Gã công nghệ khổng lồ Apple đã buộc phải chấp nhận bỏ ra 500 triệu USD (tương đương 11,6 nghìn tỉ đồng Việt Nam) để giải quyết vụ kiện tập thể cáo buộc hãng này âm thầm làm chậm các máy iPhone đời cũ khi trình làng các sản phẩm mới nhằm mục đích thúc đẩy khách hàng mua các iPhone mới hay pin thay thế.

Gã công nghệ khổng lồ Apple đã buộc phải chấp nhận bỏ ra 500 triệu USD (tương đương 11,6 nghìn tỉ đồng Việt Nam) để giải quyết vụ kiện tập thể cáo buộc hãng này âm thầm làm chậm các máy iPhone đời cũ.
Gã công nghệ khổng lồ Apple đã buộc phải chấp nhận bỏ ra 500 triệu USD (tương đương 11,6 nghìn tỉ đồng Việt Nam) để giải quyết vụ kiện tập thể cáo buộc hãng này âm thầm làm chậm các máy iPhone đời cũ.

Thỏa thuận sơ bộ để giải quyết vụ kiện tập thể đã được công bố tối hôm thứ Sáu (28/2) và thỏa thuận này còn cần phải được sự thông qua của Thẩm phán Edward Davila ở San Jose, California. Theo thỏa thuận, Apple sẽ phải trả cho người dùng 25 USD trên mỗi chiếc iPhone. Số tiền này có thể điều chỉnh tăng hay giảm phụ thuộc vào việc có bao nhiêu chiếc iPhone đủ điều kiện và tổng số tiền bồi thường tối thiểu là 310 triệu USD (hơn 7.000 tỉ đồng Việt Nam).

Thỏa thuận giải quyết vụ kiện tập thể này có phạm vi bồi thường là những khách hàng người Mỹ đang sử dụng iPhone 6, 6 Plus, 6s, 6s Plus, 7, 7Plus hoặc SE chạy hệ điều hành iOS 10.2.1 trở lên. Phạm vi bồi thường còn bao gồm các khách hàng Mỹ sử dụng iPhone 7 và 7 Plus chạy hệ điều hành iOS 11.2 hoặc mới hơn trước ngày 21/12/2017.

Những người dùng iPhone đã khiếu nại rằng iPhone của họ bị hoạt động chậm lại sau khi họ cập nhật phần mềm của Apple. Người dùng iPhone tin rằng việc các máy iPhone của họ bị chậm lại đã khiến họ tin rằng điện thoại của họ đã đến gần hết chu kỳ sống và cần phải thay thế hoặc lắp đặt pin mới.

Trong khi đó, Apple lý giải các vấn đề trên chủ yếu là do nhiệt độ thay đổi, mức sử dụng cao và các vấn đề khác. Apple cho biết, các kỹ sư của họ đã nhanh chóng xử lý và giải quyết thành công các vấn đề nói trên. Ngược lại, các nhà phân tích cáo buộc Apple đã âm thầm làm chậm iPhone để thúc đẩy người dùng nâng cấp điện thoại của họ hoặc thay pin.

Các luật sư đại diện cho người dùng miêu tả thỏa thuận giải quyết sơ bộ vụ kiện tụng tập thể vừa được công bố là “công bằng, hợp lý và đầy đủ”.

Các luật sư miêu tả khoản bồi thường 24 USD/1 chiếc iPhone là “đáng kể”, nói rằng các chuyên gia đánh giá tổn thất của họ tính toán mức tổn thất trên mỗi chiếc điện thoại cao nhất là 46 USD/1 iPhone.

Các luật sư có kế hoạch đòi 93 triệu USD, tương đương 30% trong tổng số 310 triệu USD, tiền phí thuê luật sư và 1,5 triệu USD cho các chi phí khác.

Sau khi khách hàng khiếu nại về những chiếc iPhone chạy chậm, Apple đã xin lỗi và hạ giá thay thế pin xuống 29 USD từ mức 79 USD.

Apple đến nay vẫn phủ nhận các cáo buộc về hành vi sai trái của họ nhưng chấp nhận bồi thường để tránh tiếp tục phát sinh các gánh nặng cũng như vấn đề pháp lý kéo dài tại tòa án.

Sau khi thỏa thuận bồi thường được tiết lộ, hãng công nghệ khổng lồ xứ Cupertino hôm qua (2/3) đã từ chối không đưa ra lời bình luận gì.

(theo Reuters)

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Ngày 27/7: Hà Nội ghi nhận tổng cộng 76 ca bệnh COVID-19

(VnMedia) - Thêm 21 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 được Sở Y tế Hà Nội công bố chiều ngày 27/7 (bao gồm 12 ca tại cộng đồng và 09 ca tại khu cách ly tập trung), nâng tổng số bệnh nhân COVID-19 ghi nhận trong ngày lên tới con số 76, trong đó có 45 ca tại cộng đồng và 31 ca tại khu cách ly.

Đồng Nai bắt đầu thực hiện cách ly F1 tại nhà

(VnMedia) - Từ 27/7, TP Biên Hòa tỉnh Đồng Nai bắt đầu thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà. Theo thống kê sơ bộ của TP Biên Hòa, có khoảng 4.000 người thuộc diện F1 phải thực hiện cách ly. Tuy nhiên, số cơ sở cách ly của TP cũng như của các phường, xã đã bắt đầu quá tải.

Các bệnh viện tư TP.HCM tham gia chống dịch

(VnMedia) - Nhiều bệnh viện tư trên địa bàn TP.HCM như bệnh viện Hoàn Mỹ Thủ Đức, bệnh viện Triều An, bệnh viện Xuyên Á, bệnh viện Nam Sài Gòn đã đăng ký chuyển đổi công năng để tiếp nhận và điều trị bệnh nhân COVID-19.

Hoàn tất điều tra bổ sung vụ lừa đảo tại Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba

Ngày 27/7, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã tiếp nhận kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đối với vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba.

VNPT trao 5 tấn gạo cho bà con có hoàn cảnh khó khăn tại Ninh Thuận

(VnMedia) - Mới đây, hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch tỉnh Ninh Thuận, VNPT tại Ninh Thuận chung tay sẻ chia khó khăn cùng bà con với sự góp sức của cán bộ 5 Phường trên địa bàn Thành phố, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.