Cách ngăn chặn Google thu thập vị trí khi sử dụng WiFi

0
0

Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn có thể ngăn chặn Google thu thập dữ liệu vị trí khi sử dụng kết nối WiFi. 

1. Cách hạn chế bị thu thập dữ liệu vị trí khi sử dụng WiFi

Khi sử dụng Google Maps (bản đồ) hoặc các dịch vụ tương tự, điện thoại Android sẽ dựa vào tín hiệu GPS để nhanh chóng tìm thấy vị trí của bạn. Ngoài ra, thiết bị còn dựa vào kết nối WiFi hoặc các tháp di động gần bạn để ước tính vị trí tương đối. 

Để hạn chế bị thu thập dữ liệu vị trí, bạn có thể thêm từ khóa “_nomap” vào cuối SSID (tên mạng WiFi). Giải pháp này được Google đưa ra vào năm 2011 khi công ty gặp một số rắc rối liên quan đến việc thu thập dữ liệu thông qua các mạng WiFi không được mã hóa. 

Lưu ý, việc thêm hậu tố “_nomap” vào sau tên mạng WiFi chỉ áp dụng cho các dịch vụ của Google, vì vậy những công ty khác vẫn có thể tiếp tục thu thập dữ liệu vị trí của bạn. Tương tự, Microsoft cũng gợi ý người dùng thêm “_optout” vào đâu đó trong tên mạng WiFi để tránh bị thu thập dữ liệu vị trí. 

Tóm lại, để hạn chế bị thu thập dữ liệu vị trí, bạn nên đặt tên mạng WiFi theo cú pháp “abcd_optout_nomap” (không có dấu nháy kép) để từ chối cả hai dịch vụ.

2. Cách hạn chế bị thu thập dữ liệu vị trí khi sử dụng Google Maps

Đa số mọi người đều nghĩ rằng Google sẽ ngừng theo dõi vị trí nếu chúng ta tắt tính năng Location History (lịch sử vị trí) trong phần Account Settings (cài đặt tài khoản).

Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai lầm, theo báo cáo của AP vừa được công bố gần đây, Google vẫn theo dõi vị trí mỗi khi người dùng mở ứng dụng Google Maps, cập nhật thời tiết hoặc thực hiện việc tìm kiếm trên trình duyệt.  

Vấn đề này có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai đang sử dụng điện thoại Android hoặc iPhone và chạy Google Maps, các nhà nghiên cứu thuộc ĐH Princeton cũng đã xác nhận điều này.  

google
Cách hạn chế Google thu thập dữ liệu vị trí. Ảnh: MINH HOÀNG

Để hạn chế bị thu thập dữ liệu vị trí khi sử dụng Google Maps, bạn hãy truy cập vào phần Settings (cài đặt) trên điện thoại, tìm đến tài khoản Google và chọn Account services (dịch vụ tài khoản) - Location (vị trí) - Google Location History (lịch sử vị trí trên Google) và vô hiệu hóa tùy chọn Location History (lịch sử vị trí). 

lich-su-vi-tri
Vô hiệu hóa tùy chọn Location History (lịch sử vị trí). Ảnh: MINH HOÀNG

“Theo dõi mọi người mà không có sự đồng ý của họ và không có sự kiểm soát thích hợp là đáng sợ” - nhà nghiên cứu của ĐH Berkeley K.Shankari viết trong một bài đăng trên blog.

Theo kynguyenso.plo.vn

https://kynguyenso.plo.vn/ky-nguyen-so/tuyet-chieu/cach-ngan-chan-google-thu-thap-vi-tri-khi-su-dung-wifi-893246.html


Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch Hà Nội: Có hiện tượng hiểu sai giãn cách là đi làm 50% - nghỉ 50%

(VnMedia) - Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết có hiện tượng cơ quan hiểu sai giãn cách là đi làm 50% - nghỉ 50%. Còn theo yêu cầu, chỉ những trường hợp như trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật… mới đến làm việc tại công sở.

Khởi tố Tổng Giám đốc Công ty cây xanh Hà Nội cùng nhiều đồng phạm

(VnMedia) - Nguyễn Xuân Hanh - Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội cùng một số người khác vừa bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi nâng khống giá cây xanh tại các dự án. 

Ngày 1/8: Hà Nội phát hiện thêm 73 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội cho biết, tính từ 12 giờ trưa nay (1/8) đến 6 giờ chiều, toàn Thành phố ghi nhận thêm 16 ca mắc mới COVID-19, trong đó 9 ca được phát hiện ngoài cộng đồng, nâng số ca trong ngày lên con số 73.

Thủ Đức tổ chức tiêm vaccine di động đến từng con hẻm

(VnMedia) - Sáng 1/8, TP Thủ Đức đã tổ chức ra quân các đội lưu động, phản ứng nhanh để tiêm vaccine COVID-19 cho người dân. Những chiếc xe lưu động (bao gồm cả xe máy) sẽ đến từng hẻm trong điều kiện giãn cách xã hội.

Trưa 1/8: Hà Nội thêm 39 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Số ca mắc mới COVID-19 ghi nhận trên địa bàn Thành phố Hà Nội trong 6 giờ qua (tính từ 6 giờ sáng đến 12 giờ trưa ngày 1/8) được CDC Hà Nội công bố là 39 ca, trong đó có 4 ca phát hiện tại khu cách ly và 35 ca phát hiện tại cộng đồng.