VNPT đồng hành cùng Cao Bằng xây dựng chính quyền số văn minh, hiện đại

0
0

- Sau 5 năm thực hiện Thoả thuận Hợp tác chiến lược về VT - CNTT với UBND tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2015 - 2020, VNPT đã nỗ lực không ngừng, đồng hành cùng Cao Bằng trong hành trình xây dựng Chính quyền số văn minh, hiện đại.

Hạ tầng Viễn thông - CNTT rộng khắp

Với mong muốn hỗ trợ tỉnh Cao Bằng xây dựng cơ sở hạ tầng Viễn thông - CNTT đồng bộ, hiện đại và chuyên nghiệp hơn nữa, nên trong khoảng thời gian 05 năm qua, Tập đoàn VNPT đã không ngừng nỗ lực triển khai nhiều giải pháp tổng thể để vùng đất này có những đổi thay rõ nét. Đáng chú ý phải kể đến đó là số tổng số trạm di động được VNPT xây dựng lên đến gần 1.000 trạm, tăng 159% so với năm 2014. Vùng phủ dịch vụ di động hiện đạt trên 80% diện tích tự nhiên bao gồm cả vùng sâu, vùng xa của tỉnh. Phủ sóng dịch vụ 2G/3G đến trên 80% diện tích, dịch vụ 4G đã phủ sóng đến toàn bộ khu vực trung tâm thành phố, trung tâm các huyện, khu vực tập trung dân cư trong tỉnh.

Tốc độ truy cập băng rộng trên mạng di động đạt tiêu chuẩn cam kết. Bên cạnh đó, gần 20.000 km cáp quang các loại đã đảm bảo hạ tầng năng lực cung cấp dịch vụ cáp quang cho 60.000 khách hàng, tăng gấp 20 lần so với năm 2015. Đến cuối 2019, VNPT đã có cáp quang đến 100% số xã trong tỉnh, sẵn sàng lắp đặt cung cấp các dịch vụ tốc độ cao như Internet, Kênh riêng, mạng Truyền số liệu chuyên dùng của Đảng và Nhà nước cho 185/185 xã phường và 14 thị trấn.

Lãnh đạo UBND tỉnh Cao Bằng, Lãnh đạo Tập đoàn VNPT, Giám đốc Sở Nội vụ ấn nút khai trương Hệ thống một cửa điện tử VNPT-iGate.
Lãnh đạo UBND tỉnh Cao Bằng, Lãnh đạo Tập đoàn VNPT, Giám đốc Sở Nội vụ ấn nút khai trương Hệ thống một cửa điện tử VNPT-iGate.

Đối với các kết nối liên huyện, VNPT đã nâng cấp mở rộng dung lượng truyền tải tăng 3 lần so dung lượng của năm 2015, kết nối liên tỉnh, kết nối ra mạng ngoài tăng gấp 4 lần dung lượng. Trong năm 2016 đến giữa năm 2017, VNPT đã cung cấp cho UBND tỉnh Cao Bằng hạ tầng máy chủ ảo và hiện đang cung cấp đặt máy chủ cài đặt các chương trình quản lý phục vụ chính quyền điện tử (VNPT-iOffice, VNPT-Gate, VNPT-Portal)

Trong lĩnh vực Giáo dục, từ cuối năm 2015, tổng số Sổ liên lạc điện tử trên hệ thống Edu là 48.317 tài khoản, đạt tỷ lệ 96% các trường học trên địa bàn ứng dụng CNTT trong quản lý nhà trường. Trong lĩnh vực Y tế, VNPT đã phối hợp cùng Sở Y tế Cao Bằng triển khai thành công ứng dụng VNPT-HIS trong công tác khám chữa bệnh và thanh toán BHYT cho 222 cơ sở Y tế. Hệ thống đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu đặt ra của Bộ Y tế, liên thông giữa các tuyến tỉnh/huyện/xã, đến nay đã có hơn 2.190.000 lượt hồ sơ khám chữa bệnh được nhập vào hệ thống, bình quân có 1.500 lượt hồ sơ/ngày, kết xuất dữ liệu lên Cổng giám định và đảm bảo các vấn đề thanh quyết toán với BHXH Việt Nam, kết nối liên thông với cổng dữ liệu Bộ Y tế.

Đồng hành xây dựng đô thị thông minh

Trong lĩnh vực chính quyền điện tử, đô thị thông minh, VNPT đã phối hợp với các Sở Ban Ngành triển khai thành công và đưa vào khai thác chính thức từ tháng 08/2017. Hệ thống một cửa điện tử liên thông VNPT-iGate đến 100% cơ quan có cung cấp dịch vụ công đang sử dụng. Sau hơn 03 năm đưa vào khai thác, hiện đã có hơn 92.300 lượt hồ sơ được cập nhật luân chuyển và xử lý trên hệ thống, bình quân150 lượt hồ sơ/ngày, hệ thống đã góp phần giải quyết thủ tục hành chính công, công khai minh bạch với người dân và Doanh nghiệp.

VNPT đã được UBND tỉnh Cao Bằng tin tưởng lựa chọn làm đối tác chiến lược nhiều năm qua
VNPT đã được UBND tỉnh Cao Bằng tin tưởng lựa chọn làm đối tác chiến lược nhiều năm qua

VNPT cũng đã phối hợp với các cơ quan chính quyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng triển khai thành công Hệ thống quản lý văn bản và điều hành VNPT-iOffice cho Văn phòng UBND và HĐND tỉnh, đáp ứng các yêu cầu liên thông văn bản 4 cấp Chính phủ - tỉnh - huyện - xã đảm bảo tiến độ sớm hơn theo yêu cầu của Chính phủ. Sau hơn ba năm rưỡi đưa vào sử dụng chính thức, hệ thống VNPT-iOffice đã luân chuyển được 1.524.471 văn bản đi và đến qua môi trường điện tử.

Năm 2018, VNPT đã phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh Cao Bằng và các đơn vị liên quan hoàn thành triển khai Trục liên thông văn bản nội tỉnh cho tỉnh Cao Bằng, tạo lập môi trường điện tử để người dân giám sát và đóng góp cho hoạt động của chính quyền các cấp; đồng thời thúc đẩy và nâng cao vị trí của Việt Nam về Chính phủ điện tử theo xếp hạng của Liên hợp quốc.

Tháng 10/2018 VNPT đã phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh Cao Bằng, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức hội thảo giới thiệu mô hình đô thị thông minh, tiến hành khảo sát sơ bộ trên 10 lĩnh vực thông minh để phục vụ xây dựng Đề án. Trên cơ sở kết quả khảo sát và thông tin về xu thế công nghệ cũng như kinh nghiệm đã triển khai cho các địa phương khác, Tập đoàn VNPT sẽ xây dựng, tư vấn cho UBND tỉnh về dự thảo Đề án xây dựng Đô thị thông minh tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030.

Trong lĩnh vực kê khai thuế, BHXH, Hoá đơn điện tử, VNPT cũng đã phối hợp với các cơ quan quản lý trên toàn tỉnh khởi tạo và cung cấp dịch vụ VNPT-Einvoice, VNPT - CA, I-VAN, VNPT Tracking cho khách hàng tổ chức doanh nghiệp đáp ứng nhu cầu khai thác trong giai đoạn xã hội đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

VNPT đã triển khai và đưa vào khai thác các hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến từ UBND tỉnh xuống UBND huyện, từ Viện kiểm sát (VKS) trung ương xuống VKS huyện và từ Tòa án tỉnh xuống Tòa án huyện thị thành. Triển khai hệ thống hội nghị trực tuyến từ trung ương tới tất cả các huyện trong toàn quốc. Từ năm 2015-2019 đã thực hiện hơn 300 cuộc hội nghị trực tuyến các cấp.

VNPT Cao Bằng phối hợp Công An tỉnh triển khai ứng dụng phần mềm quản lý Lưu trú; Lưu trữ, số hóa hồ sơ tài liệu; Khai thác, Tra cứu thông tin; Tổng hợp, thống kê, báo cáo; các cơ sở Lưu trú trên địa bàn toàn tỉnh, qua đó Công An tỉnh và Công An khu vực địa bàn sẽ quản lý hiệu quả về khách lưu trú trên địa bàn, góp phần bảo đảm an ninh trật tự xã hội, 100 % các cơ sở lưu trú trên địa bàn Thành Phố Cao Bằng đã ứng dụng khai báo tạm trú, tạm vắng qua mạng.

Trong năm 2018 VNPT Cao Bằng đã phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai xây dựng Cổng du lịch thông minh của tỉnh Cao Bằng, đã giới thiệu cho các cơ sở Khách Sạn, Nhà Hàng, các cơ quan quản lý du lịch, tháng 06/2018 Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với VNPT tổ chức khai trương triển khai chính thức Cổng du lịch thông minh của tỉnh Cao Bằng.Cổng thông tin du lịch thông minh - Ứng dụng du lịch thông minh trên thiết bị di động VNPT Smart Tourism.

Ngoài ra, VNPT đã tổ chức nhiều khoá tập huấn về An toàn, An ninh thông tin cho cán bộ quản lý của các tỉnh, trong đó có Cao Bằng trong lĩnh vực CNTT.  VNPT Cao Bằng đã phối hợp cùng các trường đại học tạo điều kiện để các sinh viên VT-CNTT quê hương Cao Bằng được thực hành, thực tập tại đơn vị; tiếp nhận các sinh viên giỏi về công tác tại đơn vị; phối hợp trong việc nâng cao trình độ VT-CNTT cho cán bộ công chức tỉnh Cao Bằng.

VNPT cũng xây dựng và đảm bảo cung cấp hạ tầng kỹ thuật Viễn thông - CNTT đáp ứng yêu cầu cho các khu kinh tế, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.Cụ thể tại các khu kinh tế cửa khẩu Tà Lùng - Phục Hòa, Hùng Quốc - Trà Lĩnh, VNPT Cao Bằng đã đầu tư đồng bộ hạ tầng mạng cáp quang và năng lực cổng mạng truy nhập băng rộng để đảm bảo đủ nhu cầu sử dụng của các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân; Tại các khu du lịch, Trung tâm thương mại, Khu trung tâm đô thị mới…

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Bộ Giáo dục và Đào tạo cảnh báo thủ đoạn lừa đảo tuyển dụng công chức

(VnMedia) - Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, Bộ chỉ cung cấp thông tin chính thức trên môi trường mạng qua hai kênh: Cổng Thông tin điện tử Bộ GD&ĐT (https://moet.gov.vn/Pages/home.aspx); Trang Thông tin điện tử Bộ GD&ĐT trên nền tảng Facebook (https://www.facebook.com/thongtinbogiaoducvadaotao/).

Bóng hồng nổi danh ở Thung lũng Silicon bị kết tội lừa đảo, tìm cách lật ngược bản án

(VnMedia) - Luật sư của người sáng lập hãng xét nghiệp máu Theranos - Elizabeth Holmes và Chủ tịch công ty Ramesh "Sunny" Balwani hôm 11/6 đã kêu gọi tòa phúc thẩm liên bang hủy bỏ bản án của họ về tội lừa gạt các nhà đầu tư liên quan đến công ty khởi nghiệp xét nghiệm máu thất bại...

Nhận diện các hình thức mua bán hóa đơn không hợp pháp

(VnMedia) - Đối tượng bán hóa đơn không hợp pháp thành lập một hoặc chuỗi DN, hộ kinh doanh thông qua việc sử dụng giấy chứng minh thư nhân dân/CCCD của một số người thiếu hiểu biết, hám lợi, bị mất cắp hoặc giả mạo, hoạt động trong một chu kỳ ngắn rồi bỏ trốn, mất tích.

Cảnh giác với thủ đoạn của tội phạm mua bán người trên không gian mạng

(VnMedia) - Mới đây, Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra khuyến cáo người dân cảnh giới với phương thức, thủ đoạn của tội phạm mua bán người trên không gian mạng.

Giá vàng nhẫn tròn trơn tăng theo thế giới

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (12/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng hơn 5 USD/ounce. Trong nước, giá vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu cũng cộng thêm 100 nghìn đồng/lượng lúc cuối giờ làm việc ngày hôm qua.