Những xu hướng công nghệ nổi bật năm 2020

0
0

- Năm đầu tiên của thập niên “cú đúp tuổi 20” này sẽ chứng kiến bước chuyển mình mạnh mẽ của công nghệ thông tin (CNTT). Những giải pháp liên quan đến dữ liệu, siêu dữ liệu và học máy theo các chuyên gia, không chỉ tiến những bước dài rộng mà sẽ được ứng dụng rộng khắp trong các lĩnh vực kinh doanh, chăm sóc sức khỏe và nghiên cứu khoa học.

Cụ thể hơn, các xu hướng chính của CNTT sẽ đi theo các xu thế dưới đây.

1. Trí tuệ nhân tạo AI

AI trước đây một thập niên, vẫn là khái niệm cực kỳ mới mẻ. Tuy nhiên, đây lại là một trong những ngành công nghiệp phát triển nhanh nhất và cũng là khó dự đoán nhất. Hiện nay, hầu như người dùng internet đều quá quen thuộc với những công cụ AI như hệ thống dịch thông minh, trợ lý ảo máy tính (điện thoại), bộ dò tin tức giả mạo… Theo khảo sát từ các nhà khoa học và quản lý các đơn vị, AI trong năm 2020 sẽ bùng nổ trong các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe - y tế, dược phẩm, kinh doanh, chăm sóc khách hàng, sản xuất và thể thao.

2. Internet vạn vật IoT

Tầm quan trọng của IoT đúng như tên gọi - vạn vật kết nối với internet và internet giúp kết nối vạn vật với nhau. Nhờ các giải pháp IoT mà các hệ thống thiết bị thông minh có thể hoạt động hiệu quả với năng suất vượt trội. Và cũng nhờ các hệ thống IoT mà AI và Machine learning (máy học hoặc học máy) có thể hoạt động được để đem lại các kết quả như kỳ vọng. IoT đã tiến những bước đầu tiên được cả một thập niên, và hiện nay, khi các doanh nghiệp đều nhận thấy hiệu quả thực sự và yêu cầu cấp thiết phải chuyển đổi số, IoT sẽ tiến xa hơn và được triển khai rộng khắp, đặc biệt trong các lĩnh vực dịch vụ công cộng, sản xuất và kinh doanh tiêu dùng.

3. Blockchain

Blockchain về căn bản là giải pháp lưu trữ và truyền tải thông tin theo khối (block) với những thuật toán liên kết chặt chẽ và mở rộng theo thời gian thực. Chính vì khả năng khởi tạo và được liên kết chặt chẽ với các khối trước đó theo thuật toán, nên hầu như dữ liệu đưa vào hệ thống sẽ bền vững. Thông tin trong hệ thống blockchain không thể bị thay đổi và chỉ được bổ sung thêm khi có sự đồng thuận của tất cả các nút trong hệ thống. Ngay cả khi nếu một phần của hệ thống blockchain đổ, những máy tính và nút khác sẽ tiếp tục hoạt động để bảo vệ thông tin. Blockchain có khả năng truyền tải dữ liệu mà không đòi hỏi xác nhận thông tin từ trung gian mà sẽ tự xác thực thông tin qua nhiều nút độc lập.

Vì vậy, trong thập niên này, công nghệ blockchain sẽ mở ra một xu hướng tiềm năng cho các lĩnh vực như tài chính ngân hàng, y tế và chăm sóc sức khỏe, bán lẻ, logistic (giao vận),... Dù có nhiều tiềm năng như vậy, nhưng xu hướng áp dụng lớn nhất hiện nay trên thế giới và sẽ sớm có mặt tại Việt Nam vẫn sẽ tập trung ở mảng tài chính, ngân hàng, kiểm toán nội bộ.

4. Thiết bị đeo

Về căn bản, thiết bị đeo hết sức quen thuộc với người sử dụng công nghệ hiện nay. Sơ khai, đó chỉ là thiết bị báo điện thoại, xem giờ và đồng bộ với một vài thông tin điện thoại. Nay, thiết bị đeo càng ngày càng trở nên thông minh hơn, khi có thể kết nối nhiều ứng dụng khác nhau, kèm sensor để có thể thông báo tình hình cập nhật nhất. Việc nâng cấp thiết bị đeo để sản phẩm này trở thành “trợ lý” thân thuộc và cực thông minh đang bùng nổ.

Với chip xử lý siêu nhỏ, những thiết bị đeo trong tương lai có thể đảm nhiệm nhiều công việc hơn, ví dụ như tai nghe theo dõi sức khỏe kiêm máy trợ thính, hoặc thiết bị dò đường cho người khiếm thị...

5. Quản trị điện toán nhiều đám mây

Hầu hết các doanh nghiệp lớn nhỏ trên toàn cầu hiện nay đều sử dụng nền tảng đám mây và vận hành doanh nghiệp đa đám mây. Công việc này khá phụ thuộc và đôi lúc rất tiêu tốn nhân lực vật lực. Xây dựng các giải pháp hoặc các ứng dụng tổng hợp để quản trị vận hành ‘đa đám mây’ cũng là một xu hướng mới. Xu hướng này, được đánh giá là rất triển vọng trong thập niên mới phát xuất từ 2020.


Ý kiến bạn đọc


"Tết Sum vầy - Xuân gắn kết”: Tạo “Một tôi mới ting” cùng VNPT Money

(VnMedia) - Dịp Tết Nguyên đán, đặc biệt là những ngày khai xuân, các khách hàng của VNPT Money đã tỏ ra vô cùng thích thú với tính năng “Lì Xì” độc đáo dành riêng cho dịp Tết Giáp Thìn 2024, với điểm nhấn là tính năng tạo QR cá nhân hóa ứng dụng công nghệ A.I.

Không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng trong thi đua, khen thưởng

(VnMedia) - Thủ tướng yêu cầu các cấp, ngành cần quan tâm công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá; tránh việc phát động phong trào hình thức, để xảy ra sai sót; không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng trong công tác thi đua, khen thưởng…

Các xu hướng thúc đẩy sự phát triển của thị trường Data Center trong năm 2024

(VnMedia) - Năm 2023 được đánh giá là một năm bùng nổ của data center tại Việt Nam với sự ra đời của những trung tâm dữ liệu lớn. Năm 2024 đã tới, hãy cùng xem những xu hướng nào sẽ tác động đến thị trường data center toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Giá vàng thế giới tăng phiên thứ 5 liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (21/2 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng. Đây là phiên đi lên thứ 5 liên tiếp trên thị trường kim loại quý này.

Đội nữ Việt Nam dự giải U20 nữ châu Á 2024 với 25 cầu thủ

(VnMedia) - Nhằm đảm bảo lực lượng tốt nhất cho giải U20 nữ châu Á 2024, diễn ra tại Uzbekistan từ ngày 3/3, ban huấn luyện U20 nữ Việt Nam đã quyết định sẽ đưa nhiều hơn 2 cầu thủ tới Uzbekistan, so với danh sách đăng ký thi đấu chính thức của giải đấu.