FiberLAN - giải pháp giúp đơn giản hóa chuyển đổi số

14:41, 11/12/2019
|

- Công nghệ FiberLAN - điều kiện thiết yếu cho tiến trình chuyển đổi số trong các tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ…

Tại diễn đàn Internet Việt Nam 2019 với chủ đề “Đổi mới Sáng tạo để Chuyển đổi số”, công ty DASAN Zhone Solutions Việt Nam (DZS Việt Nam), công ty chuyên cung cấp các giải pháp và nền tảng mạng viễn thông cho các nhà cung cấp dịch vụ và doanh nghiệp trên thế giới đã giới thiệu công nghệ FiberLAN, một xu hướng đổi mới và sáng tạo trong hệ thống hạ tầng viễn thông, điều kiện thiết yếu cho tiến trình chuyển đổi số trong các tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN).

Chuyển đổi số hiện không còn là xu hướng trên thế giới mà đóng vài trò quan trọng cho sự phát triển kinh tế của một quốc gia, một khu vực. Tại Diễn đàn Kinh tế ASEAN lần thứ 27 diễn ra tại Hà Nội, ASEAN đã được dự đoán sẽ có sự tăng trưởng vượt bậc trong việc áp dụng những công nghệ mới cho sự phát triển của nền kinh tế số, từ 31 tỷ đô la Mỹ năm 2015 đến 197 tỷ đô la Mỹ năm 2025. Nền kinh tế số chính là nhân tố thúc đẩy sự phát triển kinh tế của cả một quốc gia.

Giải pháp FiberLAN được trình diễn tại Internet day Việt Nam 2019
Giải pháp FiberLAN được trình diễn tại Internet day Việt Nam 2019

Trong các quốc gia mới nổi, các DNVVN đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế và đóng góp khoảng 40% GDP. Khi thúc đẩy sự phát triển cho nền kinh tế số, chúng ta cần đảm bảo rằng các DNVVN cũng tham gia kịp thời vào quá trình này. Tại ASEAN, các DNVVN chiếm đến 95%-99% các doanh nghiệp được thành lập và hơn một nửa số lao động của khu vực ASEAN. Tuy nhiên, trong tiến trình chuyển đổi số, chỉ có 16% các DNVVN tại ASEAN thực sự triển khai công nghệ số hiệu quả. DNVVN vẫn bị chậm chân trong công cuộc chuyển đổi số so với các tổ chức lớn trong các ngành tài chính, ngân hàng hay viễn thông. Điều đó cho thấy những rào cản đối với các DNVVN. Nếu không được nhìn nhận đúng và kịp thời, những rào cản này sẽ cản trở sự hội nhập của các DNVVN trong nền kinh tế số. Hỗ trợ chuyển đổi số cho các DNVVN là một nhiệm vụ quan trọng cho mọi khu vực và quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Theo VCCI, các DNVVN của Việt Nam chiếm khoảng 97% tổng số doanh nghiệp, đóng góp trình độ khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo còn thấp. Ông Nguyễn Mạnh Bằng, Tổng Giám đốc DZS Việt Nam cho biết: “Chúng ta nói nhiều về chuyển đổi số, nhưng chuyển đổi số như thế nào với mỗi doanh nghiệp có quy mô và năng lực khác nhau lại rất khác nhau. Các tổ chức có quy mô lớn đều có những chiến lược và đội ngũ nhân lực CNTT chuyên biệt để thực hiện chuyển đối số. Nhưng với các DNVVN tồn tại những rào cản về nhận thức, nguồn nhân lực và đặc biệt là ngân sách cho CNTT thì chuyển đổi số vẫn chỉ là xu hướng.”

Ông Bằng cũng cho biết thêm: “Đối với rào cản về tư duy và nhận thức, các DNVVN Việt Nam cần chủ động tiếp cận và học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình triển khai chuyển đổi số thành công của các DNVVN trong và ngoài nước. Đối với rào cản về nguồn nhân lực và ngân sách cho CNTT, họ cần biết tận dụng những công nghệ đổi mới và sáng tạo phù hợp của các nhà cung cấp uy tín trên thế giới để áp dụng cho tổ chức mình nhằm đơn giản hóa quá trình triển khai mà vẫn đảm bảo hiệu quả chi phí. Giải pháp FiberLAN™ với công nghệ mới nhất “Plug-and-Play” (Cắm-và-Chạy) cho các DNVVN của chúng tôi là một ví dụ.”

Giải pháp FiberLAN của DZS là sự đúc kết từ những công nghệ tiên tiến và nhiều năm kinh nghiệm triển khai thành công các giải pháp hạ tầng mạng cho các tổ chức viễn thông lớn như tập đoàn SK Telecom và LG U+ của Hàn Quốc; Softbank và Rakuten Mobile của Nhật Bản, VTVCab của Việt Nam… hay những kinh nghiệm từ các DNVVN trên thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như các tổ chức chính phủ Taifo của Đài Loan; các trung tâm y tế như Woodland của Mỹ; các tổ chức giáo dục như Đại học Washington State; các tập đoàn khách sạn 5 sao Accord, Marriots….

Với tính năng đơn giản hóa “Cắm-và-Chạy” có khả năng cung cấp mạng tự động và quản lý tập trung, giải pháp FiberLAN được thiết kế để giảm suất đầu tư và thu hồi vốn nhanh, là giải pháp hoàn toàn phù hợp cho các DNVVN trước những thách thức về trình độ chuyên môn và ngân sách đầu tư eo hẹp.

Hiền Mai

Ý kiến bạn đọc