VietSearch - công cụ hữu ích cho du học sinh, các trường đại học và doanh nghiệp Việt Nam

16:18, 11/11/2019
|

 - VietSearch ra đời nhằm tạo ra một kênh kết nối và phát triển hiệu quả cộng đồng người Việt trên toàn thế giới. Đây là một trong 19 sản phẩm xuất sắc được lựa chọn vào vòng Chung khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019.

VietSearch ra đời nhằm tạo ra một kênh kết nối và phát triển hiệu quả cộng đồng người Việt trên toàn thế giới.
VietSearch ra đời nhằm tạo ra một kênh kết nối và phát triển hiệu quả cộng đồng người Việt trên toàn thế giới.

Việt Nam đang chuyển mình mạnh mẽ với vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế. Để xây dựng một nền kinh tế vững mạnh dựa trên công nghệ, kỹ thuật tiên tiến rất cần sự chung tay góp sức của toàn dân, trong đó không thể thiếu sự đóng góp của cộng đồng người Việt trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, nhu cầu người Việt tìm việc và học tập tại nước ngoài, cũng như về nước làm việc ngày càng lớn. Hiện tại, theo thống kê chính thức, mỗi năm có hơn 10 triệu lượt người Việt Nam đi ra nước ngoài du lịch, học tập, làm việc. Số lượng kiều bào sinh sống và làm việc tại nước ngoài là gần 5 triệu người, có thể coi là nguồn tài nguyên vô giá và quan trọng cho sự phát triển của đất nước nếu được phát huy đúng cách.

VietSearch ra đời nhằm tạo ra một kênh kết nối và phát triển hiệu quả cộng đồng người Việt trên thế giới. Đây sẽ là một kênh thông tin chính thức với nguồn dữ liệu phong phú và nền tảng công nghệ giúp người dùng tìm kiếm dữ liệu về cộng đồng nhanh chóng, chính xác, trên nhiều phương diện với thông tin đa chiều và có độ tin tưởng cao.

Được phát triển từ tháng 1 năm 2017, VietSearch ra đời sau 33 tháng với sự nỗ lực của 9 người trong VietSearch Foundation (VSF). VSF hoạt động trên tinh thần cộng tác và tự nguyện trong quá trình nghiên cứu công nghệ và phát triển sản phẩm. Các thành viên của nhóm đang sống và làm việc tại 3 quốc gia là Mỹ, Thụy Sĩ và Việt Nam với 4 người có học vị Tiến sĩ, 4 người là chuyên gia công nghệ với nhiều năm kinh nghiệm tại các tập đoàn và công ty uy tín trên thế giới.

Hệ thống VietSearch với tính năng cơ bản là tích hợp và hỗ trợ tìm kiếm thông tin cộng đồng Việt toàn cầu được xây dựng tại website https://vietsearch.org với phiên bản dùng cho máy tính (desktop) và ứng dụng trên điện thoại (mobile). Giao diện được thiết kế phù hợp với người sử dụng để tìm kiếm hiệu quả và tương tác với bản đồ một cách dễ dàng. Nguồn dữ liệu chỉ tập trung vào cộng đồng người Việt tại các nước khác nhau trên thế giới nhưng rất đa dạng và phong phú với hàng nghìn lĩnh vực dịch vụ và chuyên ngành, giúp hỗ trợ người sử dụng tìm thông tin thiết yếu và nhanh chóng về cộng đồng Việt toàn cầu theo các đề mục: Con người (Who); Nghề nghiệp; Công ty; Dịch vụ (What); Địa điểm (Where) và Thời gian (When).

VietSearch có dữ liệu lớn và tiếp tục cập nhật thường xuyên về cộng đồng Việt (hiện hơn 500.000 người, hơn 15.000 công ty và hơn 1.000 sự kiện Việt). Dữ liệu bao gồm nhiều cá nhân và doanh nghiệp Việt và gốc Việt có uy tín trong và ngoài nước như giáo sư và các nhà nghiên cứu, chuyên gia, bác sỹ, luật sư, kỹ sư, cử nhân, sinh viên…; tổ chức, cộng đồng người Việt; doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh tư nhân người Việt... VietSearch cung cấp các số liệu thống kê và các kênh thông tin như website, email, số diện thoại liên hệ để hỗ trợ kết nối cộng đồng Việt trong rất nhiều lĩnh vực khoa học, công nghệ, giáo dục, kinh tế, dịch vụ, du lịch, thiện nghiện....

Về lĩnh vực giáo dục, VietSearch giới thiệu các học bổng du học và cơ hội nghiên cứu tại nước ngoài cho các học sinh, sinh viên Việt Nam. Về lĩnh vực kinh tế, VietSearch quảng bá các doanh nghiệp, start-up và thu hút đầu tư của các quỹ đầu và các tập đoàn Việt. Về lĩnh vực thiện nguyện, VietSearch đăng tải các thông tin thiện nguyện và các hình thức tham gia, ủng hộ, tài trợ từ cộng đồng người Việt trong và ngoài nước.

Ai được hưởng lợi từ VietSearch?

Sản phẩm VietSearch sẽ là kênh thông tin để kết nối cộng đồng Việt trong nhiều lĩnh vực giáo dục, kinh tế và hoạt động xã hội. Sản phẩm VietSearch hướng tới nhiều đối tượng người dùng khác nhau ở trong và ngoài nước. Cụ thể, VietSearch có tính ứng dụng cao và hiệu quả tới du học sinh, nghiên cứu sinh, các trường đại học tại Việt Nam, các doanh nghiệp và các cơ quan chính phủ của Việt Nam.

Du học sinh và nghiên cứu sinh Việt có nhu cầu tìm kiếm thông tin chi tiết trường đại học và các dịch vụ hỗ trợ di chuyển, ăn ở. Qua kênh thông tin VietSearch, du học sinh có thể tìm kiếm được nhiều người Việt tại cùng trường đại học và liên hệ được với người Việt phù hợp để có thể tìm được sự tư vấn và giúp đỡ hiệu quả trước khi đi du học.

Các trường đại học tại Việt Nam có nhu cầu mời các giáo sư và chuyên gia Việt tại nước ngoài tham gia các hội nghị (conference), hội thảo (seminar) hoặc giảng dạy các khóa đào tạo từ xa (online education), ngắn hạn (training)... Qua kênh VietSearch, các trường ĐH có thể tìm được các chuyên gia theo từng lĩnh vực và được giới thiệu với độ matching vào nhu cầu chuyên môn (ExpertRank) hoặc ngôn ngữ phù hợp (tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pháp…)

Các doanh nghiệp có thể tìm kiếm các nguồn nhân lực đa dạng theo từng ngành nghề tại VietSearch. Các thông tin được sắp xếp theo chuyên môn (ExpertRank) sẽ góp phần tìm kiếm được chuyên gia phù hợp với công việc đòi hỏi. Ngoài ra, các doanh nghiệp sẽ có thể liên hệ, phỏng vấn và tuyển các chuyên gia Việt cao cấp với ưu thế tốt hơn các chuyên gia người nước ngoài về ngôn ngữ, văn hóa, lương cạnh tranh…

Trong khi đó, các cơ quan của chính phủ có thể tìm kiếm các con số thống kê về tài nguyên Việt (Con người, công ty, dịch vụ Việt, hiệp hội…) ở trong và ngoài nước. VietSearch xây dựng bản đồ Việt (VietMap) với các thông tin tổng hợp sẽ góp phần liên hệ và phát triển được cộng đồng Việt vững mạnh trên toàn thế giới.

Sản phẩm VietSearch được phát triển trên nhiều nền tảng công nghệ Website và Apps (iOS và Android). Trang website được thiết kế với giao diện thân thiện cho cả máy tính và điện thoại. Qua đó, người dùng dễ dàng sử dụng ứng dụng và truy cập, tìm kiếm thông tin hiệu quả ở mọi địa điểm trên thế giới có kết nối internet.

Các hoạt động của Giải thưởng từ nay đến 15/11/2019:

- Ban Giám khảo khảo sát thực tế sản phẩm vào vòng Chung khảo và chấm thi chung khảo.

- Hội thảo “Hợp tác để thành công” - VNPT gặp mặt các nhóm thí sinh vào vòng chung khảo và Gala chúc mừng các thí sinh vào vòng chung khảo tại Tòa nhà VNPT.

- Lễ trao giải và tổng kết 15 năm Giải thưởng Nhân tài Đất Việt được tổ chức tại Hội trường Bộ Quốc phòng, số 7 Nguyễn Tri Phương, Hà Nội. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 - Đài THVN vào 20h00 ngày 15/11/2019 và được truyền hình trực tuyến trên báo Điện tử VnMedia (http://vnmedia.vn), truyền hình trực tiếp trên MyTV kênh  801 và trên MyTV Net.

Thông tin chi tiết về Giải thưởng Nhân tài Đất Việt được đăng tải đầy đủ trên Website chính thức của Giải thưởng www.nhantaidatviet.vnpt.vn; trên báo Điện tử VnMedia (http://vnmedia.vn) và trên báo điện tử Dân trí (www.dantri.com.vn).

Hải Yến

 


Ý kiến bạn đọc