V-Chain giúp các ứng dụng CNTT vận hành minh bạch, hiệu quả

06:23, 10/11/2019
|

- Nền tảng phát triển và triển khai ứng dụng phi tập trung dựa trên công nghệ Blockchain mang tên V-Chain giúp cho giúp tăng khả năng áp dụng công nghệ chuỗi khối vào đời sống, đảm bảo tính minh bạch, bất biến của dữ liệu sinh ra trong quá trình vận hành của các ứng dụng CNTT…

Blockchain (chuỗi khối) là 1 trong 10 công nghệ chiến lược của năm 2019 cho phép số hóa và làm thay đổi căn bản phương thức vận hành từ các doanh nghiệp cho tới từng quốc gia và cả thế giới trong thời kỳ của CMCN lần thứ tư. Mặc dù tiềm năng ứng dụng công nghệ chuỗi khối vào các lĩnh vực trong cuộc sống là rất lớn, tuy nhiên các giải pháp, dự án liên quan đến công nghệ này tại Việt Nam nhìn chung vẫn rất nhỏ lẻ, và phụ thuộc vào một vài công nghệ chuỗi khối có sẵn (như Ethereum và EOSIO).

Bên cạnh đó, các nhà lập trình phải tốn rất nhiều công sức để tìm hiểu công nghệ, và phát triển ứng dụng do thiếu các công cụ hỗ trợ. Thách thức ở trên đòi hỏi một quy trình nghiên cứu và phát triển bài bản, từng bước nhằm đánh giá và xây dựng được một nền tảng hỗ trợ phát triển các ứng dụng phi tập trung dựa trên công nghệ chuỗi khối. Bài toán nêu trên đã được giải quyết bởi sản phẩm “V-Chain: nền tảng phát triển và triển khai ứng dụng phi tập trung dựa trên công nghệ Blockchain”.

V-Chain: nền tảng phát triển và triển khai ứng dụng phi tập trung dựa trên công nghệ Blockchain
V-Chain: nền tảng phát triển và triển khai ứng dụng phi tập trung dựa trên công nghệ Blockchain

V-Chain giúp xây dựng một nền tảng hỗ trợ các nhà quản lý và lập trình phát triển các ứng dụng phi tập trung dựa trên công nghệ chuỗi khối. Nền tảng này giúp tăng khả năng áp dụng công nghệ chuỗi khối vào đời sống, đảm bảo tính minh bạch, bất biến của dữ liệu sinh ra trong quá trình vận hành của các ứng dụng CNTT. Từ đó tăng tính tin cậy và giảm thiểu các nguy cơ giả mạo dữ liệu hàng ngày giúp đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số sâu rộng trong mọi lĩnh vực bao gồm giáo dục, nông nghiệp, tài chính, ngân hàng, doanh nghiệp.

V-Chain cung cấp giải pháp cho các doanh nghiệp, tổ chức, và chính phủ muốn triển khai áp dụng công nghệ chuỗi khối vào các ứng dụng và nghiệp vụ hiện tại của doanh nghiệp, tổ chức, và chính phủ đó. Dịch vụ do V-Chain cung cấp hướng tới mô hình kinh doanh B2B. Người dùng đầu cuối sẽ hưởng lợi từ tính minh bạch, dữ liệu bất biến, và giảm bớt bên trung gian của công nghệ blockchain trên các ứng dụng và giải pháp được tích hợp dùng V-Chain của các doanh nghiệp, tổ chức, và chính phủ. Các dịch vụ của V-Chain có khả năng kết nối qua RESTFUL API, GraphQL API, web portal, và mobile vì vậy V-Chain tương thích với hầu hết các ngành ứng dụng bao gồm giáo dục, nông nghiệp, tài chính, ngân hàng, doanh nghiệp.

Nhóm tác giả sản phẩm cho hay, hiện tại có một số giải pháp chạy trên nền tảng V-Chain cho một số ngành. Trong lĩnh vực Giáo dục là giải pháp b-Cert (https://v-chain.vn/solutions/b-cert); Lĩnh vực Nông nghiệp là giải pháp b-Agri (https://v-chain.vn/solutions/b-agri); Tài chính, ngân hàng có giải pháp b-Contract (https://v-chain.vn/solutions/bcontract). Dành cho doanh nghiệp có giải pháp b-Box (https://v-chain.vn/solutions/b-box); Hành chính công có giải pháp b-Wallet và b-Contract…

Người dùng của V-Chain hướng tới là các nhà lập trình tại các doanh nghiệp, tổ chức và chính phủ có nhu cầu sử dụng công nghệ blockchain. Các doanh nghiệp này có thể đã triển khai các ứng dụng của mình, tuy nhiên dữ liệu chưa được lưu trên hệ thống chuỗi khối. V-Chain sẽ cung cấp giao diện dễ dàng sử dụng cho phép các nhà lập trình định nghĩa tác nhân, các đối tượng dữ liệu và thuộc tính của nó tương thích với ứng dụng của doanh nghiệp. V-Chain sẽ dựa vào đó tự động tạo hợp đồng thông minh trên hệ thống blockchain và sinh API cho các nhà lập trình. Theo đó, các ứng dụng của doanh nghiệp chỉ việc gọi tới các API được tạo ra bởi V-Chain này để đọc và ghi các dữ liệu trên hệ thống blockchain dễ dàng.

Có thể nói, trong mọi lĩnh vực bao gồm giáo dục, nông nghiệp, tài chính, ngân hàng, doanh nghiệp… nhờ vào điểm mạnh của công nghệ blockchain như tính tin cậy và giảm thiểu các nguy cơ giả mạo dữ liệu hàng ngày. Giống như sự phổ cập của Internet do sự tiện dụng và dễ dàng truy nhập thông tin qua trình duyệt web và API kết nối, V-Chain cũng mang đến trải nghiệm áp dụng V-Chain hoàn toàn thông qua môi trường giao diện web và các API được định nghĩa sẵn. Doanh nghiệp không cần hiểu rõ cách ghi và đọc dữ liệu lên blockchain, các mạng chuỗi khối khác nhau hoạt động như thế nào, và cách truy vết dữ liệu để chứng minh sự bất biến.

Trong quá trình phát triển nền tảng V-Chain, nhiều bài toán nghiên cứu được đặt ra và vẫn đang được nghiên cứu cải thiện tốt hơn như: mô hình đồng thuận, tính riêng tư của dữ liệu, lưu trữ dữ liệu phi tập trung, định danh, mô hình hóa dữ liệu. Đặc biệt là bài toán định danh phi tập trung vẫn đang được nghiên cứu để cải thiện về cơ chế định danh cho một thực thể và tốc độ truy vấn kiểm tra định danh một thực thể.

Với những tính năng và tiện ích cũng như khả năng áp dụng trong nhiều lĩnh vực nêu trên, nền tảng phát triển và triển khai ứng dụng phi tập trung dựa trên công nghệ Blockchain mang tên V-Chain đã được lựa chọn là 1 trong số 19 sản phẩm vào vòng Chung khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lĩnh vực CNTT năm 2019.

Các hoạt động của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt từ nay đến 15/11/2019:

• Ban Giám khảo khảo sát thực tế sản phẩm vào vòng Chung khảo và chấm thi chung khảo.

• Hội thảo “Hợp tác để thành công” - VNPT gặp mặt các nhóm thí sinh vào vòng chung khảo và Gala chúc mừng các thí sinh vào vòng chung khảo tại Tòa nhà VNPT.

• Lễ trao giải và tổng kết 15 năm Giải thưởng Nhân tài Đất Việt được tổ chức tại Hội trường Bộ Quốc phòng, số 7 Nguyễn Tri Phương, Hà Nội.

Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 - Đài THVN vào 20h00 ngày 15/11/2019 và được truyền hình trực tuyến trên Báo Điện tử VnMedia (http://vnmedia.vn), truyền hình trực tiếp trên MyTV kênh  801 và trên MyTV Net.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc