Trí tuệ Việt trên hệ điều hành VOS của Vsmart

0
0

- Với khả năng tuỳ biến 100% Android, đội ngũ kỹ sư phần mềm VinSmart đã tinh chỉnh, tuỳ biến ra hệ điều hành VOS dành riêng cho thị trường Việt Nam. Hàng loạt tiện ích như camera sử dụng trí tuệ nhân tạo; siêu ứng dụng nhắn tin, gọi điện miễn phí hay hệ thống bảo mật tối ưu được VinSmart “thửa riêng”, là lợi thế để smartphone Vsmart cạnh tranh trên thị trường.

Làm chủ khả năng tùy biến 100% Android

Theo ông Nguyễn Minh Việt, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thiết bị di động - Công ty VinSmart, hơn 100 kỹ sư phần mềm của VinSmart đã hoàn toàn làm chủ khả năng tùy biến tất cả mọi thứ trong phạm vi Android gốc một cách tốt nhất cho người dùng Việt Nam. Khởi đầu, bộ phận UI, UX (Giao diện người dùng – User Interface; Trải nghiệm người dùng – User Experience) nghiên cứu xem người dùng Việt Nam sử dụng máy như thế nào, thói quen sử dụng là gì, nghiên cứu thị trường và đưa ra các bản thiết kế, bộ hướng dẫn cả về giao diện và tương tác.

VinSmart đã tinh chỉnh, tuỳ biến ra hệ điều hành VOS dành riêng cho thị trường Việt Nam
VinSmart đã tinh chỉnh, tuỳ biến ra hệ điều hành VOS dành riêng cho thị trường Việt Nam

Sau đó, bộ phận kỹ thuật phần mềm sẽ tùy biến Android gốc để đưa ra những tính năng mới mà chỉ riêng VOS có. Những tính năng Andoird đã có sẵn thì chỉ cần tùy biến một chút, những tính năng chưa có thì phải tùy biến rất nặng, rất sâu.

“Ví dụ các tính năng vuốt cử chỉ trên dòng Vsmart Live là những tùy biến riêng rất tiện lợi mà chỉ VOS mới có. Thứ hai là bàn phím đặc trưng của Vsmart hay bộ nhớ tạm ghi nhớ mã OTP cũng sẽ có trong bản nâng cấp thời gian tới”, ông Việt cho biết.

Từ việc làm chủ khả năng tùy biến và nghiên cứu thói quen sử dụng của người dùng, VinSmart đã lập trình lại và tích hợp 3 ứng dụng quan trọng nhất của một chiếc điện thoại là gọi điện, tin nhắn và danh bạ làm một. Ứng dụng sẽ ra mắt cùng chiếc Vsmart thế hệ tiếp theo, tương tự iMessage và Facetime trên iPhone, nhưng có thể sử dụng trên tất cả các dòng máy khác không riêng Vsmart, được mã hóa đầu cuối, hoàn toàn an toàn và miễn phí.

Đặc biệt, các thói quen thường được người dùng sử dụng như “tắt đi, gọi lại” - hủy cuộc gọi đến và gọi lại ngay cho số điện thoại đó cũng được tích hợp chỉ bằng một thao tác vô cùng tiện lợi.

Hiệu ứng chụp ảnh tối ưu và độc quyền của Vsmart

Khả năng chụp ảnh là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi người dùng lựa chọn một mẫu điện thoại. Ứng dụng máy ảnh sẽ phụ thuộc vào phần cứng nên mỗi dòng điện thoại đều phải phát triển một ứng dụng máy ảnh riêng từ để tối ưu hóa tốc độ của camera, tránh độ trễ, giật. Vì vậy, ông Lê Tiến Anh, Giám đốc Trung tâm phát triển Ứng dung - Giải pháp, Công ty VinSmart cho biết, đội ngũ R&D của VinSmart đã phát triển ứng dụng chụp ảnh có sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), kiểm soát chất lượng hình ảnh (IQ Tunning) và các hiệu ứng đặc trưng.

Những tiện ích chỉ smartphone Vsmart mới có sẽ là lợi thế cạnh tranh cho hãng điện thoại Việt trên thị trường.
Những tiện ích chỉ smartphone Vsmart mới có sẽ là lợi thế cạnh tranh cho hãng điện thoại Việt trên thị trường.

“Chẳng hạn khi chụp đêm thì camera trên Vsmart Live sẽ chụp một lúc 8 bức ảnh ở các độ phơi sáng khác nhau rồi gom lại, sử dụng AI để tạo ra những bức ảnh tốt nhất, vùng sáng không bị sáng quá và vùng tối không bị tối quá. Tất cả chỉ diễn ra chưa đầy 1 giây”, ông Tiến Anh nhấn mạnh.

Đồng thời, VinSmart đã đầu tư xây dựng phòng Lab camera đầu tiên tại Việt Nam và thứ 77 trên thế giới do DxOMark - hãng đánh giá chất lượng hình ảnh số 1 thế giới - kiểm định chất lượng, cùng sự phối hợp của các chuyên gia nước ngoài về hình ảnh có tên tuổi. Đội ngũ này sẽ tái tạo những ánh sáng thường gặp nhất trong ngày, cả ở trong nhà và ngoài trời tại Việt Nam để hiệu chỉnh các yếu tố về màu sắc, giúp màu trời Việt Nam trong xanh nhất, ánh sáng đẹp nhất. Điều này sẽ tạo cho camera của các mẫu điện thoại Vsmart có khả năng chụp ảnh tốt và phù hợp nhất với điều kiện ánh sáng và môi trường của Việt Nam. Với các mẫu xuất khẩu sang thị trường khác, đội ngũ chuyên gia sẽ có tinh chỉnh phù hợp theo từng điều kiện của các nước mà Vsmart có mặt.

Quản lý hệ sinh thái Vingroup qua “Hub”

Vượt trên tính năng của một hệ điều hành thông thường, VOS trên các dòng smartphone Vsmart còn được coi như một trung tâm kết nối (hub) với hệ sinh thái của Tập đoàn Vingroup, mang lại sự tiện ích tối đa cho người dùng.

Các kỹ sư phần mềm của VinSmart đang hoàn thiện “siêu ứng dụng” Vsmart, tiến tới đưa ứng dụng này trở thành một chiếc cổng giúp người dùng có thể tiếp cận tất cả các sản phẩm, dịch vụ của Tập đoàn Vingroup một cách dễ dàng nhất. Hiện tại, ứng dụng này đã có thể liên kết với các ứng dụng Vinhomes, Vinpearl, VinID và trong tương lai sẽ là các ứng dụng khác của Tập đoàn Vingroup.

Bên cạnh đó, đại diện VinSmart cho biết, Vsmart còn là ứng dụng chăm sóc khách hàng, tìm kiếm điểm bảo hành, thông tin sản phẩm đối với các dòng smartphone của Vsmart hiện tại và trong tương lai sẽ là các sản phẩm điện tử gia dụng thông minh khác của VinSmart như tivi, tủ lạnh…   Người dùng chỉ mất 3 chạm để thông báo lỗi, 3 phút để đăng ký bảo hành, qua đó xử lý tốt nhất các sự cố gặp phải trong quá trình sử dụng máy.

“Chỉ cần một tài khoản VinID, người dùng sẽ có thể quản lý tất cả các thiết bị của mình do VinSmart sản xuất”, ông Tiến Anh nói.

Với sự đầu tư bài bản và đồng bộ, VinSmart xây dựng hệ điều hành có ưu thế đặc biệt để điện thoại Vsmart có thể cạnh tranh sòng phẳng trên thị trường. Đây cũng là nền tảng để VinSmart tự chủ trong sản xuất từ phần mềm đến phần cứng, tiến tới trở thành Nhà sản xuất thiết bị gốc (ODM) đầu tiên tại Việt Nam.

Đặng Linh

Phạm Lê

Ý kiến bạn đọc


Dự báo thời tiết ngày 25/9: Bắc Bộ giảm nắng, Trung đến Nam Bộ mưa lớn

(VnMedia) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa to đến rất to. Bắc Bộ giảm nắng nóng, có mưa rải rác.

Phó Thủ tướng: Quyết liệt triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia

(VnMedia) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương nghiêm túc hơn nữa, quyết liệt hơn nữa... trong quá trình triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia.

Việt Nam có huy chương đầu tiên tại ASIAD 19

(VnMedia) - Sáng 24-9, ngày thi đấu chính thức đầu tiên của ASIAD 19, các cô gái rowing nội dung thuyền 4 người một mái chèo nữ xuất sắc cán đích thứ ba, mang về tấm huy chương đầu tiên cho đoàn Việt Nam.

Nhiều công dân Việt Nam bị thương trong vụ cháy ở Đài Loan

(VnMedia) - Theo Văn phòng Kinh tế - Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc cho biết, ngày 22/9/2023 đã xảy ra một vụ cháy nổ tại một nhà máy ở huyện Bình Đông, Đài Loan (Trung Quốc) khiến nhiều người thương vong, trong đó có 19 công dân Việt Nam bị thương.

Thời tiết ngày 23/9: Bắc và Trung Bộ nắng nóng, Nam Bộ mưa dông

(VnMedia) - Dự báo thời tiết ngày 23/9, Bắc và Trung Bộ tiếp diễn nắng nóng mạnh, đêm có mưa rào vài nơi. Riêng Tây Nguyên và Nam Bộ vẫn mưa giông liên tiếp, tập trung vào chiều tối.