Giải thưởng NTĐV là bước đệm để đẩy nhanh, quảng bá rộng rãi sản phẩm!

00:47, 16/11/2019
|

 - Giành giải Nhất duy nhất trong hệ thống sản phẩm CNTT Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019, đại diện nhóm tác giả sản phẩm tin tưởng sắp tới Phần mềm tự động chuyển đổi tiếng nói tiếng Việt sang văn bản Origin-STT sẽ được nhiều người dùng biết tới và sử dụng hơn.

Tại lễ trao giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 vừa kết thúc ít giờ trước, Phần mềm tự động chuyển đổi tiếng nói tiếng Việt sang văn bản, gọi tắt là Origin-STT của nhóm tác giả đến từ công ty Công ty TNHH Hệ thống trí thông minh nhân tạo Việt Nam (VAIS) đã được vinh danh giải Nhất duy nhất trong hệ thống sản phẩm CNTT. Ngay sau lễ trao giải, phóng viên VnMedia đã có cuộc phỏng vấn với anh Đỗ Quốc Trường, Giám đốc Công nghệ Công ty TNHH Hệ thống trí thông minh nhân tạo Việt Nam, trưởng nhóm tác giả sản phẩm Origin-STT.

- Cảm xúc của nhóm như thế nào khi vừa được vinh danh là quán quân duy nhất trong lĩnh vực CNTT của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2019?

Cảm xúc của nhóm thì hiện tại rất là vui, hạnh phúc và tự hào.

Nhóm tác giả Phần mềm tự động chuyển đổi tiếng nói tiếng Việt sang văn bản Origin-STT
Nhóm tác giả Phần mềm tự động chuyển đổi tiếng nói tiếng Việt sang văn bản Origin-STT

- Nhóm có bất ngờ với giải Nhất đạt được hôm nay?

Tại buổi bảo vệ sản phẩm chung khảo, nhóm đã ít nhiều truyền tải được tới Ban giám khảo những công sức của nhóm đã xây dựng trong hơn một năm vừa qua đã xây dựng phần mềm và làm sao để đưa được phần mềm đó tới tay người dùng. Nhóm tự tin là sẽ đạt giải song cũng rất bất ngờ khi giành giải Nhất.

- Theo nhóm, thành công ngày hôm nay liệu giúp ích gì cho nhóm trong việc phát triển những sản phẩm của mình, hoàn thiện sản phẩm của mình nữa không?

Đến thời điểm hiện tại sản phẩm của nhóm đã đạt được độ chín muồi về chất lượng, đã được triển khai khá thành công ở một số cơ quan, đơn vị. Giải thưởng Nhân tài Đất Việt sẽ là bước đệm rất lớn để có thể giúp nhóm đẩy nhanh sản phẩm, quảng bá rộng rãi tới đông đảo người dùng. Và với giải Nhất đạt được ngày hôm nay, chắc chắn sắp tới sản phẩm Origin-STT sẽ được nhiều người dùng biết tới hơn. Điều nhóm mong muốn nhất là Origin-STT có thể được phục vụ nhiều người dùng nhất và mang lại sự nhẹ nhàng cho công việc, đặc biệt là những người làm công tác báo chí, những người hay phải nghe audio và gõ lại.  

- Kế hoạch phát triển tiếp theo của nhóm về sản phẩm trong thời gian tới?

Thứ nhất là có hai dòng sản công nghệ lõi của nhóm hiện tại là đã đạt được độ chính xác cũng tương đối tốt. Dựa vào công nghệ lõi, nhóm đã phát triển ra sản phẩm gỡ băng phục vụ cho phóng viên báo đài và thư ký. Trong thời gian sắp tới nhóm sẽ phải tiếp tục đẩy mạnh phát triển công nghệ của sản phẩm. Hiện giờ sản phẩm đã thành hình hài đã có thể bán được rồi. Nhóm sẽ đẩy mạnh công tác marketing, kinh doanh sản phẩm làm sao để nó phổ biến tới mọi người nhất. Tới thời điểm hiện tại có đã có tới khoảng gần 300 phóng viên đã đang sử dụng rồi và nhóm mong muốn là sắp tới thì sẽ thật nhiều phóng viên hơn nữa sử dụng. Và thứ hai nữa, song song với đó nhóm cũng sẽ tiếp tục phát triển thêm những ứng dụng mới dựa trên công nghệ lõi. 

Hiện giờ sản phẩm còn có một số điểm yếu đó là trong quá trình ghi âm chưa thể lọc được các tạp âm. Đây cũng là vấn đề khá nhức nhối, hiện nhóm đang quan tâm xử lý. Bởi nếu chuyển đổi từ file tiếng sang file text thì hiện tại, sản phẩm đang đáp ứng tốt nhu cầu gỡ băng của phóng viên là phỏng vấn 1-1. Sản phẩm vẫn chưa giải quyết được triệt để bài toán dành cho tập khách hàng doanh nghiệp. Đối với doanh nghiệp thông thường các phòng họp tương đối nhỏ, lại không có hệ thống microphone dành cho cuộc họp. Giải được bài toán này không chỉ đòi hỏi về phần mềm mà còn cả phần cứng. Tuy nhiên, đây không chỉ là bài toán khó đối với doanh nghiệp trong nước như nhóm mà vẫn còn là bài toán khó trên thế giới vẫn chưa giải quyết được triệt để. Sắp tới nhóm nghiên cứu phương pháp thiết kế phần cứng để phục vụ những bài toán này. Nhóm có thể tự hào khẳng định sản phẩm là do chính nhóm phát triển chứ không phải là đi mua công nghệ.

- Nhóm có bao nhiêu thành viên và trong độ tuổi bao nhiêu?

Khởi nguồn của công ty chỉ có ba thành viên thôi. Đến thời điểm hiện tại, số nhân viên trong công ty là 16, trong đó thành viên sáng lập là 6 người. Độ tuổi của nhóm đều còn rất trẻ, đa phần là 9x. Hầu hết là thành viên với ra trường, mục tiêu của nhóm mong muốn tìm kiếm những bạn trẻ mới ra trường, ham học hỏi.

- Xin cảm ơn và một lần nữa chúc mừng thành công mà nhóm đã đạt được!

Hiền Mai (thực hiện)


Ý kiến bạn đọc