Những đại diện tiêu biểu của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 lĩnh vực CNTT

0
0

- Vượt qua 391 “đối thủ”, 19 sản phẩm thuộc lĩnh vực CNTT Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 đã xuất sắc được lựa chọn vào vòng chung khảo. Ngày 12/11 vừa qua, các tác giả, nhóm tác giả của 19 sản phẩm đã hoàn thành buổi bảo vệ chung khảo. Thời điểm này, con đường đi tới bục vinh danh trong đêm trao giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 đã đến rất gần.

Năm 2019, hệ thống Giải thưởng lĩnh vực CNTT vẫn được chia thành 3 nhóm sản phẩm, bao gồm các sản phẩm CNTT Số Triển vọng; Nhóm sản phẩm CNTT Kết nối, Di động và Nhóm sản phẩm CNTT Khởi nghiệp. Riêng năm nay, Nhóm sản phẩm CNTT Khởi nghiệp được chia thành hạng mục Khởi nghiệp Thành công và Khởi nghiệp Sáng tạo.

VnMedia xin điểm lại 19 sản phẩm CNTT xuất sắc nhất đã lọt vào chung khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lĩnh vực CNTT năm nay.

Lĩnh vực Sản phẩm CNTT Số Triển vọng (7 sản phẩm):

1. Sản phẩm Dịch vụ cho thuê giải pháp chứng thực tập trung VNPT Ký số của nhóm tác giả đến từ Phòng Giải pháp phần mềm số 1 - Trung tâm giải pháp Chính phủ Điện tử - Công ty Công nghệ Thông tin. VNPT-Kyso cung cấp dịch vụ cho thuê giải pháp lưu trữ và ký số tập trung. Với dịch vụ này, cặp khóa của người dùng được lưu trữ, bảo vệ trong thiết bị HSM chuyên dụng đặt tại VNPT. Người dùng có thể sử dụng mọi lúc, mọi nơi miễn là có kết nối Internet, đồng thời có thể tránh được các rủi ro khi giao dịch.

Sản phẩm Dịch vụ cho thuê giải pháp chứng thực tập trung VNPT Ký số
Sản phẩm Dịch vụ cho thuê giải pháp chứng thực tập trung VNPT Ký số

2. Giải pháp bảo mật toàn diện cho hệ thống camera an ninh của nhóm tác giả đến từ Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông - Đại học Bách khoa Hà Nội. Đây là bộ sản phẩm là giải pháp toàn diện về việc quản lí, vận hành, lưu trữ, mã hóa thông tin cho hệ thống camera an minh. Bộ sản phẩm là giải pháp toàn diện về việc quản lí, vận hành, lưu trữ, mã hóa thông tin cho hệ thống camera an minh. Bao gồm: Phần mềm quản lý video đa năng, hệ thống quản trị trung tâm, Bộ Phần mềm lưu trữ và Thiết bị Phần cứng.  DASCAM với cơ chế cập nhật và thay đổi từ khóa dễ dàng trong khoảng thời gian ngắn có thể giúp ngăn chặn hành vi tấn công. Cùng với đó, sản phẩm này còn tạo ra cơ chế phân quyền linh hoạt và đảm bảo khả năng giải mã dữ liệu theo thời gian thực với người dùng/thiết bị được cấp quyền.

 2. Giải pháp bảo mật toàn diện cho hệ thống camera an ninh  DASCAM
Giải pháp bảo mật toàn diện cho hệ thống camera an ninh DASCAM

 

3. Hệ thống số hóa thông minh D-IONE của nhóm tác giả công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Phát triển Công nghệ FSI. D-IONE là một giải pháp phần mềm đơn giản cho người dùng cá nhân thông qua máy quét và máy tính có thể tạo các tệp điện tử truyền thống như các tệp pdf, jpg để lưu trữ trên các máy tính cá nhân đơn lẻ, có kết nối về dữ liệu với nhau trong một nhóm các cá nhân sử dụng chung dữ liệu.

D-IONE là một giải pháp phần mềm đơn giản cho người dùng cá nhân
D-IONE là một giải pháp phần mềm đơn giản cho người dùng cá nhân

4. Phần mềm tự động chuyển đổi tiếng nói tiếng Việt sang văn bản, gọi tắt là "Origin-STT" của nhóm tác giả công ty TNHH Hệ thống Trí thông minh Nhân tạo Việt Nam. Origin-STT là phần mềm hỗ trợ chuyển từ giọng nói thành văn bản, và gỡ băng với độ chính xác trung bình lên tới 93,6%. Origin còn có thể nhận dạng giọng nói ở cả 03 miền Bắc, Trung, Nam. Có khả năng nhận dạng khoảng 7.000 từ tiếng Việt, Origin-STT thực sự là phần mềm giúp tiết kiệm thời gian, công sức tối đa. Origin-STT tiết kiệm tối thiểu 10 lần thời gian, công sức nghe lại audio và gõ lại văn bản (gỡ băng) sau các phiên họp của hàng vạn cuộc họp trong cả nước trong 01 năm.

Phần mềm ​Origin-STT    ​
Phần mềm ​Origin-STT ​

5. Dịch vụ định danh xác thực điện tử eKYC (Electronic Know Your Customer) của nhóm tác giả Trung tâm Sáng tạo - Công ty Công nghệ Thông tin VNPT. Giải pháp định danh xác thực điện tử eKYC nhằm giải quyết vấn đề xác thực danh tính giữa hồ sơ giấy và chủ thông tin, dựa trên công nghệ AI để bóc  tách thông tin, phân loại giấy tờ, so khớp khuôn mặt xác thực người dùng, chống giả mạo, kết hợp công nghệ Blockchain lưu trữ và bảo mật giao dịch.

Dịch vụ định danh xác thực điện tử eKYC (Electronic Know Your Customer)
Dịch vụ định danh xác thực điện tử eKYC (Electronic Know Your Customer)

6. ICORRECT - Ứng dụng luyện thi và nói tiếng Anh của nhóm tác giả đến từ công ty Cổ phần CSUPPORTER. ICORRECT là ứng dụng giúp người học tiếng anh có được môi trường để luyện tập kỹ năng nói được thiết kế mô phỏng theo phòng thi kỹ năng nói của kỳ thi quốc tế IELTS. Từ đó người học để có thể tự luyện tập và cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh mọi lúc mọi nơi.

ICORRECT - Ứng dụng luyện thi và nói tiếng Anh
ICORRECT - Ứng dụng luyện thi và nói tiếng Anh

7. V-Chain: nền tảng phát triển và triển khai ứng dụng phi tập trung trên công nghệ Blockchain của nhóm tác giả Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông - Đại học Bách khoa Hà Nội. V-Chain hướng tới các nhà lập trình tại các doanh nghiệp, tổ chức và chính phủ có nhu cầu sử dụng công nghệ blockchain, cung cấp giao diện dễ dàng sử dụng cho phép các nhà lập trình định nghĩa tác nhân, các đối tượng dữ liệu và thuộc tính của nó tương thích với ứng dụng của doanh nghiệp.

V-Chain: nền tảng phát triển và triển khai ứng dụng phi tập trung trên công nghệ Blockchain
V-Chain: nền tảng phát triển và triển khai ứng dụng phi tập trung trên công nghệ Blockchain

Lĩnh vực Sản phẩm CNTT Kết nối, Di động (03 sản phẩm)

1. Cổng thông tin tiếp nhận và giải đáp thông tin cho người dân, doanh nghiệp và tổ chức (Cổng 1022) đến từ nhóm tác giả Sở Thông tin và Truyền thông Tp.HCM. Cổng thông tin tiếp nhận và giải đáp thông tin cho người dân, doanh nghiệp và tổ chức (cổng 1022) là hệ thống tiếp nhận và giải đáp phản ánh của người dân tại thành phố Hồ Chí Minh trên các lĩnh vực như: Hạ tầng kỹ thuật đô thị, trật tự đô thị, môi trường; đường dây nóng… Hệ thống phục vụ hàng triệu người dân tại thành phố và người dân các tỉnh thành khác có việc cần liên hệ đến thành phố.

ổng thông tin tiếp nhận và giải đáp thông tin cho người dân, doanh nghiệp và tổ chức
ổng thông tin tiếp nhận và giải đáp thông tin cho người dân, doanh nghiệp và tổ chức

2. Cổng thông tin kết nối khách hàng vay của nhóm tác giả: Nguyễn Thị Mai Hương, Vũ Văn Luật, Trần Duy Hoàng, Đồng Thị Hồng, Đào Trung Hiếu, Nguyễn Duy Công, Vũ Minh Dũng. Cổng thông tin cung cấp dịch vụ về tín dụng cho người vay và tổ chức cho vay tín dụng. Giúp khách hàng tìm kiếm gói vay phù hợp, nghiên cứu về các tổ chức tín dụng; đồng thời là kênh để các tổ chức tín dụng quảng bá, giới thiệu các gói sản phẩm.

Cổng thông tin kết nối khách hàng vay
Cổng thông tin kết nối khách hàng vay

3. VietSearch - Kết nối và Phát triển cộng đồng Việt của nhóm tác giả: Nguyễn Đình Phú, Nguyễn Đình Quý, Lưu Vĩnh Toàn, Trần Quốc Nhật Minh, Hà Duyên Hóa, Phạm Xuân Lâm, Phan Thị Tường Vi, Nguyễn Mười. VietSearch là mạng kết nối cộng đồng người Việt trên toàn thế giới, giúp tìm kiếm, gợi ý thông tin về chuyên gia, dịch vụ và sự kiện Việt dựa trên các thông tin đầu vào như tên, lĩnh vực, địa điểm, mô tả dịch vụ, mô tả chuyên môn...  Sản phẩm tập trung vào việc xử lý dữ liệu của cộng đồng người Việt với các công nghệ tiên tiến như tự động thu thập, bóc tách dữ liệu, thống kê xử lý dữ liệu lớn và dữ liệu phi cấu trúc, công nghệ học máy, tìm kiếm, gợi ý thông minh. Hiện VietSearch có dữ liệu lớn và tiếp tục cập nhật thường xuyên về cộng đồng Việt (hiện hơn 500.000 người, hơn 15.000 công ty và hơn 1.000 sự kiện Việt).

VietSearch - Kết nối và Phát triển cộng đồng Việt
VietSearch - Kết nối và Phát triển cộng đồng Việt

Lĩnh vực Sản phẩm CNTT Khởi nghiệp (09 sản phẩm)

1. Phần mềm quản lý nhân sự trực tuyến Tanca.io thuộc hạng mục THÀNH CÔNG đến từ nhóm tác giả công ty CP Ứng dụng di động Xanh. Tanca giải quyết các bài toán trong hoạt động nhân sự của doanh nghiệp như: Quản lý nhân viên từ xa, Xử lý chấm công và tính, Số hóa quy trình giấy tờ trong doanh nghiệp và giảm thiểu đến 60% giấy tờ.

 Phần mềm quản lý nhân sự trực tuyến Tanca.io
Phần mềm quản lý nhân sự trực tuyến Tanca.io

2. Đài Truyền hình 4.0 - Gostudio thuộc hạng mục THÀNH CÔNG của nhóm tác giả công ty Cổ phần Công nghệ GoStream. Là phần mềm kết hợp với các trang mạng xã hội cung cấp các tính năng cho việc livestream giới thiệu sản phẩm, gameshow, tương tác.  GoStudio chạy trên nền web, có nghĩa là bạn không cần cài đặt phần mềm lên máy mà chỉ cần vào địa chỉ website của phần mềm ( https://gostudio.co ) là có thể sử dụng. Điều này giúp tăng tính linh động, có thể dễ dàng triển khai trên bất kì máy tính nào, thậm chí là có thể dùng điện thoại, máy tính bảng.

Đài Truyền hình 4.0 - Gostudio
Đài Truyền hình 4.0 - Gostudio

3. Sản phẩm Testuru thuộc hạng mục THÀNH CÔNG của nhóm tác giả công ty Cổ phần Testuru. Testuru là một nền tảng trực tuyến duy nhất ở Việt Nam cho phép người dùng thi thử IELTS như thi thật cả về hình thức lẫn nội dung với chi phí thấp, cho phép người dùng, trường học và trung tâm tiếp cận lượng lớn giáo viên trên toàn thế giới với chi phí thấp.

Sản phẩm Testuru
Sản phẩm Testuru

4. Ứng dụng làm đẹp và chăm sóc sức khỏe WeJoy thuộc hạng mục THÀNH CÔNG của nhóm tác giả đến từ công ty Cổ phần Công nghệ Onaclover. WeFit - là phần mềm ứng dụng cho phép người dùng có thể đặt chỗ ở tất cả  800 phòng tập thể thao trong hệ thống không giới hạn, làm cho việc tập luyện chưa bao giờ dễ dàng hơn thế, kể cả đi công tác, ở nhà hay đi du lịch.

Ứng dụng làm đẹp và chăm sóc sức khỏe WeJoy
Ứng dụng làm đẹp và chăm sóc sức khỏe WeJoy

5. CSAM - Hệ sinh thái lưu trú trực tuyến thuộc hạng mục SÁNG TẠO của nhóm tác giả: Nguyễn Thành Trung, Hồ Xuân Hùng, Lê Vĩnh Nhơn, Nguyễn Hồng Nhung. Hệ sinh thái lưu trú trực tuyến là phần mềm quản lí đăng kí, lưu trú, đặt chỗ với nhiều tính năng đặc biệt: tạo nhóm chat, trao đổi cv và hỗ trợ thanh toán. Hệ sinh thái lưu trú trực tuyến được ra đời để giải quyết các vấn đề về: Quản lí dữ liệu, cung cấp dịch vụ trực tuyến và xây dựng dịch vụ phụ vụ đời sống cộng đồng lưu trú, xây dựng không gian thật trên mạng ảo.

CSAM - Hệ sinh thái lưu trú trực tuyến
CSAM - Hệ sinh thái lưu trú trực tuyến

6. Học viện không gian ảo (Edulab VR) thuộc hạng mục SÁNG TẠO của nhóm tác giả Công ty TNHH Công nghệ Holomia. Edulab là mô hình giáo dục xây dựng để học viên được hướng dẫn và thực tập không gian ảo. Edulab sử dụng công nghệ thực tế ảo - một công nghệ tiên phong trên thế giới,  hiện thực hóa những lý thuyết sáo rỗng, khó hiểu bằng những hình ảnh, không gian 3D chân thực sinh động. Kết nối nhiều người vào một không gian như đang đứng trong một lớp học mặc dù họ đang ở các nơi khác nhau. Mô hình này cũng dễ dàng được triển khai và nhân rộng ở nhiều bệnh viện, trường học, nhà máy cùng lúc. Đối với người có chuyên môn gặp các giới hạn về địa lý thì mô hình Edulab là công cụ hỗ trọ đắc lực trong việc giảng dạy truyền đạt kiến thức, giảm thiểu thời gian và chi phí đi lại.

Học viện không gian ảo (Edulab VR)
Học viện không gian ảo (Edulab VR)

7. Hệ thống ứng cứu và xử lý sự cố Smart IR thuộc hạng mục SÁNG TẠO của nhóm tác giả đến từ Trung tâm An toàn Thông tin - Công ty VNPT IT. Sản phẩm sử dụng các thuật toán học máy (Machine Learning) trong việc phát hiện, ngăn chặn và xử lý mã độc. Với Smart IR, doanh nghiệp dễ dàng giám sát các chính sách về An ninh thông tin trên máy tính; Xử lý mã độc trên máy tính theo IOCs; Ngăn chặn việc tấn công của mã độc trên quy mô toàn doanh nghiệp; Lưu lại các thông tin phục vụ cho việc điều tra truy vết sự cố...

Hệ thống ứng cứu và xử lý sự cố Smart IR
Hệ thống ứng cứu và xử lý sự cố Smart IR

8 AIZO thuộc hạng mục SÁNG TẠO của tác giả Nguyễn Cẩm Vân. App là giải pháp giúp khách hàng mua bán đồ nội thất và kết nối với chuyên gia thiết kế, thi công thông qua công nghệ thực tế ảo AR. Với công nghệ thực tế ảo AIZO, các công ty có thể dễ dàng “số hóa” sản phẩm nội thất đưa lên ứng dụng, thông qua đó khách hàng có thể trải nghiệm sản phẩm nội thất ngay tại không gian nhà mình, mà không cần tới tận cửa hàng. Điều này giúp doanh nghiệp không cần phải chi ra số tiền quá lớn cho việc thuê mặt bằng, Showroom, nhân viên bán hàng, chi phí vận hành, kinh doanh… Sản phẩm cũng giúp doanh nghiệp bán hàng trực quan hơn, dễ dàng giúp khách hàng lựa chọn và tiến tới việc mua hàng nhanh chóng hơn.

AIZO
AIZO

9 Bot bán hàng thuộc hạng mục SÁNG TẠO của nhóm tác giả Công ty Cổ phần Chatbot Việt Nam. Phần mềm tích hợp vào chatbot của các mạng xã hội hỗ trợ đặc biệt hỗ trợ việc sale và maketting. Ưu điểm nỏi bật của Bot Bán Hàng so với các đối thủ là khả năng chốt đơn hàng nhanh do Bot Bán Hàng có khả năng thanh toán, giao dịch trực tiếp trên Messenger.Trong khi đó, các các chatbot khác phải thực hiện thanh toán qua một bên trung gian. Ngoài ra, hướng đi của các chatbot hiện tại trên thị trường là tăng khả năng tư vấn cho khách, phát triển để chat như người. Bot Bán Hàng hướng tới việc tập trung vào tính năng bán hàng.

Bot bán hàng
Bot bán hàng

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt do Hội Khuyến học Việt Nam khởi xướng, Báo Điện tử Dân trí phối hợp với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam đồng tổ chức thực hiện từ năm 2005 với mục tiêu ban đầu là tìm kiếm và tôn vinh các tài năng trong lĩnh vực công nghệ thông tin của Việt Nam. Bước sang năm thứ 15, Giải thưởng Nhân tài đất Việt tiếp tục khẳng định được sức sống và vị thế của một giải thưởng uy tín nhất trong lĩnh vực CNTT với sự bảo trợ bởi: Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Lễ trao giải và tổng kết 15 năm Giải thưởng Nhân tài Đất Việt được tổ chức tại Hội trường Bộ Quốc phòng, số 7 Nguyễn Tri Phương, Hà Nội. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 - Đài THVN vào 20h00 ngày 15/11/2019 và được truyền hình trực tuyến trên Báo Điện tử VnMedia (http://vnmedia.vn), truyền hình trực tiếp trên MyTV kênh  801 và trên MyTV Net.

Thông tin chi tiết về Giải thưởng Nhân tài Đất Việt được đăng tải đầy đủ trên Website chính thức của Giải thưởng www.nhantaidatviet.vnpt.vn; trên Báo Điện tử VnMedia (http://vnmedia.vn) và trên Báo điện tử Dân trí (www.dantri.com.vn).

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


'Bộ tứ' xinh đẹp của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 tung bộ ảnh ngọt ngào, quyến rũ

(VnMedia) - 4 cô gái xinh đẹp Thảo Nhi, Thủy Tiên, Nhật Hà và Bảo Ngọc kỷ niệm tình bạn tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 bằng bộ ảnh đầy ngọt ngào và quyến rũ.

Hà Nội: Lái xe có dấu hiệu say xỉn lao vào cây xăng làm 8 người bị thương

(VnMedia) - Công an quận Đống Đa (TP Hà Nội) cho biết, đang khẩn trương điều tra vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô và hàng loạt xe máy ở cây xăng 111 đường Láng, phường Thịnh Quang.

Cựu Tổng thống Mỹ Trump: Tài liệu về vũ khí hạt nhân là trò lừa bịp

Tờ Washington Post ngày 11/8 đưa tin FBI đã tìm kiếm các tài liệu liên quan đến vũ khí hạt nhân khi khám xét khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Trump, nhưng không rõ có thu hồi hay không.

Cách tra cứu, đóng tiền Internet VNPT qua ứng dụng VNPT Money cực dễ dàng

(VnMedia) - Khách hàng đang dùng Internet nhà mạng VNPT và muốn thanh toán cước VNPT online để thuận tiện hơn nhưng không biết cách thức thanh toán như thế nào? Dưới đây là những hướng dẫn tra cứu, đóng tiền internet VNPT qua ứng dụng VNPT Money đơn giản, nhanh chóng.

Tâm điểm Ngoại hạng Anh 2022/23 vòng 2: Chelsea đại chiến Tottenham

(VnMedia) - Trận derby thành London sẽ là tâm điểm đặc biệt “hút” fan Ngoại hạng vào cuối tuần này. Cập nhật ngay lịch thi đấu vòng 2 Ngoại hạng Anh mùa giải mới trên MyTV để không bỏ lỡ.