Khu Công nghệ cao Hoà Lạc là điểm đến của các tập đoàn công nghệ trong và ngoài nước

0
0

- Phát biểu trong chuyến thăm và làm việc tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc - Bộ Khoa học và Công nghệ sáng 23/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá, sau quá trình hình thành và phát triển, Khu Công nghệ cao Hoà Lạc đã định hình và đang đón nhận những tín hiệu tốt về công tác thu hút đầu tư, là địa điểm để các tập đoàn lớn trên thế giới và các tập đoàn lớn trong nước lựa chọn.

Ngày 23/11/2019, Đoàn công tác do Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến thăm, làm việc tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc - Bộ Khoa học và Công nghệ và dự Lễ khánh thành Nhà máy sản xuất thiết bị điện tử thông minh VinSmart. Tham gia Đoàn công tác có Tổng Thư ký Quốc hội, Lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, Ủy ban KH,CN&MT, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiến niên và Nhi đồng, Ủy ban Tài chính; Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Quốc phòng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Kiểm toán Nhà nước; Lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Tỉnh ủy Đồng Tháp, Nghệ An; Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội; Đại học Quốc gia Hà Nội. Chuyến thăm thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và cá nhân Đồng chí Chủ tịch Quốc hội đối với sự phát triển nền khoa học và công nghệ,cũng như đội ngũ cán bộ quản lý khoa học và công nghệ của Việt Nam, đồng thời khẳng định vai trò của Khu Công nghệ cao trong dẫn dắt, phát huy tiềm lực khoa học đất nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi lễ.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi lễ.

 

Điểm đến của các tập đoàn công nghệ trong và ngoài nước

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã bày tỏ sự vui mừng khi đến thăm Khu công nghệ cao Hòa Lạc trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ và tham dự Lễ khánh thành dự án sản xuất công nghệ cao của Tập đoàn Vingroup, Lễ trao quyết định chủ trương đầu tư cho một số nhà đầu tư tiêu biểu... Theo Chủ tịch Quốc hội, đây là sự kiện rất có ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ.

“Tôi được biết, sau quá trình hình thành và phát triển, Khu Công nghệ cao Hoà Lạc đã định hình và đang đón nhận những tín hiệu tốt về công tác thu hút đầu tư, là địa điểm để các tập đoàn lớn trên thế giới (như Hanwha, Nidec, Nissan Techno...) và các tập đoàn lớn trong nước (như Vingroup, VNPT, Viettel, FPT...) lựa chọn. Điều này được thể hiện qua những con số ấn tượng như: từ khi thành lập tới nay đã thu hút được 90 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký đạt trên 85.800 tỷ đồng, riêng năm 2019, có 03 dự án được cấp Quyết định chủ trương đầu tư với số vốn đầu tư 6.895 tỷ đồng... Mỗi dự án đầu tư được cấp phép tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đều được lựa chọn kỹ lưỡng, đáp ứng các tiêu chí chặt chẽ” - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu.

Trong thời gian tới, để tiếp tục tạo điều kiện cho Khu Công nghệ cao Hòa Lạc bước vào giai đoạn bứt phá trong thu hút và triển khai các dự án đầu tư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có một số lưu ý. Thứ nhất, việc thu hút và triển khai các dự án đầu tư phải bám sát các chỉ đạo tại Nghị quyết số 50-NQ/TW ngày 20/8/2019 của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030 và Nghị quyết số 52-NQ/TW ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư trong hoạt động thu hút đầu tư. Ngoài ra, cần nghiên cứu xây dựng phương án đón đầu xu hướng chuyển dịch đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài.

Thứ hai, Bộ Khoa học và Công nghệ nghiên cứu kinh nghiệm của các nước trên thế giới, có kế hoạch tăng cường năng lực phát triển Khu Công nghệ cao Hòa Lạc về cơ sở hạ tầng, môi trường đầu tư nhằm thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước; kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động phát triển công nghệ trong nước và từ nước ngoài vào Việt Nam để Khu Công nghệ cao Hòa Lạc thực sự trở thành trung tâm phát triển công nghệ của đất nước và khu vực - nơi xuất phát của nhiều ý tưởng khoa học công nghệ trí tuệ, sản phẩm khoa học công nghệ chất lượng, tạo sức cạnh tranh của công nghệ Việt Nam, góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu cắt băng khánh thành nhà máy sản xuất thiết bị điện tử thông minh Vinsmart. Ảnh: QĐND
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu cắt băng khánh thành nhà máy sản xuất thiết bị điện tử thông minh Vinsmart. Ảnh: QĐND

Thứ ba, đề nghị các doanh nghiệp, nhà đầu tư của Khu Công nghệ cao Hòa Lạc có kế hoạch phát triển, đầu tư sáng tạo, mở rộng sản xuất, ứng dụng những thành tựu công nghệ tiên tiến, hiện đại; chủ động, tích cực tạo ra những sản phẩm mang dấu ấn Việt Nam; sớm đưa ra thị trường những sản phẩm công nghệ có chất lượng, nâng tầm giá trị thương hiệu và niềm tự hào sản phẩm Việt Nam, đóng góp hiệu quả theo định hướng đưa khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực cho sự tăng trưởng kinh tế của đất nước. Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc có giải pháp thu hút nhân tài, đưa Hòa Lạc trở thành điểm đến hấp dẫn, uy tín và thân thiện với giới khoa học công nghệ trong nước và trên thế giới.

Thứ tư, Khu Công nghệ cao Hòa Lạc phải là “một trung tâm đào tạo” nguồn nhân lực công nghệ bậc cao cho đất nước. Bên cạnh đó, trong quá trình hoạt động và phát triển, Khu Công nghệ cao cần đề xuất những chính sách mới mang tính đột phá về phát triển khoa học, công nghệ.

Với những tiền đề, điều kiện phát triển ngày càng thuận lợi, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng Khu Công nghệ cao Hòa Lạc sẽ là một yếu tố quan trọng góp phần xây dựng và phát triển nền kinh tế Việt Nam dựa trên đổi mới và sáng tạo để đưa đất nước chủ động tham gia vào cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Khu Công nghệ cao Hòa Lạc sẽ trở thành đô thị khoa học và công nghệ

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh khẳng định sẽ lĩnh hội, quán triệt và triển khai đầy đủ những ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bằng những hành động cụ thể, thiết thực nhằm phát triển ngành khoa học và công nghệ trong cả nước, trong đó có việc đẩy nhanh tiến độ phát triển Khu Công nghệ cao Hòa Lạc trở thành đô thị khoa học và công nghệ, một mô hình phát triển kinh tế dựa vào khoa học và công nghệ.

Tính đến nay, Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc đã thu hút được 91 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký là khoảng 86.365 tỷ đồng, trong đó có 45 dự án đang hoạt động trong các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu, sản xuất và gia công phần mềm, sản xuất các sản phẩm công nghệ cao thuộc các lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới, công nghệ tự động hóa; dự án phát triển hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.Bên cạnh đó, Ban Quản lý cũng đang trao đổi để thu hút một số dự án đầu tư của một số đơn vị tiềm năng, có tính khả thi cao trong nước và nước ngoài đầu tư vào Khu Nghiên cứu và Phát triển, Khu Công nghiệp công nghệ cao với tổng vốn đầu tưđăng ký dự kiến khoảng 26.000 tỷ đồng.

Phát huy các kết quả đạt được trong thời gian qua, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đang xây dựng các chương trình, chiến lược về thu hút đầu tư vào Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đến 2025, tầm nhìn 2030, trong đó bám sát các chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Nghị quyết số 50-NQ/TW ngày 20/8/2019 về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030 và Nghị quyết số 52-NQ/TW ngày 27/9/2019 về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, đồng thời nghiên cứu phương án đón đầu xu hướng chuyển dịch đầu tư của các nhà đầu tư từ các quốc gia khác vào Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch Quốc hội tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đã trao Quyết định chủ trương đầu tư cho 04 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 7.460 tỷ đồng... Công ty Cổ phần Nghiên cứu và sản xuất Vinsmart thuộc Tập đoàn Vingroup đã khánh thành Nhà máy sản xuất thiết bị điện tử thông minh. Nhà máy được xây dựng trên diện tích gần 4,8 havà là giai đoạn 1 của Tổ hợp Nhà máy sản xuất các thiết bị điện tử thông minh tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc với các thiết bị công nghệ hiện đại, góp phần ghi dấu ấn của VinSmart trên bản đồ công nghệ quốc tế. 

Hiền Mai


Ý kiến bạn đọc


Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố thời gian tuyển sinh đại học năm 2024

(VnMedia)- Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố thời gian tuyển sinh đại học và tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2024.

Các tiêu chí đánh giá khi lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ chỗ đặt máy chủ

(VnMedia) - Việc lựa chọn một đơn vị có uy tín, được đánh giá cao như VNPT IDC sẽ giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, luôn vững tâm trên con đường phát triển.

Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2024 chính thức được phát động

(VnMedia) - Theo đại diện Ban Tổ chức, Vietnam Digital Awards năm 2024 (VDA 2024) sẽ đặc biệt tôn vinh các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số xuất sắc, các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp chuyển đổi số tiêu biểu nhằm thúc đẩy xây dựng Chính phủ số, phát triển kinh tế số và xã hội số.

Thanh toán tiền điện, nước thật dễ dàng và nhiều ưu đãi cùng VNPT Money

(VnMedia) – Với nhiều ưu đãi được đưa ra, việc thanh toán tiền điện, nước chưa bao giờ lại dễ dàng và rẻ như hiện nay với VNPT Money. 

3 trận động đất trong ngày 15/4

(VnMedia) - Trong ngày 15/4, đã có 3 trận động đất xảy ra tại khu vực tỉnh Kon Tum, trong đó 2 trận có độ lớn trên 3.0.