Khả năng phát triển công nghệ của người Việt không thua kém thế giới

07:41, 17/11/2019
|

- Đại diện nhóm tác giả vừa được vinh danh Giải nhì Nhân tài Đất Việt lĩnh vực CNTT 2019 với Giải pháp Bảo mật toàn diện cho hệ thống camera an ninh đến từ Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông - Đại học Bách khoa Hà Nội chia sẻ.

- Anh có thể chia sẻ những cảm xúc của bản thân và nhóm tác giả khi được trao giải Nhì Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 lĩnh vực CNTT?

Khi tham gia cuộc thi này bản thân tôi và nhóm cũng rất muốn đạt thành tích cao. Giải Nhì được trao cũng đúng như kỳ vọng của nhóm. Bản thân tôi hiện tại cảm thấy rất hạnh phúc bởi những cố gắng của nhóm trong suốt thời gian qua đã được đền đáp xứng đáng!

Có thể nói năm nay là một năm có số lượng thí sinh tham dự NTĐV rất là lớn nên mình nghĩ các đối thủ đều rất là mạnh, đặc biệt là nhóm 19 tác phẩm lọt vào vòng chung khảo đều rất xuất sắc. niềm tự hào đối với sản phẩm của mình, nhóm mình mong muốn không chỉ giải quyết bài toán của Việt Nam mà mong muốn hòa chung dòng chung với dòng chảy công nghệ của thế giới. Làm sản phẩm lõi như thế thì rất khó khăn nên là khi được BGK đánh giá cao thì bản thân cảm thấy rất sung sướng, hạnh phúc.

Ông Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương cùng ông Phạm Đức Long - Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT lên sân khấu trao giải Nhì lĩnh vực CNTT
Ông Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương cùng ông Phạm Đức Long - Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT lên sân khấu trao giải Nhì lĩnh vực CNTT

- Giải pháp CNTT mà nhóm mang tới dự thi Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 có những ưu điểm gì? Nhóm có thể giới thiệu sản phẩm của mình?

Giải pháp bảo mật toàn diện cho hệ thống camera an ninh của nhóm cho phép bảo mật tất cả các dòng IP hiện nay có trên thị trường, bên cạnh đó có thể hỗ trợ tối đa cho các tổ chức có thể tận dụng tối đa các phần cứng hiện nay đang sẵn có. Vấn đề IP camera hiện nay luôn là vấn đề nhức nhối không chỉ của Việt Nam mà còn của rất nhiều nước trên thế giới. Hướng tương lai với mong muốn sản phẩm có thể đến được tay người tiêu dùng, nhóm đang nỗ lực từng ngày để hoàn thiện sản phẩm tốt hơn dựa trên ý kiến đóng góp của ban khám khảo. Nhóm hy vọng người tiêu dùng sẽ đón nhận.

- Anh và nhóm mất bao lâu để hoàn thiện sản phẩm?

Sản phẩm này nhóm mình phát triển trong vòng 20 tháng. Và ngay từ khi nhóm triển khai, tôi đã nghĩ ngay đến việc tham gia dự thi Giải thưởng Nhân tài Đất Việt. Kế hoạch đã đặt ra ngay khi bắt đầu. Đặc biệt, khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng và được đón nhận thì nhóm càng có thêm động lực, quyết tâm cao để chinh phục sân chơi này.

- Trong quá trình nhóm có gặp khó khăn gì không?

Ý tưởng của sản phẩm là xuất phát từ mục đích bảo mật, quốc phòng an ninh, và nhóm mình cũng được một số bên gợi ý đặt vấn đề: việc bảo vệ dữ liệu camera tránh đánh cắp, sử dụng trái phép là vấn đề rất quan trọng, nhức nhối. Khi nhóm bắt đầu tìm hiểu những sản phẩm liên quan đến bảo mật âm thanh thì có trên thị trường nhưng liên quan đến camera thì chưa có. Điều này tạo thành động lực thôi thúc nhóm nghiên cứu. Với xu hướng công nghệ hiện nay, các cuộc tấn công mạng ngày càng nghiêm trọng đặc biệt là tấn công trên IP camera ngày càng tinh vi, nguy hiểm. Khi sản phẩm lọt vào vòng chung khảo, hội đồng cũng đánh giá sản phẩm của nhóm mình đi đúng xu hướng thị trường, đúng vấn đề nóng của xã hội và cả quản lý nhà nước về vấn đề này. Điều này khiến nhóm rất hạnh phúc và tự hào!

Còn nói về khó khăn. Thực ra thì làm trong môi trường nghiên cứu thì vừa phải nghiên cứu khoa học vừa phải giảng dạy nên công việc cũng khá bận rộn, các thành viên trong nhóm lại có công việc riêng nên để sắp xếp hoàn thiện sản phẩm cũng gặp nhiều vất vả. Cũng có lúc, sản phẩm của nhóm đi vào bế tắc, cảm thấy tiềm năng cua sản phẩm không được như nhóm mong muốn có lúc muốn dừng lại giữa đường nhưng trên tất cả thì cả nhóm đã cùng nỗ lực để từng bước có thể được sản phẩm cuối cùng như mong đợi.

- Trên thị trường, có hàng rất nhiều loại camera, sản phẩm của nhóm giải quyết được nhu cầu gì?

Nhóm khá tự hào bởi sản phẩm có thể tương thích được với tất cả các IP camera trên thị trường. Khi đã  nghiên cứu, tạo ra thiết bị cứng, tích hợp lõi công  nghệ của mình đúng thì tất cả các camera ngăn chặn được sự tấn công mã độc, tránh được việc một số camera không rõ nguồn gốc, xuất xứ, có thể tồn tại việc xâm nhập dữ liệu backdoor. Lỗ hổng này có thể ngăn chặn được. Một điểm tối ưu, cơ chế của sản phẩm là mã hóa sâu vào tầng nén của video. Khi thực hiện điều đó, cho phép tổ chức tận dụng tối đa tất cả các hạ tầng lưu trữ sẵn có của họ. Khả năng bảo vệ camera gần như tối ưu.

Sản phẩm của nhóm có khác biệt rất lớn với các sản phẩm tương tự trên thị trường. Hiện nay các giải pháp  hiện nay dùng việc mã hóa kênh và như thế không đảm bảo việc bảo mật dữ liệu khi lưu trữ. Nhưng đối với giải pháp của nhóm, can thiệp sâu vào nội dung thì có thể bảo mật được dữ liệu cả trong quá trình truyền, lưu trữ. Và nhóm đã đăng ký bằng sáng chế cho sản phẩm vào năm 2019, tiến tới sẽ bảo hộ ra nước ngoài.

- Nhóm có thể tiết lộ kế hoạch mang sản phẩm ra thị trường?

Vì đây là một sản phẩm mới nên việc tiếp cận, giới thiệu sản phẩm ra thị trường cũng còn rất nhiều việc phải làm. Phải làm sao thay đổi được thói quen người dùng, chắc chắn các hoạt động quảng bá sản phẩm thì cần đẩy mạnh hơn.

- Vậy nhóm đặt mục tiêu, kỳ vọng gì về việc phát triển sản phẩm ra thị trường?

Mong muốn ngay từ khi bắt đầu của nhóm là muốn tạo ra những sản phẩm để khẳng định được khả năng công nghệ của người Việt Nam không thua kém thế giới. Rõ ràng khi mình tạo ra sản phẩm đó thì cũng kỳ vọng rất cao tuy nhiên thi để đạt được cột mốc đó thì còn rất nhiều gian nan. Tuy nhiên, cả nhóm sẽ cố gắng để hoàn thiện các mục tiêu này. Sau khi bước ra từ Nhân tài Đất Việt, nhóm sẽ tìm kiếm các nhà đầu tư và mình tin rằng với giải thưởng mà nhóm đạt được sẽ là sự khởi đầu thuận lợi để thực hiện các mục tiêu tiếp theo!

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt có ý nghĩa rất lớn, giúp sản phẩm của nhóm được lan tỏa tới cộng đồng và giúp mọi người biết đến nhiều hơn. Đây rõ ràng là một giải thưởng uy tín hàng đầu trong lĩnh vực CNTT. Cho nên mình nghĩ rằng cả nhóm có giải thưởng này rồi thì đã khẳng định được rằng, sản phẩm không chỉ ở dạng tiềm năng mà còn có khả năng ứng dụng rất là cao.

- Xin cảm ơn anh và nhóm tác giả. Chúc sản phẩm tiếp tục giành được những thành công trong tương lai.

Giải pháp bảo mật toàn diện cho hệ thống camera an ninh của nhóm tác giả đến từ Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông - Đại học Bách khoa Hà Nội. Đây là bộ sản phẩm là giải pháp toàn diện về việc quản lí, vận hành, lưu trữ, mã hóa thông tin cho hệ thống camera an minh. Bộ sản phẩm là giải pháp toàn diện về việc quản lí, vận hành, lưu trữ, mã hóa thông tin cho hệ thống camera an minh. Bao gồm: Phần mềm quản lý video đa năng, hệ thống quản trị trung tâm, Bộ Phần mềm lưu trữ và Thiết bị Phần cứng.  DASCAM với cơ chế cập nhật và thay đổi từ khóa dễ dàng trong khoảng thời gian ngắn có thể giúp ngăn chặn hành vi tấn công. Cùng với đó, sản phẩm này còn tạo ra cơ chế phân quyền linh hoạt và đảm bảo khả năng giải mã dữ liệu theo thời gian thực với người dùng/thiết bị được cấp quyền.

Phạm Lê (thực hiện)


Ý kiến bạn đọc