Hệ thống số hóa thông minh D-IONE giành giải Ba Nhân tài Đất Việt 2019

08:13, 16/11/2019
|

- Vinh dự được xướng tên là sản phẩm giành giải Ba lĩnh vực CNTT tại lễ trao giải Nhân tài Đất Việt 2019 tối 15/11, Hệ thống số hóa thông minh D-IONE được đánh giá đáp ứng tốt nhu cầu số hóa ngày càng lớn trong xu thế cách mạng công nghiệp 4.0 hiện giờ.

Ra đời từ nhu cầu thực tế

Trong khoảng 10 năm trở lại đây, việc ứng dụng CNTT và truyền thông trong hoạt động của cơ quan nhà nước, hướng tới phát triển chính phủ điện tử là xu thế tất yếu, là mô hình phổ biến của nhiều quốc gia, đặc biệt là trước làn sóng cách mạng công nghiệp 4.0 đang biến đổi toàn thế giới và tác động mạnh mẽ tới từng ngóc ngách của cuộc sống. Các mô hình và nền tảng mới xuất hiện như chuyển đổi số, dữ liệu mở, dữ liệu lớn (BigData), kinh tế chia sẻ, IOT, Blockchain, AI… đang bùng nổ một cách mạnh mẽ đòi hỏi các đơn vị cần có sự chuyển đổi mình để thích nghi với thời đại đó. Đồng thời, nhu cầu về số hóa tài liệu, tạo lập và quản lý khai thác các cơ sở dữ liệu là một trong các bước cơ bản đầu tiên và quan trọng của quá trình chuyển đổi số và cũng là yêu cầu bắt buộc cho các đơn vị muốn tăng trưởng phát triển mạnh mẽ trong thời đại số.

Theo thống kê của Bộ Công Thương, những năm đầu 2010 đối với các lĩnh vực ngoài nhà nước thì 90% thông tin quan trọng được thể hiện trên giấy và 70% giao dịch có thể không thành công nếu văn bản bằng giấy bị thất lạc. Đối với khối thuộc Chính phủ, Bộ, Ban, Ngành và các cơ quan nhà nước, hiện trạng lưu trữ còn đang thiếu tập trung, dữ liệu và cơ sở dữ liệu (CSDL) bị phân tán, thiếu chuẩn hóa và đặc biệt các CSDL quốc gia còn chưa được xây dựng bài bản và thống nhất trên toàn quốc, liên Bộ, Ngành. Bài toán đặt ra là làm thế nào để số hóa toàn bộ các giấy tờ, tài liệu, các dữ liệu quan trọng vẫn còn đang nằm ở trong các kho giấy tờ truyền thống, giải pháp cần đáp ứng được các nhu cầu của tất cả các tổ chức thuộc các khối và các lĩnh vực khác nhau.

Nhóm tác giả (bìa trái) nhận giải Ba lĩnh vực CNTT Số triển vọng
Nhóm tác giả (bìa trái) nhận giải Ba lĩnh vực CNTT Số triển vọng

Đây chính là lý do thúc đẩy FSI tập trung nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm “Hệ thống số hóa tài liệu thông minh D-IONE” với chức năng chính là số hóa tạo lập dữ liệu, CSDL cho các đơn vị, tổ chức. D-IONE là hệ thống triển khai số hóa tài liệu thông minh giúp các đơn vị, tổ chức có thể triển khai xử lý, tạo lập cơ sở dữ liệu lớn, chất lượng cao trong thời gian ngắn với chi phí tiết kiệm. Đồng thời, là hệ thống quản lý thông tin, số liệu giúp các đơn vị, tổ chức nâng cao nâng cao hiệu quả công việc, tiết kiệm chi phí vận hành và gia tăng năng lực cạnh tranh. Hệ thống D-IONE bao gồm nhiều mô đun, đáp ứng đầy đủ các nhu cầu về số hóa như: Quy trình số hóa tổng thể theo từng bước; Quét tài liệu, nhận dạng trích xuất thông tin; Chuẩn hóa dữ liệu, tạo lập dữ liệu và CSDL; Xử lý logic dữ liệu.

Bên cạnh đó, D-IONE tích hợp sẵn các bộ công cụ nhập liệu thông minh và bảo mật, các công cụ xử lý luồng công việc trên nền tảng quản lý tài liệu, các công nghệ về nhận dạng xử lý ảnh (Công nghệ nhận dạng chữ in (OCR), Công nghệ nhận dạng chữ viết tay (ICR), công nghệ nhận dạng dấu tích (OMR), Công nghệ nhận dạng đoạn văn bản (ADRT),…), đồng bộ và chia sẻ dữ liệu, mã hóa dữ liệu giúp hệ thống nâng cao độ chính xác và tiết kiệm thời gian tạo lập cơ sở dữ liệu lớn (Big Data) cho khách hàng.

Dễ dàng sử dụng, nhiều tiện ích

Người dùng cá nhân cũng có thể sử dụng hệ thống số hóa thông minh D-IONE thông qua máy quét và máy tính có thể tạo các tệp điện tử truyền thống như các tệp pdf, jpg để lưu trữ trên các máy tính cá nhân đơn lẻ, có kết nối về dữ liệu với nhau trong một nhóm các cá nhân sử dụng chung dữ liệu. Ưu điểm lớn nhất của công nghệ D-IONE đó là khả năng nhận dạng tiếng Việt chính xác từ 90-98%, có thể xử lý song song và đạt hiệu suất 6s/trang, đồng thời có thể bóc tách dữ liệu tự động không phụ thuộc mẫu tài liệu, sẵn sàng tích hợp với các hệ thống của khách hàng và cơ chế học máy giúp hệ thống nâng cao độ chính xác.

Với hơn 12 năm xây dựng, phát triển và hoạt động trong lĩnh vực công nghệ của FSI, đặc biệt là công nghệ số, Hệ thống số hóa tài liệu thông minh D-IONE được đầu tư nghiên cứu bài bản. Cho tới thời điểm này, D-IONE đã được đưa vào ứng dụng triển khai thực tế tại chính các dự án số hóa, dự án tạo lập CSDL và chuyển đổi số do FSI thực hiện, cũng như tại chính doanh nghiệp của mình. Trong quá trình triển khai thực tế, hệ thống D-IONE luôn được khách hàng đánh giá cao về hiệu quả mang lại. Hiện tại, hệ thống có thể thực hiện được các dự án từ nhỏ (50.000 tài liệu tới dự án hàng chục triệu tài liệu và hàng tỉ bản ghi thông tin).

Kiên trì và bền bỉ không ngừng nỗ lực sáng tạo trong công nghệ, hiện nay Hệ thống số hóa thông minh D-IONE hiện được ứng dụng vào các ngành như: CSDL Quốc gia về Quản lý ĐKKD của doanh nghiệp; CSDL về đất đai, tài chính; CSDL tổ chức doanh nghiệp… Khi triển khai Hệ thống D-IONE cho các dự án, khách hàng luôn yên tâm về tính logic, bảo mật và tính sẵn sàng trong thời gian ngắn với chi phí tối ưu nhất.

Tại buổi bảo vệ sản phẩm chung khảo Nhân tài Đất Việt 2019 diễn ra ngày 12/11 vừa qua, sản phẩm Hệ thống số hóa tài liệu thông minh D-IONE được Hội đồng giám khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lĩnh vực CNTT đánh giá cao khi “bắt” đúng xu thế phát triển của công nghệ hiện nay. D-IONE giúp các đơn vị, tổ chức tạo lập cơ sở dữ liệu tiết kiệm hơn 50% chi phí triển khai, hơn 80% thời gian và nguồn lực so với phương pháp số hóa tạo lập cơ sở dữ liệu truyền thống. Đồng thời dữ liệu được bảo mật cao theo tiêu chuẩn an ninh thông tin ISO/IEC 27001:2013 và tiêu chuẩn quản lý chất lượng ISO 9001:2015. Sản phẩm sớm có một thị trường tốt khi đã phát triển, hoàn thiện đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng. Bên cạnh yếu tố công nghệ, D-IONE còn được đánh giá cao bởi tiềm năng phát triển. Trong giai đoạn số hóa hiện nay, sản phẩm tiếp tục khẳng định là bước đi rất phù hợp với xu thế phát triển CMCN 4.0.

Với những nét ưu việt trong sản phẩm và dịch vụ của mình, Hệ thống số hóa thông minh D-IONE và FSI đã chinh phục được Hội đồng giám khảo để xuất sắc giành giải Ba - Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lĩnh vực CNTT năm 2019. Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 một lần nữa là minh chứng rõ nét, khẳng định cho chất lượng của sản phẩm số hóa, chuyển đổi số mà FSI đưa ra thị trường và triển khai vào các dự án của khách hàng. Đại diện FSI, ông Cao Hoàng Anh - Phó Tổng giám đốc chia sẻ, với gần 10 năm kiên định, FSI là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực số hóa, chuyển đổi số với việc cung cấp giải pháp cho Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số, tham gia xây dựng thành phố thông minh, giao thông thông minh, y tế thông minh và giáo dục thông minh. 

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt do Hội Khuyến học Việt Nam khởi xướng, báo điện tử Dân trí phối hợp với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam đồng tổ chức thực hiện từ năm 2005 với mục tiêu ban đầu là tìm kiếm và tôn vinh các tài năng trong lĩnh vực công nghệ thông tin của Việt Nam. Trải qua 14 năm Giải thưởng không ngừng được mở rộng và phát triển, đến nay Nhân tài Đất Việt đã trở thành giải thưởng có quy mô lớn nhất và uy tin nhất Việt Nam với các lĩnh vực quan trọng là Công nghệ thông tin, Khoa học ứng dụng, Y dược và Môi trường.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 trong lĩnh vực Công nghệ thông tin với chủ đề “SỨC MẠNH CHUYỂN ĐỔI SỐ” có 3 hệ thống sản phẩm chính: Sản phẩm Số Triển vọng; Sản phẩm CNTT Kết nối, Di động và Sản phẩm CNTT Khởi nghiệp (riêng hệ thống sản phẩm CNTT Khởi nghiệp có 2 hạng mục đăng ký dự thi: CNTT Khởi nghiệp thành công và CNTT Khởi nghiệp sáng tạo).

Hiền Mai


Ý kiến bạn đọc