Chấm Chung khảo Nhân tài Đất Việt 2019: Thí sinh nhận được nhiều lời khuyên bổ ích!

0
0

- Sáng nay (12/11), Hội đồng Giám khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 đã tập trung tại Tòa nhà 57 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội bắt đầu chấm 19 sản phẩm lọt vào Chung khảo, tìm ra những sản phẩm xuất sắc nhất để vinh danh trong đêm trao giải vào ngày 15/11.

Trong ngày hôm nay, có tổng cộng 3 nhóm sản phẩm được chấm gồm: Nhóm CNTT Số triển vọng, nhóm CNTT Khởi nghiệp, và nhóm CNTT Kết nối di động. Trong đó, nhóm CNTT Khởi nghiệp như thường lệ, có nhiều sản phẩm lọt vào Chung khảo nhất, với 9 sản phẩm. Tiếp theo là nhóm CNTT Số triển vọng với 7 sản phẩm. Cuối cùng là nhóm CNTT Kết nối di động với 3 sản phẩm.

Đúng 8h45 phút, tại Hội đồng lĩnh vực CNTT Khởi nghiệp sáng tạo. Nhóm đầu tiên bảo vệ là sản phẩm là "Bot Bán Hàng" của nhóm tác giả Công ty cổ phần Chatbot Việt Nam.

Nhóm tác giả sản phẩm Bot bán hàng thuyết trình trước Hội đồng Giám khảo
Nhóm tác giả sản phẩm Bot bán hàng thuyết trình trước Hội đồng Giám khảo

Theo nhóm tác giả, ý tưởng của nhóm tác giả xuất phát từ xu hướng công nghệ của thời đại 4.0, trong đó, nổi bật là công nghệ chatbot. Sản phẩm là giải pháp công nghệ ứng dụng công nghệ chatbot và tận dụng ứng dụng Messenger để tối ưu hóa kinh doanh trên Facebook. Ưu điểm mạnh nhất của Bot Bán Hàng so với các đối thủ là khả năng chốt đơn hàng nhanh do Bot Bán Hàng có khả năng thanh toán, giao dịch trực tiếp trên Messenger.Trong khi đó, các các chatbot khác phải thực hiện thanh toán qua một bên trung gian.

Đánh giá về sản phẩm, Hội đồng giám khảo cho rằng, sản phẩm chưa đưa ra được những điểm nổi bật về sản phẩm có tính sáng tạo và đổi mới. Bên cạnh đó, sản phẩm trình bày rất mờ nhạt về công nghệ, không có sự khác biệt so với những sản phẩm cạnh tranh khác trên thị trường. 

“Chatbot giúp cho hộ kinh doanh và tập quán bán hàng này có điển hình là bán trên đa kênh. Tuy nhiên, sản phẩm được giới thiệu lại có quy mô đang kém hơn rất nhiều so với nhu cầu của khách hàng. Vì vậy, Chatbot cần phải chỉ rõ ra những điểm ưu việt hơn để cạnh tranh với những sản phẩm đang có trên thị trường”, một thành viên Hội đồng Giám khảo đưa ra góp ý.

Bảo vệ ở vị trí thứ hai là nhóm tác giả CSAM. Với mong muốn xây dựng mô hình ký túc xá hiện đại thời công nghệ 4.0 gồm các chức năng, như đăng ký lưu trú, quản lý dữ liệu, cung cấp dịch vụ trực tuyến, kết nối cộng đồng người lưu trú,… sản phẩm CSAM – Hệ sinh thái lưu trú trực tuyến đã ra đời.

Được hình thành bởi nhóm sinh viên, nên sản phẩm CSAM đã để lại ấn tượng khá tốt đối với Hội đồng Giám khảo bởi thái độ trình bày cũng như độ thành thật của nhóm tác giả. Tuy nhiên, đưa ra đánh giá về sản phẩm này, Hội đồng Giám khảo cho rằng, nhóm tác giả cần phải rút kinh nghiệm về trình bày công nghệ. 

Theo các thành viên Hội đồng Giám khảo, đầu tiên muốn làm nghiên cứu và trình bày sản phẩm cần có cơ sở khoa học. Nền tảng nhận diện khuôn mặt là gì với số lượng là bao nhiêu. Hành vi của sinh viên đã làm đến đâu. Chúng ta cần tránh câu trả lời sản phẩm khá tốt và tốt, bởi điều này cực kỳ tránh trong mục tiêu khởi nghiệm sáng tạo. Đặc biệt, sản phẩm hiện không có nhiều điểm mới và có thể thay thế dễ dàng, nên CSAM cần xem lại phương thức hoạt động để tránh tình trạng bị đào thải.

Nhóm tiếp theo bảo vệ ở Hội đồng Sản phẩm CNTT khởi nghiệp là sản phẩm Hệ thống ứng cứu và xử lý sự cố Smart IR của nhóm tác giả dự thi đến từ Trung tâm An toàn Thông tin - Công ty VNPT-IT. Sản phẩm đã thu hút sự chú ý của Hội đồng giám khảo bởi những tính năng và hiệu quả sản phẩm này đem lại.

Đại diện sản phẩm Hệ thống ứng cứu và xử lý sự cố Smart IR thuyết trình trước Hội đồng Giám khảo
Đại diện sản phẩm Hệ thống ứng cứu và xử lý sự cố Smart IR thuyết trình trước Hội đồng Giám khảo

Theo đó, với Smart IR, doanh nghiệp dễ dàng giám sát các chính sách về An ninh thông tin trên máy tính; Xử lý mã độc trên máy tính theo IOCs; Ngăn chặn việc tấn công của mã độc trên quy mô toàn doanh nghiệp; Lưu lại các thông tin phục vụ cho việc điều tra truy vết sự cố...
Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng có thể giám sát các chính sách An toàn trên máy tính như WindowsUpdate, Firewall, UAC...; kiểm soát việc cài đặt phần mềm trên máy tính, phát hiện việc cài đặt các phần mềm trái phép đồng thời phân quyền việc sử dụng các thiết bị ngoại vi (USB) trên máy tính...

Hệ thống ứng cứu và xử lý sự cố Smart IR còn có cơ chế tự bảo vệ trước các mối nguy hại từ không gian mạng, nhờ áp dụng các thuật toán học máy (Machine Learning) trong việc phát hiện và ngăn chặn mã độc.

Thẳng thắn đánh giá về sản phẩm, Hội đồng Giám khảo cho rằng sản phẩm dùng tên tiếng việt đối với hệ thống này chưa chuẩn, bởi đặt tên này sẽ gây nên hiểu lầm. Sản phẩm chưa bộc lộ được sự khác biệt. Ngoài ra, cần làm rõ hơn khái niệm ‘sự cố’ và cách cứu, xử lý.

Là nhóm thứ 4 trình bày tại Hội đồng Sản phẩm CNTT khởi nghiệp là sản phẩm AIZO của tác giả Nguyễn Cẩm Vân. AIZO là giải pháp giúp khách hàng mua bán đồ nội thất và kết nối với chuyên gia thiết kế, thi công thông qua công nghệ thực tế ảo AR, giúp khách hàng trải nghiệm sản phẩm tốt hơn và đưa ra quyết định mua sắm nhanh hơn.

Tác giả Nguyễn Cẩm Vân thuyết trình sản phẩm AIZO

Khá hào hứng với sản phẩm đưa ra, nhưng Hội đồng Giám khảo cho rằng, AIZO đang đi ngược với xu hướng, bởi thông thường khách hàng thường xây nhà xong với mua nội thất. Với ý tưởng của sản phẩm cũng chưa mới, nên không thể so sánh được với các sản phẩm đã phát triển.

Theo góp ý của các Hội đồng giám khảo, hiện ứng dụng công nghệ ảo này đang thực hiện khá tốt, nhưng đã có khá nhiều người làm. Ngoài ra, nhóm tác giả cũng cần phải ý thức được rằng để đáp nhu cầu của người tiêu dùng, thì cần rất tốn nhiều tài nguyên cũng như tiền. 

Là nhóm cuối trình bày trong buổi sáng ngày 12/11 tại Hội đồng Sản phẩm CNTT khởi nghiệp sáng tạo là Phần mềm quản lý nhân sự trực tuyến Tanco.io của Công ty CP ứng dụng di động Xanh.

Tác giả Trần Viết Quân thuyết trình về sản phẩm Tanca.io

Theo giới thiệu của nhóm tác giả, Tanca là phần mềm quản lý nhân sự trực tuyến theo mô hình phần mềm cho thuê SAAS (Software as a service). Khác với đa số các phần mềm nhân sự hiện tại (SAP), Tanca chạy hoàn toàn trên Cloud thông qua Website và Ứng dụng di động. Tanca không cần cài đặt, không cần nhân viên IT và không cần máy chủ. Người dùng chỉ cần máy tính và điện thoại có kết nối internet. Tanca có thể tích hợp với các loại máy chấm công để đưa dữ liệu lên trực tuyến và doanh nghiệp có thể tích hợp lên hệ thống Tanca mà không cần thay thế máy chấm công.

Đưa ra đánh giá về sản phẩm này, Hội đồng Giám khảo cũng cho rằng, ý tưởng nêu trong sản phẩm rõ ràng không còn quá mới tại thị trường Việt Nam và thực tế đang được nhiều startup triển khai, do là bài toán số 1 đối với các doanh nghiệp nếu muốn chuyển sang số hoá. Bên cạnh đó, cần nhận định rõ ràng những thách thức và trở ngại khi thực hiện sản phẩm này tại doanh nghiệp.

Trả lời câu hỏi của Hội đồng Giám khảo, nhóm Tanca đã nêu ra điểm sáng tạo đó là, mọi dữ liệu của phần mềm đều được xử lý real-time. Nhóm cũng cho biết, mình là phần mềm chấm công online duy nhất tại Việt Nam có thể hoạt động qua smartphone, từ đó giải quyết được nhiều bài toán về chấm công cho doanh nghiệp. Trong khi đó, tất cả các dịch vụ xử lý nhân sự khác đều phải thông qua máy chấm công và từ đó xuất ra một file excel, khá rắc rối và mất thời gian xử lý.

Mở đầu cho buổi chấm thi Chung khảo tại Hội đồng Sản phẩm CNTT khởi khiệp chiều nay là nhóm tác giả Công ty TNHH Công nghệ Holomia với sản phẩm Học viện không gian ảo (Edulab VR). Đây là sản phẩm Edulab sử dụng công nghệ thực tế ảo – một công nghệ tiên phong trên thế giới,  hiện thực hóa những lý thuyết sáo rỗng, khó hiểu bằng những hình ảnh, không gian 3D chân thực sinh động. Kết nối nhiều người vào một không gian như đang đứng trong một lớp học mặc dù họ đang ở các nơi khác nhau.

Thành viên Hội đồng Giám khảo trải nghiệm sản phẩm Học viện không gian ảo (Edulab VR)
Thành viên Hội đồng Giám khảo trải nghiệm sản phẩm Học viện không gian ảo (Edulab VR)

Ý tưởng nêu trên rõ ràng không còn quá mới tại thị trường Việt Nam và thực tế đang được nhiều startup triển khai. Thẳng thắn đánh giá về sản phẩm này, Hội đồng Giám khảo cho rằng, Edulab VR không có nhiều đột phá về công nghệ. Vì vậy, sản phẩm triển khai thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào nội dung. 

“Nhìn sản phẩm có vẻ hay, nhưng để đưa vào triển khai rất khó. Vì vậy, nhóm tác giả Edulab VR cần phải tập trung vào các đặc thù. Việc chuyển giao công nghệ và nắm bắt được công nghệ cần có cách đi rõ ràng”, một thành viên Hội đồng Giám khảo thẳng thắn đưa ra ý kiến. 

Là nhóm đầu tiên thuyết trình ở nhóm Khởi nghiệp thành công trong buổi chiều, sản phẩm Đài Truyền hình 4.0 – Gostudio của Công ty cổ phần công nghệ GoStream đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của Hội đồng Giám khảo. Đây là sản phẩm giúp khách hàng cung cấp platform e-commerce; Những đơn vị sản xuất nội dung Video; Những đơn vị cần làm Marketing trên mạng xã hội; Những đơn vị bán hàng online; Những đơn vị tổ chức sự kiện.

Nhóm tác giả Truyền hình 4.0 – Gostudio

Do là sản phẩm Khởi nghiệp thành thành công, Truyền hình 4.0 – Gostudio nhận được khá nhiều lời khen từ Hội đồng Giám khảo. Tuy nhiên, Hội đồng Giám khảo cũng khuyến cáo nhóm cần lưu ý về bản quyền và cần được kiểm duyệt nội dung trên nội dung kho game tương tác. Cùng với đó, thay bằng việc bán hàng phổ cập phần mền qua Tiki… , thì việc tiếp cận các chủ kinh doanh wesite cũng là một kênh khá tiềm năng. 

Một sản phẩm tiếp theo được bảo vệ trong buổi chấm thi Chung khảo là Testuru của nhóm tác giả là Công ty cổ phần Testuru. Sản phẩm đang là nền tảng trực tuyến, cho phép người dùng, trường học, trung tâm thi và ôn luyện IELTS mọi lúc mọi nơi, tiếp cận lượng lớn giáo viên quốc tế trên thế giới với chi phi thấp.

Mặc dù được đăng ký trong nhóm Khởi nghiệp thành công, nhưng Hội đồng Giám khảo cũng cho rằng, sản phẩm cần đánh giá lại khả năng cạnh tranh và tính hiệu quả. “Bản thân IELTS là một thương hiệu, vậy nên tác giả cần có văn bản cam kết cho phép sử dụng tài nguyên của IELTS”, một thành viên Hội đồng Giám khảo khuyến cáo.

Đại diện nhóm tác giả sản phẩm Ứng dụng làm đẹp và chăm sóc sức khỏe WeJoy thuyết trình trước Hội đồng Giám khảo

Thuyết trình cuối buổi chiều ở nhóm Khởi nghiệp thành công là sản phẩm Ứng dụng làm đẹp và chăm sóc sức khỏe WeJoy. Đây là sản phẩm duy nhất đi theo mô hình một thẻ thành viên sử dụng đến 600 spa và salon khác nhau ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Đúng 17h, Hội đồng lĩnh vực CNTT Khởi nghiệp sáng tạo hoàn thành vòng chấm Chung khảo Nhân tài Đất Việt 2019. Ngay sau đó sẽ là phiên họp hội đồng của Ban giám khảo để thẩm định và đánh giá những sản phẩm theo từng quan điểm riêng của Ban giám khảo. Kết quả của cuộc thi sẽ được công bố vào đêm trao giải Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 vào ngày 15/11. 

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt do Hội Khuyến học Việt Nam khởi xướng, Báo Điện tử Dân trí phối hợp với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam đồng tổ chức thực hiện từ năm 2005 với mục tiêu ban đầu là tìm kiếm và tôn vinh các tài năng trong lĩnh vực công nghệ thông tin của Việt Nam. Bước sang năm thứ 15, Giải thưởng Nhân tài đất Việt tiếp tục khẳng định được sức sống và vị thế của một giải thưởng uy tín nhất trong lĩnh vực CNTT với sự bảo trợ bởi: Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Lễ trao giải và tổng kết 15 năm Giải thưởng Nhân tài Đất Việt được tổ chức tại Hội trường Bộ Quốc phòng, số 7 Nguyễn Tri Phương, Hà Nội. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 - Đài THVN vào 20h00 ngày 15/11/2019 và được truyền hình trực tuyến trên Báo Điện tử VnMedia (http://vnmedia.vn), truyền hình trực tiếp trên MyTV kênh  801 và trên MyTV Net.

Thông tin chi tiết về Giải thưởng Nhân tài Đất Việt được đăng tải đầy đủ trên Website chính thức của Giải thưởng www.nhantaidatviet.vnpt.vn; trên Báo Điện tử VnMedia (http://vnmedia.vn) và trên Báo điện tử Dân trí (www.dantri.com.vn).

 

Minh Ngọc


Ý kiến bạn đọc


Năm học 2022-2023: Thực hiện 12 nhiệm vụ trọng tâm

(VnMedia)- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành Chỉ thị số 1112/CT-BGDĐT về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023.

Kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh vì chủ trì tiệc chia tay xa hoa

(VnMedia) - Ngày 18/8/2022, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Ninh Văn Chủ - Nguyên Bí thư Đảng ủy bộ phận, Nguyên Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh bằng hình thức cảnh cáo.

Chứng khoán Mỹ lấy lại đà tăng

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm (18/8), thị trường chứng khoán Mỹ đã lấy lại được đà tăng sau một phiên giảm trước đó, nhờ sự hỗ trợ từ kết quả lợi nhuận của các công ty bán lẻ tiếp tục được công bố.

Chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu giúp phát huy, nâng tầm các giá trị di sản

(VnMedia) - Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu nhất để duy trì, gìn giữ, phát huy và nâng tầm các giá trị di sản, văn hóa truyền thống ở Thừa Thiên Huế trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Trung Quốc gia tăng hành động nguy hiểm với máy bay của Mỹ và các đồng minh

(VnMedia) - Chỉ huy Hạm đội Số 7 của Hải quân Mỹ mới đây đã tố cáo rằng những vụ đánh chặn không an toàn của Trung Quốc nhằm vào máy bay của Mỹ và các đồng minh đang ngày càng trở nên phổ biến hơn.