An toàn, an ninh thông tin thúc đẩy CNTT phát triển

0
0

- Phát biểu tại Ngày hội An toàn thông tin 2019, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói: “trong phát triển CNTT phải có bảo đảm an toàn an ninh và bản thân an toàn, an ninh thông tin cũng thúc đẩy cho phát triển”.

Đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Ngày hội An toàn thông tin 2019 sáng nay, 29/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao sự phối hợp của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), VNISA và tất cả các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đã luôn nỗ lực cho công tác phát triển CNTT, trong đó có việc đảm bảo an toàn, an ninh thông tin. “Nỗ lực của các bạn đã góp một phần không thể thiếu để phát triển CNTT, từ đó góp phần vào phát triển đất nước trong thời gian qua. Tôi cũng cám ơn sự hợp tác, giúp đỡ của các tổ chức quốc tế, đặc biệt là tổ chức Liên minh viễn thông quốc tế (ITU), các chuyên gia đối với sự phát triển CNTT nói chung và việc đảm bảo an toàn, an ninh thông tin ở Việt Nam nói riêng” - Phó Thủ tướng phát biểu.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội thảo
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội thảo

Theo Phó Thủ tướng, cũng như nhiều quốc gia, Việt Nam không có sự lựa chọn nào khác là phải thúc đẩy CNTT. Trước hết là ứng dụng CNTT vào tất cả các lĩnh vực của đời sống: Công tác điều hành của Chính phủ, chính quyền các cấp, hoạt động của doanh nghiệp và sinh hoạt thường ngày của người dân... Đặc biệt để tận dụng cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Phó Thủ tướng cho rằng việc đẩy mạnh phát triển CNTT và những ngành nghề dựa trên CNTT là rất quan trọng. Tuy nhiên, chúng ta không thể phát triển CNTT mà không bảo đảm an toàn, an ninh thông tin, bảo vệ lợi ích của người dùng CNTT. Đây là quan điểm xuyên suốt của Việt Nam là phải phát triển, không vì lo ngại an toàn, an ninh thông tin mà không dấn bước. Vì vậy, an toàn, an ninh thông tin cũng phải được đầu tư tương xứng, bảo đảm cho sự phát triển.

“Trong phát triển CNTT phải có bảo đảm an toàn an ninh và bản thân an toàn, an ninh thông tin cũng thúc đẩy cho phát triển. Điều này như tôi đã nói xuyên suốt là quan điểm của Việt Nam là chúng ta phải phát triển CNTT, không thể vì lo ngại an toàn, an ninh thông tin mà không dấn bước. Chính vì thế, an toàn, an ninh thông tin cũng phải được phát triển” - Phó Thủ tướng nói.

Chia sẻ thông tin với các đại biểu tham dự hội thảo, Phó Thủ tướng cho hay, xếp hạng năng lực cạnh tranh trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 của Việt Nam tăng 10 bậc, với sự góp sức đặc biệt quan trọng của ứng dụng CNTT. Cụ thể, chỉ số thành phần ứng dụng CNTT của Việt Nam đã vươn lên thứ 41 thế giới. Từ chỗ là một trong những mục tiêu hàng đầu của các cuộc tấn công mạng, phát tán virus, mã độc, đến nay chỉ số xếp hạng an toàn thông tin trong năm 2019 của Việt Nam cũng tăng tới 50 bậc. Tuy nhiên, trong 5 chỉ tiêu, về tổ chức, môi trường pháp lý chúng ta tăng rất mạnh song cũng rất lưu ý 3 trụ cột Việt Nam hiện còn yếu, đó là năng lực, các giải pháp kỹ thuật và hợp tác.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cùng đại diện 5 thành viên của Liên minh xử lý mã độc và phòng chống tấn công mạng gồm VNPT, Viettel, CMC FPT và BKAV đã nhấn nút khai trương hệ thống.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cùng đại diện 5 thành viên của Liên minh xử lý mã độc và phòng chống tấn công mạng gồm VNPT, Viettel, CMC FPT và BKAV đã nhấn nút khai trương hệ thống.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của nhận thức về an toàn, an ninh thông tin, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng không thể nói nhận thức tốt mà thực hiện lại chưa tốt. Ví dụ, nếu nhận thức đầy đủ về an toàn, an ninh thông tin thì phải đầu tư thích đáng cho phần này khi triển khai hệ thống CNTT. “Tỷ lệ trung bình của thế giới khi đầu tư một hệ thống CNTT thì 15-20% giá trị dự án dành cho an toàn, an ninh thông tin, còn ở Việt Nam tỷ lệ này hiện dưới 5% thì không thể nói chúng ta nhận thức sâu sắc về an toàn, an ninh thông tin”, Phó Thủ tướng dẫn chứng và lưu ý hiện nay vấn đề an toàn, an ninh thông tin không dừng lại ở các cơ quan, doanh nghiệp mà đã liên quan trực tiếp đến từng người dân.

Nhiệm vụ của những người hoạt động trong lĩnh vực an toàn, an ninh thông tin là làm sao để các cơ quan của Chính phủ, doanh nghiệp và từng người dân nhận thức sâu sắc: Không thể không sử dụng, ứng dụng CNTT nhưng phải chú trọng đến an toàn, an ninh thông tin. Bên cạnh đó, cần thay đổi suy nghĩ việc bảo đảm an toàn, an ninh thông tin là của các chuyên gia bởi rất nhiều việc chỉ cần mỗi người thêm thói quen về bảo mật thông tin khi sử dụng các thiết bị, ứng dụng CNTT.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kỳ vọng, Bộ TT&TT, Hiệp hội sẽ cùng chung tay với các doanh nghiệp để Việt Nam có thể hình thành nên một hệ thống có tính chỉ huy xuyên suốt về chuyên môn, đáp ứng thật nhanh, hiệu lực, hiệu quả với các sự cố an toàn, an ninh thông tin. Đồng thời quy tụ, tăng cường hợp tác giữa các cơ quan Chính phủ với nhau, giữa doanh nghiệp với nhau, giữa cộng đồng với nhau và giữa Chính phủ với doanh nghiệp, với cộng đồng.

Phạm Lê

Ý kiến bạn đọc


Vinh danh TOP 10 doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023

(VnMedia) - Đứng trong Top 10 của 2 lĩnh vực bình chọn và danh sách Nhóm Câu lạc bộ nghìn tỷ tại lễ trao giải Top 10 Doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023, VNPT tiếp tục khẳng định vị trí doanh nghiệp đầu ngành CNTT và Truyền thông.

Cử tri Hà Nội kiến nghị sửa đổi Nghị định, thông tư về định giá đất

(VnMedia) - Cử tri huyện Đông Anh kiến nghị đại biểu Quốc hội xem xét đề nghị các Bộ, ngành tham mưu sửa đổi, thay thế Nghị định, thông tư hướng dẫn cụ thể về phương pháp định giá đất cụ thể làm căn cứ bồi thường hỗ trợ và tái định cư…

Chung cư mini đua nhau “khoác” thang thoát hiểm cạnh cửa sổ, Bộ Xây dựng nói gì?

(VnMedia)- Sau vụ cháy thảm khốc khiến 56 người chết, nhiều chủ các khu chung cư minin ở Hà Nội đã nhận thức được mức độ nguy hiểm của tòa nhà do mình xây dựng khi chỉ có một lối thoát hiểm duy nhất bằng cửa chính nên đã lắp thêm thang thoát hiểm bằng sắt thép gần cửa sổ các căn hộ.

Quy định mới về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức

(VnMedia) - Chính phủ đã ban hành Nghị định 71/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 112/2020/NĐ-CP ngày 18/9/2020 về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức.

NATO chuẩn bị tập trận lớn nhất, Nga nghiêm khắc cảnh báo

(VnMedia) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Aleksandr Grushko cáo buộc NATO đang diễn tập cho một cuộc xung đột quân sự với Moscow, khi liên minh quân sự phương Tây do Mỹ dẫn đầu lên kế hoạch cho cuộc tập trận chung lớn nhất kể từ Chiến tranh Lạnh.