Ra mắt 4 công nghệ kỹ thuật số góp phần thúc đẩy phát triển công nghiệp 4.0

07:16, 04/10/2019
|

 - Tại Diễn đàn Cấp cao về Công nghiệp 4.0, với chủ đề “Định hình tương lai bền vững cho Việt Nam thông qua chuyển đổi kỹ thuật số”, gian trưng bày của ABB giới thiệu một số cải tiến mang tính cách mạng, bao gồm cảm biến thông minh ABB Ability Smart Sensor, bộ truyền động kỹ thuật số ABB Ability Digital Powertrain, nền tảng kết nối ABB Ability Connected Services và bộ sạc xe điện Terra54.

4 công nghệ được ABB giới thiệu tại diễn đàn được áp dụng những cải tiến mang tính cách mạng giúp chuyển đổi các phương thức sản xuất và quản lý truyền thống thành các thiết bị và giải pháp thông minh tiết kiệm tối đa chi phí, tăng khả năng vận hành cũng như hiệu suất đáng kể cho các doanh nghiệp.

Cảm biến thông minh ABB Ability Smart Sensor có khả năng chuyển đổi các động cơ truyền thống, máy bơm và gối đỡ vòng bi thành các thiết bị thông minh có kết nối không dây và tiết kiệm năng lượng. Cảm biến thông minh đo các thông số chính từ bề mặt của thiết bị để thu được thông tin có ý nghĩa về tình trạng và hiệu suất của thiết bị, cho phép người dùng xác định sự thiếu hiệu quả trong hệ thống và để giảm rủi ro liên quan đến vận hành và bảo trì. ABB Ability Smart Sensor có thể giúp người sử dụng tiết kiệm tới 60% chi phí, giảm 70% thời gian ngừng hoạt động ngoài dự kiến và tăng tuổi thọ của động cơ lên tới 30%.

Dịch vụ Kết nối Robot
Dịch vụ Kết nối Robot

Bộ truyền động kỹ thuật số ABB Ability Digital Powertrain tích hợp dữ liệu cảm biến và biến tần với các phân tích dựa trên đám mây của toàn bộ chuỗi thiết bị công nghiệp được sử dụng trong môi trường nhà máy - từ biến tần và động cơ, đến máy bơm và vòng bi. Yếu tố thiết yếu của ABB Ability Digital Powertrain là các dịch vụ giám sát cho phép từng hệ truyền động gửi dữ liệu đo được lên đám mây, sau đó hiển thị cho người vận hành trên một bảng điều khiển đơn giản. Bộ giải pháp sẽ kết hợp phân tích dữ liệu kết nối với chuyên môn của ABB, để việc vận hành an toàn, hiệu quả, và có thể dự đoán trước được. Với ABB Ability Digital Powertrain, khách hàng sẽ hưởng lợi nhờ vào việc hiệu suất được cải thiện, ít sự cố hơn tới 20%, thời gian phản hồi và khắc phục vấn đề nhanh hơn 60%.

Công nghệ thứ 3 cũng sẽ được ABB giới thiệu tại diễn đàn là nền tảng kết nối ABB Ability Connected Services. Được kích hoạt thông qua MyRobot - giao diện trực quan độc lập của ABB, ABB Ability Connected Services cung cấp dữ liệu để đưa ra quyết định ở mọi nơi và mọi lúc để tăng cường thời gian hoạt động của robot và tối ưu hóa hiệu năng của các hệ thống robot. ABB Ability Connected Services giúp khách hàng giảm sự cố lên tới 25% và đạt được thời gian phản hồi và khắc phục vấn đề nhanh hơn 60%.

Trạm xạc xe điện ABB
Trạm xạc xe điện ABB

Và lần đầu tiên tại Việt Nam, ABB giới thiệu Bộ sạc xe điện Terra54 được phát triển dựa trên một thập kỷ kinh nghiệm về sạc nhanh cho xe điện. Terra 54 giúp tăng khả dụng và độ tin cậy bằng cách cho phép sạc liên tục 50 kW lên 500V trong 15 đến 30 phút. Giải pháp trực thuộc danh mục giải pháp kỹ thuật số ABB Ability của ABB cung cấp dịch vụ kỹ thuật số xuyên suốt các ngành công nghiệp. ABB Ability cung cấp kết nối wifi cho phép nhà vận hành mạng lưới sạc xe điện thực hiện nhiều chức năng bao gồm giám sát từ xa và cấu hình các điểm sạc để giải quyết các vấn đề cho tài xế. ABB Ability cũng cho phép bảo trì các thiết bị với thời gian ngừng hoạt động ít nhất và linh hoạt kết nối với bất kỳ mạng lưới sạc, văn phòng hỗ trợ, giải pháp quản lý năng lượng và thanh toán nào.

Theo “Báo cáo Môi trường 2016” của Bộ Tài nguyên và Môi trường, giao thông vận tải là một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí tại các đô thị ở Việt Nam. Do đó, ABB mong muốn sớm đưa các giải pháp sạc vào trong nước để hỗ trợ ngành giao thông bền vững trong đô thị.

Phạm Lê