Cơ hội lịch sử của Công ty Công nghệ thông tin VNPT-IT

0
0

- Công ty Công nghệ thông tin VNPT (VNPT-IT) đang đứng trước cơ hội lịch sử chưa từng có với sứ mệnh là đơn vị chủ lực thực hiện chiến lược VNPT 4.0, chuyển đổi VNPT thành nhà cung cấp dịch vụ số, dẫn dắt quá trình chuyển đổi số của Chính phủ, Bộ, ngành, địa phương, chuyển đổi số nền kinh tế và xã hội, đưa Tập đoàn VNPT trở thành trung tâm số (Digital Hub) của khu vực.

Trung tâm sáng tạo trong chuỗi giá trị công nghệ VNPT

Việc chuyển hướng Tập đoàn Viễn thông truyền thống trở thành nhà cung cấp cấp dịch vụ số, hướng đến cung cấp dịch vụ số hàng đầu tại Việt Nam và là Trung tâm giao dịch số của khu vực châu Á được xem là cơ hội lớn mà VNPT hướng tới. Để hiện thức hóa mục tiêu này, ngay từ khi thành lập, VNPT-IT xây dựng Trung tâm Sáng tạo với đội ngũ nhân viên là các cán bộ trẻ, trình độ cao để tập trung nghiên cứu, phát triển và ứng dụng các nền tảng công nghệ 4.0 như AI, Blockchain...

Bước đầu, VNPT-IT tập trung vào 2 nhiệm vụ chính nhằm chuẩn hóa các sản phẩm, dịch vụ CNTT của Tập đoàn VNPT. Nhiệm vụ thứ nhất là xây dựng, triển khai các quy trình về phát triển, kiểm định, triển khai phần mềm, khung làm việc Agile - Scrum cho các dự án phát triển... Triển khai nền tảng phát triển theo mô hình liên kết chặt chẽ công đoạn phát triển, triển khai và cung cấp dịch vụ DevOps (VNPT DevOps Platform).

Nhiệm vụ thứ 2 là quá trình cải tiến, nâng cao chất lượng các hệ thống CNTT của VNPT như rà soát, đánh giá các hệ thống, sản phẩm, dịch vụ; thực hiện thiết kế lại kiến trúc của hệ thống theo mô hình SaaS, tối ưu hệ thống để nâng cao hiệu năng, mức độ chịu tải và dự phòng hệ thống.

Hiện nay, VNPT-IT đang triển khai 7 chuyên đề từ quy hoạch hạ tầng, hệ thống; kiểm định các hệ thống trọng điểm... đến thiết kế, triển khai công cụ xử lý yêu cầu của khách hàng SR/CR (Service Request/Change Request). Với VNPT-IT, khi nội lực CNTT của VNPT vững mạnh sẽ là nền tảng để xây dựng và triển khai những dự án CNTT có tầm vĩ mô, thực sự trở thành nhà cung cấp dịch vụ số chuyên nghiệp, dẫn dắt quá trình chuyển đổi số, xây dựng nền kinh tế và xã hội số đúng nghĩa.

Trên nển tảng CNTT được chuẩn hóa, VNPT-IT tập trung nguồn lực để thực hiện các dự án đảm bảo đúng tiến độ cam kết của Tập đoàn VNPT với Chính phủ như dự án Trục liên thông văn bản quốc gia. Hiện VNPT-IT đang tiếp tục mở rộng Trục liên thông thành nơi tích hợp chia sẻ dữ liệu quốc gia. Cùng với đó, VNPT-IT cũng đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện Cổng dịch vụ công quốc gia và dự kiến khai trương vào tháng 11/2019; Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia: Khai trương trong quý 1/2020; Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư…

Đáng chú ý, VNPT-IT tập trung nghiên cứu và ứng dụng công nghệ mới, công nghệ 4.0. Công ty đã xây dựng và triển khai Thiên hà số sáng tạo IDG (Innovative Digital Galaxy). Đây là nền tảng để triển khai ứng dụng các công nghệ tiên tiến như AI, Blockchain... vào các hệ sinh thái sản phẩm của VNPT, cũng như cung cấp cho bên thứ 3 để phát triển ứng dụng thông qua Bộ công cụ phát triển phần mềm, Giao diện lập trình ứng dụng.

VNPT IT với cơ hội lịch sử chưa từng có

Theo ông Ngô Diên Hy, Tổng Giám đốc VNPT IT, chuyển đổi số Tập đoàn VNPT là một nhiệm vụ hết sức quan trọng mà VNPT-IT đang thực hiện. VNPT-IT đang đứng trước một cơ hội chưa từng có và Công ty chắc chắn không được phép bỏ lỡ cơ hội này. Sức ép lớn nhưng đó mới chính là cơ hội lớn, là cuộc chơi lớn mà VNPT-IT chắc chắn tham gia. Hiểu mục tiêu và giá trị của mình, VNPT-IT đã hoàn thành triển khai thống nhất một hệ thống điều hành sản xuất kinh doanh  trên toàn bộ VNPT, xây dựng và triển khai một loạt các giải pháp phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của Tâp đoàn. Công ty cũng đã triển khai các công cụ để thực hiện chuyển đổi số địa bàn theo chỉ đạo của Lãnh đạo Tập đoàn VNPT và tiếp tục thực hiện chuyển đổi số cho Tổng công ty VNPT-VinaPhone, hoàn thành pha 1 năm 2019, pha 2 trong năm 2020.

Không dừng lại ở những thành quả đạt được với các sản phẩm chủ lực cho khối Chính phủ, UBND các cấp, Sở - Ban- Ngành… Trên nền tảng CNTT, VNPT-IT đã phát triển nhiều ứng dụng: VNPT eKYC, VNPT eCabinet, Cấp giấy chứng sinh, Xác thực văn bằng, Điểm danh tự động, Camera AI phục vụ cho rất nhiều bài toán (như giám sát, xử phạt vi phạm giao thông, an toàn, an ninh, quản lý tòa nhà...), Hệ thống phần mềm quản lý đất đai VNPT-iLIS, Hệ thống dữ liệu không gian địa lý... và đã có hợp đồng cung cấp dịch vụ cho những khách hàng có yêu cầu rất cao như khối Ngân hàng, dịch vụ Hàng không. Theo chỉ đạo của Tập đoàn, VNPT-IT cũng đã và đang triển khai nhiều giải pháp cho các Bộ ngành địa phương, chiếm thị phần chính của thị trường trên các lĩnh vực: Chính quyền điện tử (triển khai tại 61/63 tỉnh, thành), Y tế (7.300 cơ sở y tế), Giáo dục (13.000 trường học) và xây dựng đề án Thành phố thông minh cho 28 tỉnh, thành.

Tiếp tục khẳng định mình trên hành trình số ở những sản phẩm sắp ra mắt, trong thời gian tới, VNPT-IT tập trung vào giải pháp Định danh và xác thực điện tử, ứng dụng công nghệ nhận dạng sinh trắc học (khuôn mặt, giọng nói, vân tay, mống mắt…). Bởi đây là chính là giải pháp trụ cột trong nền kinh tế số, có sức lan tỏa và tác động tới hầu hết các hoạt động của nền kinh tế, của xã hội. Đó cũng chính là cái nôi để những công dân thông minh trên những thành phố thông minh sẽ ngày càng tăng lên. Ở đó, con người được thụ hưởng tất cả những giá trị công nghệ cao nhất bên trong một Chính phủ điện tử minh mạch- hiệu quả từ chính đội ngũ CNTT tinh nhuệ, sáng tạo của VNPT-IT.

Phạm Lê


Tìm lời giải cho quản lý, khai thác dữ liệu cá nhân hiệu quả, bền vững

(VnMedia) - Sáng 16/7, Hội thảo “An ninh dữ liệu trên không gian mạng” với chủ đề “Quản lý, khai thác dữ liệu khách hàng - Tuân thủ Nghị định 13” do Hiệp hội An ninh mạng quốc gia tổ chức đã được diễn ra.

VNPT phát triển hệ sinh thái các giải pháp bảo vệ dữ liệu trước các cuộc tấn công mạng

(VnMedia) - Tham dự Hội thảo “An ninh dữ liệu trên không gian mạng” do Hiệp hội An ninh mạng quốc gia tổ chức sáng 16/7, đại diện Tập đoàn VNPT đã chia sẻ về một hệ sinh thái các Giải pháp bảo vệ dữ liệu trước các cuộc tấn công mạng...

Đã miễn, giảm thuế, phí khoảng 47,3 nghìn tỷ đồng

(VnMedia) - Bộ Tài chính cho biết, kết quả thực hiện chính sách miễn, giảm thuế, phí, lệ phí trong 6 tháng đầu năm đạt khoảng 47,3 nghìn tỷ đồng .

Xem trực tiếp "Golf The Open 2024" duy nhất trên MyTV

(VnMedia) - Giải golf The Open Championship 2024, một trong số bốn giải Major danh giá nhất làng golf thế giới sẽ được phát trực tiếp trên chùm kênh SPOTV độc quyền của MyTV từ ngày 18/7 đến ngày 21/7/2024.  

Tham gia đầu tư online nhận tiền hoa hồng, người phụ nữ bị mất hơn 1 tỷ đồng

(VnMedia) - Thời gian qua, Công an Thành phố Hà Nội đã tuyên truyền, cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo khi tham gia đầu tư online nhận tiền hoa hồng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người dân vẫn bị các đối tượng mời chào, dụ dỗ, mất cảnh giác dẫn đến bị chiếm đoạt số tiền lớn.