Sinh viên RMIT thắng lớn tại vòng quốc gia cuộc thi dữ liệu toàn khu vực

16:12, 20/09/2019
|

- Sinh viên RMIT Việt Nam xuất sắc dành ba giải Nhất, Nhì, Ba vòng thi quốc gia cuộc thi Khám phá Khoa học dữ liệu ASEAN (ASEANDSE) 2019.

Ba đội thắng cuộc đã vượt qua 41 đội đến từ 17 trường đại học trên khắp cả nước, nhờ lựa chọn chủ đề thích hợp và mang tính thời sự, những giải pháp được thể hiện trong bảng phác thảo, cũng như phần trình bày lưu loát và mạch lạc. Hai sinh viên ngành Kinh doanh (Kinh tế và Tài chính) Vũ Hoàng Trung và Vũ Mạnh Hà từ đội AWM, đã giành giải Nhất với dự án nâng cao năng lực cho những dân tộc thiểu số ở các quốc gia ASEAN. 

Trong thời gian tham gia chương trình trao đổi sinh viên ở Đại học RMIT tại Melbourne, cả Trung và Hà đều nhận thấy phân tích dữ liệu ngày càng quan trọng, đóng vai trò như một lĩnh vực chuyên biệt và là một công cụ nghiên cứu kinh doanh. “ASEANDSE đã cho chúng tôi cơ hội tuyệt vời để mở rộng kiến thức có được từ những môn học trong trường và quá trình tự học, được tiếp cận với phần mềm SAP, và biết xem việc cố vấn chính sác kinh tế cho ASEAN sẽ như thế nào”, Trung chia sẻ.

Vòng chung kết cuộc thi Khám phá Khoa học dữ liệu ASEAN 2019 diễn ra tại cơ sở Hà Nội, Đại học RMIT Việt Nam
Vòng chung kết cuộc thi Khám phá Khoa học dữ liệu ASEAN 2019 diễn ra tại cơ sở Hà Nội, Đại học RMIT Việt Nam

Bài trình bày chỉ ra rằng giáo dục và đẩy mạnh giáo dục bằng công nghệ sẽ có thể là phương thức hỗ trợ thích hợp cải thiện kinh tế rất lớn cho nhóm các dân tộc thiểu số. “Với hy vọng hỗ trợ nhóm thiểu số khám phá hết tiềm năng của mình, chúng tôi đưa ra phân tích theo góc nhìn hoàn toàn mới nhằm kêu gọi các quốc gia hãy hỗ trợ những nhóm này phát triển”, Trung nói.

Cả hai sẽ tham gia vòng chung kết khu vực vào tháng 10 ở Thái Lan và sẽ tranh tài với các đội thắng cuộc đến từ chín vòng thi quốc gia của các nước khác đã diễn ra trên toàn khu vực vào tháng 9 năm nay.

Giải Nhì thuộc về đội Passionnés với dự án đối phó thảm họa của hai sinh viên ngành Quản trị Du lịch và Khách sạn - Nguyễn Quang Hồng Phúc và Lê Quang Kim Ngân. Và đội Data Miners gồm cựu sinh viên và sinh viên ngành Kinh doanh (Kinh tế và Tài chính) Trần Phương Thảo và Ngô Thị Minh Thư đã giành giải Ba với phần trình bày về chi phí phẫu thuật với giá cả phải chăng.

ASEANDSE là một chương trình khu vực do Quỹ ASEAN và Công ty SAP phối hợp thực hiện nhằm mục đích xúc tiến các hoạt động xã hội cho sinh viên đại học trong khu vực ASEAN. Kể từ khi thành lập vào năm 2017, ASEANDSE đã hỗ trợ đào tạo kỹ năng phân tích dữ liệu cho hơn 9.000 sinh viên từ 230 trường đại học và cao đẳng trong khu vực.

Cuộc thi ASEANDSE năm nay đã thu hút sự tham dự của hơn 1.400 đội đến từ nhiều chuyên ngành như khoa học chính trị, kỹ thuật và kiến trúc, tăng gấp đôi so với năm 2018.

Hiền Mai