Khám phá 10 tính năng mới của Android 10

06:14, 06/09/2019
|

 - Có sẵn từ ngày 3/9 trên tất cả các điện thoại thông minh Pixel, phiên bản hệ điều hành mới của Google, Android 10, sẽ được cập nhật cho các thiết bị của các đối tác trong năm nay. Một phiên bản cung cấp nhiều quyền kiểm soát ưu việt hơn cho người dùng.

1. Giao diện cử chỉ mới linh hoạt

Để tận dụng tối đa diện tích màn hình, Android 10 đi kèm với một loạt các điều khiển cử chỉ mới. Thanh dưới cùng với các nút bên phải (home, back, đa nhiệm) biến mất và thay vào đó là một loạt các cử chỉ trên các cạnh của màn hình. Thật tiện dụng nhưng đôi khi chúng cản trở việc điều hướng của một số ứng dụng nhất định (như vuốt ngang hoặc dọc trong Instagram và Snapchat). May mắn thay, chúng ta có sự lựa chọn hệ thống mới, phiên bản cũ với ba nút hoặc một phiên bản lai với một nút.

2. “Trả lời thông minh” hữu ích hơn

“Trả lời thông minh” giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian cho người dùng với các đề xuất cơ bản hoặc tin nhắn SMS và tin nhắn văn bản. Hiện nay các đề xuất đang mở rộng cho các loại hình nhắn tin khác và các liên kết (YouTube, bản đồ…) mở trực tiếp mà không cần phải sao chép và dán.

3. Thêm nhiều cài đặt về quyền riêng tư

Chuẩn bị để nhận thông báo "ứng dụng này [đã được cài đặt trên phiên bản cũ hơn] có thể truy cập vị trí địa lý của bạn bất cứ lúc nào". Bạn có thể chọn giữa tiếp tục, dừng hoàn toàn. Và đây là cài đặt hữu ích nhất: chỉ chia sẻ vị trí địa lý khi sử dụng dịch vụ nếu cần như Uber. Trung tâm "quyền riêng tư" mới cũng cho phép bạn xem ứng dụng nào có quyền truy cập vào các tính năng nhạy cảm khác nhau (micrô, máy ảnh, danh bạ…).

4. Cải thiện tính năng thông báo

Bạn có thể chọn sử dụng thông báo im lặng trong từng trường hợp cụ thể để tránh bị đánh thức vào giữa đêm.

5. "Chế độ tối" khá hữu ích

Android 10 có "chế độ tối" mang đến giao diện tối hơn cho mắt và tiết kiệm pin hơn.

6. Tính năng kiểm soát của cha mẹ tốt hơn

Công cụ cho phép đo thời gian dành cho mỗi ứng dụng (và giới hạn nó) đã áp dụng cho gia đình. Ví dụ như TikTok giới hạn truy cập 30 phút mỗi ngày và bị vô hiệu hóa sau 20h.

7. Chế độ lấy nét tốt hơn

Đã có một số công cụ để tránh bị gián đoạn khi chụp ảnh cứ sau 30 giây. Chế độ lấy nét cung cấp kiểm soát chi tiết trong từng trường hợp cụ thể (ví dụ: chỉ để lại thông báo SMS và cuộc gọi khi chụp).

8. Loạt biểu tượng cảm xúc mới

Nhiều biểu tượng cảm xúc được tích hợp như biểu tượng các con vật.

9. Hỗ trợ màn hình có thể gập và kết nối 5G

Android 10 hỗ trợ tính năng gập các màn hình OLED và kết nối mạng 5G.

10. Phụ đề cho bất kỳ video

Tính năng "chú thích trực tiếp" sắp được ra mắt cung cấp phụ đề cho bất kỳ video nào, thậm chí trực tiếp, nhờ những tiến bộ của trí tuệ nhân tạo trong việc chuyển ngôn ngữ.

Phạm Lê - Quế Anh (20minutes)