Các ứng dụng 5G sáng tạo tiết lộ những trải nghiệm mới

08:50, 05/09/2019
|

 - Từ ứng dụng như 5G và thực tế ảo (5G + VR), 5G và video 8K, 5G và thiết bị bay không người lái, khám chữa bệnh từ xa (telemedicine) dựa trên 5G, và xe cứu thương với kết nối 5G… Những trải nghiệm này góp phần thúc đẩy số hóa các ngành, lĩnh vực…

Tại sự kiện ngày Sáng tạo Huawei châu Á -Thái Bình Dương lần thứ năm được tổ chức tại Thành Đô mới đây, Huawei và các đối tác đã trình diễn nhiều ứng dụng công nghệ sáng tạo để chứng minh tiềm năng vô hạn của các ứng dụng thương mại 5G, như 5G và thực tế ảo (5G + VR), 5G và video 8K, 5G và thiết bị bay không người lái, khám chữa bệnh từ xa (telemedicine) dựa trên 5G, và xe cứu thương với kết nối 5G. Trình diễn ứng dụng 5G + thực tế ảo tại sự kiện đã nâng cao trải nghiệm của người tiêu dùng và thúc đẩy số hóa các ngành, lĩnh vực là các mục tiêu chính của việc triển khai 5G.

Tại cơ sở nuôi gấu trúc Panda (Panda Sanctuary) cách đó vài km, các camera toàn cảnh 360° thực tế ảo (VR) đã ghi lại và phát sóng trực tiếp các hoạt động của gấu trúc từ cơ sở này qua mạng 5G cho các đại biểu đeo thiết bị VR. Trong khi đeo tai nghe, những người tham gia đã tận hưởng trải nghiệm nhập vai bên trong cơ sở với những chú gấu trúc đáng yêu.

Được hỗ trợ bởi mạng 5G, màn hình 8K hiển thị các video biểu diễn độ phân giải UltraHD (UHD) trực tiếp trong thời gian thực, có nghĩa là người tham gia có thể thưởng thức các màn trình diễn này với hình ảnh và chi tiết rõ ràng hơn. Với mạng 5G tốc độ cực cao, những ứng dụng sáng tạo này đã lọt vào mắt xanh của du khách từ nhiều quốc gia và khu vực ở Châu Á - Thái Bình Dương. Lấy video 8K làm ví dụ, độ phân giải của nó lên tới 7680 × 4320; cao gấp 4 lần video 4K. Nó đòi hỏi băng thông tối thiểu 100 Mbit/s, mà chỉ mạng 5G mới có thể cung cấp.

Vì mạng 5G có vùng phủ sóng lớn hơn, nên phát trực tiếp 8K bất cứ khi nào và bất cứ nơi nào bạn muốn, với chi phí thấp hơn và hiệu quả cao hơn. Trong tương lai, 5G sẽ được tích hợp thêm với VR, phát trực tiếp 8K và các dịch vụ khác. Điều này sẽ tạo điều kiện cho nhiều ứng dụng sáng tạo hơn trong các lĩnh vực như khám chữa bệnh từ xa và truyền hình trực tiếp, điều đó sẽ thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số.

5G sẽ thúc đẩy nhiều ứng dụng hơn trong các ngành, lĩnh vực khác nhau, cải thiện đáng kể hiệu quả và giảm chi phí. Như được trình bày tại sự kiện, các mạng 5G sẽ đóng vai trò là nền tảng của một hệ thống hỗ trợ y tế khẩn cấp toàn diện bao gồm các xe cứu thương được kết nối và các ứng dụng được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI) như AR, VR và các thiết bị bay không người lái (drones). Khi một bệnh nhân được đưa lên xe cứu thương kết nối 5G, bác sĩ có thể sử dụng thiết bị y tế trên xe để hoàn thành kiểm tra y tế giống như xét nghiệm máu, xét nghiệm ECG hoặc quét B-mode. Đồng thời, các thông tin liên quan, chẳng hạn như hình ảnh quét, các dấu hiệu y tế và hồ sơ y tế của bệnh nhân có thể được gửi đến bệnh viện trong thời gian thực, để các bác sĩ có thể lập kế hoạch điều trị khẩn cấp và chuẩn bị cho hoạt động phẫu thuật kịp thời. Điều này sẽ tiết kiệm nhiều thời gian hơn cho việc cấp cứu những người bị thương và tăng tỷ lệ điều trị thành công.

5G đã là hiện thực. Việc sử dụng thương mại các mạng 5G sẽ mang lại những trải nghiệm mới cho người tiêu dùng, thúc đẩy số hóa các ngành, tạo điều kiện cho đổi mới sáng tạo trong các ứng dụng cho các ngành, và tạo ra giá trị kinh tế và xã hội lớn hơn.

Hiền Mai