VNPT Check đồng hành cùng làng nghề Thạch Thất

10:48, 12/08/2019
|

- Giải pháp VNPT Check không chỉ giúp các làng nghề bảo đảm uy tín thương hiệu các sản phẩm của mình, mà còn là “cánh cửa” giúp những đặc sản này rộng mở vào các chuỗi siêu thị lớn, được mời tham gia giới thiệu sản phẩm tại nhiều hội chợ, triển lãm trong và ngoài nước…

Thạch Thất là huyện có nhiều làng nghề nổi tiếng cả nước như: Chè lam Thạch Xá, chè kho Đại Đồng, rau sạch Hương Ngải... Việc dán tem VNPT Check giúp những nghệ nhân nơi đây không chỉ đảm bảo nguồn gốc, chất lượng đặc sản mà còn giúp khách hàng có thể kiểm tra sản phẩm bất kỳ lúc nào, ở bất cứ đâu, chỉ cần thông qua chiếc smartphone.

Chè lam Thạch Xá vốn là thương hiệu nổi tiếng đã được khẳng định của người dân làng Thạch Xá, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Tháng 8/2015, Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ đã cấp bằng bảo hộ cho thương hiệu chè lam Thạch Xá. Theo nhẩm tính của ông Nguyễn Trí Thủy, Chủ tịch Hội làng nghề chè lam Thạch Xá, mỗi năm, khoảng 70 hộ gia đình cũng chính là những hội viên của Hiệp hội làng nghề chè lam Thạch Xá sản xuất và tiêu thụ khoảng 200 tấn chè lam.

Đặc sản của Thạch Xá có mặt tại mọi miền đất nước, được bán tại nhiều lễ hội lớn của cả nước như lễ hội Chùa Hương, Đền Hùng, Yên Tử, Tam Đảo, thậm chí còn vào cả Quảng Trị, Cần Thơ… Cùng với đó, sản phẩm được lựa chọn tham dự các chương trình xúc tiến thương mại, hội chợ, triển lãm trong và ngoài nước. Ông Thủy cho biết, bánh chè lam được làm quanh năm, song mùa bận rộn nhất của làng bắt đầu từ tháng 8 âm lịch cho tới tháng giêng, tháng hai năm khi vào mùa lễ hội.

Nhưng cũng bởi nổi tiếng, nên những thương hiệu này lại hay bị làm nhái, làm giả. Thêm vào đó, với mong muốn không chỉ “đắt hàng” vào đúng các dịp lễ hội mà chè lam có thể đến với khách hàng trong và ngoài nước bất kỳ thời điểm nào, từ cuối năm 2018, khi VinaPhone giới thiệu giải pháp VNPT Check - tem xác thực nguồn gốc hàng hóa và được nhiều hộ gia đình làm chè lam Thạch Xá đã tham gia sử dụng.

Ông Thủy cho biết, thời gian đầu khi áp dụng tem xác thực nguồn gốc VNPT Check, bên cạnh những hộ gia đình, thành viên của Hiệp hội nhiệt tình hưởng ứng và áp dụng, cũng còn có một số hộ sản xuất còn e ngại. Tuy nhiên, sau khi thấy các hộ áp dụng triển khai giải pháp này đã có những kết quả rất tích cực, hàng bán được nhiều hơn, người dùng tin tưởng sử dụng, và đặc biệt, lượng sản phẩm vào được siêu thị, đại lý lớn như Vinmart càng ngày càng gia tăng thì số lượng hộ đăng ký dùng tem xác thực nguồn gốc VNPT Check cũng tăng lên nhiều.

VNPT Check đã thực sự tạo nên sự tin cậy về sản phẩm đối với người tiêu dùng, khách hàng. Cùng quan điểm với ông Thủy, Phó Chủ tịch Hội Làng nghề chè lam Thạch Xá - ông Nguyễn Văn Thạch bày tỏ mong muốn tất cả hộ sản xuất bánh truyền thống trong làng đều sử dụng giải pháp VNPT Check. Để làm được điều này, ông Thạch đưa ra đề xuất UBND huyện Thạch Thất có thêm biện pháp trợ giúp với làng nghề Thạch Xá để giúp các hộ sản xuất bảo vệ thương hiệu, uy tín sản phẩm, ngăn chặn hàng nhái thương hiệu.

Cùng với chè lam Thạch Xá, thương hiệu rau sạch Hương Ngải từ lâu cũng đã được đông đảo người dân Hà Nội biết tới. Với diện tích vùng rau của địa phương được phê duyệt là 60 ha, hiện Hương Ngải đang triển khai trồng luân canh các loại rau, củ quả theo mùa vụ phục vụ nhu cầu của người dân.

Ông Nguyễn Đỗ Ban, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Hương Ngải (xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất), từ tháng 11/2018, toàn bộ sản phẩm rau, củ, quả được trồng trên diện tích 60 ha do hợp tác xã quản lý đều được dán tem xác thực nguồn gốc của VNPT. Từ khi triển khai dán tem VNPT Check, sản phẩm rau sạch của Hương Ngải có lượng tiêu thụ ngày càng lớn hơn. Nông sản Hương Ngải có mặt ở nhiều siêu thị lớn của Hà Nội như Vinmart, phục vụ các bếp ăn của doanh nghiệp lớn như Công ty An Việt, Minh Anh...

Ông Đỗ Đăng Hùng - Phó trưởng phòng Kinh tế Nông nghiệp huyện Thạch Thất cho hay, việc áp dụng tem xác thực hàng hóa VNPT Check đã đem lại những hiệu quả rất thiết thực, giúp cho người tiêu dùng biết được xuất xứ, nguồn gốc của sản phẩm, yên tâm khi sử dụng. Trước nhu cầu được sử dụng VNPT Check của người dân các làng nghề ngày càng đông đảo, Phòng Kinh tế Nông nghiệp huyện đã có kiến nghị với lãnh đạo huyện hỗ trợ cấp thêm tem VNPT Check cho bà con. Bởi đây chính là công cụ giúp các hộ gia đình khẳng định và bảo vệ chất lượng sản phẩm, đặc sản vốn là thương hiệu, là niềm tự hào của các làng nghề huyện Thạch Thất.

 

Để hỗ trợ người tiêu dùng và doanh nghiệp trước “cơn bão” hàng giả, hàng kém chất lượng gây ảnh hưởng rất lớn đến lợi nhuận của những doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh chân chính và ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi, sức khỏe của người tiêu dùng, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã nghiên cứu và phát triển thành công giải pháp xác thực nguồn gốc hàng hóa VNPT Check.

VNPT Check là dịch vụ tổng thể được tích hợp giữa: Giải pháp tự sinh mã tem điện tử và in tem điện tử trên sản phẩm do doanh nghiệp sản xuất & ứng dụng VNPT Check (trên điện thoại di động thông minh) có thể quét được mã tem trên sản phẩm. Người tiêu dùng trực tiếp thu thập đầy đủ thông tin về món hàng đã mua, truy ngược dòng từ thành phẩm cuối cùng về nơi sản xuất ban đầu, rà soát từng công đoạn trong chế biến và phân phối.

Hiện nay trên toàn quốc VNPT Check đã được triển khai cho trên 5.000 doanh nghiệp trên toàn quốc với sản lượng tem lên đến hàng 100 triệu cái.

 

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc