Mỗi ngày, 100 triệu tin trên mạng được Bộ TT&TT đánh giá, phân tích

0
0

 - Trả lời tại phiên chất vấn sáng 15/8 của UB TVQH hội, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng khi đã cho biết, trung tâm giám sát an toàn mạng quốc gia mỗi ngày phân loại, đánh giá mức độ tiêu cực, tích cực của khoảng 100 triệu tin...

Theo đó, tại phiên chất vấn, đại biểu Quốc hội Đinh Duy Vượt (đoàn Gia Lai) cho rằng, mạng xã hội hiện nay không phải ảo mà là thật và đang rất phức tạp, có tình trạng dùng ngôn ngữ chống phá, kích động, thông tin sai sự thật, bên cạnh đó còn có đánh bạc, lừa đảo gây hiệu quả rất nghiêm trọng. Theo ông Vượt, dù Chính phủ chỉ đạo, bộ, ngành có nhiều biện pháp ngăn chặt, triệt phá nhiều vụ án, vấn đề trên vẫn còn nóng.

“Kết quả nổi bật, ấn tượng nhất từ khi Bộ trưởng trả lời chất vấn trước Quốc hội đến nay là gì? Từng là lãnh đạo một nhà mạng lớn, Bộ trưởng có cam kết chấm dứt được tình trạng sim rác không? Khi nào Việt Nam sẽ có trang mạng xã hội uy tín thay thế trang mạng xã hội khác?” - đại biểu Đinh Duy Vượt đặt câu hỏi.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Làm rõ về vấn đề này, người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, sau một năm ông nhận nhiệm vụ Bộ trưởng, Bộ đã đầu tư, xây dựng vận hành trung tâm giám sát an toàn mạng quốc gia.

“Trung tâm này có hai chức năng gồm giám sát các cuộc tấn công mạng vào Việt Nam và giám sát thông tin trên không gian mạng” - Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng thông tin và nêu rõ, khả năng xử lý của trung tâm này mỗi ngày khoảng 100 triệu tin, phân loại, đánh giá được tỷ lệ tin tiêu cực, tích cực. “Trước đây, tỷ lệ tin tiêu cực trên 30% nhưng sau khi điều chỉnh chỉ còn dưới 10%” - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông nói.

Về việc đấu tranh với các mạng xã hội nước ngoài, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng đây là câu chuyện nan giải bởi các mạng này chưa có văn phòng đại diện tại Việt Nam và chưa đóng thuế. Tuy vậy, Bộ trưởng cho biết, đối với Facebook, trước đây nhà nước đưa ra yêu cầu thì họ thực hiện xung quanh 30%, bây giờ tỉ lệ thực hiện của Facebook là 70-75%. Youtube tuân thủ tốt hơn, trước 60%, bây giờ 80 - 85%, còn Apple, trước đây gần như không thực hiện, gần đây đã thực hiện 75% các yêu cầu.

Trả lời về quản lý sim rác, Bộ trưởng cho biết cơ bản đã cắt bỏ các sim không đủ thông tin nhưng còn tồn tại lượng sim rác lớn trên các kênh bán hàng. Do vậy, từ nay tới tháng 9 Bộ sẽ tập trung giải quyết sim rác trên kênh bán hàng bằng việc nhà mạng phải mua lại. Giải pháp mới là Bộ sẽ giao trách nhiệm trực tiếp cho Tổng giám đốc các công ty viễn thông. Nếu còn tồn tại sim rác, nhà mạng sẽ không được cấp phép các dịch vụ mới như mobile money.

Đối với vấn đề xây dựng mạng xã hội Việt Nam, ông Nguyễn Mạnh Hùng giải thích: "Tại sao phải xây dựng mạng xã hội Việt Nam? Nếu Việt Nam không có mạng xã hội của chính mình thì tất cả những gì chúng ta nói, đọc, suy nghĩ, mua bán đều được lưu trữ ở nước ngoài. Nói vui là não người Việt Nam ở nước ngoài. Bây giờ thông tin họ thu thập được chỉ dùng quảng cáo, trong trường hợp họ có thể dùng vào những việc khác, có thể nguy hiểm tới an ninh".

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, mục tiêu xây dựng mạng xã hội trong nước là để mạng xã hội có số lượng người dùng tương đương với mạng xã hội nước ngoài, "để não người Việt phân tán đều, không có nhà mạng nào thu thập được toàn bộ thông tin về người Việt Nam".

Đáng chú ý, Bộ trưởng cho biết, hiện nay, các mạng xã hội Việt Nam có khoảng 65 triệu người dùng, tăng 15% (từ 50 - 65 triệu) trong một năm qua, còn các mạng nước ngoài thì có 90 triệu người dùng. "Với tốc độ tăng trưởng thế này thì 2020, chậm nhất 2021 là đạt được câu chuyện 50 - 50” - ông Nguyễn Mạnh Hùng kỳ vọng.

Cũng theo Bộ trưởng, hiện có khá nhiều cơ hội để người Việt Nam phát triển các mạng xã hội Việt Nam, ví dụ các mạng xã hội theo cách tiếp cận mới, tiếp cận platform, tức là mạng xã hội chia sẻ lợi ích cho người tham gia, chứ không phải nhà mạng “thu hết” như Facebook hiện nay. Cùng với đó, theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, thuật toán phát triển mạng xã hội cũng mở ra cho người tham gia quyết định.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc


Loạt ưu đãi không thể bỏ lỡ với các gói cước Home Internet tốc độ cao từ VNPT

(VnMedia) - Đi kèm những ưu đãi hấp dẫn chưa từng có đến từ nhà mạng, các gói cước Home của VNPT như Home 3 Super, Home 4 Super, Home TV3 Super, Home TV4 Super đang được xem là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều khách hàng trong cả nước dịp hè này.

Ùn tắc tại cửa khẩu: Bộ Công Thương vào cuộc triển khai nhiều giải pháp

(VnMedia) - Bộ Công Thương một lần nữa khuyến nghị các doanh nghiệp chủ động theo dõi, nắm bắt tình hình thông quan tại các cửa khẩu biên giới, nhất là các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn trong thời gian tới.

Ngày 2/6: Bắc Bộ nắng nóng gay gắt trên 40 độ C

(VnMedia) - Dự báo, ngày 2/6 và ngày 3/6, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 40 độ. Khu vực Hà Nội, nhiệt độ thấp nhất từ 28-30 độ; Nhiệt độ cao nhất từ 36-38 độ, có nơi trên 38 độ C...

Mách bạn cách đăng ký tên miền thương hiệu cá nhân trực tuyến ID.VN

(VnMedia) - Kể từ ngày 01/6/2023, người dân có thể chính thức được đăng ký sử dụng các đuôi tên miền mới như “ai.vn” (lĩnh vực trí tuệ nhân tạo), “id.vn” (thương hiệu cá nhân trực tuyến), và “io.vn” (lĩnh vực công nghệ số) với chính sách ưu đãi đặc biệt…

Bắt 3 đối tượng truy nã đỏ của Interpol tại Việt Nam

(VnMedia) - Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết, vừa bắt được 03 đối tượng truy nã đỏ của Interpol tại Việt Nam, gồm: Jeong Kiwon (sinh năm 1974), Park Jaihyung (sinh năm 1983), Jang WooJin (sinh năm 1980).