Mỗi ngày, 100 triệu tin trên mạng được Bộ TT&TT đánh giá, phân tích

0
0

 - Trả lời tại phiên chất vấn sáng 15/8 của UB TVQH hội, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng khi đã cho biết, trung tâm giám sát an toàn mạng quốc gia mỗi ngày phân loại, đánh giá mức độ tiêu cực, tích cực của khoảng 100 triệu tin...

Theo đó, tại phiên chất vấn, đại biểu Quốc hội Đinh Duy Vượt (đoàn Gia Lai) cho rằng, mạng xã hội hiện nay không phải ảo mà là thật và đang rất phức tạp, có tình trạng dùng ngôn ngữ chống phá, kích động, thông tin sai sự thật, bên cạnh đó còn có đánh bạc, lừa đảo gây hiệu quả rất nghiêm trọng. Theo ông Vượt, dù Chính phủ chỉ đạo, bộ, ngành có nhiều biện pháp ngăn chặt, triệt phá nhiều vụ án, vấn đề trên vẫn còn nóng.

“Kết quả nổi bật, ấn tượng nhất từ khi Bộ trưởng trả lời chất vấn trước Quốc hội đến nay là gì? Từng là lãnh đạo một nhà mạng lớn, Bộ trưởng có cam kết chấm dứt được tình trạng sim rác không? Khi nào Việt Nam sẽ có trang mạng xã hội uy tín thay thế trang mạng xã hội khác?” - đại biểu Đinh Duy Vượt đặt câu hỏi.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Làm rõ về vấn đề này, người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, sau một năm ông nhận nhiệm vụ Bộ trưởng, Bộ đã đầu tư, xây dựng vận hành trung tâm giám sát an toàn mạng quốc gia.

“Trung tâm này có hai chức năng gồm giám sát các cuộc tấn công mạng vào Việt Nam và giám sát thông tin trên không gian mạng” - Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng thông tin và nêu rõ, khả năng xử lý của trung tâm này mỗi ngày khoảng 100 triệu tin, phân loại, đánh giá được tỷ lệ tin tiêu cực, tích cực. “Trước đây, tỷ lệ tin tiêu cực trên 30% nhưng sau khi điều chỉnh chỉ còn dưới 10%” - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông nói.

Về việc đấu tranh với các mạng xã hội nước ngoài, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng đây là câu chuyện nan giải bởi các mạng này chưa có văn phòng đại diện tại Việt Nam và chưa đóng thuế. Tuy vậy, Bộ trưởng cho biết, đối với Facebook, trước đây nhà nước đưa ra yêu cầu thì họ thực hiện xung quanh 30%, bây giờ tỉ lệ thực hiện của Facebook là 70-75%. Youtube tuân thủ tốt hơn, trước 60%, bây giờ 80 - 85%, còn Apple, trước đây gần như không thực hiện, gần đây đã thực hiện 75% các yêu cầu.

Trả lời về quản lý sim rác, Bộ trưởng cho biết cơ bản đã cắt bỏ các sim không đủ thông tin nhưng còn tồn tại lượng sim rác lớn trên các kênh bán hàng. Do vậy, từ nay tới tháng 9 Bộ sẽ tập trung giải quyết sim rác trên kênh bán hàng bằng việc nhà mạng phải mua lại. Giải pháp mới là Bộ sẽ giao trách nhiệm trực tiếp cho Tổng giám đốc các công ty viễn thông. Nếu còn tồn tại sim rác, nhà mạng sẽ không được cấp phép các dịch vụ mới như mobile money.

Đối với vấn đề xây dựng mạng xã hội Việt Nam, ông Nguyễn Mạnh Hùng giải thích: "Tại sao phải xây dựng mạng xã hội Việt Nam? Nếu Việt Nam không có mạng xã hội của chính mình thì tất cả những gì chúng ta nói, đọc, suy nghĩ, mua bán đều được lưu trữ ở nước ngoài. Nói vui là não người Việt Nam ở nước ngoài. Bây giờ thông tin họ thu thập được chỉ dùng quảng cáo, trong trường hợp họ có thể dùng vào những việc khác, có thể nguy hiểm tới an ninh".

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, mục tiêu xây dựng mạng xã hội trong nước là để mạng xã hội có số lượng người dùng tương đương với mạng xã hội nước ngoài, "để não người Việt phân tán đều, không có nhà mạng nào thu thập được toàn bộ thông tin về người Việt Nam".

Đáng chú ý, Bộ trưởng cho biết, hiện nay, các mạng xã hội Việt Nam có khoảng 65 triệu người dùng, tăng 15% (từ 50 - 65 triệu) trong một năm qua, còn các mạng nước ngoài thì có 90 triệu người dùng. "Với tốc độ tăng trưởng thế này thì 2020, chậm nhất 2021 là đạt được câu chuyện 50 - 50” - ông Nguyễn Mạnh Hùng kỳ vọng.

Cũng theo Bộ trưởng, hiện có khá nhiều cơ hội để người Việt Nam phát triển các mạng xã hội Việt Nam, ví dụ các mạng xã hội theo cách tiếp cận mới, tiếp cận platform, tức là mạng xã hội chia sẻ lợi ích cho người tham gia, chứ không phải nhà mạng “thu hết” như Facebook hiện nay. Cùng với đó, theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, thuật toán phát triển mạng xã hội cũng mở ra cho người tham gia quyết định.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc


U23 Việt Nam khởi đầu thuận lợi tại giải châu Á 2024

(VnMedia) - Cú đúp của Vĩ Hào và pha lập công của Văn Tùng đã giúp U23 Việt Nam đánh bại U23 Kuwait với tỷ số 3-1 ở trận ra quân tại bảng D, giải U23 châu Á 2024.

Giá vàng bất ngờ giảm sâu sau nhiều phiên tăng cao

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (18/4) tại thị trường New York, giá vàng giao ngay đã bất ngờ giảm sâu tới hơn 16 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng nhẫn tròn trơn cũng rơi xuống dưới mức 77 triệu đồng/lượng.

Người dân cần làm gì để tránh "sập bẫy" lừa cài đặt ứng dụng VNeID?

(VnMedia) - Để chủ động phòng ngừa và tránh bị mắc bẫy lừa đảo, cơ quan Công an khuyến cáo người dân chỉ cài đặt ứng dụng VNeID từ nguồn chính thống, tuyệt đối không cài đặt ứng dụng VNeID từ nguồn ngoài, các đường link lạ...

Trực tiếp trên MyTV: Tuyển Việt Nam ra quân tại giải U23 châu Á 2024

(VnMedia) - Chạm trán đối thủ vừa tầm là U23 Kuwait, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn đặt mục tiêu giành chiến thắng, qua đó “mở hàng” thuận lợi ở giải U23 châu Á 2024 và hướng tới cạnh tranh tấm vé dự Olympic Paris 2024. Người hâm mộ theo dõi toàn bộ giải U23 châu Á trên truyền hình MyTV.

Người dùng iPhone được cảnh báo tắt tính năng iMessage tạm thời để tránh bị hack

(VnMedia) - Ví tiền điện tử Trust Wallet thuộc sở hữu của sàn giao dịch tiền điện tử Binance đã cảnh báo người dùng iOS về lỗ hổng bảo mật trên tính năng nhắn tin iMessage mà tin tặc có thể sử dụng để xâm nhập bất hợp pháp (hack) iPhone của họ mà không cần bất kỳ tương tác nào với họ.