Cần phát triển thêm 50.000 doanh nghiệp ICT trong cả nước

07:10, 09/08/2019
|

- Đó là một trong số những nhiệm vụ, giải pháp xây dựng và đảm bảo các yếu tố nền tảng cho tiến trình chuyển đổi số quốc gia được nêu ra trong Thông điệp Diễn đàn cấp cao CNTT - TT Việt Nam 2019 (Vietnam ICT Summit 2019).

Diễn đàn cấp cao CNTT-TT Việt Nam lần thứ 9 diễn ra trong bối cảnh sự phát triển của công nghệ số đang đưa nhân loại bước vào tiến trình chuyển đổi số. Sự thành công hay thất bại của mỗi quốc gia, tổ chức sẽ phụ thuộc vào tốc độ chuyển đổi số (CĐS) của quốc gia, tổ chức đó. Chính phủ giao Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì xây dựng Đề án chuyển đổi số quốc gia và sẽ triển khai Đề án ngay từ năm 2019.

Diễn đàn do Bộ Thông tin và truyền thông và Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ CNTTT Việt Nam VINASA đồng phối hợp tổ chức với chủ đề “Chuyển đổi số vì một Việt Nam hùng cường” nhằm góp phần tạo sự đồng thuận, chung tay hành động xây dựng và triển khai thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ chuyển đổi số quốc gia, phát triển nền kinh tế - xã hội số Việt Nam thịnh vượng, bền vững, tiến cùng thời đại.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dến dự và lắng nghe các tham luận tại Diễn đàn Vietnam ICTsummit
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dến dự và lắng nghe các tham luận tại Diễn đàn Vietnam ICTsummit

8 thông điệp từ Vietnam ICT Summit 2019

Nội dung Diễn đàn tập trung thảo luận tìm giải pháp đột phá, thúc đẩy nhanh chuyển đổi số quốc gia; chuyển đổi số các cơ quan nhà nước và chuyển đổi số doanh nghiệp. Tiếp thu chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và các ý kiến tham luận của lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, các doanh nghiệp, chuyên gia và các đại biểu trong nước, nước ngoài, Diễn đàn Cấp cao CNTT-TT Việt Nam 2019 thống nhất ra thông điệp như sau:

Thứ nhất, chuyển đổi số là một tiến trình tất yếu khách quan, tạo ra sự thay đổi mang tính toàn diện, đến từng doanh nghiệp, từng tổ chức, đến từng người dân, đến mọi lĩnh vực.

Thứ hai, chuyển đổi số mở ra cơ hội cho Việt Nam tạo bước đột phá vươn lên thành một nước phát triển, một quốc gia hùng cường. Việt Nam có lợi thế để tận dụng cơ hội này đó là văn hoá người Việt Nam thích ứng nhanh với cái mới, ham học hỏi cái mới, sáng tạo trong ứng dụng cái mới. Muốn thay đổi thứ hạng thế giới thì chúng ta phải chủ động đi nhanh và đi đầu để có lợi thế cạnh tranh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tham quan các gian hàng triển lãm trong khuôn khổ Diễn đàn Vietnam ICT Summit 2019.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tham quan các gian hàng triển lãm trong khuôn khổ Diễn đàn Vietnam ICT Summit 2019.

Thứ ba, chuyển đổi số rất cần sự chung tay của tất cả các cấp, các ngành và toàn xã hội, cùng đồng tâm hiệp lực, triển khai nhanh chuyển đổi số vì một Việt Nam hùng cường. Hoan nghênh sự ra đời của “Liên minh chuyển đổi số Việt Nam”. Các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam, trước tiên là các thành viên Liên minh sẽ phong đồng hành cùng Chính phủ gánh trọng trách dẫn dắt tiến trình chuyển đổi số quốc gia trong mọi lĩnh vực.

Thứ tư, Chính phủ dẫn dắt tiến trình chuyển đổi số quốc gia, kiến tạo môi trường pháp lý, chính sách thuận lợi cho chuyển đổi số, kiến tạo thị trường cho phát triển doanh nghiệp, sản phẩm dịch vụ số.

Thứ năm, chuyển đổi số cần gắn với trách nhiệm người đứng đầu các bộ ngành, địa phương; đồng thời cần đảm bảo mọi đề án, quy hoạch, kế hoạch tích hợp các yếu tố chuyển đổi số, tận dụng tối đa lợi ích của các công nghệ số mới nhất

Thứ sáu, Giải pháp quan trọng để đẩy nhanh chuyển đổi số tại Việt Nam là xây dựng các nền tảng ứng dụng số (Platform) phục vụ nhu cầu chuyển đổi số của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, các hộ gia đình và người dân. Diễn đàn kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam nêu cao tinh thần phụng sự quốc gia, tiên phong trong nghiên cứu phát triển, chuyển giao công nghệ, cũng như xây dựng, vận hành các nền tảng ứng dụng phục vụ nhu cầu chuyển đổi số của xã hội.

“Liên minh chuyển đổi số Việt Nam” đã chính thức được ra mắt với sự tham gia của các doanh nghiệp lớn làm nòng cốt cho Liên minh như VNPT, Viettel, FPT, CMC, MISA, Hài Hoà, Mobifone, BKAV… cùng chung sức xây dựng Chuyển đổi số tại VN
“Liên minh chuyển đổi số Việt Nam” đã chính thức được ra mắt với sự tham gia của các doanh nghiệp lớn làm nòng cốt cho Liên minh như VNPT, Viettel, FPT, CMC, MISA, Hài Hoà, Mobifone, BKAV… cùng chung sức xây dựng Chuyển đổi số tại VN

Thứ bảy, yêu cầu quan trọng nhất của chuyển đổi số là phải lấy con người làm trung tâm, bảo vệ các giá trị căn bản của nhân loại, của văn hoá Việt Nam; thách thức lớn nhất của chuyển đổi số là việc nhận thức, tiếp cận và giải quyết các mô hình mới, các mối quan hệ mới hình thành trong nền kinh tế số, xã hội số - các mối quan hệ mới trong thế giới ảo; do đó cần đổi mới tư duy, cách tiếp cận và không ngừng đổi mới sáng tạo.

Thứ tám, cần tập trung triển khai ngay các nhiệm vụ, giải pháp xây dựng và đảm bảo các yếu tố nền tảng cho tiến trình CĐS quốc gia trong đó: tập trung xây dựng môi trường pháp lý, chính sách thuận lợi, xóa bỏ mọi rào cản đối với chuyển đổi số, cho phép thử nghiệm các mô hình mới; Xây dựng và phát triển hạ tầng số, đặc biệt là hạ tầng dữ liệu, khẩn trương hoàn thành các cơ sở dữ liệu quốc gia; đảm bảo kết nối chia sẻ dữ liệu; Đảm bảo an toàn, an ninh không gian mạng tạo niền tin số cho mọi người dân, tạo tiền đề CĐS quốc gia thành công; Phát triển nguồn nhân lực số, đặc biệt đội ngũ nhân lực trình độ cao. Đào tạo, tái đào tạo, phát triển nguồn nhân lực có kiến thức, kỹ năng ICT cả ở diện rộng cũng như có chất lượng cao. Thu hút có hiệu quả sự tham gia của chuyên gia người Việt ở nước ngoài và chuyên gia quốc tế vào công cuộc chuyển đổi số quốc gia; Doanh nghiệp công nghệ đặc biệt là các doanh nghiệp ICT là hạt nhân của quá trình CĐS. Cần phát triển thêm 50.000 doanh nghiệp ICT tại khắp các tỉnh thành trong cả nước; Phát triển các công nghệ số, đặc biệt là công nghệ thu thập, xử lý, phân tích dữ liệu; phát triển hạ tầng cho R&D; khuyến khích các doanh nghiệp xây dựng một số Trung tâm sáng tạo công nghệ, Trung tâm phát triển trí tuệ nhân tạo với thể chế vượt trội; Thiết lập cơ chế chính sách huy động đủ nguồn lực đảm bảo cho quá trình chuyển đổi số thành công.

Vai trò không thể thiếu của doanh nghiệp ICT trong chuyển đổi số

Trọn vẹn ngày 8/8, Diễn đàn Cấp cao CNTT-TT Việt Nam (Vietnam ICT Summit) 2019 diễn ra tại Hà Nội. Sự kiện do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đồng tổ chức.

Diễn đàn năm nay có sự tham dự của trên 700 đại biểu cấp cao từ Chính phủ, bộ và các cơ quan ngang bộ; các cục, tổng cục, trung tâm, viện nghiên cứu; lãnh đạo tỉnh, sở, ban ngành từ 47 tỉnh, thành phố trên cả nước; đại sứ, tham tán thương mại của 13 quốc gia tại Việt Nam, các lãnh đạo doanh nghiệp, tập đoàn, tổng công ty, các hiệp hội, các viện nghiên cứu, các trường đại học, cùng đông đảo phóng viên báo chí trong và ngoài nước. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tham dự và phát biểu chỉ đạo Diễn đàn.

Với chủ đề “Chuyển đổi số vì một Việt Nam hùng cường” và xác định đây là Diễn đàn của hành động, Vietnam ICT Summit 2019 đặc biệt nhấn mạnh tính cấp thiết của việc tiến hành chuyển đổi số (CĐS) tại Việt Nam. CĐS không chỉ là một xu thế về công nghệ trên toàn cầu, mà còn tác động vô cùng sâu rộng lên các lĩnh vực của nền kinh tế - chính trị - xã hội. 

Theo nghiên cứu từ năm 2017 của Microsoft tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, tác động mà chuyển đổi số mang lại cho GDP năm 2017 là khoảng 6%, năm 2019 được dự đoán là 25% và tới năm 2021 là 60%. Chuyển đổi số cũng làm tăng năng suất lao động 15% trong năm 2017, dự kiến 2020 là 21%; 85% công việc trong khu vực sẽ bị biến đổi trong ba năm tiếp theo. Còn công ty nghiên cứu McKensey chỉ ra rằng, vào năm 2025, mức độ tác động của chuyển đổi số tới GDP của nước Mỹ là khoảng 25%, còn ở các nước châu  u là khoảng 36%.

Tại Việt Nam, đề án Chuyển đổi số Quốc gia do Bộ TT&TT xây dựng cũng nhận định: CĐS đang tác động ảnh hưởng sâu rộng đến cấu trúc và các mối quan hệ trong nền kinh tế toàn cầu: thay lao động chân tay bằng tự động hóa; thay vốn bằng tri thức và dữ liệu; thay đổi toàn diện mối quan hệ của chính quyền với người dân và giữa các chủ thể trong nền kinh tế thông qua việc xóa bỏ các cơ chế trung gian trong chuỗi giá trị bằng công nghệ kết nối trực tiếp; thay đổi thói quen tiêu dùng cũng như hành vi ứng xử của toàn xã hội.

Với Việt Nam, áp lực từ công cuộc CĐS đang ngày càng gia tăng, thậm chí mang tính “sống còn” đối với sự tồn tại của nhiều doanh nghiệp. Những hiệu quả mà CĐS mang lại không chỉ là việc nâng cao năng suất, tối ưu hóa nguồn lực, gia tang các trải nghiệm của người  mà còn là yếu tố giúp DN xây dựng được năng lực cạnh tranh, bắt kịp thời đại và dẫn đầu xu hướng. Với mục tiêu “CĐS vì một Việt Nam hùng cường”, kỳ Diễn đàn này cũng nhấn mạnh đến yếu tố một tiên quyết - đó là sự đồng thuận, chung tay của Chính phủ, doanh nghiệp và cộng đồng công nghệ. 

Là một Tập đoàn lớn của Việt Nam, công cuộc chuyển đổi số đã được VNPT sớm thực hiện kế hoạch chuyển đổi từ một nhà mạng viễn thông truyền thống sang một nhà cung cấp dịch vụ số từ năm 2014. Theo ông Ngô Diên Hy, Tổng Giám đốc Công ty Công nghệ thông tin VNPT (VNPT-IT) cho hay, đến nay, ngoài việc cung cấp hạ tầng, VNPT đã đi theo hướng cung cấp các hệ sinh thái đáp ứng nhu cầu thiết yếu của xã hội như Giáo dục, Y tế, Du lịch, Nông nghiệp, Tài nguyên môi trường… Bài toán của VNPT đưa ra khi phát triển công nghệ 5G đó là hội tụ các nền tảng hạ tầng ICT và hạ tầng viễn thông làm một. Khi đã có hệ sinh thái thì việc đổi mới sáng tạo sẽ có thêm nhiều sản phẩm mới phát triển trên đó. Đặc biệt ở VNPT sẽ có nhiều hệ sinh thái, những hệ sinh thái phục vụ chính phủ điện tử, thành phố thông minh… đang được VNPT triển khai sẽ tạo nên dải ngân hàng số sáng tạo, một nền tảng platform tích hợp… phục vụ khách hàng và cộng đồng tốt nhất trong giai đoạn chuyển đổi số hiện nay.

Chia sẻ tại Diễn đàn, Tổng giám đốc DASAN Việt Nam Park Jong Hyun cũng cho rằng, doanh nghiệp phải sẵn sàng cho cuộc cách mạng chuyển đổi số. Theo ông Park Jong Hyun, chuyển đổi số hay Cuộc cách mạng 4.0 là xu hướng tất yếu, nhưng cuộc cách mạng này chỉ thực sự bắt đầu khi cơ sở hạ tầng mạng chuyển đổi. Ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT cũng cho hay, có thể nói, đến nay, các doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ tiên phong tại Việt Nam đã sẵn sàng và đang từng bước cung cấp các giải pháp cho CĐS. Với những nền tảng mang tính toàn diện, đi vào chiều sâu, sự thấu hiểu quy trình - kinh nghiệm CĐS cùng nguồn nhân lực chuyên môn cao, đây sẽ là động lực để Việt Nam có thể bứt phá và bắt kịp tốc độ công nghệ vũ bão của thế giới.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc