Giải thưởng Nhân tài Đất Việt: Nơi gắn kết cộng đồng CNTT trong và ngoài nước

17:05, 24/07/2019
|
 - Theo ông Nguyễn Long - Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam - Chủ tịch Hội đồng Giám khảo lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT), trải qua 14 năm, Nhân tài Đất Việt (NTĐV) đã thu hút rất nhiều thí sinh tài năng ở nước ngoài về Việt Nam kết hợp với cộng đồng CNTT trong nước tạo ra sản phẩm rất thành công. Điển hình là, nhóm AI của Lê Công Thành và các đồng nghiệp đoạt giải Nhất NTĐV 2017.
 
Sáng 24/7, buổi giao lưu trực tuyến Nhân tài Đất Việt 2019 với chủ đề: “Cơ hội cho Startup Việt giai đoạn Chuyển đổi Số” đã diễn ra tại Hà Nội. Buổi giao lưu thu hút rất nhiều bạn trẻ đã và chuẩn bị tham gia giải thưởng.
 
Hội đồng ban giám khảo đều là những người kinh nghiệm trong lĩnh vực CNTT
 
Năm 2019 đánh dấu chặng đường 15 năm tìm kiếm và tôn vinh nhân tài đầy tự hào của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt. Đã có hàng trăm công trình khoa học, sản phẩm công nghệ được vinh danh tại Giải thưởng, trở thành bệ phóng vững chắc cho hàng trăm sản phẩm được ứng dụng vào thực tế, phát triển và mở rộng thị trường, đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển nền công nghệ nước nhà. Và từ đó, có hàng chục công trình, sản phẩm được vinh danh trên trường quốc tế, làm rạng danh non sông, đất nước Việt Nam.
 
Những thành công của 14 năm đã qua cũng là động lực thúc đẩy Giải thưởng Nhân tài Đất Việt càng phải đổi mới mạnh mẽ, thu hút thêm nhiều công trình, sản phẩm chất lượng tốt, nhiều nguồn lực cùng đồng hành giúp sức các tài năng Việt Nam trên hành trình bền bỉ chinh phục khoa học và công nghệ.
 
Cùng với xu hướng số hóa ngày càng mạnh mẽ, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2019 trong lĩnh vực CNTT có chủ đề ‘Sức mạnh chuyển đổi Số”. Với chủ đề này, Nhân tài Đất Việt một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của các sản phẩm công nghệ thông tin ứng dụng công nghệ mới, bắt nhịp với xu hướng chuyển đổi số đang diễn ra rất mạnh mẽ hiện nay, góp phần tạo ra những sản phẩm, ứng dụng thông minh phục vụ phát triển nền kinh tế số.
 
Ông Nguyễn Long - Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam - Chủ tịch Hội đồng Giám khảo lĩnh vực CNTT giao lưu cùng độc giả
Ông Nguyễn Long - Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam - Chủ tịch Hội đồng Giám khảo lĩnh vực CNTT giao lưu cùng độc giả
Đặc biệt năm 2019, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lần đầu tiên sau 14 năm tiếp nhận các bài dự thi chưa hoàn thiện, có thể ở dạng ý tưởng demo và có mong muốn được phát triển, thị trường hóa. Cụ thể, Giải thưởng NTĐV 2019 trong lĩnh vực Công nghệ thông tin có 3 hệ thống sản phẩm chính: Sản phẩm Số Triển vọng; Sản phẩm CNTT Kết nối, Di động; Sản phẩm CNTT Khởi nghiệp.
 
Chia sẻ về lý do sau 14 năm ban tổ chức lại nhận hồ sơ chưa hoàn thiện dự thi, ông Nguyễn Long - Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam - Chủ tịch Hội đồng Giám khảo lĩnh vực CNTT cho hay, đây là cách để tạo cơ hội cho các startup chưa có đủ điều kiện và nguồn lực để hoàn thiện sản phẩm của mình. Vì vậy, những bạn trẻ có ý tưởng tốt nên đăng ký sớm để được VNPT và các đối tác giúp xây dựng, cũng như hoàn thiện sản phẩm có thể thi đấu với các sản phẩm khác trong cùng lĩnh vực.
 
Cũng theo ông Nguyễn Long, thành viên Hội đồng Ban giám khảo hầu hết là những nhà khoa học, giảng viên, nhà quản lý, các lãnh đạo doanh nghiệp CNTT có kinh nghiệm và có uy tín trong cộng đồng CNTT. Qua từng năm thì Hội đồng Ban giám khảo luôn bổ sung và mời thêm các thành viên mới. “Trước xu hướng mới của công nghệ, gần đây Hội đồng luôn mời các chuyên gia trẻ tham gia như PGS.TS Lê Sỹ Vinh, TS Lê Bá Tiến và năm 2018 Hội đồng cũng đã mời Phạm Hữu Ngôn, Hùng Trần... những bạn trẻ đã có những thành công nhất định theo xu thế công nghệ mới”, ông Nguyễn Long nhấn mạnh.
 
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt rất uy tín
 
Đưa ra tiêu chí để lựa chọn các sản phẩm xuất sắc cho Giải thưởng Nhân tài Đất Việt, Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam - Chủ tịch Hội đồng Giám khảo lĩnh vực CNTT cho biết, Hội đồng Ban giám khảo luôn tuân thủ đúng tiêu chí đã công bố. Bên cạnh đó, vấn đề bảo mật và an toàn thông tin trên các sản phẩm dự thi là một phần để Hội đồng giám khảo quan tâm lựa chọn sản phẩm vào chung khảo.
 
Theo ông Nguyễn Long, các thành viên Hội đồng Giám khảo NTĐV luôn cân nhắc rất kỹ, tìm kiếm những sản phẩm xuất sắc nhất để trao giải nhất. Chính vì vậy, không phải năm nào Hội đồng giám khảo cũng tìm được giải nhất xứng đáng.
 
“Năm 2016, khi AI (trí tuệ nhân tạo) còn chưa được nói nhiều ở Việt Nam thì Giải thưởng NTĐV đã trao giải nhất cho nhóm tác giả Công ty CP Công nghệ chọn lọc thông tin (InfoRe), với sản phẩm Hệ thống phân tích ngữ nghĩa và quản trị tương tác mạng xã hội (SMCC). Đây là sản phẩm và nhóm đi đầu trong ứng dụng AI”, ông Nguyễn Long thông tin.
 
Theo ông Nguyễn Long, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt rất uy tín và là địa chỉ để gắn kết cộng đồng CNTT trong và ngoài nước. Qua NTĐV, rất nhiều thí sinh ở nước ngoài đã kết hợp với cộng đồng CNTT trong nước thành công. Điển hình nhất là nhóm AI của Lê Công Thành và các đồng nghiệp đoạt giải nhất NTĐV 2017.
 
“Một trường hợp ngược lại đã thành công là bạn Hùng Trần (GotIT) khi đang làm tiến sĩ ở Mỹ đã kết hợp với các bạn Việt Nam dự thi NTĐV sản phẩm Snap&See và từ sản phẩm này đã rất thành công trong giới startup toàn cầu”, ông Nguyễn Long dẫn chứng.
 
Minh Ngọc

Ý kiến bạn đọc