"Chuyển đổi số - Cơ hội và thách thức cho Startup"

10:30, 24/07/2019
|

 - Nhằm thông tin sâu rộng những điểm nổi bật của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 tới đông đảo công chúng, Ban Tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt tổ chức Chương trình Hội thảo, Giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Chuyển đổi số - Cơ hội và thách thức cho Startup”. Chương trình Giao lưu trực tuyến Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 được livestream trên fanpage Nhân tài đất Việt và được tường thuật trực tuyến trên Báo điện tử Dân trí và Báo điện tử VnMedia.

Giao lưu trực tuyến Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 có sự tham gia của các khách mời:

- Ông Phạm Tuấn Anh - Phó Tổng biên tập báo Dân trí, Phó Trưởng ban tổ chức Giải thưởng

- Đại diện tập đoàn VNPT: Công ty VNPT-IT - Đơn vị đồng hành hỗ trợ các startup phát triển sản phẩm CNTT:

1. Ông Nguyễn Đức Kiên - Giám đốc Chiến lược Công ty VNPT-IT

2. Ông Nguyễn Tiến Cường - Giám đốc Sáng tạo Công ty VNPT-IT

- Ông Nguyễn Long - Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam - Chủ tịch Hội đồng Giám khảo lĩnh vực CNTT

- Đại diện nhóm tác giả Sản phẩm Stringee - Giải Nhì CNTT Khởi nghiệp năm 2018, startup vừa gọi vốn 2 triệu USD.

Tổng biên tập báo điện tử Dân trí Phạm Huy Hoàn tặng hoa tới các vị khách mời.

 

Hội thảo - Giao lưu trực tuyến được tổ chức vào 9 giờ 30 phút sáng thứ Tư, ngày 24/7 đúng thời điểm Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 bước vào giai đoạn nhận bài dự thi, chắc chắn sẽ đem lại những thông hữu ích nhất về Giải thưởng, giúp đông đảo công chúng hiểu hơn, đặc biệt là những thí sinh chuẩn bị tham gia giải thưởng có một hành trang tốt nhất, đầy đủ nhất để có cơ hội trở thành những Nhân tài Đất Việt được vinh danh tại lễ trao giải dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới.

Các đại biểu tham gia giao lưu sẽ cùng chia sẻ những thông tin cập nhật nhất về Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 tới đông đảo độc giả, đặc biệt là những tác giả, nhóm tác giải đang chuẩn bị hồ sơ tham dự Giải thưởng năm nay.

Năm 2019, Chủ đề mới của Giải thưởng khẳng định tầm quan trọng của các sản phẩm công nghệ thông tin ứng dụng công nghệ mới, bắt nhịp với xu hướng chuyển đổi số đang diễn ra rất mạnh mẽ hiện nay, góp phần tạo ra những sản phẩm, ứng dụng thông minh phục vụ phát triển nền kinh tế số. 

Đặc biệt năm 2019, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lần đầu tiên sau 14 năm sẽ tiếp nhận các bài dự thi chưa hoàn thiện, có thể ở dạng ý tưởng demo và có mong muốn được phát triển, thị trường hóa. Đây là cơ hội rất lớn cho các startup chưa có đủ điều kiện và nguồn lực để hoàn thiện sản phẩm của mình.

Cụ thể, Giải thưởng NTĐV 2019 trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin có 3 hệ thống sản phẩm chính:

•           Sản phẩm Số Triển vọng

•           Sản phẩm CNTT Kết nối, Di động

•           Sản phẩm CNTT Khởi nghiệp

Riêng hệ thống sản phẩm CNTT Khởi nghiệp sẽ có 2 hạng mục đăng ký dự thi:

•           CNTT Khởi nghiệp Thành công: Dành cho các sản phẩm khởi nghiệp đã hoàn thiện và đã có ứng dụng trong thực tế.

•           CNTT Khởi nghiệp Sáng tạo: Dành cho các sản phẩm khởi nghiệp đang ở dạng ý tưởng cần được hỗ trợ nguồn lực để phát triển hoàn thiện sản phẩm và tư vấn, định hướng chiến lược phát triển cho sản phẩm.

Tham gia hạng mục CNTT Khởi nghiệp Sáng tạo, các thí sinh có cơ hội nhận được sự tư vấn, hỗ trợ tài nguyên từ các chuyên gia hàng đầu về công nghệ thông tin, các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước mà đi đầu là Tập đoàn VNPT.

Ở mỗi hệ thống sản phẩm CNTT, các thí sinh sẽ có cơ hội nhận được 1 giải Nhất trị giá 200 triệu đồng, 1 giải Nhì trị giá 100 triệu đồng và 1 giải Ba trị giá 50 triệu đồng cùng các giải thưởng có giá trị khác từ các đơn vị tài trợ.

Hãy cùng chờ đón và theo dõi chương trình Giao lưu trực tuyến Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019. Chương trình được livestream trên fanpage Nhân tài đất việt và tường thuật trực tuyến trên Báo điện tử Dân trí và Báo điện tử VnMedia.

Ngay từ bây giờ, độc giả quan tâm có thể đặt câu hỏi giao lưu với các vị khách mời tại địa chỉ: toasoan@vnmedia.vn hoặc nhantaidatviet@vnmedia.vn.

Danh sách câu hỏi và câu trả lời sẽ được cập nhật liên tục

@Khanh Linh

Mục tiêu hướng đến của Stringee sau khi phát triển đủ mạnh là sẽ M&A hay là IPO?

Ông Nguyễn Bá Luân, Đại diện nhóm tác giả Sản phẩm Stringee - Giải Nhì CNTT Khởi nghiệp năm 2018:

Mục tiêu của Stringee là trở thành  nền tảng toàn cầu, là 1 trong những công ty Communication APIs hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á và châu Á. Về định hướng trong  tương lai, công ty đang ưu tiên với M&A.

@Ngo Văn Quân

Gửi ông Nguyễn Đức Kiên, chúng tôi là Starup Thợ Xây dựng

(https://thoxaydung.xyz), nền tảng kết nối việc làm và thợ lĩnh vực xây dựng . Hiện chúng tôi đang gặp khó khăn về việc người dùng thanh toán phí, do hầu hết thợ và công nhân đều không sử dụng mobile banking. Xin hỏi VNPT có giải pháp thanh toán nào tiện lợi hơn giúp cho việc thanh toán phí sử dụng dịch vụ của người dùng. Xin cám ơn.

-Ông Nguyễn Đức Kiên - Giám đốc Chiến lược Công ty VNPT-IT:

Đầu tiên, tôi nghĩ rằng ý tưởng của bạn khi tạo nên sàn giao dịch giữa người thợ xây dựng và người có nhu cầu sử dụng là ý tưởng rất hay và có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. Dĩ nhiên là các bạn cũng cần chú ý tới việc đảm bảo sự tin cậy và kiểm soát ở mức tốt nhất có thể cho các giao dịch trên nền tảng của các bạn, như vậy mới tạo ra sự tin cậy cho người tiêu dùng và phát triển lâu dài.

Để trả lời cho câu hỏi về thanh toán, tôi nghĩ rằng các bạn có thể hướng tới việc thanh toán bằng thẻ cào, đó là 1 hình thức phổ dụng, tuy nhiên VNPT cũng có cổng thanh toán VNPT Pay nhưng cũng là hình thức thanh toán tương tự các hình thức thanh toán mà các khách hàng của bạn đang sử dụng.

@Trần Thủy

Thư ông Long, theo đánh giá của hội đồng giám khảo cuộc thi NTĐV thì như thế nào được xem là một sản phẩm tốt để có thể đạt giải? Đó là một sản phẩm với ý tưởng tốt, hay có thiết kế đẹp hay là một tiêu chí nào khác? Ban giám khảo của cuộc thi có quan tâm đến vấn đề bảo mật và an toàn thông tin trên sản phẩm dự thi hay không? Hay đó là vấn đề mà các thí sinh phải tự quản lý?

-Ông Nguyễn Long - Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam - Chủ tịch Hội đồng Giám khảo lĩnh vực CNTT:

Tiêu chí lựa chọn các sản phẩm xuất sắc cho Giải thưởng NTĐV đã công bố công khai trên website của Giải thưởng. Hội đồng Ban giám khảo luôn tuân thủ đúng tiêu chí đã công bố.

Về vấn đề bảo mật và an toàn thông tin trên các sản phẩm dự thi là một phần để Hội đồng giám khảo quan tâm lựa chọn sản phẩm vào chung khảo.

@Lê Na

Làm giám khảo NTDV đã 14 năm ông có cảm thấy chất lượng sản phẩm dự thi hàng năm không có nhiều đột biến cho lắm. Nhiều sản phẩm mang tính chất có tính kế thừa, chưa tiếp cận được với xu hướng của thế giới. Ông nghĩ sao về điều đó?

-Ông Nguyễn Long - Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam - Chủ tịch Hội đồng Giám khảo lĩnh vực CNTT:

Điều quan trọng là từ lần đầu tiên NTĐV luôn tìm được các sản phẩm xứng đáng để trao giải. Hội đồng giám khảo rất cân nhắc để tìm kiếm những sản phẩm xuất sắc nhất để trao giải nhất. Chính vì vậy, không phải năm nào Hội đồng giám khảo cũng tìm được giải nhất xứng đáng.

Năm 2016, khi AI (trí tuệ nhân tạo) còn chưa được nói nhiều ở Việt Nam thì Giải thưởng NTĐV đã trao giải nhất cho nhóm tác giả Công ty CP Công nghệ chọn lọc thông tin (InfoRe) với sản phẩm Hệ thống phân tích ngữ nghĩa và quản trị tương tác mạng xã hội (SMCC). Đây là sản phẩm và nhóm đi đầu trong ứng dụng AI.

@ Đình Quân 23/07/2019 23:08

Câu hỏi (Ông Nguyễn Đức Kiên) ở Tập đoàn VNPT hiện nay có những chiến lược phát triển nào trong thời kỳ Chuyển đổi Số, đặc biệt là có chính sách hợp tác hay hỗ trợ nào đối với các bạn trẻ, các startup khi muốn phát triển các sản phẩm công nghệ trong thời đại mới này?

-Ông Nguyễn Đức Kiên -Giám đốc Chiến lược Công ty VNPT-IT

Đầu tiên xin chia sẻ dưới góc nhìn vĩ mô, việc chuyển đổi số quốc gia gắn với việc chuyển đổi số các trụ cột cơ bản: chuyển đổi số cho chính phủ, chính quyền, chuyển đổi số cho nền kinh tế và chuyển đổi số cho hạ tầng. Hiện nay VNPT đã có chiến lược cụ thể để tiếp cận cả 3 trụ cột này, ví dụ như tháng 11 tới đây, người dân sẽ được sử dụng sản phẩm tiêu biểu phục vụ cho việc chuyển đổi số cho chính quyền đó là cổng dịch vụ công quốc gia, ở đó sẽ tập hợp những dịch vụ công cơ bản phục vụ cho người dân chỉ thông qua 1 lần định danh và xác thực duy nhất với những công nghệ 4.0, định danh bằng nhân trắc học như khuôn mặt, giọng nói, công nghệ blockchain, ...

Về câu hỏi thứ 2, như tôi đã nói ở trên thì VNPT luôn chào đón những ý tưởng tốt, sản phẩm tốt để tích hợp vào hệ sinh thái sản phẩm trong các lĩnh vực và đưa các sản phẩm đó phục vụ rộng rãi tại Việt Nam thông qua mạng lưới trải khắp 63 tỉnh thành của VNPT. Các bạn sẽ được hỗ trợ từ tài chính, con người để sản phẩm đạt độ chín và đủ tiêu chuẩn thương mại hóa.

@Bé Út (28 T) 23/07/2019 23:24

Xin hỏi nhóm Stringee Sau khi thành công ở trong nước, nhóm có ý định đem sản phẩm của mình giới thiệu tới các thị trường nước ngoài hay không?

-Ông Nguyễn Bá Luân -Đại diện nhóm tác giả Sản phẩm Stringee - Giải Nhì CNTT Khởi nghiệp năm 2018:

Chắc chắn rồi. Mục tiêu của Stringee sẽ trở thành công ty toàn cầu, nhắm vào các thị trường lớn, như Mỹ, Canada, Nhật, Hàn Quốc.. Stringee đang làm việc với các đối tác, như Mỹ, Nhật Bản, Hàn, Myanmar, Indonesia. Trong khoảng 2-3 tháng tới, Stringee sẽ có những khách hàng nước ngoài đầu tiên.

@Tuong Thi Vinh 24/07/2019 10:22

Trên thực tế, sản phẩm của Stringee có được sự đón nhận như thế nào của doanh nghiệp? Lợi ích mà sản phẩm đem lại cho doanh nghiệp?

-Ông Nguyễn Bá Luân-Đại diện nhóm tác giả Sản phẩm Stringee - Giải Nhì CNTT Khởi nghiệp năm 2018:

Hiện tại Stringee đã được trên 200 doanh nghiệp tin dùng, trong đó có các công ty là những tập đoàn lớn, như Viettel, VOV, VNPT... Sử dụng các giải pháp của Stringee sẽ giúp các DN tiết kiệm được khoảng 40-60% cước thoại doanh nghiệp, đồng thời nâng cao được chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng của mình.

@Nguyễn Thắng 24/07/2019 09:46

Trong mọi cuộc thi đều có người chiến thắng, nhưng Nhân tài đất Việt 2018 không trao giải nhất, mà chỉ có giải nhì. Tại sao lại như vậy? Năm nay cuộc thi có trao giải nhất hay không?

Ông Phạm Tuấn Anh -Phó Tổng biên tập báo Dân trí, Phó trưởng Ban tổ chức:

Nguyên tắc bất di bất dịch của giải thưởng là Ban giám khảo làm việc độc lập với Ban tổ chức. Ban giám khảo đánh giá các sản phẩm dự thi hoàn toàn dựa trên các yếu tố chuyên môn và không chịu áp lực phải có giải Nhất hay không. Chính vì vậy, trong 14 lần tổ chức Nhân tài đất Việt có nhiều trường hợp có những hệ thống giải không có giải Nhất. Hoặc thậm chí cả ba hệ thống giải CNTT đều không có giải Nhất trong một năm.

Điều này không làm giảm giá trị của giải thưởng, mà ngược lại khẳng định sự công minh, đánh giá đúng thực chất các sản phẩm dự thi, từ đó càng nâng cao uy tín của Nhân tài đất Việt.

Vì vậy, năm nay lĩnh vực CNTT có giải nhất hay không và có bao nhiêu giải nhất trong số ba hệ thống giải hoàn toàn tuỳ thuộc vào chất lượng của các sản phẩm dự thi và sự đánh giá của Ban giám khảo.

@Song Hà 24/07/2019 10:34

Hỏi ông Nguyễn Long: Lý do sau 14 năm ban tổ chức lại nhận hồ sơ chưa hoàn thiện dự thi? Điều này có gây khó cho hội đồng giám khảo?

-Ông Nguyễn Long-Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam - Chủ tịch Hội đồng Giám khảo lĩnh vực CNTT:

Năm nay có thêm một số thay đổi nhỏ từ các ý kiến của các nhóm trẻ nên Ban tổ chức đã kêu gọi các nhóm trẻ có ý tưởng tốt đăng ký sớm để được VNPT và các đối tác giúp xây dựng và hoàn thiện sản phẩm để có thể thi đấu cùng các sản phẩm khác trong cùng lĩnh vực để được tuyển chọn vào vòng chung khảo. Nói cách khác là sản phẩm dự thi phải là sản phẩm đã hoàn thiện. Các bạn có ý tưởng có thể nhận được trợ giúp từ Ban tổ chức để hoàn thiện tham gia dự thi.

@ Vũ Quân 23/07/2019 23:22

Hi Stringee Chứng kiến thành công của nhóm sau khi dự thi Nhân Tài Đất Việt 2018, tôi rất ấn tượng, ngưỡng mộ và muốn học hỏi theo mô hình của các bạn. Xin hỏi thách thức, khó khăn lớn nhất của các bạn khi khởi nghiệp là gì. Đã bao giờ nhóm tính tới việc bỏ cuộc chưa?

-Ông Nguyễn Bá Luân -Đại diện nhóm tác giả Sản phẩm Stringee - Giải Nhì CNTT Khởi nghiệp năm 2018:

Thách thức và khó khăn thì rất nhiều và tôi cũng đã trả lời ở câu trên. Còn về suy nghĩ bỏ cuộc thì cả hai founders đều chưa từng nghĩ đến. Chúng tôi coi Stringee là mục tiêu của đời mình.

@Nam Anh  24/07/2019 09:55

Nam Anh, 32 tuổi, Hải Dương: Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lần đầu tiên sau 14 năm sẽ tiếp nhận các bài dự thi chưa hoàn thiện, có thể ở dạng ý tưởng demo và có mong muốn được phát triển, thị trường hóa. Ông có lạc quan vào số lượng bài dự thi cũng như chất lượng sản phẩm dự thi năm nay không?

-Ông Nguyễn Tiến Cường -Giám đốc Sáng tạo Công ty VNPT-IT:

Tôi rất lạc quan và tin tưởng vào các sản phẩm, ý tưởng tham gia dự thi năm nay, vì các bạn trẻ hiện tại rất giỏi, tài năng và kiên cường.

@Minh Anh 24/07/2019 10:27

Tổng đài thông minh StringeeX của anh Luân và anh Huy có phù hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏ hay chỉ phục vụ cho doanh nghiệp lớn?

-Ông Nguyễn Bá Luân -Đại diện nhóm tác giả Sản phẩm Stringee - Giải Nhì CNTT Khởi nghiệp năm 2018:

Tổng đài StringeeX phù hợp với tất cả các DN từ nhỏ cho đến các tập đoàn lớn.

@Gia Long Hải 23/07/2019 23:21

Xin hỏi ông Nguyễn Đức Kiên: Tôi là 1 startup mới bắt đầu khởi nghiệp với ý tưởng về ứng dụng Công nghệ thông tin cho chuỗi cửa hàng spa. XIn cho hỏi khi startup dự thi CNTT Khởi nghiệp sáng tạo Có phải trả phí khi sử dụng nguồn tài nguyên của VNPT khi tham gia giải thưởng không?

-Ông Nguyễn Đức Kiên -Giám đốc Chiến lược Công ty VNPT-IT:

Xin chào bạn, tôi chưa hiểu rõ ý bạn "nguồn tài nguyên của VNPT" ở đây cụ thể là gì nhưng về cơ bản thì bạn không phải trả bất kỳ khoản phí nào khi tham gia cuộc thi này. Về ý tưởng của bạn, tôi xin có chút góp ý rằng, hiện đã có những nền tảng, mã nguồn mở, sản phẩm tương tự của nước ngoài phục vụ việc này do đó rất mong bạn sẽ có ý tưởng mang tính đột phá, ứng dụng và sử dụng được trong môi trường Việt Nam. Khi bạn có sự khác biệt như vậy thì chắc chắn bạn sẽ thành công. Kiến trúc bạn nên sử dụng ở đây nên hướng tới Soft as a Service multi-tenant level 4 như các phần mềm chuyên nghiệp.

 

 

@Hương Nhàn 24/07/2019 10:20

Chào anh Nguyễn Tiến Cường, tôi đang dùng mạng Vinaphone, tôi mong muốn nhà mạng VNPT xây dựng sản phẩm theo dõi sức khỏe trên điện thoại. Những người già như chúng tôi rất cần điều đó. Vậy ở Trung tâm sáng tạo của anh có làm sản phẩm này không?

-Ông Nguyễn Tiến Cường-Giám đốc Sáng tạo Công ty VNPT-IT:

Hiện tại, VNPT đã có sản phẩm y tế dành cho các bệnh viện. Sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển các sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để có thể theo dõi, tư vấn các vấn đề về sức khoẻ cho mọi người.

@Minh Tuệ 24/07/2019 09:24

Tôi thấy thành viên hội đồng ban giám khảo đều là những người có đầy đủ kinh nghiệm, có tuổi đời cũng như tuổi nghề trong lĩnh vực CNTT rất cao. Đó là điểm mạnh của Giải thưởng. Tuy nhiên, CNTT thì đa số là đều là cập nhật những lĩnh vực mới, công nghệ mới, trend mới, đặc biệt năm nay có lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo. Vậy, năm nay thành phần BGK có bổ sung thêm các bạn trẻ đang rất được ưa chuộng trong giới CNTT, có thể coi là thần tượng của các bạn trẻ hay không?

-Ông Nguyễn Long -Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam - Chủ tịch Hội đồng Giám khảo lĩnh vực CNTT:

Thành viên Hội đồng Ban giám khảo hầu hết là những nhà khoa học, giảng viên, nhà quản lý, các lãnh đạo doanh nghiệp CNTT có kinh nghiệm và có uy tín trong cộng đồng CNTT. Qua từng năm thì Hội đồng Ban giám khảo luôn bổ sung và mời thêm các thành viên mới. Trước xu hướng mới của công nghệ, gần đây Hội đồng luôn mời các chuyên gia trẻ tham gia Hội đồng như PGS.TS Lê Sỹ Vinh, TS Lê Bá Tiến và năm 2018 Hội đồng cũng đã mời Phạm Hữu Ngôn, Hùng Trần... những bạn trẻ đã có những thành công nhất định theo xu thế công nghệ mới tham gia Hội đồng.

@Hưng Nguyễn  24/07/2019 07:35

Xin BTC có thể liệt kê những công trình tham gia dự giải NTĐV trong lĩnh vực CNTT đã “vươn cánh” ra thế giới?

-Ông Phạm Tuấn Anh -Phó Tổng biên tập báo Dân trí, Phó trưởng Ban tổ chức:

Đã có rất nhiều sản phẩm, công trình trong lĩnh vực CNTT đi ra từ NTĐV đã mang tầm thế giới. BTC chưa thống kê được số lượng chi tiết nhưng tôi có thể liệt kê một số điển hình:

Giải Nhất Nhân tài Đất Việt lĩnh vực CNTT ứng dụng trên di động 2014 Money Lover: được đề cử Top 5 ứng dụng tốt nhất ở Google I/O 2017.

Giải nhất Nhân tài Đất Việt lĩnh vực CNTT ứng dụng trên di động 2016 – Monkey Junior đã giải nhất Sáng kiến toàn cầu tại Mỹ. Để giành được chiến thắng tại một cuộc thi mang tính toàn cầu, ứng dụng Việt Monkey Junior đã vượt qua hơn 1.075 hồ sơ đến từ 104 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới.

Sản phẩm “Hệ thống số hoá tư duy con người thuộc Tác giả Nhóm MIMAS” giành giải Nhất Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2010 đã lọt vào top 5 Doanh Nghiệp Công nghệ cao khởi sự khu vực Châu Á Thái Bình Dương diễn ra tại Ấn Độ…

Thành viên Hội đồng Ban giám khảo hầu hết là những nhà khoa học, giảng viên, nhà quản lý, các lãnh đạo doanh nghiệp CNTT có kinh nghiệm và có uy tín trong cộng đồng CNTT. Qua từng năm thì Hội đồng Ban giám khảo luôn bổ sung và mời thêm các thành viên mới. Trước xu hướng mới của công nghệ, gần đây Hội đồng luôn mời các chuyên gia trẻ tham gia Hội đồng như PGS.TS Lê Sỹ Vinh, TS Lê Bá Tiến và năm 2018 Hội đồng cũng đã mời Phạm Hữu Ngôn, Hùng Trần... những bạn trẻ đã có những thành công nhất định theo xu thế công nghệ mới tham gia Hội đồng.

@Vũ Đình Hoà 24 07/2019 09:53

Xin hỏi ông Nguyễn Tiến Cường: Có cách nào để các bạn du học sinh đang học những ngành liên quan đến trí tuệ nhân tạo có thể cộng tác với VNPT-IT?

-Ông Nguyễn Tiến Cường- Giám đốc Sáng tạo Công ty VNPT-IT:

Các bạn có thể gửi email về địa chỉ sau: nguyentiencuong@vnpt.vn. Tôi sẽ trực tiếp trao đổi và thảo luận cùng các bạn.

@PhuongPham 24/07/2019 09:55

Em thấy 2 đại diện của VNPT đều là những người rất trẻ và giữ các chức vụ cao ở trong 1 tập đoàn lớn của VN, vậy các anh cho biết làm thế nào để các anh đạt được vị trí như bây giờ và làm thế nào để biến ước mơ thành hiện thực?

-Ông Nguyễn Đức Kiên -Giám đốc Chiến lược Công ty VNPT-IT:

Tôi nghĩ là, điều quan trọng là hãy lao động, làm việc hết sức mình, cộng với một chút may mắn thì các bạn có thể đạt tới ước mơ của mình. Bản thân tôi, tôi nghĩ mình cũng không còn trẻ, tôi đã trải qua 14 năm học tập, nghiên cứu và làm việc tại nước ngoài trước khi trở về Việt Nam và bạn Tiến Cường - giám đốc sáng tạo cũng như vậy. Hiện tại với chính sách thu hút nhân tài của VNPT thì tập đoàn đang mở rộng cửa với những bạn có khả năng và mong muốn cống hiến, giải quyết những bài toán lớn mong muốn có những đóng góp tại Việt Nam.

@Big Ben 24/07/2019 10:00

Chúng em là nhóm sinh viên đại học bách khoa HN, hiện chúng em đang có 4 người, vậy chúng em có thể mời thêm anh Cường giám đốc sáng tạo làm trưởng nhóm cho chúng em để định hướng cho chúng em khi phát triển sản phẩm không đi sai đường được không ạ? Em cám ơn anh

-Ông Nguyễn Tiến Cường -Giám đốc Sáng tạo Công ty VNPT-IT:

Cảm ơn các bạn đã tin tưởng! Tôi rất sẵn lòng; tuy nhiên, các bạn còn trẻ, đừng sợ sai, sợ khó! Nếu các bạn có ý tưởng thì cứ cố gắng thực hiện. Cái mà các bạn đạt được không chỉ là kết quả cuối cùng, mà còn là toàn bộ quá trình các bạn theo đuổi ý tưởng của mình.

@Hoang Duoc 24/07/2019 10:22

Mình có một câu hỏi cho Stringee. Mình thấy sản phẩm của các bạn khá đa dạng, yếu tố công nghệ sâu và khó. Vậy cho mình hỏi chất lượng sản phẩm thực sự được đến đâu và với một startup non trẻ tại sao trong thời gian ngắn các bạn lại có thể giải quyết nhiều bài toán khó như vậy?

-Ông Nguyễn Bá Luân -Đại diện nhóm tác giả Sản phẩm Stringee - Giải Nhì CNTT Khởi nghiệp năm 2018:

Mặc dù Stringee mới thành lập 2 năm nhưng nền tảng công nghệ đã được nghiên cứu, phát triển từ năm 2012. Vì vậy mà công nghệ của Stringee mang lại chất lượng tương đương với các sản phẩm hàng đầu trên thế giới. Hiện tại thì hệ thống của Stringee đang phục vụ cho trên 20 triệu người dùng với trên 40 triệu cuộc gọi hàng tháng, trong đó có rất nhiều các khách hàng lớn, như Viettel, VNPT, VOV, VNDirect, VietinBank.... nên khách hàng có thể tin tưởng vào chất lượng và sự ổn định của Stringee.

@Hải Triều 23/07/2019 23:09

Thưa ông Nguyễn Đức Kiên, ông có thể chia sẻ cụ thể hơn về các sản phẩm dịch vụ số của VNPT hiện nay, và các startup, các thí sinh Nhân tài Đất Việt có thể tham gia hợp tác với VNPT ở mảng này như thế nào?

-Ông Nguyễn Đức Kiên -Giám đốc Chiến lược Công ty VNPT-IT:

Hiện tại VNPT có một hệ sinh thái sản phẩm phục vụ trong các lĩnh vực: Chính phủ điện tử, Giáo dục điện tử, Y tế thông minh, Đô thị thông minh, Doanh nghiệp. Tại tất cả những mảng này - khi các bạn có ý tưởng tốt, tập đoàn VNPT sẽ hỗ trợ các bạn để hoàn thiện và tích hợp vào 1 trong các hệ sinh thái của chúng tôi theo mong muốn của các bạn. Thông qua mạng lưới của VNPT rộng khắp ở 63 tỉnh thành thì sản phẩm của các bạn sẽ được đưa đến khắp nơi trên đất nước Việt Nam.

@Hoài Nam 24/07/2019 09:56

Cuộc thi năm nay lần đầu tiên chấp nhận các sản phẩm chưa hoàn thiện, hay nói cách khác là chỉ dưới dạng ý tưởng. Vậy, cho hỏi đối với các sản phẩm loại này thì btc có cơ chế riêng để đánh giá hay không, và bình chọn theo tiêu chí nào khi sản phẩm chưa có được sự công nhận từ thị trường?

-Ông Nguyễn Tiến Cường -Giám đốc Sáng tạo Công ty VNPT-IT:

Hầu hết các sản phẩm tham gia dự thi cũng chưa có nhiều đánh giá từ thị trường. Vì vâỵ, chúng tôi chủ yếu đánh giá về mặt ý tưởng, khả năng hiện thực hoá. Rất nhiều các sản phẩm sau khi dự thi mới được thị trường biết đến và có đánh giá tích cực.

@ Minh Anh 24/07/2019 09:11

Tôi là một thí sinh tự do, tôi có sản phẩm liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin. Vậy cho tôi hỏi gửi sản phẩm về đâu? Có cần thực hiện các bước để chứng nhận sản phẩm là của bản thân, không "sao chép".

-Ông Phạm Tuấn Anh -Phó Tổng biên tập báo Dân trí, Phó trưởng Ban tổ chức:

Trong bộ hồ sơ đăng kí dự thi có bản cam kết sở hữu trí tuệ của tác giả. Tác giả sẽ chịu trách nhiệm về việc sở hữu trí tuệ của sản phẩm và trong quá trình chấm Ban giám khảo sẽ thực hiện các bước xác nhận về bản quyền của sản phẩm nếu cần.

Về việc gửi sản phẩm dự thi, bạn thực hiện như sau:

Đối với các hệ thống sản phẩm: CNTT Số triển vọng; CNTT Kết nối, Di động; CNTT Khởi nghiệp thành công:

– Thí sinh gửi sản phẩm dự thi về Ban Tổ chức Giải thưởng từ ngày 22/11/2018 đến hết ngày 30/09/2019.– Công tác chấm giải từ ngày 01/10/2019 đến ngày 15/11/2019.

* Đối với hạng mục CNTT Khởi nghiệp sáng tạo:

– Vòng Sơ tuyển: Thời gian: nhận hồ sơ: 18/4/2019 – 18/7/2019; thông báo kết quả ngày 01/8/2019.

– Vòng Sơ khảo: Phát triển hoàn thiện sản phẩm với sự hỗ trợ tài nguyên từ VNPT và các doanh nghiệp lớn, các chuyên gia công nghệ: Thời gian: 01/8/2019 – 01/11/2019

– Vòng Chung khảo: Thuyết trình và bảo vệ sản phẩm. Thời gian dự kiến: 13/11/2019

* Lễ trao giải sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam (VTV)

Gửi Bộ hồ sơ tới địa chỉ theo mẫu sau:

BÁO ĐIỆN TỬ VNMEDIA

Địa chỉ: Tầng 14, Tòa nhà VNPT 57 Hùynh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội.

Ngoài ra, thí sinh dự thi có thể liên hệ với Ban Tổ chức theo địa chỉ liên lạc sau để biết thêm thông tin chi tiết về cuộc thi và bài dự thi:

– Email: nhantaidatviet@vnmedia.vn

– ĐT: 02437722728 Số máy lẻ 817

@Trần Quỳnh (45 tuổi):23/07/2019 23:15

Hỏi ông Nguyễn Đức Kiên: Tôi là một người dân và tôi đang rất băn khoăn là công nghệ thông tin của nước nhà rất phát triển, nhiều sản phẩm rất tốt. Vậy tai sao không có kỹ sư nào phát triển sản phẩm ứng dụng kết nối công tơ điện với máy tính, điện thoại để người dân theo dõi lượng điện tiêu thụ của gia đình một cách trực tiếp. Như vậy sẽ rất công khai, minh bạch. Liệu VNPT có xây dựng được phần mềm này không, hay có sản phẩm nào khởi nghiệp với phần mềm này không? Tôi mong là có nhiều sản phẩm thiết thực phục vụ đời sống dân sinh. Xin cảm ơn.

-Ông Nguyễn Đức Kiên -Giám đốc Chiến lược Công ty VNPT-IT:

Ông Nguyễn Đức Kiên - Giám đốc Chiến lược Công ty VNPT-IT tại buổi giao lưu trực tuyến

 

 

Xin chào anh, cảm ơn câu hỏi của anh.

Thứ nhất, xin được trả lời là đây là một bài toán kinh điển, không chỉ trên thế giới mà ngay cả Việt Nam - tập đoàn điện lực đã nghĩ tới và đưa vào thử nghiệm từ khá lâu. Đã có nhiều sản phẩm của nước ngoài và cả của Việt Nam được thử nghiệm để cung cấp giải pháp cho bài toán này nhưng dĩ nhiên là sẽ có nhiều yếu tố cần cân nhắc khi đưa vào thực tế nhất là các yếu tố về thương mại, an toàn, an ninh thông tin.

Bản thân VNPT cũng có giải pháp trong lĩnh vực này nhưng việc đưa vào phục vụ cho đại chúng trong điều kiện thực tế còn phụ thuộc nhiều yếu tố.

Về mặt kỹ thuật, xin chia sẻ với bạn là không có vấn đề khó khăn trong việc giải bài toán này. Tôi nghĩ là ở Việt Nam trong tương lai gần - bạn sẽ được nhìn thấy những giải pháp về công tơ thông minh không chỉ điện mà còn nước và phục vụ tốt cho đời sống.

Ý quan trọng cuối cùng tôi muốn chia sẻ đó là: Về mặt kỹ thuật chúng ta đủ khả năng giải quyết mọi vấn đề cơ bản để phục vụ cho cuộc sống giống như câu hỏi bạn vừa đưa ra, nhưng để đưa vào thương mại cần quan tâm tới hiệu quả kinh tế giống như người ta có thể tạo ra điện từ rác thải nhưng hiện nay chưa đơn vị nào trên thế giới có thể thương mại hóa theo hướng này.

@Yến minh 24/07/2019 08:23

Anh có thể kể về quá trình khởi nghiệp lần 2 của mình được không? Có khó khăn hay thuận lợi gì không?

-Ông Nguyễn Bá Luân -Đại diện nhóm tác giả Sản phẩm Stringee - Giải Nhì CNTT Khởi nghiệp năm 2018:

Trong lần khởi nghiệp lần 2, chúng tôi có một số thuận lợi. Thứ nhất là nền tảng công nghệ đã được nghiên cứu và ứng dụng trong khoảng 5 năm trước. Thứ hai là những kinh nghiệm từ các bài học thất bại trước đó. Ví dụ như là kinh nghiệm về việc lựa chọn sản phẩm, chọn thị trường, kinh nghiệm gọi vốn...

Về khó khăn thì khởi nghiệp nào cũng gặp phải. Thứ nhất là về nhân lực. Thứ 2 là về vốn. Thứ 3 là đối với các sản phẩm mới thì chưa có trải nghiệm thực tế trên thị trường nên mình cần phải có thể thử nghiệm, và đưa ra mô hình kinh doanh phù hợp nhất.

@Phú Phạm 24/07/2019 09:49

Ngoài việc hỗ trợ sản phẩm thì sau khi các sản phẩm đã được hỗ trợ mà không đạt giải, vẫn mong muốn nhận được hỗ trợ của VNPT trong thời gian kế tiếp và gửi sản phẩm dự thi vào năm tiếp theo là năm 2020 thì có được không? và nếu có thì điều kiện là gì? Tôi xin cám ơn

-Ông Nguyễn Tiến Cường -Giám đốc Sáng tạo Công ty VNPT-IT:

Đối với các sản phẩm tham gia dự thi mà không đạt giải, phía VNPT sẽ tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng các bạn để tiếp tục phát triển sản phẩm, không chỉ để tiếp tục tham gia vào năm sau, mà có thể sẽ đưa ra thị trường ngay.

@Phạm Gia Khanh 23/07/2019 23:19

Xin hỏi ông Nguyễn Tiến Cường: Các sản phẩm sau khi vượt qua vòng sơ loại, ngoài việc hợp tác với nguồn tài nguyên VNPT ra thì có được phép thảo luận, sử dụng nguồn tài nguyên, công nghệ của bên thứ 3 nào khác không?

-Ông Nguyễn Tiến Cường -Giám đốc Sáng tạo Công ty VNPT-IT:

Sau khi vượt qua vòng sơ loại, các bên dự thi hoàn toàn có thể sử dụng tài nguyên công nghệ của bên thứ 3. Về phía VNPT, chúng tôi sẽ cố gắng hỗ trợ các bạn nhiều nhất có thể.

@Trần Phương 23/07/2019 23:33

Xin chào BTC và chào Giám khảo Nguyễn Long. Tôi có tham gia một nhóm nghiên cứu sản phẩm với các bạn là Việt kiều. Chúng tôi nhận thấy Giải thưởng Nhân tài Đất Việt rất uy tín và muốn tham gia để gắn kết cộng đồng CNTT trong và ngoài nước. Ông Nguyễn Long có thể đánh giá về giá trị kết nối của Giải thưởng NTĐV trong những năm qua như thế nào?

Ông Nguyễn Long -Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam - Chủ tịch Hội đồng Giám khảo lĩnh vực CNTT (Bên phải ảnh)

 

-Ông Nguyễn Long -Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam - Chủ tịch Hội đồng Giám khảo lĩnh vực CNTT:

Rất mong muốn bạn đến với Giải thưởng NTĐV, một trường hợp ngược lại đã thành công là bạn Hùng Trần (GotIT) khi đang làm tiến sĩ ở Mỹ đã kết hợp với các bạn Việt Nam dự thi NTĐV với sản phẩm Snap&See và từ sản phẩm này đã rất thành công trong giới startup toàn cầu.

Qua NTĐV, rất nhiều bạn ở nước ngoài đã kết hợp với cộng đồng CNTT trong nước rất thành công, điển hình nhất là nhóm AI của Lê Công Thành và các đồng nghiệp đoạt giải nhất NTĐV 2017.

@Minh Thanh 24/07/2019 08:23

Có thể xem Stringee là 1 trong những sản phẩm khởi nghiệp thành công của cuộc thi Nhân tài Đất Việt, anh Luân có lời khuyên nào cho các Startup tham gia Giải thưởng này và sau khi bước ra khỏi cuộc thi?

-Ông Nguyễn Bá Luân -Đại diện nhóm tác giả Sản phẩm Stringee - Giải Nhì CNTT Khởi nghiệp năm:

Tôi và Đậu Ngọc Huy đã từng tham gia Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2014 với sản phẩm BomChat. Sau đó, đến năm 2018, chúng tôi quyết định tham gia Giải thưởng một lần nữa vì Giải thưởng mang lại rất nhiều giá trị cho công ty. Chúng tôi đánh giá có 2 giá trị thiết thực nhất đối với các công ty. Thứ nhất, khi nhận được giải thưởng cao thì chúng tôi nhận được sự quan tâm rất nhiều từ truyền thông. Stringee xuất hiện rất nhiều trên các tờ báo, các các kênh truyền hình khởi nghiệp, giúp cho thương hiệu của Stringee được lan toả nhiều hơn tới các đối tượng khách hàng. Thứ hai là giá trị về thương hiệu. Từ khi đạt giải cao của NTĐV, thương hiệu Stringee đã được khách hàng tin tưởng rất nhiều và việc bán hàng cũng trở nên thuận lợi hơn. Tham gia NTĐV, Stringee có thêm các đối tác, các khách hàng từ các thí sinh dự thi NTĐV.

@Hoàng Thanh Song (18 tuổi)23/07/2019 23:27

Cháu muốn hỏi bác Nguyễn Long ạ. Cháu là một học sinh vừa thi tốt nghiệp THPT và mong muốn được theo học ngành công nghệ thông tin. Cháu muốn hỏi là nếu cháu chỉ có mỗi ý tưởng về sản phẩm thôi (mà cháu cho là rất hay) thì liệu cháu có thể gửi đến đâu và có được tham gia phát triển ý tưởng thành sản phẩm hay không. Cháu cảm ơn ạ.

-Ông Nguyễn Long-Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam - Chủ tịch Hội đồng Giám khảo lĩnh vực CNTT:

Điều đầu tiên mong cháu được vào học ngành CNTT tốt nhất là chuyên ngành khoa học máy tính để chắp cánh cho ý tưởng sản phẩm của mình. Sau khi tích lũy kiến thức, kỹ năng hãy đầu tư công sức và thời gian cho sản phẩm của mình để hoàn thiện sau đó sẽ tự tin đăng ký tham gia NTĐV.

Trong môi trường học tập ngành CNTT tin tưởng rằng các thầy cô sẽ giúp bạn hoàn thiện ý tưởng của bạn thành sản phẩm.

@Mua Ha23/07/2019 23:12

Xin hỏi Ông Nguyễn Tiến Cường: Đối với các bạn sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường, việc được hỗ trợ để có cơ hội được nghiên cứu về công nghệ và hiện thực hóa sản phẩm của mình là rất cần thiết. Là một trụ cột của VNPT về công nghệ thông tin, VNPT-IT có hoạt động nào hỗ trợ các bạn sinh viên trong lĩnh vực này không?

-Ông Nguyễn Tiến Cường -Giám đốc Sáng tạo Công ty VNPT-IT:

Thứ nhất, phía VNPT IT đang triển khai chương trình hỗ trợ sinh viên tài năng. Qua một bài phỏng vấn và test, các bạn sẽ tham gia vào công ty vừa được đào tạo, làm việc và vừa được nhận học bổng.

Thứ hai là hiện nay công ty đang có những chính sách tuyển dụng thu hút các bạn sinh viên giỏi, có nhiều sản phẩm và công trình ngay từ trên ghế nhà trường.

Thứ ba là VNPT cũng đồng hành cùng NTĐV để hỗ trợ các chương trình nghiên cứu và đồng hành cùng các bạn trong suốt quá trình tham gia dự thi.

Thứ tư, VNPT có liên kết với các phòng lab của các trường đại học để cùng nghiên cứu và phát triển các sản phẩm mới

@Long 23/07/2019 23:18

Xin hỏi ông Nguyễn Tiến Cường, Khi các nhóm mang ý tưởng đến dự thi tại Giải thưởng Nhân tài Đất Việt và được VNPT hỗ trợ phát triển sản phẩm thì bản quyền sở hữu trí tuệ của sản phẩm/ý tưởng sẽ thuộc về bên nào?

-Ông Nguyễn Tiến Cường-Giám đốc Sáng tạo Công ty VNPT-IT:

Bản quyền sở hữu trí tuệ sẽ thuộc về các nhóm phát triển sản phẩm và gửi dự thi.

@Tuấn Anh (30 tuổi, Cần Thơ);23/07/2019 23:14

Ông Nguyễn Tiến Cường: Khi nhắc đến chuyển đổi số các Startup thường cảm thấy bị lúng túng vì cảm thấy mình nhỏ và lực của mình không đủ. Vậy ông có thể chia sẻ một vài kinh nghiệm để những người mới bước chân vào con đường khởi nghiệp như tôi có thể đứng vững trên con đường khởi nghiệp?

-Ông Nguyễn Tiến Cường-Giám đốc Sáng tạo Công ty VNPT-IT

Bất kì startup nào cũng đều phải đứng trên vai người khổng lồ mới có thể đi xa và thành công được. Nếu như ở nước ngoài thì có các quỹ khởi nghiệp, hay các "ông lớn", như Google, Facebook, Amazon... thường hỗ trợ cho các startup, thì ở Việt Nam, các doanh nghiệp lớn như VNPT cũng luôn đồng hành cùng các startup để hiện thực hoá ý tưởng, hoài bão của các bạn.

Bên cạnh đó, bạn phải thực sự tin tưởng vào ý tưởng của mình và theo đuổi nó; và đặc biệt, ý tưởng đó phải thực sự khác biệt thì mới có thể đứng vững được trên con đường khởi nghiệp.

@Mai Khanh - 25 tuổi, Hà Nội)23/07/2019 23:13

Hỏi ông Nguyễn Tiến Cường: Chuyển đổi số đặt ra áp lực cạnh tranh như thế nào đối với nghành CNTT và tạo ra những cơ hội nào cho những starup? (Mai Khanh - 25 tuổi, Hà Nội)

-Ông Nguyễn Tiến Cường-Giám đốc Sáng tạo Công ty VNPT-IT:

Chuyển đổi số tạo ra áp lực, nhưng cũng tạo ra rất nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp.

Một mặt, các doanh nghiệp buộc phải chuyển đổi từ mô hình sử dụng lao động cơ bản sang ứng dụng CNTT. Điều này đòi hỏi nguồn tài chính khá lớn, nhưng chúng ta bắt buộc phải làm; nếu không, sẽ bị "mất tích" trong kỉ nguyên 4.0.

Mặt khác, quá trình ấy sẽ tạo ra rất nhiều "kỳ lân", startup mới có ý tưởng rõ ràng, khác biệt, cộng với một chiến lược hiệu quả có thể thâu tóm một doanh nghiệp lớn đã tồn tại trước đó nhiều năm.

@Phạm Minh 24/07/2019 07:31

Thưa nhà báo Tuấn Anh, Ngoài CNTT, các giải thưởng còn lại có hệ thống giải Nhất- Nhì- Ba hay không? Những giải thưởng này được BTC tuyển lựa như thế nào?

-Ông Phạm Tuấn Anh-Phó Tổng biên tập báo Dân trí, Phó trưởng Ban tổ chức

Ngoài CNTT, các giải thưởng còn lại do hội đồng khoa học của từng lĩnh vực lựa chọn độc lập, Y dược có hội đồng khoa học của Bộ Y tế lựa chọn, Môi trường có hội đồng khoa học của Bộ Tài Nguyên Môi trường chọn ra, Khoa học Công nghệ được Liên hiệp các hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam lựa chọn đề cử. BTC sẽ tiếp nhận kết quả cuối cùng từ các hội đồng này.

Các lĩnh vực có thể sẽ có giải Nhì hoặc giải Ba, dựa trên sự đánh giá độc lập của mỗi hội đồng.

@Thảo Nguyên 24/07/2019 08:58

Tôi đang khởi nghiệp và có ứng dụng hoàn thiện nhưng tôi lại không có khả năng đứng trước đám đông để thuyết trình. Xin hỏi khi tham gia, phần thuyết trình trước hội đồng có tính điểm cao không ạ?

-Ông Nguyễn Long-Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam - Chủ tịch Hội đồng Giám khảo lĩnh vực CNTT

Chúc mừng bạn đã tham gia NTĐV 2019. Nếu bạn tự tin sản phẩm của bạn đã hoàn thiện và có tiềm năng thì khi vào vòng chung khảo bạn cứ tin tưởng rằng Hội đồng giám khảo sẽ giao lưu với bạn một cách thoải mái nhất.

Hội đồng giám khảo không chấm điểm thuyết trình.

@trần Lãm 23/07/2019 23:36

Xin hỏi các anh đại diện VNPT-IT, hiện nay tôi được biết VNPT-IT đang là công ty về CNTT trụ cột của Tập đoàn VNPT. Các anh có chính sách gì để thu hút nhân tài CNTT trong và ngoài nước về đầu quân cho mình không? Đặc biệt là đối với các nghiên cứu sinh ở nước ngoài.

Ông Nguyễn Đức Kiên- Giám đốc Chiến lược Công ty VNPT-IT

Trước khi trả lời câu hỏi, xin nói luôn là người có câu trả lời dành cho bạn đã có 14 năm làm việc tại Pháp. Tôi mới về đầu quân cho VNPT - nói vậy để thấy là VNPT đã có những chính sách hợp lý để thu hút các nhân tố từ bên ngoài, nước ngoài. Bản thân tôi cũng là chủ doanh nghiệp ở bên Pháp, đã có những phát minh cho đất nước Pháp

Ý đầu tiên khi trả lời bạn đó là, nếu bạn có những mong muốn cá nhân để đóng góp cho đất nước, nhất là trong giai đoạn hiện nay, sự ảnh hưởng của cuộc CM 4.0) đang có sự ảnh hưởng rộng tới sự phát triển của đất nước và trong xu hướng đó, sẽ có rất nhiều việc để làm và VNPT là một trong những doanh nghiệp trụ cột về công nghệ, có vai trò dẫn dắt trong việc chuyển đổi số cho đất nước.

Điều thứ 2: Lãnh đạo của VNPT đã có những quan tâm, định hướng tập trung vào lĩnh vực CNTT và VNPT đang trong quá trình chuyển dịch từ Telco truyền thống sang nhà cung cấp dịch vụ số (Digital service provider) và điều đó thể hiện sự quan tâm, định hướng tập trung vào lĩnh vực CNTT của tập đoàn.

Điều thứ 3: Chế độ đãi ngộ nhân tài xứng đáng - hiện VNPT đã có chế độ đãi ngộ đặc thù cho chuyên gia và đây là Doanh nghiệp của nhà nước nên cần có cơ chế đặc thù về lương bổng và điều này đã được lãnh đạo tập đoàn thông qua.

Tôi là 1 chuyên gia của nước ngoài, là 1 tiến sỹ từ nước ngoài về và hiện tại tôi làm việc cho VNPT, tôi hài lòng và tự hào về điều đó.

@Giang Nguyễn 24/07/2019 07:33

Thưa ông Phạm Tuấn Anh, đối với các sản phẩm, công trình đoạt giải NTĐV, BTC có hỗ trợ làm cầu nối chắp nối để họ thương mại hoá tốt hơn không?

Ông Phạm Tuấn Anh -Phó Tổng biên tập báo Dân trí, Phó trưởng Ban tổ chức

Từ 15 năm nay, BTC đã chắp nối cho hàng trăm sản phẩm được thương mại hóa tốt hơn. Đầu tiên phải kể đến uy tín và danh tiếng của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt, đây là Giải thưởng uy tín và lâu đời nhất hiện nay.

Thứ hai, Ban tổ chức và Ban giám khảo luôn đóng vai trò kết nối giữa các tác giả với các nhà đầu tư, quỹ đầu tư cũng như hệ sinh thái CNTT để từ đó có những trao đổi, hợp tác có lợi nhất cho các bên.

Ngoài ra hệ thống truyền thông của báo Dân trí và các tờ báo bảo trợ cũng góp phần rất lớn thúc đẩy sản phẩm của tác giả được thị trường biết tới nhiều hơn, từ đó thương mại hóa tốt hơn.

@Thanh Yên 24/07/2019 08:21

Được biết anh Luân và đồng sáng lập Đậu Ngọc Huy từng thất bại trong khởi nghiệp với nhau, 2 anh đã lấy động lực nào, từ đâu để cùng nhau tiếp tục khởi nghiệp với Stringee?

Ông Nguyễn Bá Luân -Đại diện nhóm tác giả Sản phẩm Stringee - Giải Nhì CNTT Khởi nghiệp năm 2018

 

Ông Nguyễn Bá Luân -Đại diện nhóm tác giả Sản phẩm Stringee - Giải Nhì CNTT Khởi nghiệp năm 2018

Chào bạn,

Các sáng lập viên của Stringee ngay từ ban đầu đã đặt mục tiêu là tạo ra sản phẩm có ích cho xã hội và có thể chiếm lĩnh được thị trường trong nước và có thể tiến ra được nước ngoài. Do đó, đội ngũ sáng lập của Stringee luôn luôn làm việc hết mình để đạt được mục tiêu đó nên không sợ thất bại. Đó chính là khao khát để giúp chúng tôi đạt được mục tiêu đó. Điều thứ hai đó chính là máu startup của 2 founders luôn có ở trong người. Tinh thần này luôn luôn tạo động lực cho chúng tôi cố gắng vượt qua thất bại.

@Ngân Hà 24/07/2019 08:51

Kính thưa ông Nguyễn Long. Xin ông cho biết ban tổ chức của cuộc thi đã có thống kê nào để biết được bao nhiêu sản phẩm sau khi đạt giải NTĐV đã được áp dụng thành công vào thực tế hay không? Xin cám ơn ông.

Ông Nguyễn Long-Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam - Chủ tịch Hội đồng Giám khảo lĩnh vực CNTT

Chào bạn!

Trước khi phong trào khởi nghiệp được phát động mạnh mẽ trong những năm gần đây thì cách đây 14 năm về trước, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã đặc biệt chú trọng tìm kiếm các nhân tài, phát huy tinh thần khởi nghiệp trong giới trẻ yêu thích CNTT. Qua cuộc thi rất nhiều bạn đã khởi nghiệp thành công và hiện nay có thương hiệu khá nổi tiếng trên thị trường. Chẳng hạn anh Phạm Hữu Ngôn hai lần đoạt giải NTĐV và hiện nay đang CEO, CTO của Amove hay bạn Ngô Xuân Huy - Đạt giải nhất NTĐV năm 2014 với ứng dụng quản lý tài chính Money Lover;  Hay như ứng dụng dạy học ngôn ngữ cho trẻ em mang tên Monkey Junior  đạt giải nhất năm 2016... Những tác giả tham gia Giải thưởng NTĐV hiện đang được phát triển rất thành công.

Qua chấm bình các sản phẩm 14 năm qua của Giải thưởng NTĐV thì có đến 50% các sản phẩm tham gia đều với mong muốn khởi nghiệp và rất nhiều bạn đã thành công.

@Marry Đỗ 23/07/2019 23:25

NTĐV 2019 đánh dấu chặng đường 15 năm hình thành, phát triển với nhiều thay đổi và mở rộng. Có thể khẳng định, NTĐV là giải thưởng CNTT lớn nhất tại Việt Nam và đồng thời là giải thưởng có nhiều cái nhất: Giải thưởng duy nhất do Tập đoàn VNPT đồng tổ chức và tài trợ chính; có tính xã hội cao; giá trị giải thưởng cao và sức sống nhất… Để có được những cái nhất đó, BTC có thể chia sẻ bí quyết giúp NTĐV trở thành thương hiệu tên tuổi và hiện đang là bệ phóng cho các tài năng CNTT Việt.

Ông Phạm Tuấn Anh -Phó Tổng biên tập báo Dân trí, Phó trưởng Ban tổ chức

Đầu tiên phải nói đến sự quyết tâm, nhiệt huyết của tất cả những người tham gia Ban tổ chức, Ban giám khảo đối với việc phát hiện và tôn vinh những nhân tài cho đất nước.

Thứ hai là sự minh bạch tuyệt đối của giải thưởng, sự làm việc độc lập giữa Ban tổ chức và Ban giám khảo, từ đó giải thưởng đã nhận được sự ủng hộ rất lớn qua nhiều năm, từ các lãnh đạo Đảng, Nhà nước cho tới các nhà chuyên môn và cả xã hội.

Thứ ba, đó là lợi ích rất rõ ràng và thiết thực đối với những tài năng tham gia giải thưởng Nhân tài đất Việt. Giải thưởng đã thực sự trở thành bệ phóng giúp những tài năng có cơ hội toả sáng và tiếp cận với nhiều cơ hội thành công hơn.

@Hoàng Dũng (30T)23/07/2019 23:23

Để có thể gọi được số vốn lên tới 2 triệu USD – con số mơ ước của nhiều Startup, các bạn đã phải chứng minh những gì với các nhà đầu tư?

Ông Nguyễn Bá Luân -Đại diện nhóm tác giả Sản phẩm Stringee - Giải Nhì CNTT Khởi nghiệp năm 2018

Để chứng minh với các nhà đầu tư, trong những vòng đầu tiên, chúng tôi đã cho họ thấy sự nhiệt huyết, sáng tạo của các đồng sáng lập. Ngoài ra, chúng tôi cũng chỉ ra được thị trường và lợi thế cạnh tranh của team so với các đối thủ. Và, điều quan trọng không kém là khả năng và năng lực của những core team (đội ngũ chủ chốt) có đủ khả năng để xây dựng các sản phẩm có chất lượng tương đương của các công ty cùng lĩnh vực hàng đầu trên thế giới.

@Hùng Chinh 23/07/2019 23:11

Câu hỏi (Ông Nguyễn Tiến Cường) Được biết Giải thưởng Nhân tài Đất Việt được VNPT trực tiếp tài trợ các giải thưởng lĩnh vực CNTT và năm nay VNPT cũng chủ trương mở ra hạng mục mới là CNTT Khởi nghiệp sáng tạo. Ông có thể đưa ra một vài đầu bài cụ thể cho các startup tham gia dự thi hệ thống CNTT Khởi nghiệp sáng tạo?

Ông Nguyễn Tiến Cường -Giám đốc Sáng tạo Công ty VNPT-IT

Tôi có một số gợi ý như sau về đầu bài cho các startup tham gia dự thi Nhân tài Đất việt trong lĩnh vực hệ thống CNTT Khởi nghiệp sáng tạo:

1. Ứng dụng về xử lý dữ liệu lớn (Big data):

- Sử dụng dữ liệu viễn thông để cá nhân hoá các gói dịch vụ và khuyến mại cho khách hàng

- Big data kết hợp với công nghệ xử lý hình ảnh, nhận dạng sinh trắc học để đánh giá rủi ro trong các bài toán thương mại điện tử, tài chính tín dụng.

2. Ứng dụng nông nghiệp thông minh, IoT:

- Quản lý môi trường, đất đai, tưới tiêu, dự báo thời tiết

- Quản lý về gia súc vật nuôi

3. Công nghệ chuỗi khối, thực tế ảo, thực tế tăng cường:

- Ứng dụng quản lý nguồn gốc xuất xứ sản phẩm tiêu dùng

- Ứng dụng thực tế ảo trong du lịch thông minh.

@Lê Hoàng Văn 24/07/2019 07:33

Thưa ông Phạm Tuấn Anh, giải thưởng Khuyến tài có giới hạn độ tuổi, giải thưởng này hướng tới đối tượng mục tiêu là ai. Để tham gia giải thưởng cần nộp hồ sơ ở đâu?

Ông Phạm Tuấn Anh -Phó Tổng biên tập báo Dân trí, Phó trưởng Ban tổ chức

Giải thưởng Khuyến tài- Tự học thành tài do Hội Khuyến học Việt Nam lựa chọn. Hội sẽ chọn ra các công trình từ các Hội viên, do vậy đối tượng mục tiêu là các Hội viên hội Khuyến học.

Các sản phẩm, công trình được chọn thường là những sản phẩm phục vụ đời sống, do tác giả tự tìm tòi, nghiên cứu chế tạo nên.Nếu bạn là Hội viên Hội khuyến học và có công trình phù hợp, bạn có thể liên hệ hội khuyến học địa phương để tham dự, hoặc bạn có thể gửi thẳng bản mô tả tới tòa soạn báo Dân trí, chúng tôi sẽ có trách nhiệm chuyển tới hội Khuyến học thẩm định

 

Báo điện tử VnMedia


Ý kiến bạn đọc