Việt Nam là nước bị tấn công bởi nhiều mối đe dọa bảo mật hàng đầu Đông Nam Á

16:48, 04/06/2019
|

 - Theo thống kê của Trend Micro, trong quý I/2019, Việt Nam đứng trong số những nước bị tấn công bởi nhiều mối đe dọa bảo mật hàng đầu của Đông Nam Á bao gồm mã độc tống tiền (ransomware), mã độc ngân hàng (banking malware), mã độc macro (macro malware), và mối đe dọa email.

Thông tin này vừa được chia sẻ tại hội nghị “SecurityTRENDs 2019: Nghệ thuật an ninh mạng” do Trend Micro, đơn vị chuyên về công nghệ bảo mật đã tổ chức ngày 4/6 tại Hà Nội. Sự kiện nhằm tạo cơ hội cho những đơn vị đi đầu trong các lĩnh vực bao gồm Chính phủ, Viễn thông, Ngân hàng, Tư vấn bảo mật CNTT... chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm về thất thoát dữ liệu và những thách thức bảo mật khác.

Những con số thống kê từ Trend Micro cho thấy thực trạng bảo mật tại Việt Nam đang ở mức báo động. Trong quý I/2019, Việt Nam đứng trong số những nước bị tấn công bởi nhiều mối đe dọa bảo mật hàng đầu của Đông Nam Á bao gồm mã độc tống tiền (ransomware), mã độc ngân hàng (banking malware), mã độc macro (macro malware), và mối đe dọa email.

Khối ngân hàng Việt Nam tiếp tục là mục tiêu tấn công của tội phạm công nghệ thông tin. Quỹ tiền tệ thế giới ước tính, thiệt hài tài chính do tấn công an ninh mạng gây ra trên toàn thế giới có thể lên đến 100 triệu đô la, tương đương 9% thu nhập ròng của ngân hàng.

Macros là hình thức lập trình hợp pháp được sử dụng trong phần mềm doanh nghiệp, như Microsoft Office. Tuy nhiên, tội phạm mạng hiện nay đang dùng chúng để lừa người dùng tải xuống các mã độc.

Email tiếp tục là lối vào phổ biến nhất của tội phạm an ninh mạng. Dạng nguy cơ này đang phát triển và ngày càng tinh vi. 97% mã độc tống tiền hiện nay đến qua đường email. Trend Micro đã được Forrester Research công nhận là “nhà tiên phong” về bảo mật email trong năm 2019.

“Không thể xem nhẹ tầm quan trọng của việc nắm bắt tình hình bảo mật hiện tại,” Jaruwan Nok, Giám đốc Trend Micro, cho biết. “Những mối đe dọa an ninh mạng ngày càng trở nên tinh vi hơn khiến các biện pháp bảo vệ truyền thông cũng không đủ để đảm bảo an toàn. Là một công ty với hơn 30 năm dẫn đầu với những đột phá về công nghệ bảo mật, chúng tôi đang dành sự đầu tư lớn vào việc nghiên cứu xu hướng và phát triển sản phẩm nhằm ngăn chặn và thăm dò các nguy cơ thất thoát dữ liệu và giảm thiểu những hậu quả chúng gây ra. Chúng tôi rất vui khi được quay trở lại Việt Nam lần thứ hai với sự kiện này để giúp tăng cường sự hiểu biết về vấn đề cũng như cách để ngăn chặn chúng kịp thời”.

Đại diện Trend Micro tặng hoa cho đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông tại Hội thảo
Đại diện Trend Micro tặng hoa cho đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông tại Hội thảo

Được biết, trước những vấn đề bảo mật nêu trên, Trend Micro cũng đã cung cấp ra thị trường những giải pháp bảo mật toàn diện cho khách hàng.

Bảo mật điểm cuối là dạng bảo mật phổ biến nhất đối với các doanh nghiệp. Trong những năm gần đây, có nhiều công nghệ bảo mật điểm cuối đã xuất hiện như công cụ Phát hiện và Phản hồi Điểm cuối (EDR), một công nghệ hiện đại giúp tăng khả năng nhận diện mối đe dọa hơn nhiều so với các giải pháp truyền thống. Apex One của Trend Micro sử dụng bộ công cụ EDR này để tổng hợp tất cả mối đe dọa điểm cuối, cho phép hiểu rõ hơn về nguồn gốc và hoạt động của chúng. Hơn nữa, EDR cho phép các nhà nghiên cứu bảo mật chủ động săn lùng mối đe dọa dựa trên thông tin được gửi từ các cơ quan chính phủ hay tổ chức nghiên cứu thứ ba.

Với giải pháp bảo mật kết nối, Trend Micro giúp cho khách hàng trong bối cảnh các mối nguy cơ ngày càng phức tạp hơn, đe dọa cả tường lửa, có biện pháp mạnh hơn để bảo vệ kết nối của mình khỏi bị xâm nhập. IPS của Trend Micro được hỗ trợ bởi chương trình ZDI (Zero Day Initiative), giúp bảo vệ các công ty trước những rủi ro đã biết và cả chưa biết.

Chỉ bảo mật điểm cuối là không đủ để đảm bảo an toàn cho máy chủ, các doanh nghiệp cần các biện pháp dành riêng cho máy chủ. Hơn nữa, nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam hiện nay đang đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số hóa, áp dụng các công nghệ nhằm tăng năng suất và hiệu suất. Điều này đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp đang liên tục phát triển môi trường máy chủ của mình, từ máy chủ tại chỗ đến máy ảo và các công việc trên đám mây. Họ cần một giải pháp bảo vệ liên tục trong suốt hành trình chuyển đổi và bảo mật máy chủ của Trend Micro là một giải pháp như vậy.

Cuối cùng, mọi giải pháp trong môi trường doanh nghiệp cần giao tiếp được với nhau và chia sẻ trí thông minh, giúp phát hiện và xử lý nguy cơ nhanh hơn. Bảo mật kết nối (CTD) là giải pháp nhiều lớp cho phép bảo vệ, phát hiện và phản hồi lại các nguy cơ mới đồng thời cải thiện khả năng nhận diện và thăm dò một cách hợp lý trong toàn tổ chức. Nếu phát hiện một cuộc tấn công, thông tin được phát đến tất cả các sản phẩm để bảo vệ kịp thời tại các điểm cuối, lớp kết nối mạng và máy chủ.

Được biết, cùng với Hội thảo tại Hà Nội, các chuyên gia trong ngành tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ có cơ hội tiếp cận những thông tin mới này vào ngày 6/6 tới.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc