Sốc: Laptop nhiễm 6 virus nguy hiểm nhất trong lịch sử được bán giá 1,345 triệu USD

16:44, 02/06/2019
|

 - Một máy tính xách tay Samsung NC10 năm 2008 chạy Windows XP vừa được bán đấu giá với mức giá khổng lồ 1,345 triệu USD. Mặc dù cỗ máy 11 tuổi này có thể có giá trị hoài cổ đối với một số người, nhưng điều khiến nó trở nên đặc biệt và đắt tiền là nó đi kèm với các mẫu vật sống của sáu loại virus máy tính nguy hiểm nhất tồn tại.

Được tạo ra bởi Guo O Dong, “tác phẩm” có tên The Persistence of Chaos (“Hỗn loạn dai dẳng”) là một chiếc laptop chưa đến 6 loại mã độc được xem là nguy hiểm nhất thế giới.

Gou O Dong giải thích rằng với dự án này, anh muốn tìm hiểu xem mối đe dọa của các phần mềm độc hại sẽ được cảm nhận như thế nào. Anh xem “Hỗn loạn dai dẳng” là một tác phẩm nghệ thuật, chứ không còn là một chiếc laptop bị nhiễm mã độc.

“Những phần mềm như thế quá ư trừu tượng, nghe những cái tên nực cười của chúng thì ai cũng tưởng là trò đùa, nhưng tôi thấy rằng chúng thể hiện rõ sự tương đồng giữa không gian mạng và đời thực”, Guo viết trong một email gửi Vice, “Malware là thứ thực tế nhất có thể nhảy ra từ cái màn hình máy tính và cắn bạn một nhát đau điếng”.

Hãy cùng điểm lại những virus khét tiếng chạy trên máy tính xách tay nguy hiểm nhất thế giới:

"ILOVEYOU"

Virus" ILOVEYOU " là một lỗi máy tính từ năm 2000, được phân phối qua email vàcác nền tảng chia sẻ file khác. Nó đã nhiễm lên 500.000 hệ thống, gây ra thiệt hại 5,5 tỷ USD chỉ trong tuần đầu tiên và 15 tỷ USD trong suốt thời gian hoành hành của mình.

Virus "ILOVEYOU" được thiết kế để thay thế các tệp phương tiện trên máy tính, như ảnh và video, bằng các bản sao lỗi. Sau đó, nó sẽ tự lan truyền bằng cách gửi email các liên hệ trong tài khoản Outlook của người dùng. Virus đã làm quá tải hệ thống email trên toàn thế giới và một "khối lượng lớn các doanh nghiệp và chính phủ hoàn toàn bị đình trệ", Philip Menke, một nhà tư vấn tại Intel Security nói với Vice.

"MyDoom"

Theo một bài báo của Cnet năm 2004, "MyDoom" là một con “worm” được thiết kế để các máy tính bị nhiễm mở ra phần mềm độc hại và vi rút khác. Máy tính sẽ bị nhiễm khi người dùng mở tệp đính kèm gửi trong email có chứa virus“MyDoom”. Dong ước tính "MyDoom" gây thiệt hại 38 tỷ USD.

"SoBig"

Khi được phát hành lần đầu tiên, virus "SoBig" đã nhanh chóng khiến giao thông vận tải hàng hóa và hoạt động máy tính ở Washington DC bị đình trệ, hệ thống Air Canada phải dừng cất cánh và làm chậm hệ thống máy tính tại nhiều công ty lớn như công ty công nghệ tiên tiến Lockheed Martin

"SoBig" sẽ được truyền qua email. Khi email bị nhiễm được mở, nó sẽ quét máy tính để tìm địa chỉ email khác và tự lan rộng hơn nữa.Dong ước tính rằng "SoBig" đã gây ra thiệt hại 37 tỷ USD.

"WannaCry"

"WannaCry" là một loại mã độc tống tiền “ransomware” - nơi dữ liệu của người dùng sẽ được mã hóa cho đến khi người dùng trả tiền chuộc để phát hành dữ liệu của họ. Virus này đã khiến lượng lớn hệ thống máy tính bệnh viện, nhà máy bị đình trệ trên khắp thế giới vào năm 2017. "Cuộc tấn công này đã ảnh hưởng đến hơn 200.000 máy tính trên 150 quốc gia và gây thiệt hại 100 triệu đô la cho NHS với tổng số tiền tích lũy gần 4 tỷ USD", Dong nói trên trang web Persistence of Chaos.

"DarkTequila"

“Dark Tequila” là một loại malware cực kỳ phức tạp và khó kiểm soát, nhắm đến người dùng tại khu vực châu Mỹ Latin, đánh cắp thông tin ngân hàng và dữ liệu của các công ty, tập đoàn, ngay cả khi máy tính không có kết nối Internet. Loại mã độc này đã gây thiệt hại hàng chục triệu USD cho người dùng.

"BlackEnergy"

“BlackEnergy” là loại mã độc với cách thức tấn công rất tinh vi, nhắm vào các công ty và tập đoàn lớn, thay vì người dùng cá nhân."BlackEnergy" ban đầu được dự định là một công cụ thu thập dữ liệu, nhưng nó đã phát triển thành phần mềm độc hại có thể làm hỏng cơ sở hạ tầng quan trọng của một quốc gia. Dong cho biết "BlackEnergy" đã được sử dụng trong một cuộc tấn công mạng đã khiến mất điện quy mô lớn ở Ukraine vào tháng 12 năm 2015.

Hiền Trâm (theo businessinsider)


Ý kiến bạn đọc