Những lý do cho thấy iOS và Android ngày càng giống nhau

10:24, 05/06/2019
|

 - Mỗi mùa xuân đến, Google và Apple lần lượt cho ra các tính năng mới cập nhật cho hệ điều hành của mình. Năm nay, Google đã công bố Android Q tại Google I/O và Apple đã công bố iOS 13 tại WWDC. Những người sở hữu iPhone, Apple Watch, iPad hoặc Apple TV có rất nhiều điều để mong đợi khi các nền tảng sửa đổi đến vào cuối mùa thu này.

Người hâm mộ Android có thể đã phát hiện ra một vài tính năng quen thuộc trong iOS 13 hoặc watch OS 6. Mặc dù có thể rất vui trước sự giống nhau trong hệ điều hành của cả hai hãng, nhưng đâu sẽ là sự lựa chọn cuối cùng?

Đăng nhập

Thường thì phần tồi tệ nhất của việc tải xuống và cài đặt một ứng dụng hoặc trò chơi mới là tạo tài khoản người dùng. Google và Facebook đã giải quyết vấn đề này ở một mức độ nào đó, thông qua xác thực Google và Facebook. Nói tóm lại, những công cụ này cho phép mọi người sử dụng tài khoản Google hoặc Facebook hiện tại của họ để tạo hồ sơ ứng dụng mới. Người tiêu dùng có được thông tin đăng nhập ứng dụng nhanh chóng và không quá phức tạp, và công ty chủ quản sẽ có được một bộ dữ liệu người dùng phong phú hơn.

Apple vừa công bố Apple Sign In, một lựa chọn mới cho người tiêu dùng. Công cụ đăng nhập mới của Apple cung cấp cho mọi người quyền kiểm soát lượng thông tin được chia sẻ với nhà phát triển, chẳng hạn như số điện thoại, vị trí thực tế và địa chỉ email. Điều thú vị về việc triển khai Apple là nó sẽ che giấu địa chỉ email của người dùng và thông tin cá nhân khác nếu họ muốn. Ứng dụng sẽ vẫn có thể liên hệ với những người dùng đó, nhưng chỉ thông qua các địa chỉ email ngẫu nhiên. Điều này sẽ ngăn các ứng dụng chia sẻ chi tiết khách hàng với người khác.

Tất nhiên, sẽ tùy thuộc vào các nhà phát triển ứng dụng để áp dụng tính năng này, và không có gì đảm bảo họ sẽ làm (Apple có thể ủy quyền cho tính năng này, nhưng vẫn chưa có thông tin chính thức). Mặc dù vậy, Google và Facebook có thể muốn xem xét lại các dịch vụ đăng nhập của họ nếu họ không muốn Apple sở hữu câu chuyện riêng tư.

Dark Mode

Google đã cho thấy Dark Mode trên toàn hệ thống tại I/O chỉ vừa tháng trước và hôm nay đến lượt Apple áp dụng cơn sốt mới nhất trong các chủ đề UI. Đối với các thiết bị Android, Dark Mode - buộc các màn hình thường có màu trắng hoặc sáng màu để sử dụng nền đen - đã sẵn sàng 100%. Sự hấp dẫn ở đây là Dark Mode có thể dễ nhìn hơn đối với một số người dùng. Quan trọng hơn, Dark Mode cũng có thể giúp tiết kiệm pin trên điện thoại với một số loại màn hình nhất định.

Apple đã mang Dark Mode cho các máy tính Mac của mình vào năm ngoái và việc triển khai cho iPhone và iPad trông ít nhiều giống nhau. Ngay bây giờ, chúng tôi biết rằng nó có thể được thiết lập để tự động bật vào lúc hoàng hôn và tắt vào lúc mặt trời mọc hoặc vào thời điểm được xác định trước bởi người dùng.

Hình ảnh

Ứng dụng Apple Photos được sửa đổi đã tạo ra nhiều ohs và ah sớm nhất từ những người tham dự WWDC. Nhóm sản phẩm của Apple Hình ảnh rõ ràng đã dành thời gian với Google Photos. Bổ sung quan trọng nhất cho Ảnh là học máy. Điều này mở ra nhiều tính năng mới có trong chính ứng dụng, như khả năng tự động chọn ảnh đẹp nhất từ một nhóm hoặc tạo các ký ức dựa trên các ảnh được chụp cùng lúc hoặc ở cùng một vị trí.

Chủ sở hữu iPhone cũng sẽ có các công cụ chỉnh sửa ảnh tốt hơn để làm cho pix của họ nổi bật. Phản chiếu một số chức năng trong Google Photos, iOS 13 sẽ cho phép điều chỉnh nguồn sáng, cải tiến tức thì và hơn thế nữa. Một tính năng Apple Photos sẽ có mà Google Photos không có? Khả năng xoay cảnh video. Hãy tin vào điều đó, Google.

Kích hoạt giọng nói

Apple Siri là một trong những trợ lý kích hoạt bằng giọng nói đầu tiên, và được công nhận nhất của giới công nghệ. Giọng Siri được lồng tiếng bởi một diễn viên thực tế. Ban đầu nó rất khó hiểu, nhưng sau đó đã được nâng cấp và trở nên dễ tiếp cận với mọi người. Apple đã đưa Siri đi xa hơn nữa trong iOS 13 để đảm bảo trợ lý giọng nói có nhịp điệu tự nhiên hơn khi nói - bằng cách loại bỏ diễn viên lồng tiếng, thay vào đó, Siri sẽ hoàn toàn được tạo ra bởi phần mềm. Apple cho biết họ đã hoàn thành những cải tiến này với một công cụ chuyển văn bản thành giọng nói mới. Như đã nghe trên sân khấu, kết quả cho thấy một trợ lý nghe có vẻ giống con người rõ ràng hơn so với phiên bản giọng nói thực sự của con người.

Trợ lý Google đã thông qua chiến lược này vào năm 2018 và Google đã tinh chỉnh nó hơn nữa trong năm nay. Google Assistant hiện có sẵn ở sáu giọng nói khác nhau (không bao gồm John Legend).

Street View

Google đã giới thiệu Street View cho Google Maps vào năm 2007 và thậm chí Street View là một trong những ứng dụng sớm nhất trên điện thoại Android đầu tiên vào năm 2008. Chính vì thế, tại sao Apple lại không đưa phiên bản Street View của riêng mình lên iOS 13 vào năm 2019?

Street View trong Apple Maps sẽ cho phép các nhà điều hướng tận hưởng chế độ xem 360 độ của các thành phố được chọn và thậm chí thu nhỏ các đường phố để di chuyển giữa các địa chỉ. Apple đã không nói tính năng này có thể lan tỏa như thế nào khi cuối cùng nó cũng được tung ra. Google Maps Street View có nghĩa đen ở mọi nơi, bao gồm cả Grand Canyon. Apple có một số bắt kịp để làm.

Smart watch

Những người sở hữu một chiếc đồng hồ được cung cấp bởi Wear OS biết rằng họ có thể duyệt và tải xuống ứng dụng ngay từ cổ tay của họ. Với watchOS 6, chủ sở hữu Apple Watch sẽ có thể làm điều tương tự bắt đầu vào cuối năm nay.

Có vẻ như watchOS 6 đang tìm cách phá vỡ ít nhất một số chuỗi liên kết có thể đeo được với iPhone. Chủ sở hữu Apple Watch sẽ có thể kiểm tra mức độ tiếng ồn xung quanh, sử dụng máy tính, theo dõi chu kỳ sức khỏe của phụ nữ và hiển thị mặt đồng hồ mới. Các nhà phát triển vẫn không thể có nhiều quyền kiểm soát việc tạo ra các mặt đồng hồ của riêng họ.

Không còn nghi ngờ gì nữa, Apple dẫn đầu với watchOS 6 và Apple Watch. Đây là điều mà Google cần đẩy mạnhvà khắc phục nếu muốn theo kịp.

Sự lựa chọn nằm ở chính bạn!

Cuối cùng, việc càng ngày càng nhiều sự tương đồng giữa Android và iOS rất tốt cho việc cạnh tranh và giúp người tiêu dùng giảm bớt khó khăn khi lựa chọn giữa hai hệ điều hành. Ví dụ, Apple là người đầu tiên đưa ra thị trường với một trợ lý giọng nói, nhưng Google đã xuất hiện và làm điều đó tốt hơn nhiều. Sự cố gắng nâng cấp những tính năng đem đến một sự cạnh tranh công bằng hơn giữa hai hệ điều hành.

Hiền Trâm (theo androidauthority)


Ý kiến bạn đọc