Nghị sỹ Mỹ yêu cầu công khai kết quả điều tra các tập đoàn công nghệ lớn

14:46, 22/06/2019
|

Bảy thượng nghị sỹ đảng Dân chủ của Mỹ ngày 21/6 đã yêu cầu Chính quyền Tổng thống Donald Trump công khai những thông tin liên quan đến các cuộc điều tra chống độc quyền mà Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) và Bộ Tư pháp Mỹ có thể tiến hành đối với Amazon, Facebook, Alphabet và Apple, hay còn gọi là Big Tech.

Nghị sỹ Mỹ yêu cầu công khai thông tin điều tra về các tập đoàn công nghệ lớn, trong đó có Apple. Ảnh: AFP/TTXVN
Nghị sỹ Mỹ yêu cầu công khai thông tin điều tra về các tập đoàn công nghệ lớn, trong đó có Apple. Ảnh: AFP/TTXVN

Reuters và nhiều hãng tin khác trong tháng này đã đưa tin các cơ quan nói trên đang chuẩn bị điều tra xem liệu các “ông lớn” công nghệ này có đang lạm dụng quyền lực thị trường của họ hay không.

Bảy nghị sỹ, dẫn đầu là Thượng nghị sỹ Amy Klobuchar, một ứng cử viên Tổng thống, đã đưa ra yêu cầu trên trong thư gửi đến Chủ tịch FTC Joe Simons và người phụ trách bộ phận chống độc quyền của Bộ Tư pháp Mỹ Makan Delrahim. Cả hai cơ quan này đều chưa có bình luận gì về lá thư nói trên.

Các thượng nghị sỹ cũng lưu ý rằng cả FTC và Bộ Tư pháp Mỹ thường sẽ không bình luận về các cuộc điều tra không công khai, nhưng trường hợp của bốn “ông lớn” công nghệ nói trên lại khác, khi dư luận đặc biệt quan tâm, cùng với đó là những cáo buộc đối với cách kinh doanh của các tập đoàn này, cũng như đã có nhiều thông tin rò rỉ liên quan đến khả năng tiến hành điều tra đối với Amazon, Apple, Facebook và Google.

Trước đó, hãng tin Reuters đưa tin Bộ Tư pháp Mỹ và FTC đã nhóm họp trong vài tuần gần đây, theo đó nhất trí trao cho Bộ Tư pháp thẩm quyền tiến hành điều tra chống độc quyền đối với Apple và Google, trong khi FTC được giao quyền điều tra Amazon và Facebook.

(Báo Tin tức)


Ý kiến bạn đọc