VNPT góp phần tích cực đưa Nghệ An thành đô thị thông minh hiện đại nhất miền Trung

0
0

- Kết quả sau 05 năm hợp tác với UBND tỉnh Nghệ An là minh chứng cho những nỗ lực của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT khi góp phần tích cực đưa Nghệ An nhanh chóng trở thành đô thị thông minh bậc nhất khu vực miền Trung.

Ấn tượng trên mọi phương diện hợp tác

Theo thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2014- 2019, hạ tầng Viễn thông Nghệ An đã thay đổi với con số chóng mặt khi VNPT tại Nghệ An đã đầu tư xây dựng mới 400 trên tổng số 800 trạm thu phát sóng di động, tăng 200% so với năm 2014. Tổng số trạm di động của của VNPT tại Nghệ An hiện có 1.800 trạm, tăng 1.300 trạm (260%) so với năm 2014. Vùng phủ dịch vụ di động hiện đạt trên 95% diện tích tự nhiên bao gồm cả vùng sâu, vùng xa của tỉnh. Phủ sóng dịch vụ 2G/3G đến trên 95% diện tích, dịch vụ 4G đã phủ sóng đến toàn bộ khu vực trung tâm.

Song song đó, mạng truy nhập băng rộng của VNPT cũng đủ cung cấp dịch vụ cáp quang cho 300.000 khách hàng, tăng gấp 20 lần so với năm 2014. Đến cuối 2017, VNPT đã có cáp quang đến 100% số xã trong tỉnh, sẵn sàng lắp đặt cung cấp các dịch vụ tốc độ cao như Internet, Kênh riêng, mạng Truyền số liệu chuyên dùng của Đảng và Nhà nước cho 480/480 xã.

Đáng chú ý hơn cả, hạ tầng CNTT trên địa bàn Nghệ An ngày càng hiện đại khi VNPT đáp ứng yêu cầu cho các khu kinh tế, khu công nghiệp - CNTT tập trung. Cụ thể, tại Khu công nghiệp kinh tế Đông Nam, VNPT đã đầu tư đồng bộ hạ tầng mạng cáp quang và năng lực cổng mạng truy nhập băng rộng để đảm bảo đủ nhu cầu sử dụng của các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân; Tại các khu công nghiệp lớn như VSIP Nghệ An, WHA Hemajai, Đông Hồi, Cảng nước sâu Nghi Thiết,… VNPT triển khai cung cấp dịch vụ VT-CNTT trong khu công nghiệp, đang tiếp tục xây dựng mở rộng năng lực hạ tầng đồng bộ với các hạng mục xây dựng hạ tầng khác của các khu công nghiệp.

Đô thị thông minh hiện đại bậc nhất khu vực miền Trung

Là đơn vị được UBND Nghệ An chọn tư vấn hỗ trợ Tỉnh xây dựng Đề án Đô thị thông minh (Smart City), VNPT đã phối hợp với các Sở, Ban, Ngành cấp tỉnh tiến hành khảo sát trên 10 lĩnh vực thông minh để phục vụ xây dựng Đề án: Hạ tầng ICT và cơ sở dữ liệu; Chính quyền - Công dân - Doanh nghiệp thông minh; Du lịch thông minh; Quản lý an ninh chính trị - An toàn xã hội thông minh; Y tế thông minh; Giáo dục thông minh; Quy hoạch thông minh; Giao thông thông minh; Quản lý môi trường thông minh. Trên cơ sở kết quả khảo sát và thông tin về xu thế công nghệ cũng như kinh nghiệm đã triển khai cho các địa phương khác, VNPT đã xây dựng, chỉnh sửa hoàn thiện dự thảo Đề án xây dựng Smart City tỉnh Nghệ An giai đoạn 2018-2025, định hướng đến năm 2030. Khi đi vào vận hành chính thức tất cả các hạng mục kể trên, Nghệ An sẽ trở thành đô thị thông minh hiện đai bậc nhất khu vực miền Trung.

Ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Tập đoàn VNPT phát biểu tại Hội nghị
Ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Tập đoàn VNPT phát biểu tại Hội nghị

 Đáng chú ý hơn cả, Đề án sẽ được UBND tỉnh phê duyệt ban hành chính thức trong Quý 2/2019. Đây là kết quả của sự gắn kết quyết tâm hợp tác, trong đó, VNPT đã miệt mài phối hợp chặt chẽ với các Sở- Ban- Ngành, Cơ quan chính quyền, các đơn vị chủ quản dịch vụ để triển khai thành công và đưa vào khai thác chính thức từ 10/01/2017 gồm: Hệ thống một cửa điện tử liên thông VNPT-iGate đến 100% cơ quan có cung cấp dịch vụ công đang sử dụng;  Hệ thống quản lý văn bản và điều hành VNPT-iOffice: cho Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An, HĐND tỉnh Nghệ An, 23/23 Sở Ban Ngành cấp tỉnh, 21/21 UBND Huyện Thị Thành, 480/480 UBND Xã Phường Thị trấn, 93/93 Trường THPT, 225/225 cơ quan  trực thuộc Sở Ban Ngành và UBND Huyện Thị Thành, 100% các CSYT, trường Đại học, một số khách hàng khác và Trục liên thông văn bản nội tỉnh cho tỉnh Nghệ An, chính thức đưa vào sử dụng từ ngày 01/08/2018.

Cùng với đó, Tập đoàn VNPT đã phối hợp với Sở GD&ĐT Nghệ An xây dựng website miễn phí cho 300 trường học; triển khai chương trình quản lý giáo dục VnEdu tới 1.409/1.491 trường học từ cuối năm 2014; phối hợp với ngành Y tế ứng dụng CNTT trong khám, chữa bệnh và thanh toán BHYT cho 499 cơ sở y tế.

Đến với Nghệ An hôm nay, du khách chắc chắn sẽ có nhiều trải nghiệm hoàn toàn khác biệt. Trên cơ sở Đề án thí điểm Xây dựng huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu và xúc tiến đầu tư vào huyện Nam Đàn, Tập đoàn VNPT đã tài trợ cho huyện Nam Đàn hệ thống Cổng thông tin du lịch thông minh - Ứng dụng du lịch thông minh trên thiết bị di động VNPT Smart Tourism.

Đến nay, hệ thống có đủ điều kiện để có thể đưa vào vận hành khai thác giúp du khách có thể tra cứu, tìm kiếm thông tin du lịch theo bộ lọc như lưu trú, ẩm thực, điểm du lịch, cửa hàng, giải trí, lữ hành, sự kiện… Hệ thống còn tích hợp bản đồ số về du lịch giúp du khách dễ dàng định vị, chỉ đường, tìm kiếm các địa điểm xung quanh, tạo lịch trình riêng theo thời gian, sở thích… cùng với nhiều tiện ích khác (Y tế, ATM, cây xăng, toilet công cộng, phương tiện di chuyển, công an, chính quyền,…).

Ứng dụng CNTT trong quản lý điều hành giao thông
Ứng dụng CNTT trong quản lý điều hành giao thông

Hệ thống còn hỗ trợ doanh nghiệp cơ hội sở hữu trang web quảng bá sản phẩm của mình, đăng tải thông tin, bài viết, dịch vụ và chương trình khuyến mãi của doanh nghiệp; liên kết với các doanh nghiệp khác tạo thành chuỗi cung ứng; trích xuất báo cáo, thực hiện việc thống kê và nộp báo cáo trực tuyến cho cơ quan chính quyền. Đối với cơ quan quản lý có thể thống kê khách, thị phần du lịch, báo cáo doanh nghiệp, thu thập và giải quyết các phản hồi của người dân, doanh nghiệp và du khách, tự động tổng hợp báo cáo từ các doanh nghiệp …

“Cú hích” cho Nghệ An trong phát triển hạ tầng viễn thông, xây dựng chính quyền điện tử

Tại hội nghị sơ kết 05 năm, ông Thái Thanh Quý - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An khẳng định những kết quả hợp tác giữa UBND tỉnh Nghệ An và Tập đoàn VNPT đạt được trong thời gian qua đã tạo ra những bước tiến đáng kể cũng như “cú hích” cho tỉnh trong việc phát triển hạ tầng viễn thông, xây dựng chính quyền điện tử, góp phần tạo lập một nền hành chính công minh bạch, hiện đại, phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Trong khi đó, ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Tập đoàn VNPT đánh giá cao quyết tâm của Ban Lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An khi xây dựng đề án đô thị thông minh cho tỉnh Nghệ An và VNPT rất vinh dự khi được Lãnh đạo tỉnh tin tưởng lựa chọn là đối tác chiến lược trong thời gian qua. VNPT cam kết sẽ tiếp tục đồng hành với tỉnh Nghệ An để hiện thực hóa những mục tiêu, nhiệm vụ lớn khác của Tỉnh, đưa Nghệ An trở thành tỉnh đi đầu về ứng dụng CNTT trong cả nước. Sự hợp tác giữa 2 bên sẽ mang lại những lợi ích thiết thực cho chính quyền, người dân, doanh nghiệp, góp phần thực hiện thành công, đưa tỉnh Nghệ An phát triển nhanh, vượt trội về kinh tế và xã hội.

Một tầm cao mới đã mở ra với Nghệ An khi hạ tầng Viễn thông - CNTT được hiện đại hóa, chất lượng sống của người dân được nâng lên. Đó cũng chính là khát khao, mong muốn xây dựng và kiến tạo vì một quốc gia số hiện đại nhất khu vực, ngang tầm thế giới mà Tập đoàn VNPT luôn hướng tới.

PV


Ý kiến bạn đọc


Khẩn trương đưa ra xét xử 9 vụ án trọng điểm về tham nhũng

(VnMedia) - Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực yêu cầu khẩn trương đưa ra xét xử 9 vụ án trọng điểm theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo…

Đính chính thông tin về việc Việt Nam ghi nhận biến thể phụ BA.2.75

(VnMedia) - Sau khi đối chiếu, rà soát lại Cục Y tế dự phòng cho biết, ngoài biến thể phụ BA.4, BA.5, tại Việt Nam ghi nhận biến thể phụ BA.2.74, KHÔNG phải biến thể phụ BA.2.75 như đã thông tin trước đó...

Quảng Ninh phạt người bình luận sai vụ "hòn non bộ khủng" ven biển

Liên quan đến hình ảnh được cho là của một dự án lấn biển ảnh hưởng đến di sản, gây ồn ào trên mạng xã hội mấy ngày qua, tỉnh Quảng Ninh đã chính thức lên tiếng.

Triều Tiên phóng hai tên lửa hành trình

(VnMedia) - Triều Tiên đã phóng hai tên lửa hành trình ở ngoài khơi bờ biển phía tây vào biển Hoàng Hải sáng sớm ngày hôm nay (17/8), một nguồn tin quân sự từ Hàn Quốc cho hãng Yonhap biết.

Dow Jones tăng phiên thứ 5 liên tiếp, vượt mốc 34.000 điểm

(VnMedia) - Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones đã tiếp tục cộng thêm 239,57 điểm, tương đương 0,71% lên mức 34.152,01 điểm. Đây là phiên đi lên thứ 5 liên tiếp của chỉ số này.