VNPT dẫn đầu ngành CNTT trong thời đại công nghệ số tại Việt Nam

0
0

 - Trong thời gian qua, trong lĩnh vực nghiên cứu phát triển sản xuất phần cứng điện tử, phần mềm, nội dung số tại Việt Nam, VNPT đã đạt được những kết quả rất ấn tượng. Nhiều ý tưởng, giải pháp đột phá đã góp phần huy động và tập hợp nguồn lực để phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam.

Tại lễ công bố và trao danh hiệu Sao Khuê năm 2019 do Hiệp hội phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã gây ấn tượng khi có tới 6 giải pháp CNTT được vinh danh. Tất cả các sản phẩm được vinh danh tại Sao Khuê năm nay đều là các sản phẩm, phần mềm do Công ty Công nghệ thông tin VNPT (VNPT-IT) thuộc Tập đoàn VNPT nghiên cứu và phát triển. VNPT-IT là trụ cột mới của Tập đoàn VNPT về CNTT với nhiệm vụ hiện thực hóa mục tiêu chuyển đổi số của Tập đoàn.

 Theo đánh giá từ Hội đồng Sơ tuyển Danh hiệu Sao Khuê 2019, năm nay có số giải thưởng đa dạng nhất trong nhiều lĩnh vực. Để chọn ra các sản phẩm, dịch vụ đạt giải, đơn vị tổ chức đã phải dựa trên nhiều tiêu chí đánh giá. Trong đó phải kể đến tính sáng tạo, khả năng tác động vào quá trình chuyển đổi số của đất nước và hiệu quả kinh tế. Trải qua các vòng Sơ tuyển, Thẩm định thực tế và Chung tuyển khắt khe, đã có 94 sản phẩm - dịch vụ được bình chọn trao Danh hiệu Sao Khuê 2019. Trong đó, đáng chú ý nhất là Tập đoàn VNPT có tới 6 dịch vụ, giải pháp được chọn trao Danh hiệu Sao Khuê 2019.

Trước làn sóng CMCN 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, VNPT đã sớm bắt tay vào nghiên cứu các công nghệ cốt lõi của cuộc cách mạng này. VNPT đã tự thiết lập cũng như hợp tác với các công ty công nghệ lớn trên thế giới để xây dựng các Lab nghiên cứu về AI, Blockchain, IoT, Cyber Security, điện toán đám mây. Hiện VNPT đã làm chủ được công nghệ và đang tập trung phát triển các ứng dụng, giải pháp cụ thể phù hợp với nhu cầu thực tế tại Việt Nam cũng như đưa các công nghệ đó vào các giải pháp sẵn có của mình để đáp ứng một cách thông minh nhất nhu cầu của khách hàng.

ảnh minh họa
ảnh minh họa

Mở rộng thị trường quốc tế trên lĩnh vực phần cứng

Bên cạnh việc tập trung triển khai nghiên cứu phát triển sản xuất phần cứng điện tử, phần mềm, nội dung số, mới đây, một trong những đơn vị thành viên của Tập đoàn VNPT là VNPT Technology còn đặt ra mục tiêu không chỉ phát triển tại thị trường trong nước. Cụ thể, song song với việc phát triển và hoàn thiện hệ sinh thái sản phẩm công nghệ công nghiệp để phục vụ thị trường trong nước, năm 2019, VNPT Technology hướng tới mục tiêu mở rộng thị trường nước ngoài, là một trong những mũi nhọn chủ lực của Tập đoàn VNPT trong định hướng mở rộng thị trường, khẳng định sản phẩm, dịch vụ VNPT đạt chuẩn quốc tế.

Với nguồn nhân lực chất lượng cao, dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu phát triển, sản xuất và cung ứng... VNPT Technology hiện đã cho ra thị trường trên 7 triệu sản phẩm, bao gồm các thiết bị viễn thông, thiết bị điện tử tiêu dùng và các giải pháp phần mềm toàn diện và hoàn chỉnh. Trong đó nổi bật là nhóm thiết bị cho mạng cố định và di động (như ADSL routers, GPON ONT routers, Wifi access points, 3G/LTE Small cells, LTE Routers, ...), thiết bị cho gia đình (như đầu thu kỹ thuật số mặt đất DVB-T2, đầu thu truyền hình IPTV/OTT), di động thông minh, giải pháp IoT Smart Connected Platform và các thiết bị IoT cho phép xây dựng các giải pháp công nghệ đáp ứng các yêu cầu kinh doanh ví dụ như Nông nghiệp thông minh, Smarthome, quan trắc môi trường, Smart City.

Tính tới thời điểm hiện tại, VNPT Technology đã nghiên cứu, phát triển và sản xuất trên 20 dòng sản phẩm, cung cấp ra thị trường hơn 8 triệu thiết bị. Không chỉ đáp ứng được yêu cầu về phần thiết bị đầu cuối, vật tư cáp trên mạng lưới, các sản phẩm trên còn được khách hàng trong nước tin tưởng lựa chọn. Trong năm 2018, VNPT Technology tiếp tục là đơn vị cung cấp chủ yếu thiết bị đầu thu truyền hình kỹ thuật số DVB-T2 phục vụ lộ trình tắt sóng truyền hình analog của Bộ TT&TT (150.000 đầu thu), 40.000 sản phẩm Smartbox PC và đầu thu DVB-T2 được bán ra thị trường bên ngoài.

VNPT tiên phong đưa Việt Nam thành cường quốc CNTT

Với sứ mệnh là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực ICT, Tập đoàn VNPT luôn là đơn vị tiên phong trong việc triển khai và dẫn đầu các ứng dụng số tại Việt Nam. Bên cạnh đó, VNPT cũng đã tạo ra một nền tảng IoT để các nhà phát triển ứng dụng, cũng như các doanh nghiệp có thể sáng tạo nhiều sản phẩm có giá trị cho đất nước.

Theo ông Huỳnh Quang Liêm, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT, hiện VNPT đang đóng góp tích cực cho việc thúc đẩy chuyển đổi số và xây dựng nền kinh tế số tại Việt Nam. Đến nay, VNPT đã tham gia tích cực và hiệu quả trong việc cùng xây dựng, thiết lập hạ tầng số, xây dựng các nền tảng số có phạm vi ứng dụng ở tầm quốc gia, tham gia thúc đẩy chuyển đổi số trong nhiều lĩnh vực trọng yếu của đất nước như xây dựng Chính phủ Điện tử, Y tế, Giáo dục, thông minh…

Mục tiêu đến 2020 Chính phủ có khoảng 100.000 doanh nghiệp công nghệ, đưa Việt Nam lọt top 30 cường quốc về công nghệ thông tin nên Diễn đàn phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam sẽ là khởi đầu quan trọng, tạo động lực thúc đẩy phát triển hệ sinh thái các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam với khát vọng đưa Việt Nam trở thành cường quốc về công nghệ, sớm hiện thực hóa mục tiêu Việt Nam trở thành nước công nghiệp phát triển.

VNPT với hệ sinh thái CNTT đa dạng được kỳ vọng sẽ cùng các doanh nghiệp CNTT cả nước giúp Việt Nam thoát khỏi “bẫy” thu nhập trung bình thông qua nhiều chính sách và giải pháp phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam cùng  giải pháp, kết nối các doanh nghiệp công nghệ.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Sao Khuê 2024: Thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và ứng dụng mạnh mẽ AI!

(VnMedia) - Giải thưởng Sao Khuê 2024 có 08 nền tảng, giải pháp AI chuyên biệt, nhưng theo thống kê, có đến hơn 90% các sản phẩm, dịch vụ đã được tích hợp các ứng dụng AI để hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, người dân...

Vạch trần thủ đoạn lừa đảo thông qua dụ dỗ, kêu gọi đầu tư tài chính

(VnMedia) - Thủ đoạn chung là các đối tượng lừa đảo thường tìm hiểu và tiếp cận mục tiêu thông qua các kênh mạng xã hội, trang web hẹn hò hoặc diễn đàn...

Cuối tuần, giá vàng đảo chiều giảm mạnh

(VnMedia) - Tính đến thời điểm trưa nay (13/4), giá vàng miếng SJC đã được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm khoảng 700 nghìn đồng/lượng do chịu ảnh hưởng trực tiếp từ đà đi xuống của thế giới.

Cảnh giác khi nhận cuộc gọi từ người lạ, tự xưng là cán bộ các cơ quan tư pháp

(VnMedia) - Cơ quan Công an khuyến cáo, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cần đề cao cảnh giác khi nhận các cuộc gọi điện thoại từ người lạ, tự xưng là cán bộ các cơ quan nhà nước và các cơ quan tư pháp...

Tuyển sinh 2024: Thí sinh thử đăng ký dự thi trực tuyến từ 24-28/4

(VnMedia)- Từ 24/4 đến 28/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sẽ tổ chức cho thí sinh là học sinh lớp 12 thử đăng ký dự thi trực tuyến trên Hệ thống quản lý thi. Thí sinh sẽ đăng ký dự thi chính thức từ 2/5 đến 17h ngày 10/5.