Ra mắt mô-đun AI nhằm cải thiện quy trình sản xuất công nghiệp

16:08, 02/05/2019
|

 - Mô-đun trí tuệ nhân tạo AI thế hệ mới cung cấp các phân tích mang tính dự báo, đơn giản hóa quá trình đưa ra quyết định mà không cần sự can thiệp của các nhà khoa học dữ liệu.

Công nhân trong các ngành công nghiệp giờ có thể dễ dàng sử dụng dữ liệu từ thiết bị của mình để dự đoán các vấn đề liên quan đến sản xuất và cải thiện quy trình với hệ thống tự động hoá hiện hữu cùng với bộ kỹ năng về điều khiển của họ. Mô-đun FactoryTalk Analytics LogixAI mới, tiền thân được biết đến với tên Project Sherlock, sử dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) với mục đích phát hiện sự bất thường trong sản xuất và cảnh báo công nhân phụ trách để họ có thể điều tra nguyên nhân hoặc xử lý, nếu cần thiết.

Các công nghệ phân tích dữ liệu hiện có thường đòi hỏi người sử dụng phải có kiến thức chuyên môn sâu trong cả khoa học dữ liệu lẫn các quy trình công nghiêp. Tuy nhiên, mô-đun bổ sung dành cho bộ điều khiển ControlLogix này đã đơn giản hóa yêu cầu đó bằng cách thực hiện công việc của một nhà khoa học dữ liệu. Mô-đun này được gắn trực tiếp vào khung điều khiển và truyền dữ liệu điều khiển qua bo mạch lưng để xây dựng các mô hình dự đoán. Nó có thể liên tục theo dõi toàn bộ quy trình vận hành sản xuất, phát hiện những sự bất thường đi ngược lại với những hiểu biết gốc đang có.

Chẳng hạn, mô-đun này có thể giúp người vận hành phát hiện những sai lệch về hiệu suất trong các thiết bị như hệ thống trộn mà có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm hoặc thậm chí gây nên tình trạng “thời gian chết” (downtime). Ngoài ra, mô-đun này còn có thể được dùng như một cảm biến ảo. Giả dụ,để nắm được thông số về độ ẩm của một sản phẩm thức ăn đóng hộp, thay vì người công nhân phải đọc hiểu thì module này phân tích các biến từ các thiết bị dây chuyền như hệ thống phun, hệ thống sấy khôvà hệ thống đốt đểdự đoán một phép đo lường, mang tính ảo.

FactoryTalk Analytics LogixAI là mô-đun mới nhất trong hồ sơ các mô đun thuộc nền tảng FactoryTalk Analytics của Rockwell Automation. Hồ sơ này bao gồm FactoryTalk Analytics for Devices, mà có chức nănghọc về cấu trúc hệ thống tự động để thông báo cho công nhân về các vấn đề của các thiết bị riêng lẻ. Mô-đun LogixAI mở rộng chức năng này bằng cách học về một ứng dụng của hệ thống tự động và giúp xác định sự bất thường trong chức năng tổng thể của ứng dụng đó.

Cả hai sản phẩm hiện tại hoạt động riêng biệt, nhưng sẽ hỗ trợ nhau trong các phiên bản sau này. Nền tảng FactoryTalk Analytics tổng hợp nhiều nguồn dữ liệu vì vậy các công nhân có thể tìm ra nhiều thông tin chuyên sâu mới. Mô-đun FactoryTalk Analytics for Devices và mô-đun LogixAI đều sẽ là nguồn dữ liệu cho sự phát triển của nền tảng này trong tương lai.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc