Qualcomm sẽ nhận được ít nhất 4,5 tỷ USD từ Apple cho việc "giảng hòa"

16:49, 04/05/2019
|

(VnMedia) - Báo cáo tài chính quý II năm tài khóa 2019 của Qualcomm cho thấy, Apple sẽ chi cho đối tác cung cấp linh kiện bán dẫn dẫn này ít nhất là 4,5 tỷ USD để “giảng hòa” những tranh chấp pháp lý đã kéo dài suốt vài năm trở lại đây.

Tài liệu này cũng khẳng định, dù con số cụ thể sẽ chỉ được xác định sau khi hai bên đã đánh giá xong mọi tác động của những thỏa thuận mới. Tuy nhiên, con số sẽ không lớn hơn 4,7 tỷ USD. Đây cũng là mức được Giám đốc điều hành Qualcomm Steven Mollenkopf xác nhận trong trả lời phỏng vấn mới đây của Thời báo phố Wall. Mức này thấp hơn nhiều so với một số dự đoán của các nhà phân tích trước đó, vốn cho rằng có thể lên tới 6 tỷ USD.

Trước đó, trong tháng 4/2019, Apple và Qualcomm đã thống nhất sẽ tự giải quyết mọi “khác biệt” thay vì viện tới phán xử của tòa án Mỹ. Quyết định này bao gồm một khoản tiền mặt từ Apple dành cho Qualcomm, song song với một kí kết thỏa thuận hợp tác mới. Tuy nhiên, khi đó chưa ai biết được con số cụ thể mà Apple sẽ chi cho đối tác, điều mới chỉ được hé lộ trong báo cáo nói trên.

Dĩ nhiên, thỏa thuận mới sẽ đem lại lợi ích cho cả hai bên, kể cả khi Apple chưa có kế hoạch tung ra iPhone hỗ trợ mạng 5G ngay trong năm nay. Ngoài việc nhận được khoản tiền mặt khổng lồ, Qualcomm đã có được đầu ra ổn định cho sản phẩm chip 5G của mình, qua đó đảm bảo kết quả kinh doanh tích cực trong những năm tới.

Về phần mình, thỏa thuận mới kéo dài ít nhất 6 năm này đã mở ra nguồn cung chip viễn thông 5G mà Apple đang rất cần để phục vụ sản xuất iPhone 5G. Điều này càng cấp thiết hơn trong bối cảnh đối tác Intel đang không đáp ứng được nhu cầu của “Táo” đối với chip 5G, đồng thời cũng đã có kế hoạch từ bỏ việc kinh doanh loại linh kiện này. Tuy nhiên, iPhone sẽ chỉ có duy nhất 1 biến thể 5G trong năm 2020. Với năm 2019, người dùng sẽ chỉ có các loại iPhone với kết nối 4G sử dụng chip do Intel cung cấp.

Lộ trình như vậy cũng không phải điều đáng ngại, bởi lẽ việc triển khai 5G trên thế giới lúc này còn khá chậm chạp. Với cả nhà sản xuất điện thoại Android, việc tích hợp 5G cũng chưa thực sự phổ biến. Gương mặt mới đáng chú ý nhất trong thời gian tới có lẽ chỉ là Galaxy S10 5G của Samsung mà thôi.

Nguyễn Thúc Hoàng Linh


Ý kiến bạn đọc