Việt Nam sẽ là quốc gia có môi trường mạng an toàn, tin cậy

0
0

 - Ngành an toàn, an ninh mạng Việt Nam vừa mở ra một thời kỳ mới với việc ký kết thành lập Liên minh “Xử lý mã độc và phòng, chống tấn công mạng”. VNPT - doanh nghiệp trong lĩnh vực ICT hàng đầu Việt Nam là 1 trong 5 thành viên sáng lập liên minh và giữ vai trò quan trọng.

Liên minh “Xử lý mã độc và phòng, chống tấn công mạng” vừa chính thức được ra mắt tại Hội thảo và Triển lãm quốc tế về an toàn, an ninh mạng Việt Nam 2019 - Vietnam Security Summit 2019 diễn ra mới đây. Sự kiện không chỉ thảo luận và là cuộc trình diễn về tất cả các vấn đề liên quan đến an toàn, an ninh mạng Việt Nam. Hơn thế, đó còn là dấu mốc lịch sự của ngành an toàn, an ninh mạng Việt Nam khi mở ra một thời kỳ mới với việc ký kết thành lập Liên minh “Xử lý mã độc và phòng, chống tấn công mạng”. VNPT, doanh nghiệp trong lĩnh vực ICT hàng đầu Việt Nam chính là 1 trong 5 thành viên sáng lập liên minh và giữ vai trò quan trọng.

Ký kết thành lập Liên minh “Xử lý mã độc và phòng, chống tấn công mạng. VNPT là một trong 5 thành viên sáng lập liên minh.
Ký kết thành lập Liên minh “Xử lý mã độc và phòng, chống tấn công mạng. VNPT là một trong 5 thành viên sáng lập liên minh.

Vai trò VNPT trong Liên minh “Xử lý mã độc và phòng, chống tấn công mạng”

Là một trong năm thành viên của Liên minh, VNPT được đánh giá cao và giữ vai trò quan trọng với sự góp mặt của Trung tâm An toàn thông tin VNPT. Đây chính là Trung tâm chuyên tổ chức, điều hành các hoạt động đảm bảo an ninh, an toàn thông tin mạng VT-CNTT, Truyền thông cho cả Tập đoàn VNPT. Với mục tiêu là nhà cung cấp dịch vụ số hàng đầu khu vực, VNPT xác định an toàn thông tin là lĩnh vực cần tập trung đầu tư để đảm bảo an ninh cho hệ thống nội bộ và các hệ thống cung cấp cho khách hàng cũng như góp phần đảm bảo an ninh quốc gia.

Vì vậy, trong thời gian qua VNPT đã tích cực đầu tư mua sắm các công cụ kỹ thuật cần thiết như công cụ rà quét lỗ hổng website, lỗ hổng hệ điều hành, lỗ hổng database, công cụ khôi phục dữ liệu, hệ thống phòng chống tấn công mạng DDoS, hệ thống hệ thống giám sát an toàn thông tin SIEM … cũng như xây dựng các quy định, quy trình quản lý theo tiêu chuẩn quốc tế về ATTT. 

VNPT đặc biệt chú trọng bổ sung, đào tạo, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ kỹ thuật công tác trong lĩnh vực ATTT. Tại 63 các đơn vị và khối cơ quan Tập đoàn đều có một đội ngũ nhân lực phụ trách vấn đề ATTT (VNPT CERT) để chủ động phòng chống, xử lý các tình huống tấn công. Hàng năm, đội ngũ này còn được thường xuyên tham gia các khóa đào tạo về ATTT, các đợt diễn tập nội bộ, diễn tập trong nước/quốc tế của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) để nâng cao kỹ năng phòng chống, xử lý các tình huống tấn công mạng thực tế.

Không chỉ chú trọng phát triển nhân lực ATTT của riêng mình, trong thời gian qua VNPT vẫn luôn có những hoạt động thúc đẩy sự phát triển chung của lĩnh vực này tại Việt Nam như phối hợp với Bộ TT&TT tổ chức/tài trợ cho các cuộc diễn tập ATTT trong nước và quốc tế, tài trợ các cuộc thi trong lĩnh vực ATTT…

Đóng góp của VNPT trong môi trường an toàn, an ninh mạng

Tính riêng năm 2018, VNPT đã tham gia tài trợ/tổ chức nhiều hoạt động lớn. Trong tháng 5, VNPT đã phối hợp với Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT), Cục An toàn Thông tin, Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam VNCERT và Hiệp hội An toàn Thông tin tổ chức Hội thi “An toàn thông tin dành cho sinh viên năm 2018 - VNPT SecAthon 2018”.

Cuộc thi đã thu hút được sự quan tâm, ủng hộ từ các cơ quan, hiệp hội, các trường đại học và sinh viên cả nước.VNPT đã cùng Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) và Quỹ Dịch vụ Viễn thông công ích Việt Nam tổ chức cuộc Diễn tập quốc tế khu vực Đông Nam Á và các nước đối thoại ASEAN Cert Incident Drill (ACID) 2018 với chủ đề "Xử lý sự cố khai thác lỗ hổng hệ thống để chiếm dụng đào tiền ảo” với sự tham gia của 15 nước.

VNPT thường xuyên là một trong những nhà tài trợ Vàng cho các cuộc thi như Cuộc thi An toàn không gian mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 2018. Là một trong những cuộc thi thường niên có uy tín trên thế giới trong lĩnh vực ATTT, WhiteHat Grand Prix 2018 thu hút số lượng lớn các đội quốc tế có thứ hạng cao tham dự. Đây là năm thứ 5 cuộc thi được tổ chức trên quy mô toàn cầu và là năm đầu tiên trận Chung kết WhiteHat Grand Prix được tổ chức trực tiếp tại Hà Nội với sự góp mặt của 10 đội thi xuất sắc nhất vòng loại đến từ Mỹ, Nga, Ukraina, Hàn Quốc, Ba Lan và Việt Nam.

Nhiều Diễn đàn, Hội thảo, Diễn tập về an toàn, an ninh mạng như VNPT và Microsoft phối hợp tổ chức Diễn đàn “Thách thức và giải pháp công nghệ trong lĩnh vực an toàn thông tin” được VNPT triển khai thành công và đóng góp tích cực vào môi trường an ninh mạng trong khu vực cũng như có sức ảnh hưởng lớn trên thế giới. Chính yếu tố quan trọng này đã giúp Tập đoàn chuyển đổi mạnh mẽ từ nhà cung cấp dịch vụ viễn thông truyền thống nhanh chóng trở thành  Tập đoàn CNTT hàng đầu Việt Nam và  khu vực. Hơn thế, VNPT không chỉ ngăn chặn được nhiều cuộc tấn công có chủ đích vào hệ thống của mình, bảo vệ dữ liệu của Tập đoàn, khách hàng mà còn có những đóng góp đầy ý nghĩa với các thành viên trong liên minh vì an ninh quốc gia và môi trường an toàn, an ninh mạng tin cậy trên thế giới.

VNPT tích cực đưa Việt Nam thành quốc gia có môi trường mạng an toàn, tin cậy

Liên minh “Xử lý mã độc và phòng, chống tấn công mạng” là sáng kiến của Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) và Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) nhằm tăng cường đoàn kết, tập hợp lực lượng, chia sẻ thông tin phục vụ công tác đảm bảo an toàn thông tin quốc gia và cộng đồng người dùng Internet tại Việt Nam. Liên minh hoạt động dưới sự bảo trợ, dẫn dắt của Bộ TT&TT, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT) và Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam là 2 đơn vị đóng vai trò chủ trì. Năm thành viên sáng lập Liên minh bao gồm: Trung tâm An toàn thông tin VNPT, Công ty An ninh mạng Viettel, Trung tâm An ninh mạng FPT, Công ty cổ phần BKAV và Công ty TNHH An ninh, an toàn thông tin CMC.

Là thành viên có đóng góp và giữ vai trò quan trọng trong liên minh, VNPT với tiềm lực CNTT mạnh mẽ sẵn có đã và đang cùng các thành viên khác hướng đến mục tiêu: Thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa cơ quan nhà nước, Hiệp hội và doanh nghiệp nhằm cung cấp, phát triển những sản phẩm, dịch vụ hỗ trợ cho cộng đồng, xã hội; Tăng cường mối quan hệ tin cậy, gắn kết, chia sẻ giữa các doanh nghiệp lớn đang làm về an toàn thông tin tại Việt Nam nhằm huy động và gắn kết sức mạnh của doanh nghiệp trong công tác đảm bảo an toàn, an ninh mạng; Cùng nhau bảo vệ tài sản của cơ quan, tổ chức và người dân Việt Nam trước các nguy cơ tấn công mạng; Giảm tỉ lệ lây nhiễm mã độc tại Việt Nam, góp phần đưa Việt Nam trở thành quốc gia có môi trường mạng an toàn, tin cậy.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Công nghệ 3G sẽ được dừng hoàn toàn vào tháng 9/2028

(VnMedia) - Với xu hướng trên thế giới và thực tế triển khai mạng và sự phát triển dịch vụ, tại Việt Nam cả 2 công nghệ 2G và 3G đều đã được xây dựng kế hoạch dừng. Với 2G thì thực hiện theo 2 giai đoạn 2024 và 2026 còn 3G thì tới năm 2028.

Lỗ hổng nghiêm trọng cho phép tin tặc thay đổi mật khẩu người dùng

(VnMedia) - Cisco đã khắc phục một lỗ hổng có điểm nghiêm trọng tối đa cho phép kẻ tấn công thay đổi mật khẩu của bất kỳ người dùng nào trên các máy chủ cấp phép Cisco Smart Software Manager On-Prem (Cisco SSM On-Prem) dễ bị tấn công, bao gồm cả quản trị viên.

Những hình ảnh thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(VnMedia) - VnMedia xin trân trọng gửi đến quý độc giả những hình ảnh vô cùng thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lúc sinh thời.

VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí

(VnMedia) - Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.

Giá vàng giảm sâu phiên thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục có thêm một đi xuống. Trong nước, chiều qua, giá vàng miếng SJC vẫn duy trì ở mốc 80 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.