Ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI là tất yếu trong ngành Y tế

0
0

 - Theo PGS.TS Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin - Bộ Y tế, xu hướng ứng dụng AI là tất yếu trong ngành Y tế, việc triển khai cần phải được thực hiện quyết liệt và sâu rộng, không thể trì hoãn.

Y tế Việt Nam hiện đang tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, với mục tiêu chung là ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin trong y tế, góp phần xây dựng hệ thống y tế Việt Nam hiện đại, chất lượng, công bằng, hiệu quả và hội nhập quốc tế; giúp người dân dễ dàng tiếp cận, sử dụng các dịch vụ y tế có hiệu quả cao nhất ở mọi lúc, mọi nơi và được bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe liên tục, toàn diện, suốt đời.

Để đạt được các mục tiêu trên, Bộ Y tế đề ra 10 nhiệm vụ và giải pháp trong thời gian tới, đó là: Xây dựng cơ chế, chính sách, phát triển hạ tầng CNTT Y tế, ứng dụng CNTT trong chăm sóc sức khỏe và phòng bệnh thông minh với nội dung chính là xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử cho toàn dân và xây dựng các phần mềm cảnh báo dịch bệnh thông minh, phần mềm hỗ trợ khám, chữa bệnh thông minh với nội dung chính là tập trung xây dựng bệnh viện thông minh; xây dựng và hình thành nền quản trị y tế thông minh với nội dung chính là xây dựng văn phòng điện tử và triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4; nhiệm vụ về phát triển nhân lực CNTT, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, truyền thông giáo dục sức khỏe và cơ chế tài chính.

Đồng thời trong chương trình, nhiều ứng dụng trí tuệ nhân tạo phục vụ cho ngành Y tế được giới thiệu. Trong đó, hệ thống IBM Watson for Oncology với 2 năm có mặt trên thị trường Việt Nam nhận được nhiều đánh giá khả quan từ hội đồng chuyên môn cũng như các đại biểu tham dự. Các Bệnh viện cũng thể hiện mong muốn được nhanh chóng áp dụng các ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong việc hỗ trợ các bác sỹ, từ đó cho phép người bệnh được hưởng lợi nhều hơn từ các tiến bộ y tế trên thế giới.

Triển khai mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong y tế tại Việt Nam

Với vai trò chủ trì, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin - Bộ Y tế, PGS.TS. Trần Quý Tường khẳng định rất rõ xu hướng tất yếu trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào trong y tế là nhu cầu cấp thiết nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả, khắc phục các rủi ro, sự cố y khoa, giảm quá tải bệnh viện, góp phần làm hài lòng người bệnh. “Trí tuệ nhân tạo cũng như các công nghệ mới luôn cần thời gian để hoàn thiện trước khi đi vào thực tế. Tuy nhiên, trí tuệ nhân tạo là xu hướng tất yếu của thời đại, Việt Nam không thể trì hoãn. Chính vì thế, các đơn vị cần phối hợi chặt chẽ trong công tác hợp tác triển khai, phù hợp với môi trường xã hội Việt Nam đồng thời theo kịp xu hướng phát triển công nghệ thông tin trên thế giới”.

Bên cạnh đó, đại diện của Vụ Công nghệ cao - Bộ Khoa học và Công nghệ là TS. Lý Hoàng Tùng chia sẻ tình hình nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam. Ông nhấn mạnh “Trong giai đoạn gần đây nhà nước có nhiều hỗ trợ về mặt chính sách và pháp lý nhằm khuyến khích các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng rộng rãi trí tuệ nhân tạo trong mọi mặt của đời sống”.

Các giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào y tế

Tại Hội thảo, nhiều giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo ứng dụng trong lĩnh vực y tế đã được các chuyên gia trình bày. Các giải pháp ứng dụng đều cho thấy khả năng triển khai thực tế tại Việt Nam, cũng như tác dụng to lớn trong việc nâng cao quản lý bệnh viện, chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cũng như giảm tỷ lệ người Việt Nam ra nước ngoài điều trị.

Trong chương trình các chuyên gia về Trí tuệ nhân tạo của Five9 Việt Nam và IBM đã có những bài giới thiệu ban đầu về các hệ thống ứng dụng trí tuệ nhân tạo phục vụ cho lĩnh vực Y Tế: IBM Watson for Oncology và Hệ thống phân tích gene (IBM Watson for Genomic).

IBM Watson for Oncology là hệ thống trí tuệ nhân tạo nhằm gợi ý cho các bác sĩ ung bướu phác đồ điều trị ung thư cho từng người bệnh. Sau thời gian triển khai thử nghiệm tại các bệnh viện K Hà Nội, Bệnh viện ung bướu Hồ Chí Minh và Bệnh viện Phú Thọ, Bộ Y tế đã thành lập Hội đồng xem xét phần mềm IBM Watson for Oncology ứng dụng trong tư vấn hỗ trợ điều trị ung thư tại Việt Nam. Hội đồng đã khẳng định sử dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology góp phần nâng cao hiệu quả điều trị bệnh ung thư ở Việt Nam và khuyến nghị áp dụng trên diện rộng tại các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc.

Cũng tại buổi hội thảo, hai bệnh viện hàng đầu về điều trị ung thư tại Việt Nam là Bệnh viện K và Bệnh viện Ung bướu TP.HCM khẳng định, trong thời gian sắp tới sẽ đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ điều trị ung thư, giúp người bệnh được hưởng nhiều lợi ích hơn trong quá trình điều trị và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Với hệ thống IBM Watson for Oncology, Bệnh viện Ung bướu Tp. Hồ Chí Minh cho biết đã chính thức triển khai. Bệnh viện K cũng cho biết sẽ sớm triển khai rộng rãi tại các cơ sở của Bệnh viện.

Có mặt trong hội thảo lần này, đại diện lãnh đạo của IBM Watson Health mong muốn có sự hợp tác chặt chẽ và toàn diện với Bộ Y tế Việt Nam, Five9 Việt Nam trong việc nghiên cứu, phát triển và ứng dụng rộng vào thực tiễn các giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào trong lĩnh vực y tế.

Công ty cổ phần Five9 Việt Nam cũng cam kết tiếp tục triển khai mạnh mẽ các giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo và ngành y tế giúp cho ngày càng nhiều người bệnh tại Việt Nam được hưởng lợi từ nên y tế tiến tiến. Lãnh đạo Bộ Y Tế đã khẳng định xu hướng ứng dụng AI là tất yếu trong ngành Y Tế, việc triển khai cần phải được thực hiện quyết liệt và sâu rộng, không thể trì hoãn.


Ngày 26/04/2019, tại Hà Nội, Cục Công nghệ thông tin - Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo về Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong y tế tại Việt Nam. PGS.TS Trần Quý Tường, Cục trưởng cục Công nghệ thông tin - Bộ Y tế cùng các cán bộ, chuyên viên của Cục Công nghệ thông tin và các Vụ, Cục của Bộ Y tế, Đại diện một số Sở Y tế, Bệnh viện Trung ương và Địa phương, các Tập đoàn, công ty Công nghệ trong và ngoài nước cũng như các Viện nghiên cứu, Trường đại học Công nghệ hàng đầu Việt nam đã tham dự Hội thảo. Đặc biệt, còn có sự tham gia của đại diện Công ty Cổ phần Five9 Việt Nam - đơn vị triển khai Hệ thống IBM Watson for Oncology tại Việt Nam và đại diện nhóm IBM Watson Health và Tập đoàn IBM (Mỹ) chia sẻ về các giải pháp trí tuệ nhân tạo ứng dụng trong việc hỗ trợ bác sỹ chẩn đoán và điều trị ung thư.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


'Bộ tứ' xinh đẹp của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 tung bộ ảnh ngọt ngào, quyến rũ

(VnMedia) - 4 cô gái xinh đẹp Thảo Nhi, Thủy Tiên, Nhật Hà và Bảo Ngọc kỷ niệm tình bạn tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 bằng bộ ảnh đầy ngọt ngào và quyến rũ.

Hà Nội: Lái xe có dấu hiệu say xỉn lao vào cây xăng làm 8 người bị thương

(VnMedia) - Công an quận Đống Đa (TP Hà Nội) cho biết, đang khẩn trương điều tra vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô và hàng loạt xe máy ở cây xăng 111 đường Láng, phường Thịnh Quang.

Cựu Tổng thống Mỹ Trump: Tài liệu về vũ khí hạt nhân là trò lừa bịp

Tờ Washington Post ngày 11/8 đưa tin FBI đã tìm kiếm các tài liệu liên quan đến vũ khí hạt nhân khi khám xét khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Trump, nhưng không rõ có thu hồi hay không.

Cách tra cứu, đóng tiền Internet VNPT qua ứng dụng VNPT Money cực dễ dàng

(VnMedia) - Khách hàng đang dùng Internet nhà mạng VNPT và muốn thanh toán cước VNPT online để thuận tiện hơn nhưng không biết cách thức thanh toán như thế nào? Dưới đây là những hướng dẫn tra cứu, đóng tiền internet VNPT qua ứng dụng VNPT Money đơn giản, nhanh chóng.

Tâm điểm Ngoại hạng Anh 2022/23 vòng 2: Chelsea đại chiến Tottenham

(VnMedia) - Trận derby thành London sẽ là tâm điểm đặc biệt “hút” fan Ngoại hạng vào cuối tuần này. Cập nhật ngay lịch thi đấu vòng 2 Ngoại hạng Anh mùa giải mới trên MyTV để không bỏ lỡ.