Sớm ra tuyên bố chiến lược chuyển đổi số quốc gia Việt Nam

06:19, 08/04/2019
|

 - Đây là một trong những việc quan trọng được Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đưa ra tại Hội nghị giao ban Quản lý nhà nước Bộ TT&TT quý 1/2019 diễn mới đây, với mục tiêu bằng mọi giá trong tháng 8 phải tuyên bố được chiến lược chuyển đổi số quốc gia Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh chuyển đổi số quốc gia là chuyển đổi toàn bộ nền kinh tế, chuyển đổi toàn bộ doanh nghiệp, chuyển đổi toàn bộ xã hội sang xã hội số. Đây là một chiến lược nhiều chức năng, nhưng quan trọng nhất là ngoài việc tạo ra nguồn tăng trưởng của đất nước, nó còn giúp giúp tăng năng suất lao động và làm thay đổi cơ cấu việc làm, tạo ra nhiều giá trị xã hội. Do đó Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu Cục Tin học hóa trong tháng 4 trình Lãnh đạo Bộ Đề án Chuyển đổi số quốc gia phiên bản 2.0 để xin ý kiến các đơn vị ngoài Bộ để kịp ra mắt trong tháng 8.

 Bộ trưởng cũng chỉ đạo Cục Tin học hóa phối hợp với các đơn vị liên quan tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng và hoàn thiện Nghị định về quản lý đầu tư ứng dụng CNTT (thay thế Nghị định 102/2009/NĐ-CP và Quyết định 80/2014/QĐ-TTg) để có thể trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong tháng 5/2019; hoàn thiện Trình Lãnh đạo Bộ dự thảo 1 Khung Kiến trúc Chính phủ điện tử Việt Nam, phiên bản 2.0 đồng thời  xây dựng khung tham chiếu ICT phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam.

Toàn cảnh Hội nghị giao ban Quản lý Nhà nước Qúy I/2019. Ảnh: mic.gov.vn
Toàn cảnh Hội nghị giao ban Quản lý Nhà nước Qúy I/2019. Ảnh: mic.gov.vn

Trong tháng 5/2019, Bộ TT&TT sẽ tổ chức diễn đàn phát triển công nghệ số Việt Nam. Đây là diễn đàn quốc gia lần đầu tiên được tổ chức với mục tiêu phát triển công nghiệp Việt Nam, sản phẩm Việt Nam. Bộ trưởng yêu cầu các doanh nghiệp tích cực tham gia và đóng góp tại diễn đàn để từ đó thảo luận, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn mà các doanh nghiệp hiện nay gặp phải, đồng thời đưa ra các hướng đi mới với sự đồng hành, hỗ trợ của Nhà nước, tạo môi trường thuận lợi giúp các doanh nghiệp phát triển.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng cho biết: Năm qua công tác đảm bảo an toàn thông tin mạng của Bộ TT&TT có nhiều chuyển biến tích cực, các vụ việc liên quan đến lây nhiễm mã độc và tấn công mạng đã giảm rõ rệt, nhờ đó chỉ số xếp hạng về lĩnh vực này của Bộ cũng được nâng lên đáng kể. Tuy nhiên, hiện nay, vẫn còn tồn đọng một số lĩnh vực quản lý nhà nước chưa có thông tin tổng thể để báo cáo Thủ tướng như vấn đề Quản trị dữ liệu (Data Governance). Đây là một vấn đề rất quan trọng của chuyển đổi số trong nền kinh tế số hiện nay.

Được biết, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT là một trong những đơn vị đi đầu trong công tác chuyển đổi số hiện giờ. VNPT đặt mục tiêu chuyển đổi dần từ một nhà cung cấp dịch vụ viễn thông truyền thống sang một nhà cung cấp dịch vụ số, hướng tới trở thành nhà cung cấp dịch vụ số hàng đầu tại Việt Nam và Trung tâm giao dịch số của khu vực châu Á.

Theo ông Phạm Đức Long - Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT, VNPT sẽ tham gia mạnh mẽ chuyển đổi quốc gia số, đặc biệt là kinh tế số, tiếp tục cùng các bộ, ngành, địa phương hoàn thiện khung kiến trúc số; Tập trung xây dựng nền tảng CSDL mở trên cơ sở kế thừa, tích hợp, chuẩn hóa và chia sẽ các nguồn dữ liệu đa dạng, phong phú đã được hình thành tại các đơn vị. Phân tích và chủ động đề xuất với một số địa phương, bộ ngành có điều kiện phù hợp, từng bước hoàn thiện, xây dựng các mô hình chuẩn cho việc thực hiện chuyển đổi số; Hỗ trợ, trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ và hợp tác với các Ngành, các Tập đoàn kinh tế trọng điểm như EVN, Petrolimex, VICEM… để cùng thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số tại các doanh nghiệp. Bản thân VNPT cũng sẽ chuyển đổi mô hình tăng trưởng của Tập đoàn theo hướng nâng cao năng suất lao động, tăng trưởng lợi nhuận, đột phá về năng lực cạnh tranh; Xây dựng mô hình kinh doanh phù hợp với định hướng chuyển đổi số.

PV


Ý kiến bạn đọc