Mya Le Thai, Tiến sỹ gốc Việt tại Intel tạo ra pin nano có tuổi thọ tới 400 năm

14:19, 15/04/2019
|

Mya Le Thai, nữ tiến sỹ người Mỹ gốc Việt đang làm việc tại tập đoàn Intel, đã chế tạo ra một loại pin có thể sạc lại với tuổi thọ lên tới 400 năm.

Mya Le Thai, nữ tiến sỹ người Mỹ gốc Việt đang làm việc tại tập đoàn Intel .
Mya Le Thai, nữ tiến sỹ người Mỹ gốc Việt đang làm việc tại tập đoàn Intel .

Tháng 4/2016, Mya Le Thai, khi đó là nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học California (Los Angeles, Mỹ), đã được cả thế giới biết tới khi tìm ra một công nghệ vật liệu mới, cho phép tạo ra loại pin bền bỉ. Tới tháng 6/2016, Mya Le Thai lấy bằng tiến sỹ.

Ở thời điểm đó, đội ngũ các nhà nghiên cứu tại Đại học California đã làm nhiều thử nghiệm với dây nano và tìm hiểu về ứng dụng của chúng trong sản xuất pin. Dây nano mỏng hơn sợi tóc và có tính dẫn điện tốt. Tuy nhiên, nó sẽ đứt khi sạc quá nhiều vòng - một vòng sạc sẽ được thực hiện xoay vòng liên tục, cho pin xả hết và lại sạc đầy. Dây nano đã không chịu được những vòng sạc nhiều và liên tục như vậy.

Một ngày, Mya Le Thai đã phủ một số đoạn dây nano bọc vàng với dung dịch mangan và keo điện phân. “Khi thử nghiệm với dây nano mới này, chúng tôi đã rất ngạc nghiên. Cô ấy đã thử sạc xoay vòng 10.000 lần và pin vẫn có thể tiếp tục”, chủ tịch bộ phận hóa học của Đại học California, ông Reginald Penner nói.

Trong một tháng liên tục, pin đã xoay vòng được 30.000 lần nhưng vẫn không có dấu hiệu của hỏng hóc.

Nghiên cứu này thực sự đã khiến các nhà nghiên cứu kinh ngạc, khi mà trung bình, pin của laptop chỉ có thể sống sót tới 300 đến 500 lần xoay vòng sạc như vậy. Pin nano được Đại học California đã sống sót tới 200.000 vòng trong khoảng thời gian 3 tháng. Như vậy, pin laptop sẽ có tuổi thọ kéo dài tới... 400 năm.

Theo Business Insider, phát minh của cô Mya vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển. Các nhà nghiên cứu của UCI vẫn chưa biết được tại sao gel làm từ chất điện phân lại có thể bảo quản dây nanowire bằng vàng sau nhiều lần sử dụng như vậy. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng đang tìm một chất liệu khác rẻ hơn vàng để làm dây nanowire.

Kỹ thuật nano được nhiều chính phủ trên thế giới đầu tư hàng tỷ USD. Các nhà khoa học phải tìm cách thay đổi các nguyên tử, phân tử để tạo ra những sản phẩm nhỏ đến mức mắt thường không nhìn thấy được nhưng có tính năng không ai ngờ được.

Sau khi hoàn tất chương trình nghiên cứu sinh vào năm 2016, tháng 1/2017, Mya Le Thai bắt đầu làm việc cho Tập đoàn Intel. Hiện, Mya Le Thai vẫn đang nghiên cứu để cải thiện chu kỳ sạc/xả của pin bằng cách sử dụng kiến ​​trúc thiết bị và vật liệu mới.

Theo Vietnam finance


Ý kiến bạn đọc