Hợp tác đào tạo nguồn nhân lực tài năng quốc gia trong ngành dữ liệu

13:40, 24/04/2019
|

 - Đây là kế hoạch hợp tác giữa TIBCO Software Inc., công ty về tích hợp, quản lý API và phân tích và Viện Quốc tế Pháp ngữ (IFI) thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội trong cam kết phát triển năng lực và kiến thức phân tích dữ liệu cho sinh viên tại Việt Nam.

Sự hợp tác này vừa được công bố hôm nay, 24/4, nhằm hỗ trợ các sinh viên ngành CNTT của Viện thông qua việc đào tạo dựa trên thực hành để sinh viên hiểu về phân tích dữ liệu, cũng như cung cấp nền tảng để sinh viên được trang bị những kỹ năng cần thiết để hỗ trợ đất nước hướng tới chuyển đổi số. Trải qua cuộc cách mạng và chuyển đổi công nghiệp hóa, công nghệ đang nhanh chóng thay đổi cách thức hoạt động của các cơ quan tổ chức tại Việt Nam. Điện toán đám mây, trí thông minh nhân tạo (AI) và phân tích dữ liệu đang trở thành bộ kỹ năng số được công nhận rộng rãi và cần thiết trong công việc.

Được thành lập năm 1993, IFI cho ra mắt các chương trình thạc sĩ đầu tiên về CNTT vào năm 1995 và đến nay đã tạo được uy tín trong Cộng đồng Pháp ngữ (Francophonie). IFI là tổ chức về giáo dục sau đại học có tính quốc tế cao nhất tại Việt Nam, với 90% sinh viên đến từ hàng chục quốc gia trên thế giới.

Sự hợp tác này nhằm hỗ trợ các sinh viên ngành CNTT của Viện thông qua việc đào tạo dựa trên thực hành để sinh viên hiểu về phân tích dữ liệu, cũng như cung cấp nền tảng để sinh viên được trang bị những kỹ năng cần thiết để hỗ trợ đất nước hướng tới chuyển đổi số. Trải qua cuộc cách mạng và chuyển đổi công nghiệp hóa, công nghệ đang nhanh chóng thay đổi cách thức hoạt động của các cơ quan tổ chức tại Việt Nam. Điện toán đám mây, trí thông minh nhân tạo (AI) và phân tích dữ liệu đang trở thành bộ kỹ năng số được công nhận rộng rãi và cần thiết trong công việc.

“Trong bối cảnh chuyển đổi kỹ thuật số và thúc đẩy nền kinh tế số đang chiếm vị trí trọng điểm, nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực Phân Tích và Khoa Học Dữ Liệu đang được ghi nhận trên khắp Đông Nam Á. Chúng tôi rất vui mừng hợp tác với IFI với vai trò cung cấp cho sinh viên chuyên môn cần thiết để hỗ trợ cho nhu cầu cấp thiết hiện tại về nguồn nhân lực tài năng trong lĩnh vực này tại Việt Nam” - bà Melissa Ries, Tổng giám đốc TIBCO tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương và Nhật Bản cho hay. “Thông qua sự hợp tác này, IFI có thể tận dụng chuyên môn và các giải pháp sáng tạo của chúng tôi để cung cấp một chương trình giảng dạy toàn diện cho sinh viên, và xa hơn nữa là trang bị cho họ những kỹ năng thích hợp giúp giải quyết khoảng trống về năng lực số ở Việt Nam".

“IFI luôn sẵn sàng hợp tác nhằm cải thiện, nâng cao và mở rộng các chương trình giảng dạy cho sinh viên. Chúng tôi rất vui mừng khi có cơ hội hợp tác với một tổ chức đầu ngành như TIBCO, hỗ trợ IFI thực hiện lời hứa về một nền giáo dục chất lượng”. Tiến sĩ Ngô Tự Lập, Viện trưởng IFI cho biết. “Điều này chắc chắn sẽ chuẩn bị cho học viên những kỹ năng phù hợp cần thiết để đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động với nhân lực về kỹ thuật số.”

Cả hai bên đều hướng đến việc cung cấp cho sinh viên cơ hội thực hành các khái niệm bằng cách sử dụng các công cụ được lựa chọn của TIBCO nhằm nâng cao những kiến thức chuyên sâu về phân tích dữ liệu. Đồng thời, sinh viên cũng sẽ có cơ hội học hỏi thông qua bài giảng của các khách mời, các buổi hội thảo, giao lưu kết nối cũng như các mô-đun đào tạo do các chuyên gia trong ngành giảng dạy.

Được biết, ngoài việc hợp tác với IFI, TIBCO còn hợp tác với các trường đại học trọng điểm trên khắp Đông Nam Á, các trường đại học ở Singapore và Đài Loan.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc