Cuộc chiến pháp lý dai dẳng Apple-Qualcomm bất ngờ đi tới hồi kết

06:13, 18/04/2019
|

(VnMedia) - Apple và Qualcomm vừa bất ngờ từ bỏ toàn bộ các kiện cáo nhằm vào nhau, chính thức chấm dứt cuộc chiến pháp lý kéo dài 2 năm qua trên quy mô toàn cầu suốt vài năm qua.

 Thỏa thuận lần này đồng nghĩa rằng hai bên sẽ trở lại hợp tác bình thường trong ít nhất là 6 năm tới.
Thỏa thuận lần này đồng nghĩa rằng hai bên sẽ trở lại hợp tác bình thường trong ít nhất là 6 năm tới.

Về phần mình, Apple chấp nhận sẽ trả một khoản tiền không công bố cho Qualcomm như một phần của thỏa thuận chia sẻ sáng chế trên toàn cầu trong vòng 6 năm tới, và có thể được kéo dài thêm 2 năm sau đó nếu hai bên đồng thuận. Ngoài ra, Qualcomm sẽ mặc nhiên trở thành nhà cung cấp linh kiện cho Apple trong nhiều năm tới, đồng nghĩa rằng thế hệ iPhone tiếp theo sẽ sử dụng các chip viễn thông của Qualcomm.

Suốt từ đầu năm 2017, Apple và Qualcomm đã cuốn nhau vào vòng xoáy pháp lý liên quan tới việc cấp phép sáng chế của Qualcomm. Theo cha đẻ iPhone, đối tác của họ đã thu những khoản phí cao một cách vô lý cho những sáng chế cần thiết đối với điện thoại thông minh, thông qua việc lợi dụng vị thế áp đảo trong chuỗi cung ứng. Về phần Qualcomm, do việc cung cấp quyền sử dụng sáng chế chiếm phần lớn lợi nhuận, không lạ khi họ luôn tìm cách khai thác triệt để mọi khách hàng của mình. Do không thể tự giải quyết khúc mắc, hai tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới đã lôi nhau ra tòa. Sau một thời gian dài chuẩn bị, Apple và Qualcomm dự kiến sẽ đối đầu trực tiếp ngay trong tuần này. Tuy nhiên điều này đã không trở thành hiện thực, dù cộng đồng công nghệ đang “nín thở” chờ một cuộc khẩu chiến nảy lửa giữa hai tên tuổi hàng đầu.

 Intel tuyên bố từ bỏ cuộc chơi chip 5G trên điện thoại thông minh là động lực lớn để Apple chấp nhận “bắt tay” với Qualcomm.
Intel tuyên bố từ bỏ cuộc chơi chip 5G trên điện thoại thông minh là động lực lớn để Apple chấp nhận “bắt tay” với Qualcomm.

Thực tế, trước vụ kiện trực tiếp này, hai đại gia công nghệ đã có nhiều tranh chấp ở các quốc gia khác nhau. Tại Mỹ, Qualcomm vẫn đang chờ phán quyết của vụ kiện do Ủy ban thương mại liên bang (FTC) tiến hành. Vụ kiện này được FTC đệ đơn chỉ vài ngày trước Apple. Bản thân Qualcomm đã bị phạt hàng triệu USD liên quan tới các hành vi độc quyền tại Mỹ, khiến Apple có nhiều lợi thế trong các tranh luận tại sân nhà.

Tuy nhiên, trong vài tháng gần đây, Qualcomm đã tạo được sức ép nhất định lên đối tác lâu năm của mình. Tại Đức và Trung Quốc, hãng đã giành chiến thắng trong việc có được lệnh cấm bán iPhone vì vi phạm các sở hữu sáng chế. Thậm chí, ngay ở Mỹ, những kiện cáo về việc đặt giá quá cao cho các sáng chế cũng đã chứng kiến phần thắng thuộc về Qualcomm. Những “thắng lợi” này đồng nghĩa với việc “Táo” càng có lý do để tìm kiếm hòa bình, bởi lẽ ngoài chip viễn thông, bất cứ chiếc iPhone (hay thậm chí là iPad) nào buộc phải có quyền sử dụng sáng chế về đa phương tiện, hình ảnh, GPS… của Qualcomm mới có thể xuất xưởng tới tay người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, cũng cần phải nói rằng, thế hệ iPhone gần đây của Apple chỉ sử dụng duy nhất chip viễn thông của Intel, do không đạt được thỏa thuận với Qualcomm. Về mặt công nghệ, lâu nay chip viễn thông của Qualcomm thường được đánh giá cao hơn Intel về mặt tốc độ. Mặc dù Apple chưa tận dụng tối đa lợi thế này, hãng vẫn muốn có một “món” khác của đối tác: các chip 5G thế hệ mới. Hiện nay, Qualcomm đã tung ra thị trường linh kiện cung ứng các sản phẩm nhóm này, trong khi Intel vẫn đang loay hoay ở giai đoạn phát triển. Việc Intel tuyên bố từ bỏ cuộc chơi chip viễn thông 5G cho điện thoại thông nhằm tập trung phát triển các chip viễn thông 5G cho máy tính để bàn và các thiết bị gia dụng thông minh cũng khiến “Táo” càng có thêm động lực hòa hoãn. 

Cuối cùng, một điều chắc chắn rằng sẽ không bên nào muốn công khai những bí mật riêng của mình trong các tranh luận trước tòa.
Cuối cùng, một điều chắc chắn rằng sẽ không bên nào muốn công khai những bí mật riêng của mình trong các tranh luận trước tòa.

Việc Apple và Qualcomm giải quyết được khúc mắc tuy vẫn là thông tin “gây sốc”, nhưng chắc chắn là tín hiệu vui trong bối cảnh hệ sinh thái 5G đang dần định hình trên toàn cầu. Nếu hai đại gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ nhất quyết đối đầu vào thời điểm chuyển giao nhạy cảm này, kết quả chắc chắn sẽ không tốt đẹp gì đối với sự phát triển của cả ngành công nghiệp công nghệ thông tin nói chung.

Trong trường hợp Apple chiến thắng, hãng sẽ có được mức giá linh kiện thấp hơn từ Qualcomm, đồng thời mở ra cơ hội để các đối thủ sản xuất chip viễn thông khác phát triển những sản phẩm thay thế tuy có giá rẻ hơn những sẽ tạo phân hóa lớn trong chuỗi cung ứng. Trong khi đó, các nhà sản xuất vừa phải chi trả phí sử dụng sáng chế cho các thành phần ngoài chip viễn thông cho Qualcomm, nhưng có thể phải mua chip loại này từ một nhà cung ứng khác, dẫn tới nhiều bất cập cả về chi phí lẫn nguồn cung.

Nếu Apple thua cuộc, Qualcomm hoàn toàn có thể áp đặt những mức giá cao hơn cho linh kiện của mình, qua đó củng cố vị trí thống trị độc quyền thị trường chip viễn thông giữa bối cảnh chuyển đổi thế hệ công nghệ từ 4G sang 5G. Đây là điều hiển nhiên không một nhà sản xuất sản phẩm điện tử tiêu dùng nào mong muốn.

Nguyễn Thúc Hoàng Linh


Ý kiến bạn đọc