Cao Bằng thử nghiệm ứng dụng du lịch thông minh của VNPT

0
0

- Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tỉnh Cao Bằng vừa phối hợp với VNPT đưa vào thử nghiệm Cổng thông tin điện tử du lịch thông minh (địa chỉ http://caobangtourism.vn) và ứng dụng du lịch thông minh trên smartphone, nhằm hỗ trợ du khách trải nghiệm dễ dàng hơn khi đến Cao Bằng.

Cổng thông tin điện tử và ứng dụng du lịch thông minh trên điện thoại sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho công tác quản lý nhà nước về du lịch; giúp người dân và du khách nâng cao trải nghiệm trong hành trình du lịch, tra cứu bản đồ tương tác với thông tin chính xác về các địa điểm, lập trình tự động theo nhu cầu, đặt dịch vụ khách sạn, nhà hàng dễ dàng, tiết kiệm thời gian, chi phí cho du khách. Đồng thời, giúp các doanh nghiệp mở rộng cơ hội kinh doanh, quảng bá, tạo liên kết chuỗi, phát triển chuỗi sản phẩm dịch vụ du lịch hoàn chỉnh, góp phần phát triển du lịch bền vững.

Sau một thời gian triển khai thí điểm, đến nay, cổng thông tin đã cập nhật 100% thông tin về những tuyến, điểm du lịch, dịch vụ lữ hành, nhà hàng, cơ sở lưu trú do Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch tỉnh đang quản lý dữ liệu. Cùng với đó, VNPT và Sở VHTT&DL còn tổ chức tập huấn cho các đơn vị kinh doanh dịch vụ trên địa bàn thành phố và các điểm, khu du lịch trọng điểm tại các huyện, thành phố...

Công tác tuyên truyền, quảng bá phát triển du lịch là một trong những hoạt động thiết thực nhằm thúc đẩy du lịch phát triển. Vì vậy, trong thời gian qua, các hoạt động tuyên truyền quảng bá, xúc tiến du lịch của Cao Bằng được đổi mới theo hướng chuyên nghiệp hóa, thông tin về du lịch đến với du khách bằng nhiều hình thức sinh động, hấp dẫn, góp phần đưa du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Tận dụng thế mạnh công nghệ thông tin, ngành Du lịch đã lập các trang thông tin điện tử: www.dulichcaobang.vn, Cổng du lịch thông minh Cao Bằng www.caobangtourism.vn; trang thông tin địa tử về Công viên địa chất (CVĐC) Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng tại www.caobanggeopark.com... Phối hợp với VNPT triển khai thông tin sự kiện văn hóa, du lịch Cao Bằng thông qua tin nhắn. Các trang mạng xã hội về du lịch Cao Bằng luôn thu hút lượng lớn người theo dõi... Trung tâm thông tin xúc tiến du lịch thành lập Điểm thông tin du lịch tại Thành phố để quảng bá, tư vấn, hỗ trợ giải quyết các vấn đề thông tin, khiếu nại về du lịch...

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch cũng ký kết với Sở Giáo dục và Đào tạo thực hiện Kế hoạch về tuyên truyền nâng cao nhận thức CVĐC Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng trong các trường học; phối hợp với VNPT triển khai ứng dụng du lịch thông minh trên Smart Phone. Tổ chức Cuộc thi “Ảnh đẹp Công viên địa chất và du lịch Cao Bằng”. Các hội nghị, hội thảo du lịch, tập huấn tuyên truyền Luật Du lịch, nghị định và các văn bản quy phạm pháp luật, hướng dẫn thực hiện chế  độ báo cáo... được tổ chức hướng dẫn cho các cơ quan liên quan, công ty lữ hành, chủ cơ sở lưu trú...

Du lịch được coi là ngành kinh tế mũi nhọn mà Đảng và Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm trong thời gian vừa qua. Không nằm ngoài tác động mạnh mẽ của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, ngành du lịch Việt Nam cũng đang tận dụng sự thay đổi của công nghệ để chuyển mình mạnh mẽ.  Đặc biệt với sự trợ giúp của Viễn thông - CNTT, du lịch Việt Nam đang từng bước bắt kịp với đà phát triển của thế giới, dần hình thành lên một hệ sinh thái du lịch phong phú và tạo lợi ích tương hỗ giữa 3 bên gồm du khách, chính quyền và doanh nghiệp.

Với giải pháp du lịch thông minh của VNPT, khách du lịch có thể dễ dàng tương tác trên các loại smartphone. Trong khi đó, doanh nghiệp và đơn vị quản lý du lịch của nhà nước có thể cập nhật những thông tin cần thiết, giúp du khách truy cập, tìm thông tin về du lịch địa phương một cách dễ dàng và thuận tiện theo các nội dung như lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh, nơi lưu trú, giá phòng khách sạn, nhà hàng, địa điểm mua sắm, địa điểm du lịch… Đặc biệt, những địa điểm này đều được tích hợp với bản đồ số giúp du khách có thể dễ dàng tìm đến các địa điểm mong muốn.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Giá vàng tăng chóng mặt, nhẫn tròn trơn liên tục lập kỷ lục

(VnMedia) - Sáng nay (2/3), giá vàng miếng SJC được các doanh nghiệp duy trì ở mức gần 80 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, vàng nhẫn tròn trơn của Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu đang niêm yết ở mức kỷ lục gần 67 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Phó Thủ tướng yêu cầu trình Nghị quyết thí điểm xây dựng dự án nhà ở thương mại thông qua nhận quyền sử dụng đất

(VnMedia) - Trước ngày 7/3, UBND các tỉnh, thành phố phải gửi báo cáo thực trạng, đề xuất cụ thể về giải quyết vướng mắc liên quan đến việc thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất đối với đất khác.

Dự báo thời tiết từ ngày 2 đến ngày 8/3/2024

(VnMedia) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, rét đậm rét hại ở Bắc Bộ có thể kéo dài đến hết ngày 3/3. Từ ngày 4/3 trời ít mưa ngày nắng, nhiệt độ tăng dần; Từ 7-8/3 chỉ còn rét về đêm và sáng nhưng có mưa nhỏ rải rác.

Tâm điểm thể thao cuối tuần trên MyTV: Đại chiến thành Manchester

(VnMedia) - Cuối tuần hứa hẹn đầy nóng bỏng với trận derby thành Manchester. Saudi Pro League hot không kém với cuộc chạm trán của 2 đại kình địch... Với những ai yêu mến thể thao tốc độ có thể theo dõi Giải đua xe Môtô Grand Prix trực tiếp trên kênh SPOTV của MyTV.

Nam Bộ vào mùa nắng nóng gay gắt: Khuyến cáo người dân bảo vệ sức khỏe

(VnMedia) - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh đưa ra nhiều khuyến cáo đến người dân bảo vệ sức khỏe, tránh tác động tiêu cực của thời tiết nắng nóng gay gắt, kéo dài.