Bất ngờ với sức ảnh hưởng của blockchain tới lĩnh vực tài chính

06:11, 01/04/2019
|

 - Chi phí cho mỗi giao dịch Blockchain là cực kỳ thấp. Điều này đặc biệt đúng khi so sánh với các giao dịch thẻ tín dụng hoặc tài khoản ngân hàng.

Những khám phá thú vị

Theo ông Keith Rayle - chuyên gia đến từ Fortinet, chi phí cho mỗi giao dịch Blockchain là cực kỳ thấp. Điều này đặc biệt đúng khi so sánh với các giao dịch thẻ tín dụng hoặc tài khoản ngân hàng. Nếu một ngân hàng quyết định mua hoạt động thẻ tín dụng từ một ngân hàng khác, họ phải được tích hợp vào môi trường CNTT của người mua. Điều đó vẫn đang xảy ra trên thực tế, nhưng chi phí để làm như vậy có thể cực kỳ lớn, và có thể mất rất nhiều thời gian.

Việc bảo trì hàng năm cho hàng ngàn ứng dụng cùng làm việc với nhau để khởi tạo và quản lý tất cả các giao dịch thẻ tín dụng và tài khoản ngân hàng là một gánh nặng rất lớn đối với các tổ chức tài chính. Ngoài ra còn có vấn đề quản lý sự cố. Đấy là chưa tính đến những vấn nạn có thể gặp phải như lừa đảo, thanh toán sai, giao dịch tranh chấp, rửa tiền và một loạt những vấn đề khác có ảnh hưởng lớn đến tài nguyên ngân hàng (tiền, thời gian và nhân sự). Quản lý giao dịch qua thẻ tín dụng và tài khoản ngân hàng đi kèm với một mức phí tổn cao và gánh nặng về chi phí vận hành liên tục.

Tuy nhiên tình trạng tương tự không xảy ra đối với công nghệ Blockchain và các đồng tiền ảo. Chi phí ban đầu từ góc độ CNTT có thể khá thấp. Từ góc độ chi phí giao dịch, hệ thống được quản lý công khai phát sinh ít thậm chí không mất bất kỳ chi phí nào - quản lý giao dịch được thuê ngoài và chi phí chỉ chiếm một phần nhỏ trong hệ thống back-end tương tự của tổ chức tài chính.

Đối với một nhà môi giới, một môi trường điện toán đám mây tự vận hành có thể được sử dụng để cung cấp khả năng quản lý phân tán của sổ cái theo cách riêng tư hơn. Giao dịch tiền ảo rẻ, nhanh chóng, không thể chối bỏ và cực kỳ đáng tin cậy. Điều này khiến cho việc ứng dụng trở nên nhanh chóng nhờ khả năng nhận ra các khoản tiết kiệm lớn trái ngược với các mô hình giao dịch hiện tại.

Nếu như điều thú vị thứ nhất dành cho blockchain trong lĩnh vực tài chính đó là chi phí thấp thì điều thú vị thứ hai là cách thức hoạt động không bị quản lý của những đồng tiền ảo. Trong khi một số tiền ảo hoạt động trong môi trường mở, một số khác được “giấu đằng sau hậu trường” và chỉ tồn tại trong mạng lưới TOR. Điều này khiến việc sử dụng chúng trở nên rối loạn.

Ví dụ, thật khó để biết liệu bitcoin có liên quan đến các hành vi phạm tội như lừa đảo, mua hàng bị nghi vấn hoặc các hoạt động bất hợp pháp khác hay không. Mặc dù điều tương tự có thể xảy ra khi sử dụng tiền giấy thông thường, nhưng điểm khác biệt thực sự nằm ở tài khoản. Bởi lẽ việc sử dụng các đồng tiền ảo phụ thuộc vào sổ cái phân tán để quản lý tiền tệ, nên các “tài khoản” này có thể hoàn toàn không thể truy lùng được đối với chủ sở hữu, cách đồng tiền bị sử dụng, nơi đồng tiền bị chuyển đến và từ đâu liên quan đến tài khoản hiện tại. Điều này thể hiện một vấn đề lớn đối với các nhà quản lý, đặc biệt khi những đồng tiền ảo này có thể được chuyển đổi thành đồng tiền thông thường. Mà, bằng cách này, hầu hết đều có thể.

Bất luận vấn đề quản lý đối với những đồng tiền ảo ra sao, Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) cũng đã bắt đầu làm việc với Blockchain và các loại tiền kỹ thuật số. Các quỹ giao dịch ngoại hối (ETF) thường bao gồm một chỉ số, hàng hóa cụ thể, trái phiếu hoặc một nhóm các loại cổ phiếu phổ biến. Một quỹ ETF đã được tạo dành cho các loại tiền ảo, đặc biệt là một quỹ ETF dành cho đồng Bitcoin.

Khi SEC quyết định có cho phép giao dịch tiền ảo (thông qua quỹ ETC) hay không trên các sàn giao dịch của Mỹ, giá trị đồng Bitcoin tăng mạnh, lên tới mốc 1.300 đô la. Khi SEC cuối cùng quyết định từ chối giao dịch của quỹ ETF, đồng Bitcoin đã nhanh chóng mất gần 20% giá trị. Quyết định này cũng có thể cho thấy cách Cục Dự trữ Liên bang cuối cùng sẽ quyết định đối với loại tiền ảo này. Tuy nhiên, bất kể những cản trở này, đồng Bitcoin vẫn tiếp tục là một loại tiền tệ ảophổ biến.

Điều thú vị thứ ba và cuối cùng khi chuyên gia của Fortinet nhận thấy và đánh giá về tiền ảo là sự thoái hóa của các hệ thống tiền tệ quốc tế. Hiện tại, có hàng chục loại tiền ảo hợp pháp ngoài kia. Điều đó, cùng với thực tế là bất kỳ ai cũng có thể tạo ra loại tiền ảo của riêng mình, tạo ra một hình ảnh tinh thần về sự thoái hóa tiền tệ. Chúng ta đang quay trở lại với phiên bản kỹ thuật số của những ngày trước đây khi mọi người in hóa đơn của riêng của họ, chỉ là bây giờ giao dịch xoay quanh những đồng tiền ảo mà thôi.

Cẩn trọng với vấn đề bảo mật tiềm ẩn

Blockchain và tiền ảo đang được sử dụng. Trên thực tế, chúng đang nhanh chóng gia tăng chấp nhận và sử dụng. Vì vậy, các vấn đề bảo mật là gì?

Đầu tiên, nếu một công nghệ Blockchain riêng đang được sử dụng, có một số lượng máy chủ hữu hạn hỗ trợ các giao dịch trong hệ thống. Nếu một số lượng nhất định của các máy chủ đó bị phá hoại, mức độ kiểm soát tính chắc chắn cao của đồng tiền sẽ bị mất. Nói cách khác, nếu bạn có 100 máy chủ duy trì đồng tiền ảo của mình, tôi chiếm được 51 trong số chúng thì tôi sẽ thắng.

Công nghệ Blockchain dựa trên mô hình đồng thuận hệ thống, trong đó khối cạnh tranh và gần đây nhất sẽ được giữ lại là hồ sơ thực. Trong các triển khai riêng tư, sự đồng thuận này có thể bị ngăn chặn bằng cách loại bỏ phần lớn các máy chủ hỗ trợ thông qua hành vi phá hoại an ninh mạng.

Thứ hai, thông thường sẽ có sự giám sát tập trung đối với một loại tiền ảo. Nếu hệ thống đó bị xâm phạm theo bất kỳ cách nào, đồng tiền cũng sẽ bị xâm phạm. Các cá nhân chịu trách nhiệm giám sát, điển hình là một hiệp hội, sẽ có quyền hoàn tác các khối hoặc đưa ra những quyết địnhlớn đối với các fork (các điểm phân kỳ trong Blockchain).

Các công nghệ bảo mật sẽ luôn luôn phải thích ứng với nhu cầu an ninh của công nghệ Blockchain. Cách vận hành hiện tại có thể tương đối an toàn thông qua việc sử dụng mã hóa và thuật toán mạnh, nhưng tội phạm mạng chắc chắn sẽ tìm thấy các liên kết yếu trong hệ thống Blockchain và tấn công chúng.

Fortinet áp dụng quan điểm cấp tiến về an ninh mạng và sẵn sàng bảo vệ các quy trình và hoạt động triển khai Blockchain riêng tư hiện nay. Các công nghệ an ninh của Fortinet cung cấp những công cụ tối ưu cần thiết để tích hợp các khả năng bảo mật và truyền đạt thông tin về mối đe dọa an ninh nhằm nhanh chóng xác định và ngăn chặn tội phạm mạng.

Blockchain cơ bản là một danh sách ngày càng gia tăng của các bản ghi chép hay được gọi là các khối, chúng được liên kết với nhau bằng mật mã. Mỗi khối chứa một hàm băm mật mã của khối trước đó, cùng một nhãn thời gian và dữ liệu giao dịch.

Theo thiết kế, một chuỗi khối (blockchain) có khả năng chống lại hành vi sửa đổi dữ liệu. Đó là "một sổ cái phân tán, mở, có thể ghi chép lại các giao dịch giữa hai đơn vị một cách hiệu quả và theo một cách cố định và có thể xác minh".

Các tính năng của công nghệ này về bản chất là khá rộng. Nó là các đồng tiền ảo như Bitcoin, Dogecoin

Ứng dụng thương mại của công nghệ blockchain bao gồm quản lý hợp đồng, quản lý tiêu đề và văn bản, cũng như các hoạt động giao dịch khác đòi hỏi mức độ chắc chắn cao về những gì đã xảy ra, khi nào và ai có liên quan…


Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc