Xây dựng một xã hội sáng tạo, bền vững nhờ công nghệ số

08:26, 21/03/2019
|

 - Với chủ đề “Công nghệ số cho những điều tốt đẹp”, Diễn đàn Internet Việt Nam 2019 (VIF19) đã khai mạc chiều qua, 20/3 tại Hà Nội, nhằm thảo luận cách thức công nghệ số có thể giúp xây dựng một xã hội sáng tạo, cởi mở và bền vững. Sự kiện diễn ra trong hai ngày 20 và 21 tháng 3 năm 2019.  

“Hai yếu tố quan trong nhất trong xã hội Thụy Điển là sự cởi mở và tính minh bạch. Ngày nay, 94% người Thụy Điển sử dụng Internet với tốc độ kết nối nhanh nhất thế giới. Việc ứng dụng rộng rãi công nghệ và Internet đã giúp Thụy Điển thúc đẩy văn hóa cởi mở, tiếp cận thông tin, đổi mới sáng tạo, và tinh thần khởi nghiệp, nhờ đó tạo ra những phát minh, sự tăng trưởng và thịnh vượng cho đất nước Thụy Điển như ngày hôm nay. Một xã hội thông minh chỉ có thể đạt được khi có những công dân thông minh và am hiểu công nghệ”, Đại sứ Thụy Điển Pereric Högberg khẳng định khi nói về tầm quan trọng của Internet và công nghệ số hóa trong việc cải thiện đời sống người dân và xây dựng thương hiệu về tính cạnh tranh của một quốc gia. 

Trong sự kiện VIF19, với sự hợp tác của Đại học Lund - một trong những đại học hàng đầu của Thụy Điển, sẽ diễn ra hoạt động vinh danh một doanh nghiệp hoặc cá nhân của Việt Nam vì những đóng góp đổi mới sáng tạo xã hội trong bối cảnh công nghệ số. Người chiến thắng sẽ nhận được giải thưởng trị giá 1000 USD cùng với chuyến thăm quan Thụy Điển để trải nghiệm sự sáng tạo của Thụy Điển.

Việc phát triển kết nối Internet sẽ thúc đẩy việc thực hiện Mục tiêu Phát triển Bền vững 2030 (SDGs). Trong 17 Mục tiêu SDGs, mục tiêu thứ 9 nhắm tới việc “Gia tăng khả năng kết nối và truy cập thông tin của những công nghệ liên lạc để có được dịch vụ Internet toàn cầu, giá rẻ tại những đất nước kém phát triển vào năm 2020”. Nói chung, Internet sẽ là một phần thiết yếu trong việc triển khai và giám sát kế hoạch SDGs.

Quyền đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam, bà Caitlin Wiesen nêu bật tầm quan trọng của các doanh nghiệp trẻ khối kỹ thuật trong nỗ lực giải quyết những thách thức lớn mà xã hội đang gặp phải: “UNDP đang nỗ lực tìm kiếm những cách tiếp cận mới và giải pháp đột phá nhằm đối phó với biến đổi khí hậu, chống tham nhũng, giảm nghèo và bất bình đẳng. Trên khắp thế giới, chính những thanh niên mong muốn đổi mới sáng tạo là những người đã ứng dụng công nghệ mới và mạng internet trong xây dựng xã hội. Kết nối thanh niên đổi mới sáng tạo là chìa khóa giúp chúng ta đạt được Mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030”.

Với chủ đề “Công nghệ số cho những điều tốt đẹp”, Diễn đàn Internet Việt Nam 2019 (VIF19) đã khai mạc chiều qua, 20/3 tại Hà Nội
Với chủ đề “Công nghệ số cho những điều tốt đẹp”, Diễn đàn Internet Việt Nam 2019 (VIF19) đã khai mạc chiều qua, 20/3 tại Hà Nội

“UNESCO rất vui mừng vì một lần nữa tham dự Diễn đàn Internet Việt Nam. Đây là môt cách tuyệt vời để các bên tham gia có thể chứng kiến cuộc cách mạng công nghệ số đang diễn ra tại Việt Nam cũng như các cơ hội và thách thức mà cuộc cách mạng này đem lại. Với chúng tôi, tiến trình đối thoại này giúp ích cho công việc và cách tiếp cận của UNESCO về vấn đề truyền thông và thông tin ở Việt Nam, đảm bảo rằng công việc chúng tôi đang làm phù hợp với bối cảnh của Việt Nam cũng như kì vọng và sức sáng tạo của giới trẻ,” ông Micheal Croft, Đại diện UNESCO tại Vietnam cho biết.

Ông Vũ Thế Bình, Tổng Tổng thư kí Hiệp hội Internet Việt Nam phát biểu:“Bước sang năm thứ 22, bên cạnh sự phát triển đáng ghi nhận về hạ tầng kỹ thuật, công nghệ phục vụ các nhu cầu kết nối cơ bản cho một thị trường với quy mô dân số xấp xỉ 95 triệu người và tỉ lệ sử dụng Internet chiếm hơn 60%, Việt Nam cũng đang phải đối mặt với thách thức trong việc nhận diện và hài hòa một số vấn đề xã hội và pháp lý phát sinh từ các ứng dụng công nghệ mới trên nền tảng Internet. Diễn đàn Internet Việt Nam 2019 tiếp tục là một cơ hội tốt để chúng ta có được một cái nhìn đa chiều, trên mọi góc độ trong một môi trường cởi mở để cùng hướng tới mục tiêu thiết lập một cuộc sống số, một xã hội số tốt đẹp hơn”.

Công nghệ số mang lại nhiều cơ hội đổi mới sáng tạo, từ “thành phố thông minh” cho tới chính phủ số, dữ liệu lớn và các thuật toán phân tích nhằm cải thiện hơn nữa sự kết nối số, bao trùm mọi đối tượng và giáo dục cho mọi người. Phiên này trình bày tổng quan về những cơ hội và thách thức đối với một xã hội kết nối, bao gồm vai trò của các công ty tư nhân, giới học giả, truyền thông và các kỹ năng số cần thiết vì những điều tốt đẹp hơn trong xã hội. Phiên này sẽ thảo luận cơ hội phát triển nền kinh tế số như một động lực phát triển kinh tế xã hội.

Nhiều chủ đề “nóng”, hấp dẫn được đưa ra bàn thảo

Diễn dàn Internet Việt Nam là diễn đàn để đại diện cơ quan chính phủ, lãnh đạo doanh nghiệp, giới học thuật, doanh nghiệp xã hội, tổ chức phi chính phủ và các nhà đầu tư kết nối và bàn luận về cách thức Internet có thể đóng góp cho một xã hội tiến bộ và sáng tạo. Do đó, những chủ đề được lựa chọn đưa ra bàn thảo cũng rất cập nhật, phù hợp với xu thế phát triển hiện giờ.

Với chủ đề: "Chính phủ điện tử vì những điều tốt đẹp", phiên thảo luận diễn ra trong sáng nay, 21/3, sẽ đề cập tới chính phủ số (còn được gọi là chính phủ điện tử - e-government hay GovTech) sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông để cải thiện cơ hội của người dân, doanh nghiệp và các cơ quan chính phủ được tiếp cận với dịch vụ và thông tin công.

Các quốc gia hàng đầu thế giới như Thụy Điển được đánh giá theo Chỉ số phát triển chính phủ điện tử của Liên Hợp Quốc đã cải thiện việc cung cấp dịch vụ tới người dân và đồng thời mang lại hiệu quả kinh tế và tạo ra công ăn việc làm trong nền kinh tế số. Phiên này sẽ cung cấp bức tranh tổng thể về những thông lệ và cách làm hay nhất trên toàn thế giới và nhấn mạnh vào hiện trạng phát triển chính phủ số ở Việt Nam, bao gồm một đánh giá của Ngân hàng thế giới. Phiên này cũng thảo luận cơ hội phát triển hơn nữa chính phủ số ở Việt Nam, bao gồm tiềm năng tận dụng dữ liệu chính phủ mở (OGD) và điện toán đám mây.

Cũng trong sáng nay, tại hai phiên thảo luận song song có chủ đề: "Các thành phố thông minh, kết nối và bền vững" và "Mạng xã hội và sai lệch thông tin" hứa hẹn đem đến nhiều chia sẽ thú vị, hữu ích.

Chủ đề “Các thành phố thông minh, kết nối và bền vững” sẽ đề cập tới một mô hình thành phố thông minh đơn thuần là một thành phố sử dụng việc số hóa và công nghệ để đơn giản hóa và cải thiện cuộc sống cho người dân, du khách và doanh nghiệp, mang lại cho người dân chất lượng sống tốt nhất và mang lại môi trường tốt nhất cho các doanh nghiệp.

Trong thành phố thông minh, các dịch vụ thông minh mới được tạo ra liên tục để làm cho thành phố ngày một tốt hơn. Cách để tạo ra một thành phố thông minh và kết nối là, thông qua đổi mới sáng tạo, mở cửa và kết nối, làm cho thành phố ngày càng bền vững về kinh tế, sinh thái, dân chủ và xã hội.

Một thành phố thông minh là một thành phố bền vững. Thành phố thông minh có thể xuất hiện thông qua sự kết nối gia tăng, dữ liệu được tiếp cận dễ dàng, các nền tảng công nghệ thông tin có thể liên lạc được với nhau, các thiết bị cảm ứng và các công nghệ khác.

Các thành phố thông minh sử dụng công nghệ và giải pháp số để cải thiện cuộc sống thường nhật của người dân. Các sáng kiến mới dọn đường cho quá trình phát triển đô thị hiệu quả, kinh tế và bền vững. Hợp tác hiệu quả giữa người dân, doanh nghiệp, khu vực công và các thực thể khác đóng vai trò quan trọng để tạo ra các thành phố thông minh. Nhưng sự phát triển này không chỉ dành cho các chính trị gia và kỹ sư mà thông qua đổi mới sáng tạo số, bất kỳ ai cũng có thể góp phần xây dựng các đô thị! Trong phiên này, chúng ta sẽ tập trung vào các giải pháp số thông minh dành cho các thành phố tương lai.

Với chủ đề “Mạng xã hội và sai lệch thông tin”, các đại biểu tham gia phiên thảo luận sẽ đề cập tới Phát triển trong những năm vừa qua đã gây nhiều áp lực đối với báo chí. Một loạt các yếu tố đang làm thay đổi khung cảnh truyền thông, nêu lên những câu hỏi về chất lượng, tác động và uy tín của báo chí. Đồng thời, các chiến dịch được điều phối tốt đang làm cho thông tin không đúng sự thật lan nhanh, thông tin xấu, thông tin độc, thông tin sai lệch thường được vô tình chia sẻ trên mạng xã hội. Bằng cách tìm hiểu bản chất của tình trạng nhiễu loạn thông tin, phiên này giới thiệu tới các quý vị cuốn cẩm nang mới về đào tạo báo chí của UNESCO có tên “Tin tức giả và Thông tin sai lệch” (viết bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh) và giúp các đại biểu có thêm nhiều thông tin về một loạt các phản ứng của xã hội đối với tình trạng thông tin giả, thông tin sai lệch.

Hiền Mai


Ý kiến bạn đọc